Current Affairs 7th May 2026 : Daily GK Update in Marathi
1. ISRO मई २०२६ मध्ये रॉकेट लॉन्चिंगकडे परत कशा मिशनसह येणार आहे?
A) चंद्रयान-४
B) PSLV-C62 मध्ये DRDO चा अन्वेषा (EOSN1) उपग्रह
C) गगनयान-१
D) आदित्य-L2
Answer: B
स्पष्टीकरण: २०२६ चे ISRO चे पहिले स्पेस मिशन PSLV-C62 द्वारे DRDO च्या सामरिक हायपरस्पेक्ट्रल इमेजिंग उपग्रह ‘अन्वेषा’ (EOSN1) आणि इतर छोट्या उपग्रहांसह लॉन्च करणे आहे.
2. नुकत्याच बातमीत आलेले Diaphanes meghalayanus आणि Diaphanes mawlynnong कोणत्या प्रजातीचे आहेत?
A) बेडूक
B) मासे
C) कोळी
D) जुगनू (Fireflies)
Answer: D
स्पष्टीकरण: ही मेघालयातून शोधली गेलेली/रिपोर्ट झालेली नवीन जुगनू प्रजाती आहेत, जी भारताच्या जैवविविधतेचे महत्त्व दर्शवतात.
3. नुकतेच जमैकामध्ये तैनात Aarogya Maitri Aid Cube (BHISHM Cube) कोणत्या उपक्रमाशी संबंधित आहे?
A) डिजिटल इंडिया
B) प्रोजेक्ट BHISHM
C) आयुष्मान भारत
D) मिशन इंद्रधनुष
Answer: B
स्पष्टीकरण: हे प्रोजेक्ट BHISHM अंतर्गत आपत्ती प्रतिसाद आणि मानवीय मदतीसाठी पोर्टेबल मॉड्यूलर रुग्णालय आहे.
4. २०२६ BWF थॉमस कप पुरुष संघ स्पर्धेचे विजेतेपद कोणत्या देशाने फ्रान्सला अंतिम फेरीत हरवून जिंकले?
A) भारत
B) डेन्मार्क
C) चीन
D) इंडोनेशिया
Answer: C
स्पष्टीकरण: डेन्मार्कमध्ये झालेल्या स्पर्धेत चीनने आपला १३वा थॉमस कप किताब जिंकला आणि बॅडमिंटनमध्ये आपली वर्चस्वता दाखवली.
5. पंचायती राज मंत्रालयाच्या PAI 2.0 GP मूल्यमापन (Panchayat Advancement Index) मध्ये अव्वल क्रमांक कोणत्या राज्याला मिळाला?
A) ओडिशा
B) त्रिपुरा
C) कर्नाटक
D) केरळ
Answer: B
स्पष्टीकरण: त्रिपुरा अव्वल स्थानावर आहे, जे मजबूत ग्रामस्तरीय शासन आणि पंचायत कार्यप्रदर्शन दर्शवते.
6. कर्नाटकने स्पेस टेक्नॉलॉजीचे पहिले Centre of Excellence कोणाशी सहकार्य करून स्थापन केले?
A) NASA
B) ISRO
C) SIA-India (SatCom Industry Association)
D) SpaceX
Answer: C
स्पष्टीकरण: हे सहकार्य व्यावसायिक स्पेस अनुप्रयोग वाढवण्यासाठी आणि बेंगळुरूला स्पेस टेक हब बनवण्यासाठी आहे.
7. भारताचे पहिले OptoSAR उपग्रह Mission ‘Drishti’ कोणत्या कंपनीने लॉन्च केले?
A) ISRO
B) AgniKul Cosmos
C) GalaxEye
D) Skyroot Aerospace
Answer: C
स्पष्टीकरण: खासगी स्टार्टअप GalaxEye ने ऑप्टिकल आणि रडार क्षमता एकत्र करून हा पृथ्वी निरीक्षण उपग्रह लॉन्च केला.
8. मिशन ‘मौसम’ कोणत्या मंत्रालयाने सुरू केले?
A) पर्यावरण मंत्रालय
B) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
C) पृथ्वी विज्ञान मंत्रालय
D) कृषी मंत्रालय
Answer: C
स्पष्टीकरण: हे प्रगत हवामान अंदाज आणि वातावरणीय संशोधनावर केंद्रित आहे.
9. २०२६ वर्ल्ड प्रेस फ्रीडम इंडेक्समध्ये भारताची जागतिक रँक:
A) १०२वी
B) १५७वी
C) १६१वी
D) १८०वी
Answer: B
स्पष्टीकरण: रिपोर्टर्स विदाऊट बॉर्डर्स दरवर्षी हा निर्देशांक प्रसिद्ध करतात, जो मीडिया स्वातंत्र्याच्या आव्हानांना दर्शवतो.
10. काहिरा येथे ISSF ज्युनियर वर्ल्ड कप २०२६ मध्ये पुरुष ५० मीटर रायफल ३P स्पर्धेत भारतासाठी सिल्वर मेडल कोणी जिंकले?
A) ईशा सिंह
B) हेमंत बर्मन
C) सोनम उत्तम मस्कर
D) यातील कोणीही नाही
Answer: B
स्पष्टीकरण: भारतीय ज्युनियर नेमबाजांनी आंतरराष्ट्रीय नेमबाजी स्पर्धांमध्ये चांगले प्रदर्शन कायम ठेवले आहे.
11. DRDO ने परीक्षण केलेल्या Long-Range Hypersonic Anti-ship Missile (LR-AShM) ची गती सुमारे किती आहे?
A) Mach ५
B) Mach १०
C) Mach २०
D) Mach २
Answer: B
स्पष्टीकरण: हे नौदल संरक्षणासाठी भारताच्या हायपरसोनिक तंत्रज्ञानातील प्रगती दर्शवते.
12. विश्व टूना दिवस कधी साजरा केला जातो?
A) २ मे
B) ३ मे
C) ४ मे
D) २८ एप्रिल
Answer: A
स्पष्टीकरण: संयुक्त राष्ट्रांनी नामनिर्देशित हा दिवस शाश्वत मत्स्यपालन आणि समुद्री जैवविविधतेबाबत जागरूकता वाढवतो.
13 . जल जीवन मिशन २.० अंतर्गत जल शक्ती मंत्रालयासोबत सुधारणा-लिंक्ड MoU कोणत्या राज्यांनी स्वाक्षरी केले?
A) पंजाब, केरळ, सिक्कीम
B) उत्तराखंड, कर्नाटक, त्रिपुरा (उदाहरण)
C) महाराष्ट्र, तामिळनाडू, गोवा
D) बिहार, गुजरात, आसाम
Answer: A
स्पष्टीकरण: हे शाश्वत जल शासन आणि पंचायत-केंद्रित देखभालीवर लक्ष केंद्रित करतात.
14. Exercise CINBAX-II भारतीय सेना आणि कोणत्या देशाच्या सेनेमध्ये आहे?
A) व्हिएतनाम
B) थायलंड
C) कंबोडिया
D) लाओस
Answer: C
स्पष्टीकरण: हे कंबोडियामध्ये संयुक्त दहशतवाद-विरोधी आणि सामरिक सराव आहे.
15. IPL २०२६ फायनल तिसऱ्यांदा सलग कोणत्या ठिकाणी होणार आहे?
A) चिन्नास्वामी स्टेडियम, बेंगळुरू
B) नरेंद्र मोदी स्टेडियम, अहमदाबाद
C) ईडन गार्डन्स, कोलकाता
D) वानखेडे स्टेडियम, मुंबई
Answer: B
स्पष्टीकरण: BCCI ने ३१ मे २०२६ रोजी अहमदाबादच्या नरेंद्र मोदी स्टेडियमवर फायनलची पुष्टी केली आहे (क्षमता आणि पायाभूत सुविधांमुळे).
16. NITI आयोगाचे नवे पूर्णकालिक सदस्य कोण नियुक्त झाले, जे सार्वजनिक धोरण आणि ग्रामीण विकासासाठी ओळखले जातात?
A) डॉ. आर. बालसुब्रमण्यम
B) शक्तिकांत दास
C) टी. व्ही. सोमनाथन
D) मायकेल पात्रा
Answer: A
स्पष्टीकरण: त्यांच्या नियुक्तीमुळे NITI आयोगात सामाजिक सक्षमीकरणावर लक्ष मजबूत होईल.
17. संचार मंत्रालयाने सुरू केलेले Cell Broadcast System मुख्यतः कशासाठी आहे?
A) ५G विस्तार
B) रिअल-टाइम आणीबाणी सूचना
C) सायबर सुरक्षा
D) डिजिटल पेमेंट्स
Answer: B
स्पष्टीकरण: C-DOT आणि NDMA सोबत विकसित, आपत्ती चेतावणींसाठी.
18. २०२६ मध्ये भारत भेट देणारे UN जनरल असेंबलीचे ८०वे अध्यक्ष कोण आहेत?
A) अँटोनियो गुटेरेस
B) डेनिस फ्रान्सिस
C) स्टेफन प्रिसनर (किंवा इतर)
D) कोणीही नाही
Answer: B
स्पष्टीकरण: AI नियमन, UN सुधारणा आणि शाश्वत विकासावर चर्चा झाली.
19. तेलंगाणाने हैदराबाद मेट्रोचे पूर्ण राज्य मालकी हक्क कोणत्या कंपनीकडून इक्विटी खरेदी करून मिळवले?
A) L&T
B) GMR Group
C) अदानी
D) टाटा
Answer: B
स्पष्टीकरण: PPP मॉडेलमधून बदल करून शहरी गतिशीलता व्यवस्थापन सुधारणे.
20. आंतरराष्ट्रीय तेंदुआ दिवस कधी साजरा केला जातो?
A) २ मे
B) ३ मे
C) ४ मे
D) ३० एप्रिल
Answer: A
स्पष्टीकरण: हा संकटग्रस्त तेंदुयाच्या संरक्षणासाठी जागरूकता वाढवतो.
21. अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांनी “Project Freedom” (होर्मुज एस्कॉर्ट ऑपरेशन) कोणत्या देशासोबत डीलसाठी थांबवले?
A) इस्रायल
B) इराण
C) चीन
D) रशिया
Answer: B
स्पष्टीकरण: पश्चिम आशिया/इराण संबंधित तणावात युद्धविराम/करारासाठी.
22. तामिळनाडू राजकारणात (विधानसभा निकालानंतर) अभिनेता-राजकारणी विजय (TVK) यांच्या नेतृत्वातील कोणत्या पक्षाने सरकार स्थापन करण्यासाठी पाठिंबा मागितला?
A) DMK
B) AIADMK
C) तमिळगा वेट्री कझगम (TVK)
D) BJP
Answer: C
स्पष्टीकरण: TVK एकट्या सर्वात मोठ्या पक्ष म्हणून उदयास आला आणि गठबंधन पाठिंब्यासाठी अपील केले.
23. CNN चे संस्थापक टेड टर्नर यांचे २०२६ मध्ये निधन कोणत्या वयात झाले?
A) ७७
B) ८७
C) ९२
D) ८२
Answer: B
स्पष्टीकरण: ते मीडिया क्षेत्रातील अग्रणी आणि परोपकारी व्यक्ती होते.
24. मे २०२६ मध्ये कोणत्या देशाच्या संसदेने पंतप्रधान जेरेमिया मानेले विरुद्ध अविश्वास प्रस्तावावर चर्चा केली?
A) फिजी
B) सोलोमन बेटे
C) पापुआ न्यू गिनी
D) वानुआतु
Answer: B
स्पष्टीकरण: चालू राजकीय संकटाच्या पार्श्वभूमीवर.
25. २०२६ मध्ये कोणत्या भारतीय राज्याने ₹१०,००० कोटी गुंतवणूक लक्ष्यासह AI धोरणाला मंजुरी दिली?
A) कर्नाटक
B) महाराष्ट्र
C) गुजरात
D) तेलंगाणा
Answer: B
स्पष्टीकरण: टेक इनोव्हेशनला चालना देण्यासाठी.