📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 8th June 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 08 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 8th June 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਭਾਰਤ ਨੇ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਕਿਸ ਸਾਲ ਸੰਭਾਲੀ?

A) 2024
B) 2025
C) 2026
D) 2027

Answer: C) 2026

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਸੰਭਾਲੀ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

2. ਨਿਰਮਾਣ (Manufacturing) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਬਣਾਏ?

A) 4
B) 5
C) 6
D) 8

Answer: C) 6

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 6 ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਬਣਾਏ ਹਨ।

3. ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ?

A) ਰਾਜਸਵ ਵਿਭਾਗ
B) DPIIT
C) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
D) ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ

Answer: B) DPIIT

स्पष्टीकरण:
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਭਾਗ (DPIIT) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

4. ਜੂਨ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਨੇ ਰੇਪੋ ਦਰ ਨੂੰ ਕਿਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ?

A) 4.75%
B) 5.00%
C) 5.25%
D) 5.50%

Answer: C) 5.25%

स्पष्टीकरण:
RBI ਦੀ ਮੌਦਰਿਕ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ (MPC) ਨੇ ਰੇਪੋ ਦਰ ਨੂੰ 5.25% 'ਤੇ ਅਟੱਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।

5. ਜੂਨ 2026 ਦੀ ਮੌਦਰਿਕ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ RBI ਨੇ ਕਿਹੜਾ ਨੀਤੀ ਰੁਖ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ?

A) ਅਨੁਕੂਲ (Accommodative)
B) ਆਕਰਮਕ (Hawkish)
C) ਸਖ਼ਤ (Tightening)
D) ਤਟਸਥ (Neutral)

Answer: D) ਤਟਸਥ (Neutral)

स्पष्टीकरण:
RBI ਨੇ ਰੇਪੋ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਟਸਥ ਨੀਤੀ ਰੁਖ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ।

6. ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ UNDP ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਕੀਤਾ?

A) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
C) ਸਿੱਕਿਮ
D) ਅਸਾਮ

Answer: B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ, ਜੈਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ UNDP ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।

7. ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹੜੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?

A) ਸਵੱਛ ਹਿਮਾਚਲ ਯੋਜਨਾ
B) ਗ੍ਰੀਨ ਵਰਕਰ ਮਿਸ਼ਨ
C) ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ
D) ਵੇਸਟ ਵਾਰਿਅਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ

Answer: C) ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

8. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰਹਾ ਤਾਲ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) 95ਵਾਂ
B) 98ਵਾਂ
C) 99ਵਾਂ
D) 100ਵਾਂ

Answer: D) 100ਵਾਂ

स्पष्टीकरण:
ਬਲੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਸੁਰਹਾ ਤਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ 100ਵਾਂ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ ਹੈ।

9. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 (FY26) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ GDP ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਕਿੰਨੀ ਰਹੀ?

A) 6.5%
B) 7.0%
C) 7.7%
D) 8.2%

Answer: C) 7.7%

स्पष्टीकरण:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (NSO) ਅਨੁਸਾਰ FY26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ GDP ਵਿਕਾਸ ਦਰ 7.7% ਰਹੀ।

10. FY26 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ (Q4) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ GDP ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਕਿੰਨੀ ਰਹੀ?

A) 6.9%
B) 7.2%
C) 7.5%
D) 7.8%

Answer: D) 7.8%

स्पष्टीकरण:
NSO ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ FY26 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ GDP ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵੱਧ ਕੇ 7.8% ਹੋ ਗਈ।

11. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪੂੰਜੀਕਰਨ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਿਹੜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਖਿਸਕ ਗਿਆ?

A) 5ਵਾਂ
B) 6ਵਾਂ
C) 7ਵਾਂ
D) 8ਵਾਂ

Answer: C) 7ਵਾਂ

स्पष्टीकरण:
ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ 7ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਆ ਗਿਆ।

12. ਭਾਰਤ-ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕਿਸ ਏਅਰਲਾਈਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ?

A) Riyadh Air
B) Qatar Airways
C) Emirates
D) Etihad Airways

Answer: A) Riyadh Air

स्पष्टीकरण:
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ Riyadh Air ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।

13. IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ CEO ਦਾ ਵਾਧੂ ਚਾਰਜ ਕਿਸਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ?

A) ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ
B) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ
C) ਸੌਰਭ ਵਿਜੈ
D) ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ

Answer: C) ਸੌਰਭ ਵਿਜੈ

स्पष्टीकरण:
UIDAI ਦੇ CEO ਸੌਰਭ ਵਿਜੈ ਨੂੰ IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ CEO ਦਾ ਵਾਧੂ ਚਾਰਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

14. Norway Chess 2026 ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਡੀ. ਗੁਕੇਸ਼
B) ਅਰਜੁਨ ਐਰੀਗੈਸੀ
C) ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨਾਨੰਦਾ
D) ਵਿਦਿਤ ਗੁਜਰਾਤੀ

Answer: C) ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨਾਨੰਦਾ

स्पष्टीकरण:
ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨਾਨੰਦਾ Norway Chess ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਬਣੇ।

15. Norway Chess 2026 ਦਾ ਮਹਿਲਾ ਖਿਤਾਬ ਕਿਸਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਕੋਨੇਰੂ ਹੰਪੀ
B) ਜੂ ਵੇਨਜੁਨ
C) ਹੋਊ ਯੀਫਾਨ
D) ਬਿਬਿਸਾਰਾ ਅਸਾਉਬਾਏਵਾ

Answer: D) ਬਿਬਿਸਾਰਾ ਅਸਾਉਬਾਏਵਾ

स्पष्टीकरण:
ਬਿਬਿਸਾਰਾ ਅਸਾਉਬਾਏਵਾ ਨੇ Norway Chess 2026 ਦਾ ਮਹਿਲਾ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ।

16. ਵਿਸ਼ਵ ਪਰਿਆਵਰਨ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 1 ਜੂਨ
B) 3 ਜੂਨ
C) 5 ਜੂਨ
D) 8 ਜੂਨ

Answer: C) 5 ਜੂਨ

स्पष्टीकरण:
ਪਰਿਆਵਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 5 ਜੂਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪਰਿਆਵਰਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

17. ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੂਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 4 ਜੂਨ
B) 6 ਜੂਨ
C) 5 ਜੂਨ
D) 8 ਜੂਨ

Answer: B) 6 ਜੂਨ

स्पष्टीकरण:
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਰ ਸਾਲ 6 ਜੂਨ ਨੂੰ ਰੂਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।

18. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਈ (Seaweed) ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 2 ਜੂਨ
B) 4 ਜੂਨ
C) 6 ਜੂਨ
D) 8 ਜੂਨ

Answer: B) 4 ਜੂਨ

स्पष्टीकरण:
ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 4 ਜੂਨ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

19. ਭਾਰਤ ਦੀ AI ਕੰਪਿਊਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ GPUs ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ?

A) 20,000 GPUs
B) 25,000 GPUs
C) 30,000 GPUs
D) 34,000 GPUs

Answer: D) 34,000 GPUs

स्पष्टीकरण:
IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ AI ਕੰਪਿਊਟ ਸਮਰੱਥਾ 34,000 GPUs ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

20. IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: C) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ MeitY ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ।

21. IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕਿਹੜੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ Large Language Model (LLM) ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਗਿਆ?

A) BharatGPT
B) Sarvam-1
C) IndicAI
D) VaniGPT

Answer: B) Sarvam-1

स्पष्टीकरण:
Sarvam-1 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ LLM ਹੈ।

22. 8–9 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਖਗੋਲੀ ਘਟਨਾ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ?

A) ਚੰਦਰ ਗ੍ਰਹਿਣ
B) ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ
C) ਸ਼ੁੱਕਰ–ਬ੍ਰਹਸਪਤੀ ਯੁਤੀ (Venus–Jupiter Conjunction)
D) ਉਲਕਾ ਵਰਖਾ

Answer: C) ਸ਼ੁੱਕਰ–ਬ੍ਰਹਸਪਤੀ ਯੁਤੀ

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁੱਕਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਸਪਤੀ ਗ੍ਰਹਿ ਆਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੇ।

23. ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ “Blue Valley” ਕਲੱਸਟਰ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ?

A) ਮੇਘਾਲਯਾ
B) ਅਸਾਮ
C) ਨਾਗਾਲੈਂਡ
D) ਮਣੀਪੁਰ

Answer: B) ਅਸਾਮ

स्पष्टीकरण:
Team Europe ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ Blue Valley ਕਲੱਸਟਰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

24. 8–9 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਲਈ ਆਰੈਂਜ ਅਲਰਟ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ?

A) IMD
B) NDMA
C) NDRF
D) ISRO

Answer: A) IMD

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਆਰੈਂਜ ਅਲਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।

25. Apple ਦੀ Worldwide Developers Conference (WWDC) 2026 ਕਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ?

A) 5 ਜੂਨ 2026
B) 6 ਜੂਨ 2026
C) 7 ਜੂਨ 2026
D) 8 ਜੂਨ 2026

Answer: D) 8 ਜੂਨ 2026

स्पष्टीकरण:
Apple ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ WWDC 2026 ਕਾਨਫਰੰਸ 8 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਪਡੇਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।

RELATED POSTS