Current Affairs 6th September 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. शिल्प समागम मेला 2025, जो भारतीय कला आणि संस्कृतीचा उत्सव साजरा करतो, याचे उद्घाटन कोणत्या शहरात झाले?
a) नवी दिल्ली
b) बेंगलुरु
c) जयपूर
d) कोलकाता
Answer: b) बेंगलुरु
स्पष्टीकरण: सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने आयोजित केलेला शिल्प समागम मेला 2025 भारताच्या हस्तकला वारशाचे प्रदर्शन करण्यासाठी बेंगलुरुमध्ये आयोजित करण्यात आला.
2. 6 सप्टेंबर 2025 रोजी तमिळनाडूच्या VOC पोर्टवर ग्रीन हायड्रोजन पायलट प्रोजेक्टचे उद्घाटन कोणत्या केंद्रीय मंत्र्याने केले?
a) नितीन गडकरी
b) सरबानंद सोनोवाल
c) पीयूष गोयल
d) मनसुख मांडविया
Answer: b) सरबानंद सोनोवाल
स्पष्टीकरण: केंद्रीय मंत्री सरबानंद सोनोवाल यांनी तूतीकोरिन येथे ग्रीन हायड्रोजन पायलट प्रोजेक्ट सुरू केला आणि स्वातंत्र्यसैनिक VO चिदंबरनार यांना श्रद्धांजली अर्पण केली.
3. 2025 मध्ये सुरू झालेली ‘सुदर्शन चक्र’ उपक्रम कोणत्या पैलूशी संबंधित आहे?
a) आर्थिक सुधारणा
b) राष्ट्रीय सुरक्षा
c) कृषी विकास
d) डिजिटल पायाभूत सुविधा
Answer: b) राष्ट्रीय सुरक्षा
स्पष्टीकरण: सुदर्शन चक्राचा उद्देश देशांतर्गत आणि बाह्य दोन्ही आघाड्यांवर भारताच्या सुरक्षा चौकटीला बळकट करणे आहे.
4. 2025 मध्ये ‘पंचायत ते संसद 2.0’ कार्यक्रम कोणत्या आदिवासी नेत्याच्या 150व्या जयंतीच्या स्मरणार्थ आयोजित करण्यात आला?
a) बिरसा मुंडा
b) राणी दुर्गावती
c) तिरोत सिंह
d) लक्ष्मण नायक
Answer: a) बिरसा मुंडा
स्पष्टीकरण: राष्ट्रीय महिला आयोग आणि लोकसभा सचिवालयाने आयोजित हा कार्यक्रम आदिवासी नेते बिरसा मुंडा यांना सन्मानित करतो.
5. 2025 मध्ये पंजाब आणि हिमाचल प्रदेशात पूरग्रस्तांसाठी ‘माय भारत आपदा मित्र’ उपक्रम कोणत्या मंत्रालयाने सुरू केला?
a) गृह मंत्रालय
b) युवा कल्याण आणि क्रीडा मंत्रालय
c) ग्रामीण विकास मंत्रालय
d) वित्त मंत्रालय
Answer: b) युवा कल्याण आणि क्रीडा मंत्रालय
स्पष्टीकरण: केंद्रीय मंत्री मनसुख मांडविया यांनी पूरग्रस्तांसाठी 1,000 पेक्षा जास्त युवा स्वयंसेवकांना एकत्रित करण्यासाठी या उपक्रमाचे नेतृत्व केले.
6. 2025 मध्ये जगातील पहिले ऊर्जा-साक्षर शहर बनण्यासाठी कोणत्या शहराने ‘क्लायमेट मिशन’ सुरू केले?
a) रुरकी, उत्तराखंड
b) जैसलमेर, राजस्थान
c) इंदूर, मध्य प्रदेश
d) वाराणसी, उत्तर प्रदेश
Answer: c) इंदूर, मध्य प्रदेश
स्पष्टीकरण: इंदूरने ऊर्जा साक्षरता आणि टिकाऊपणा वाढवण्यासाठी ‘क्लायमेट मिशन’ सुरू केले.
7. UNOCT चे पूर्ण नाव काय आहे, ज्याने 2025 मध्ये दहशतवाद पीडित वकिली नेटवर्क (VoTAN) सुरू केले?
a) युनायटेड नेशन्स ऑफिस ऑफ काउंटर-टेररिझम
b) युनायटेड नेशन्स ऑफिस फॉर कल्चरल ट्रांझिशन
c) युनायटेड नेशन्स ऑर्गनायझेशन फॉर कॉन्फ्लिक्ट टर्मिनेशन
d) युनायटेड नेशन्स ऑफिस फॉर क्रायसिस ट्रांझिशन
Answer: a) युनायटेड नेशन्स ऑफिस ऑफ काउंटर-टेररिझम
स्पष्टीकरण: UNOCT ने दहशतवादाच्या पीडितांना जागतिक समर्थन देण्यासाठी VoTAN सुरू केले.
8. 2025 मध्ये फुटलेला क्रेशेनिनिकोव ज्वालामुखी कोणत्या प्रदेशात आहे?
a) कामचटका द्वीपकल्प, रशिया
b) होक्काइडो, जपान
c) अलास्का, यूएसए
d) आइसलँड
Answer: a) कामचटका द्वीपकल्प, रशिया
स्पष्टीकरण: हा ज्वालामुखी 2 ऑगस्ट 2025 रोजी फुटला, जो त्याचा पहिला नोंदवलेला उद्रेक होता.
9. जुलै 2025 मध्ये थायलंड आणि कंबोडिया यांच्यातील युद्धविरामात मध्यस्थी कोणत्या देशाच्या पंतप्रधानाने केली?
a) थायलंड
b) कंबोडिया
c) व्हिएतनाम
d) मलेशिया
Answer: d) मलेशिया
स्पष्टीकरण: मलेशियाने 28 जुलै 2025 पासून बिनशर्त युद्धविराम जाहीर केला जेणेकरून सीमा विवाद सोडवता येईल.
10. 2025 मध्ये ‘बृंदावन ग्राम योजना’ कोणत्या राज्य सरकारने सुरू केली?
a) उत्तर प्रदेश
b) गुजरात
c) मध्य प्रदेश
d) आसाम
Answer: c) मध्य प्रदेश
स्पष्टीकरण: ही योजना मॉडेल गावांमध्ये गाय संरक्षण आणि ग्रामीण विकासाला प्रोत्साहन देते.
11. 2025 मध्ये FIDE महिला विश्वचषक कोणी जिंकला?
a) कोनेरु हम्पी
b) होउ यिफान
c) जू वेंजुन
d) अण्णा मुझ्यचुक
Answer: c) जू वेंजुन
स्पष्टीकरण: चीनच्या जू वेंजुनने 2025 मध्ये FIDE महिला विश्वचषक जिंकला, आपले विजेतेपद कायम ठेवले.
12. 2025 मध्ये ‘स्मार्ट सिटी मिशन’ने किती वर्षे पूर्ण केली?
a) 8
b) 10
c) 12
d) 15
Answer: b) 10
स्पष्टीकरण: स्मार्ट सिटी मिशन, जे 2015 मध्ये सुरू झाले, याने 2025 मध्ये आपली 10वी वर्धापनदिन साजरी केली.
13. 2025 मध्ये भारतात आधारचे व्यवस्थापन कोणती सरकारी संस्था करते?
a) राष्ट्रीय माहिती केंद्र (NIC)
b) गृह मंत्रालय (MHA)
c) युनिक आयडेंटिफिकेशन अथॉरिटी ऑफ इंडिया (UIDAI)
d) केंद्रीय अन्वेषण ब्यूरो (CBI)
Answer: c) युनिक आयडेंटिफिकेशन अथॉरिटी ऑफ इंडिया (UIDAI)
स्पष्टीकरण: UIDAI आधारचे जारीकरण आणि व्यवस्थापन पाहते.
14. 2025 मध्ये GOSAT-GW हवामान निरीक्षण उपग्रह कोणत्या देशाने प्रक्षेपित केला?
a) युनायटेड स्टेट्स
b) जपान
c) चीन
d) भारत
Answer: b) जपान
स्पष्टीकरण: जपानने हरितगृह वायू आणि पाण्याच्या चक्रांचे निरीक्षण करण्यासाठी GOSAT-GW प्रक्षेपित केला.
15. ‘कोलंबो सुरक्षा परिषद (CSC)’ मध्ये खालीलपैकी कोणत्या देशांचा समावेश आहे?
a) भारत, चीन, जपान
b) भारत, श्रीलंका, मालदीव
c) भारत, पाकिस्तान, बांगलादेश
d) भारत, नेपाळ, भूतान
Answer: b) भारत, श्रीलंका, मालदीव
स्पष्टीकरण: CSC प्रादेशिक सुरक्षेवर लक्ष केंद्रित करते आणि यामध्ये भारत, श्रीलंका, मालदीव, बांगलादेश आणि मॉरिशस यांचा समावेश आहे.
16. 2024 मध्ये स्टेट एनर्जी एफिशियन्सी इंडेक्समध्ये कोणत्या भारतीय राज्याने अव्वल स्थान मिळवले?
a) महाराष्ट्र
b) कर्नाटक
c) आंध्र प्रदेश
d) गुजरात
Answer: a) महाराष्ट्र
स्पष्टीकरण: महाराष्ट्राने आपल्या ऊर्जा-बचत उपक्रमांसाठी 2024 स्टेट एनर्जी एफिशियन्सी इंडेक्समध्ये प्रथम स्थान मिळवले.
17. 2025 मध्ये ओमानच्या आखातात खलाशी सदस्यांना वाचवणारे भारतीय नौदलाचे जहाज, जे तलवार-वर्ग फ्रिगेट आहे, कोणते होते?
a) INS तर्कश
b) INS त्रिकंद
c) INS तबर
d) INS त्रिशूल
Answer: c) INS तबर
स्पष्टीकरण: INS तबरने 2025 मध्ये ओमानच्या आखातात बचाव मोहीम राबवली.
18. 2025 मध्ये सुरू झालेली एकीकृत पेन्शन योजना कोणत्या गटाला लागू आहे?
a) फक्त नवीन सरकारी कर्मचारी
b) फक्त निवृत्त अधिकारी
c) NPS अंतर्गत केंद्रीय सरकारी कर्मचारी, नवीन कर्मचारी आणि पात्र निवृत्त
d) फक्त खाजगी क्षेत्रातील कर्मचारी
Answer: c) NPS अंतर्गत केंद्रीय सरकारी कर्मचारी, नवीन कर्मचारी आणि पात्र निवृत्त
स्पष्टीकरण: ही योजना सरकारी कर्मचाऱ्यांच्या विस्तृत श्रेणीला पेन्शन लाभ प्रदान करते.
19. 2025 मध्ये भारताचा पहिला अन्वेषण परवाना (EL) लिलाव कोणत्या संस्थेने सुरू केला?
a) भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण भारत
b) खाण मंत्रालय
c) ONGC
d) कोल इंडिया लिमिटेड
Answer: b) खाण मंत्रालय
स्पष्टीकरण: खनिज शोध वाढवण्यासाठी गोव्यात हा लिलाव सुरू करण्यात आला.
20. 2025 मध्ये बांगलादेशाने स्वीकारलेला ‘हरगिला आर्मी’ मॉडेल कशाशी संबंधित आहे?
a) महिला सक्षमीकरण
b) जैवविविधता संवर्धन
c) ग्रामीण विकास
d) नवीकरणीय ऊर्जा
Answer: b) जैवविविधता संवर्धन
स्पष्टीकरण: हे आसामच्या उपक्रमाने प्रेरित होऊन लुप्तप्राय खंड्या पक्ष्यांचे संरक्षण करते.
21. 2025 मध्ये नाटो शिखर परिषद कोणत्या शहरात आयोजित झाली?
a) वॉशिंग्टन, डी.सी.
b) लंडन
c) द हेग
d) ब्रुसेल्स
Answer: c) द हेग
स्पष्टीकरण: नेदरलँड्समधील द हेग येथे जून 2025 मध्ये नाटो शिखर परिषदेचे आयोजन झाले.
22. ‘नो योर आर्मी मेला 2025’ चे आयोजन कोणत्या ऐतिहासिक स्थळावर झाले?
a) लाल किल्ला, दिल्ली
b) गोलकुंडा किल्ला, हैदराबाद
c) आग्रा किल्ला, उत्तर प्रदेश
d) ग्वाल्हेर किल्ला, मध्य प्रदेश
Answer: b) गोलकुंडा किल्ला, हैदराबाद
स्पष्टीकरण: या कार्यक्रमात हैदराबादमध्ये भारतीय सैन्याच्या क्षमतांचे प्रदर्शन करण्यात आले.
23. 2025 मध्ये ‘डिजिटल कनेक्टिव्हिटी रेटिंग’ उपक्रम कोणत्या भारतीय प्राधिकरणाने सुरू केला?
a) TRAI
b) UIDAI
c) नीती आयोग
d) MeitY
Answer: a) TRAI
स्पष्टीकरण: TRAI ने डिजिटल कनेक्टिव्हिटी सुधारण्यासाठी आठ संस्थांना मान्यता दिली.
24. 2028 उन्हाळी ऑलिंपिकचे आयोजन कोणत्या शहरात होईल?
a) पॅरिस
b) लॉस एंजेलिस
c) टोकियो
d) ब्रिस्बेन
Answer: b) लॉस एंजेलिस
स्पष्टीकरण: लॉस एंजेलिस 14 ते 30 जुलै 2028 पर्यंत उन्हाळी ऑलिंपिकचे आयोजन करेल.
25. ऑक्टोबर 2024 मध्ये 90.7% मतांसह कोणत्या देशाच्या राष्ट्राध्यक्षाची पुन्हा निवड झाली?
a) ट्युनिशिया
b) इजिप्त
c) अल्जेरिया
d) मोरोक्को
Answer: a) ट्युनिशिया
स्पष्टीकरण: कैस सईद यांची ट्युनिशियाच्या राष्ट्राध्यक्षपदी कमी मतदार उपस्थितीत पुन्हा निवड झाली.