📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 5th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 05 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 5th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. ३ फेब्रुवारी २०२६ रोजी, केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी मुंबई-अहमदाबाद हाय-स्पीड रेल (MAHSR) प्रकल्पातील कोणत्या सुरंगच्या ब्रेकथ्रूची घोषणा केली?  

a) MT-1  
b) MT-6  
c) MT-10  
d) MT-2  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
पालघर, महाराष्ट्र येथील दुसरी पर्वतीय सुरंग (MT-6) चे बांधकाम पूर्ण झाले, ही मुंबई-अहमदाबाद बुलेट ट्रेन प्रकल्पातील महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे.

2. भारत-किर्गिस्तान संयुक्त लष्करी सराव KHANJAR-XIII ची १३वी आवृत्ती ४ फेब्रुवारी २०२६ रोजी कोणत्या ठिकाणी सुरू झाली?  

a) राजस्थान  
b) मिसामारी, असम  
c) हिमाचल प्रदेश  
d) जम्मू आणि काश्मीर  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
सोनितपूर जिल्ह्यातील मिसामारी, असम येथे १४ दिवसांचा हा सराव दोन्ही देशांच्या विशेष दलांमधील परस्परसंबंध वाढवण्यासाठी आहे.

3. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, बंदर, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाने (MoPSW) V.O. चिदंबरनार पोर्टवरील आउटर हार्बर प्रकल्पाला निधी देण्यासाठी आणि कोणत्या शिपिंग लाइनच्या स्थापनेसाठी MoU केले?  

a) इंडिया ग्लोबल शिपिंग लाइन  
b) भारत कंटेनर शिपिंग लाइन (BCSL)  
c) हिंद शिपिंग कॉर्पोरेशन  
d) पोर्ट ट्रस्ट लाइन  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
नवी दिल्लीत MoU सही झाले जेणेकरून BCSL स्थापन होईल आणि तूतीकोरिन, तमिळनाडूत आउटर हार्बर प्रकल्पाला निधी मिळेल.

4. १६व्या वित्त आयोगाने २०२६–३१ साठी राज्यांना केंद्रीय करांमधील वाटा किती टक्के ठेवण्याची शिफारस केली?  

a) ४०%  
b) ४१%  
c) ४२%  
d) ४५%  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
वित्तमंत्री निर्मला सीतारमण यांनी १ फेब्रुवारी २०२६ रोजी सादर केलेल्या अहवालात ४१% देवोल्यूशन कायम ठेवले, तसेच आउटपुट-लिंक्ड खर्च आणि राजकोषीय शिस्त यावर भर दिला.

5. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला भारताच्या रामसर साइट्स यादीत कोणत्या दोन नवीन आर्द्रभूमी जोडल्या गेल्या, ज्यामुळे एकूण संख्या ९८ झाली?  

a) चिल्का आणि सुंदरबन  
b) पटना बर्ड सँक्च्युअरी आणि छारी-ढांड  
c) लोकतक आणि वुलर  
d) केवलादेव आणि नल सरोवर  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
पटना बर्ड सँक्च्युअरी (राजस्थान) आणि छारी-ढांड (गुजरात) यांना रामसर साइट घोषित केले गेले.

6. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला बलुचिस्तानमध्ये प्रमुख दहशतवादविरोधी ऑपरेशन ४० तासांनंतर संपले, त्यात किती BLA दहशतवाद्यांचा मृत्यू झाला?  

a) १००  
b) १४५  
c) २००  
d) ५०  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
पाकिस्तानी सेनेने ऑपरेशन संपल्याची घोषणा केली, ज्यात १४५ बलुच लिबरेशन आर्मी (BLa) उग्रवादी मारले गेले.

7. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला यूक्रेनच्या Dnipro येथे रशियन ड्रोन हल्ल्यात किमान किती खाण कामगारांचा मृत्यू झाला?  

a) १०  
b) १५  
c) २०  
d) ५  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
हल्ल्यात खाण कामगारांना घेऊन जाणाऱ्या मिनीबसवर प्रहार झाला, ज्यात किमान १५ जणांचा मृत्यू आणि ७ जण जखमी झाले.

8. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये नायजेरियन सेनेने बोको हरामचा वरिष्ठ कमांडर अबू खालिद याला कोणत्या जंगलात मारले, जो गटाचा उप-नेता होता?  

a) संबिसा फॉरेस्ट  
b) यांकरी फॉरेस्ट  
c) कैंजी फॉरेस्ट  
d) ओकोमू फॉरेस्ट  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
बोर्नो राज्यातील छापेमारीत अबू खालिद आणि दहा इतर दहशतवादी संबिसा फॉरेस्टमध्ये मारले गेले.

9. रशिया आणि अमेरिका यांच्यातील न्यू START परमाणु हत्यार नियंत्रण संधी २०२६ मध्ये कोणत्या तारखेला संपुष्टात येणार होती?  

a) १ फेब्रुवारी  
b) ५ फेब्रुवारी  
c) १० फेब्रुवारी  
d) १ मार्च  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
२०१० मध्ये स्वाक्षरी झालेली ही संधी ५ फेब्रुवारी २०२६ रोजी संपली.

10. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क बोर्ड (CBIC) ने आंतरराष्ट्रीय प्रवाशांच्या क्लीयरन्स सुलभ करण्यासाठी कोणते नवीन नियम अधिसूचित केले?  

a) बॅगेज रूल्स, २०२६  
b) कस्टम्स अॅक्ट, २०२६  
c) ट्रॅव्हल रूल्स, २०२६  
d) एअरपोर्ट गाइडलाइन्स, २०२६  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
बॅगेज रूल्स, २०२६ आणि संबंधित विनियम अधिसूचित केले गेले जेणेकरून सामान घोषणा प्रक्रिया सोपी होईल.

11. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या पोर्ट अथॉरिटीला विशेष मान्यता मिळाली?  

a) मुंबई पोर्ट  
b) पारादीप पोर्ट अथॉरिटी  
c) चेन्नई पोर्ट  
d) कांडला पोर्ट  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
पारादीप पोर्ट अथॉरिटीला समुद्री संचालन आणि कार्यक्षमतेतील उल्लेखनीय कामगिरीसाठी हायलाइट करण्यात आले.

12. ५ फेब्रुवारी २०२६ रोजी भारताने संयुक्त राष्ट्राच्या Honour Roll मध्ये समावेश होण्यासाठी २०२६ ची निर्धारित सदस्यता रक्कम वेळेवर भरली. भारताने भरलेली मुख्य रक्कम किती होती?  

a) $२५.१८ मिलियन  
b) $३५.१८७ मिलियन  
c) $४५.०० मिलियन  
d) $३८.२२३ मिलियन (एकूण ऑफसेटसह)  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
भारताने २०२६ च्या नियमित बजेटसाठी आपली हिस्सा (१.०१६%) अंतर्गत $३५.१८७ मिलियन रक्कम ३० दिवसांच्या आत भरली, ज्यामुळे Honour Roll मिळाले. एकूण योगदान $३८.२२३ मिलियन होते (स्टाफ टॅक्स ऑफसेट $३.०९१ मिलियन वजा केल्यानंतर).

13. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या देशाने मिस्रमधील रफाह बॉर्डर क्रॉसिंग आंशिकपणे पुन्हा उघडली?  

a) इझरायल  
b) मिस्र  
c) जॉर्डन  
d) फिलिस्तीन  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
इझरायली सेनेने रफाह क्रॉसिंग सीमित वेळेसाठी आंशिकपणे उघडली, फिलिस्तीनी प्रवासावर कठोर निर्बंधांसह.

14. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये चर्चेत असलेला पुनत्सांगच्हु-II हायड्रोइलेक्ट्रिक प्रकल्प कोणत्या देशात आहे?  

a) नेपाल  
b) भूतान  
c) भारत  
d) चीन  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
भूतानमधील हा प्रकल्प द्विपक्षीय सहकार्य आणि ऊर्जा विकास मुद्द्यांमुळे चर्चेत होता.

15. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये चर्चेत असलेला प्रकल्प हिमांक मुख्यत्वे भारताच्या कोणत्या भागात कार्यरत आहे?  

a) पूर्वोत्तर  
b) लद्दाख  
c) पश्चिमी घाट  
d) अंडमान  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
हा रणनीतिक लद्दाख भागातील सीमा पायाभूत सुविधा विकासावर केंद्रित आहे.

16. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये देशव्यापी वेस्ट-पिकर्सची पहिली गणना कोणत्या योजना किंवा पहिल्याशी संबंधित होती?  

a) स्वच्छ भारत  
b) NAMASTE योजना  
c) PMAY  
d) MGNREGA  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
NAMASTE योजनेने वेस्ट-पिकर्सची गणना सुलभ केली जेणेकरून त्यांचे कल्याण आणि औपचारिकीकरण होईल.

17. १६व्या वित्त आयोगाने आपल्या शिफारशींमध्ये कोणत्या प्रकारच्या खर्चावर भर दिला?  

a) इनपुट-आधारित  
b) आउटपुट-लिंक्ड  
c) रेवेन्यू-आधारित  
d) कैपिटल-ओनली  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
देवॉल्व्ह केलेल्या निधीच्या उत्तम वापरासाठी परिणाम-लिंक्ड खर्चावर जोर देण्यात आला.

18. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये युनियन बजेट २०२६-२७ मध्ये भारताला मेडिकल टुरिझम आणि आयुर्वेदिक औषधांच्या जागतिक हब म्हणून प्रस्थापित करण्यासाठी कोणत्या मंत्रालयाने उपाय घोषित केले?  

a) आरोग्य मंत्रालय  
b) वित्त मंत्रालय  
c) पर्यटन मंत्रालय  
d) AYUSH मंत्रालय  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
बजेटमध्ये Biopharma SHAKTI सारख्या योजना आणि PPP अंतर्गत क्षेत्रीय मेडिकल हब समाविष्ट करण्यात आले.

19. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये सरकारने FY२०२६-२७ साठी रक्षा पूंजीगत व्ययात किती टक्के महत्त्वपूर्ण वाढीची घोषणा केली?  

a) १०%  
b) १५.२%  
c) २०%  
d) १२%  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
अलीकडील संघर्षांमुळे निर्माण झालेल्या रणनीतिक कमतरता दूर करण्यासाठी ऐतिहासिक १५.२% वाढ करण्यात आली.

20. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये संसदीय कार्य मंत्रालयाने कोणत्या प्लॅटफॉर्म किंवा पहिली अपग्रेड केली?  

a) नॅशनल यूथ पार्लियामेंट स्कीम (NYPS)  
b) डिजिटल इंडिया यूथ  
c) पार्लियामेंट अॅप  
d) e-संसद  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
NYPS चे अपग्रेडेड संस्करण २ फेब्रुवारी २०२६ रोजी अनावरण करण्यात आले.

21. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये सॉलिड वेस्ट मॅनेजमेंट (SWM) रूल्स, २०२६ कोणत्या मंत्रालयाने अधिसूचित केले?  

a) MoEFCC  
b) MoHUA  
c) MoRD  
d) MoSPI  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने २०१६ च्या नियमांची जागा घेणारे नवीन नियम अधिसूचित केले.

22. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या देशाने स्टॉर्म क्रिस्टिन नंतर पुनर्निर्माणासाठी €१ बिलियन लोन प्रोग्राम सुरू केला?  

a) स्पेन  
b) पुर्तगाल  
c) इटली  
d) फ्रान्स  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
पुर्तगालने आपत्तीची स्थिती वाढवली आणि तूफानामुळे नुकसान झालेल्या पायाभूत सुविधांसाठी मदत प्रदान केली.

23. WHO ने २०२६ साठी स्वास्थ्य आणीबाणीसाठी सुमारे किती निधीची मागणी करणारी ग्लोबल अपील लॉन्च केली?  

a) US$ ५०० मिलियन  
b) US$ १ बिलियन  
c) US$ २ बिलियन  
d) US$ ७५० मिलियन  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
अपीलीत ३६ आणीबाणी लक्ष्यित केल्या गेल्या, ज्यात १४ ग्रेड ३ संकटांचा समावेश आहे.

24. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये सुपर बाउल LX कोणत्या तारखेला ठरवले होते?  

a) १ फेब्रुवारी  
b) ८ फेब्रुवारी  
c) १४ फेब्रुवारी  
d) २२ फेब्रुवारी  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
हे ८ फेब्रुवारी २०२६ रोजी लेवीझ स्टेडियम, सांता क्लारा येथे आयोजित होते.

25. २०२६ मध्ये वैलेंटाइन डे कोणत्या दिवशी होता?  

a) शुक्रवार  
b) शनिवार  
c) रविवार  
d) सोमवार  

Answer: b)  

स्पष्टीकरण:
१४ फेब्रुवारी २०२६ शनिवार होता, ज्यामुळे लांब वीकेंड मिळण्याची संधी निर्माण झाली.

RELATED POSTS