📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 6th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 06 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 6th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. भारताने नुकतेच BRICS च्या कोणत्या पहिलीत सामील होऊन विनिर्माण आणि MSMEs चे समर्थन केले आहे?  

a) BRICS न्यू डेवलपमेंट बैंक  
b) BRICS सेंटर फॉर इंडस्ट्रियल कॉम्पिटेंसीज (BCIC)  
c) BRICS डिजिटल इकोनॉमी पार्टनरशिप  
d) BRICS ट्रेड फैसिलिटेशन सेंटर  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
फेब्रुवारी 2026 मध्ये, भारताने नवी दिल्लीत DPIIT, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाने आयोजित कार्यक्रमात BRICS सेंटर फॉर इंडस्ट्रियल कॉम्पिटेंसीज (BCIC) मध्ये सामील झाले, जेणेकरून औद्योगिक क्षमता, विनिर्माण आणि MSME समर्थन वाढेल.

2. भारत आणि गल्फ कोऑपरेशन काउन्सिल (GCC) ने फेब्रुवारी 2026 मध्ये FTA चर्चा पुन्हा सुरू करण्यासाठी कोणता दस्तऐवज स्वाक्षरी केला?  

a) फ्री ट्रेड एग्रीमेंट  
b) टर्म्स ऑफ रेफरन्स (ToR)  
c) मेमोरेंडम ऑफ अंडरस्टँडिंग  
d) द्विपक्षीय निवेश संधि  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
टर्म्स ऑफ रेफरन्स (ToR) नवी दिल्लीत भारत (पीयूष गोयल यांच्या नेतृत्वात) आणि GCC (राजा अल मार्झोकी यांच्या नेतृत्वात) यांच्यात स्वाक्षरी करण्यात आले, जेणेकरून फ्री ट्रेड एग्रीमेंट चर्चा औपचारिकपणे पुन्हा सुरू करता येईल.

3. फेब्रुवारी 2026 मध्ये माउंट एकॉन्कागुआच्या संयुक्त पर्वतारोहण अभियानाला कोणी रवाना केले?  

a) पीयूष गोयल  
b) राजनाथ सिंह  
c) अश्विनी वैष्णव  
d) निर्मला सीतारमण  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
केंद्रीय रक्षा मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 5 फेब्रुवारी 2026 रोजी नवी दिल्लीतून माउंट एकॉन्कागुआ (दक्षिण अमेरिकेचा सर्वात उंच शिखर, ~6,960 मीटर) अभियान रवाना केले.

4. 5 फेब्रुवारी 2026 रोजी कोणत्या प्राधिकरणाने उगवलेल्या औषधी वनस्पतींसाठी सर्टिफिकेट ऑफ ओरिजिनसाठी डिजिटल पोर्टल लॉन्च केले?  

a) आयुष मंत्रालय  
b) नॅशनल बायोडायवर्सिटी अथॉरिटी (NBA)  
c) बायोटेक्नॉलॉजी विभाग  
d) फॉरेस्ट सर्वे ऑफ इंडिया  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
नॅशनल बायोडायवर्सिटी अथॉरिटी (MoEFCC अंतर्गत) ने पोर्टल लॉन्च केले, जेणेकरून उगवलेल्या औषधी वनस्पतींशी संबंधित ABS सूट अर्जांसाठी इलेक्ट्रॉनिक CoO जारी करता येईल.

5. 13व्या भारत-किर्गिस्तान संयुक्त सैन्य अभ्यास KHANJAR-XIII (4-17 फेब्रुवारी 2026) चे स्थान कोणते आहे?  

a) नवी दिल्ली  
b) मिसामारी, असम  
c) हैदराबाद  
d) जयपुर  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
भारत आणि किर्गिस्तानच्या स्पेशल फोर्सेसमध्ये 14 दिवसांचा अभ्यास KHANJAR-XIII असमच्या सोनितपूर जिल्ह्यात मिसामारी येथे सुरू आहे, जेणेकरून इंटरऑपरेबिलिटी वाढेल.

6. 16व्या वित्त आयोगाने 2026-31 साठी राज्यांना केंद्रीय करांच्या हस्तांतरणाचा किती टक्के हिस्सा कायम ठेवण्याची शिफारस केली?  

a) 40%  
b) 41%  
c) 42%  
d) 45%  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
16व्या वित्त आयोगाच्या अहवालाने (1 फेब्रुवारी 2026 रोजी सादर) राज्यांचा हिस्सा 41% कायम ठेवण्याची शिफारस केली, जी सरकारने स्वीकारली.

7. भारत-USA ट्रेड डील 2026 (फेब्रुवारी सुरुवातीला घोषित) मध्ये, भारतीय वस्तूंवर US टॅरिफ किती टक्क्यांपर्यंत कमी केले गेले (50% च्या पीकपासून)?  

a) 10%  
b) 18%  
c) 25%  
d) 30%  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
या ऐतिहासिक डीलमध्ये (2 फेब्रुवारी 2026 रोजी घोषित) भारतीय वस्तूंवर प्रभावी US टॅरिफ 18% पर्यंत कमी केले गेले, ज्यामुळे व्यापारी तणाव कमी झाला.

8. फेब्रुवारी 2026 मध्ये सुप्रीम कोर्टाने केंद्र सरकारला कोणत्या नदी जल विवादासाठी ट्रिब्यूनल गठित करण्याचे निर्देश दिले?  

a) कावेरी  
b) पेन्नैयार (थेनपेन्नैयार)  
c) कृष्णा  
d) गोदावरी  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
सुप्रीम कोर्टाने तमिळनाडू आणि कर्नाटक यांच्यातील पेन्नैयार (थेनपेन्नैयार) नदी जल विवादासाठी ट्रिब्यूनल गठनाचे निर्देश दिले.

9. 2026 विंटर ओलंपिक्सची यजमान देश कोणता आहे?  

a) फ्रान्स  
b) इटली  
c) चीन  
d) जपान  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
इटली 2026 विंटर ओलंपिक्सची यजमान आहे (फेब्रुवारी 2026 मधील अनेक अपडेट्समध्ये उल्लेख).

10. फेब्रुवारी 2026 सुरुवातीला कोणत्या प्रोजेक्टला ITIs च्या आधुनिकीकरणासाठी विश्व बँकेकडून 830 मिलियन USD ची फंडिंग मिळाली?  

a) स्किल इंडिया  
b) PM-SETU  
c) मेक इन इंडिया  
d) डिजिटल इंडिया  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
ही फंडिंग PM-SETU ला सपोर्ट करते, जेणेकरून इंडस्ट्रियल ट्रेनिंग इन्स्टिट्यूट्स अपग्रेड करता येतील.

11. कोणत्या बँकेने फेब्रुवारी 2026 सुरुवातीला Visa Infinite प्लॅटफॉर्मवर 'LUXURA Metal Credit Card' लॉन्च केले?  

a) SBI  
b) पंजाब नॅशनल बँक  
c) HDFC बँक  
d) ICICI बँक  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
पंजाब नॅशनल बँकेने हाय-एंड ग्राहकांसाठी हे प्रीमियम कार्ड लॉन्च केले.

12. फेब्रुवारी 2026 मध्ये त्रिपुरा ग्रामीण बँकेने पंजाब नॅशनल बँकेसोबत भागीदारीत भारताचे पहिले काय सुरू केले?  

a) डिजिटल रुपे डेबिट कार्ड  
b) RRB को-ब्रँडेड रुपे क्रेडिट कार्ड  
c) ग्रीन बँकिंग इनिशिएटिव्ह  
d) महिला उद्योजक लोन स्कीम  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
हे भारताचे पहिले RRB को-ब्रँडेड रुपे क्रेडिट कार्ड होते.

13. नॅशनल बायोडायवर्सिटी अथॉरिटी चे नवीन डिजिटल पोर्टल कोणत्या तंत्राखाली सूट समर्थन करते?  

a) ABS (एक्सेस अँड बेनिफिट शेअरिंग)  
b) IPR  
c) GST  
d) FDI  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
हे उगवलेल्या औषधी वनस्पतींसाठी ABS सूट अर्जांमध्ये मदत करते.

14. फेब्रुवारी 2026 सुरुवातीला कोणत्या रक्षा संस्थेने रामजेट तंत्रज्ञानाचा यशस्वी चाचणी केली?  

a) ISRO  
b) DRDO  
c) HAL  
d) BEL  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
DRDO ची यशस्वी रामजेट चाचणी रक्षा अपडेट्समध्ये हायलाइट झाली.

15. नलसरोवर पक्षी अभयारण्य (हल्लीच्या गणनेत 5 लाखांहून अधिक पक्षी) कोणत्या राज्यात आहे?  

a) राजस्थान  
b) गुजरात  
c) उत्तर प्रदेश  
d) बिहार  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
गुजरातमध्ये, अभयारण्यात कमी व्यत्ययामुळे पक्ष्यांची संख्या 21% ने वाढली.

16. फेब्रुवारी 2026 मध्ये अश्विनी वैष्णव यांनी कोणत्या प्रोजेक्टसाठी दुसऱ्या माउंटेन टनल (MT-6) च्या ब्रेकथ्रूची घोषणा केली?  

a) चेनाब रेल ब्रिज  
b) मुंबई-अहमदाबाद हाय स्पीड रेल (MAHSR)  
c) बुलेट ट्रेन फेज 2  
d) डेडिकेटेड फ्रेट कॉरिडोर  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
हे मुंबई-अहमदाबाद हाय स्पीड रेल प्रोजेक्टचा भाग होते, जो महाराष्ट्रातील पालघरमध्ये आहे.

17. फेब्रुवारी 2026 मध्ये MoPSW ने भारत कंटेनर शिपिंग लाइन आणि कोणत्या प्रोजेक्टच्या फायनान्सिंगसाठी MoUs स्वाक्षरी केले?  

a) आउटर हार्बर प्रोजेक्ट at VoCPA, Thoothukudi  
b) सागरमाला फेज 3  
c) ईस्टर्न डेडिकेटेड फ्रेट कॉरिडोर  
d) मुंबई ट्रान्स हार्बर लिंक  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
MoUs BCSL आणि वी.ओ. चिदंबरनार पोर्ट, तमिळनाडूच्या आउटर हार्बरसाठी होते.

18. फेब्रुवारी 2026 सुरुवातीला कोणत्या राज्यात 2025 मध्ये लादलेले राष्ट्रपती शासन काढले गेले?  

a) मणिपूर  
b) जम्मू आणि काश्मीर  
c) उत्तराखंड  
d) दिल्ली  

Answer: a)  

स्पष्टीकरण:
मणिपूरमध्ये राष्ट्रपती शासन (फेब्रुवारी 2025 मध्ये लादले) फेब्रुवारी 4, 2026 च्या आसपास काढले गेले.

19. फेब्रुवारी 2026 सुरुवातीला मणिपूरचे नवीन मुख्यमंत्री कोण नियुक्त झाले?  

a) एन. बिरेन सिंह  
b) युमनाम खेमचंद सिंह  
c) ओकराम इबोबी सिंह  
d) राजकुमार इमो सिंह  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
युमनाम खेमचंद सिंह यांनी राजकीय घडामोडींमध्ये मुख्यमंत्री पद स्वीकारले.

20. फेब्रुवारी 2026 मध्ये भारताला संयुक्त राष्ट्र ऑनर रोलवर कोणत्या कारणाने ठेवले गेले?  

a) शांति रक्षा योगदान  
b) वार्षिक UN शुल्काचा वेळेवर भरणा  
c) जलवायु कारवाई पहल  
d) मानवीय सहायता वृद्धी  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
भारताने UN शुल्क वेळेवर भरण्यासाठी ऑनर रोल प्राप्त केला.

21. बलुचिस्तानमध्ये एक प्रमुख दहशतवाद-विरोधी ऑपरेशन (1 फेब्रुवारी 2026 च्या शेवटी घोषित) मध्ये किती BLA उग्रवाद्यांची हत्या झाली?  

a) 100  
b) 145  
c) 200  
d) 50  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
पाकिस्तानी दलांनी 40 तासांच्या ऑपरेशन संपवले, ज्यात 145 BLA उग्रवादी, तसेच नागरिक आणि सुरक्षा कर्मचारी मारले गेले.

22. युक्रेनच्या द्नीप्रोमध्ये रशियन ड्रोन हल्ला (फेब्रुवारी 2026 सुरुवात) ने मिनीबसला कोण घेऊन जाणाऱ्यांना लक्ष्य केले?  

a) सैनिक  
b) माइनवर्कर्स  
c) शाळेचे मुले  
d) पत्रकार  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
हल्ल्यात किमान 15 माइनवर्कर्स मारले गेले आणि सात जखमी झाले.

23. नायजेरियन दलांनी बोर्नो राज्यात छाप्यात (फेब्रुवारी 2026 सुरुवात) बोको हरामच्या वरिष्ठ कमांडरचे नाव काय होते?  

a) अबुबकर शेकाउ  
b) अबू खालिद  
c) मामन नूर  
d) इदरीस अबू बक्र  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
अबू खालिद (संभिसा फॉरेस्टमधील डेप्युटी लीडर) आणि दहा इतर मारले गेले.

24. फेब्रुवारी 2026 मध्ये सुपर बाउल कोणत्या तारखेला ठरले आहे?  

a) 1 फेब्रुवारी  
b) 8 फेब्रुवारी  
c) 14 फेब्रुवारी  
d) 17 फेब्रुवारी  

Answer: b)

स्पष्टीकरण:
सुपर बाउल संडे 8 फेब्रुवारी 2026 रोजी आहे.

25. यंत्र इंडिया लिमिटेडला फेब्रुवारी 2026 सुरुवातीला कोणत्या स्टेटसने सन्मानित केले गेले?  

a) महारत्न  
b) नवरत्न  
c) मिनीरत्न  
d) यूनिकॉर्न  

Answer: c)  

स्पष्टीकरण:
यंत्र इंडियाला मिनीरत्न स्टेटस मिळाले, जे त्याच्या कामगिरी आणि स्वायत्ततेला मान्यता देते.

RELATED POSTS