Current Affairs 8th October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 8 ऑक्टोबर 2025 रोजी भारताच्या डिजिटल इकोसिस्टमला प्रदर्शित करणारा कोणता प्रमुख कार्यक्रम उद्घाटन करणार आहेत?  
a) इंडिया एनर्जी समिट  
b) इंडिया मोबाइल कॉंग्रेस (IMC) 2025  
c) इंडिया फिनटेक फेस्टिव्हल  
d) इंडिया AI एक्सपो  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
इंडिया मोबाइल कॉंग्रेस 2025, आशियातील सर्वात मोठा डिजिटल टेक्नॉलॉजी फोरम, पीएम मोदी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे उद्घाटन करतील, ज्यामध्ये 5G, AI आणि सॅटेलाइट कम्युनिकेशन्समधील प्रगती दर्शविली जाईल, Adda247 च्या सध्याच्या घडामोडींच्या अपडेटनुसार.  
2. खाण मंत्रालयाने ऑक्टोबर 2025 मध्ये ₹1,500 कोटींच्या क्रिटिकल मिनरल रिसायकलिंग प्रोत्साहन योजनेच्या मार्गदर्शक तत्त्वांचा जारी केला; याचा प्राथमिक उद्देश काय आहे?  
a) जीवाश्म इंधन निष्कर्षणाला प्रोत्साहन देणे  
b) आयात अवलंबन कमी करण्यासाठी क्रिटिकल मिनरल्सच्या रिसायकलिंगला प्रोत्साहन देणे  
c) नवीन खाण प्रकल्पांना निधी देणे  
d) कोळसा उत्पादनाला अनुदान देणे  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ही योजना लिथियम आणि कोबाल्टसारख्या खनिजांच्या स्थानिक रिसायकलिंगला चालना देण्याचे, भारताच्या हरित ऊर्जा परिवर्तनाला समर्थन देण्याचे आणि आयात अवलंबन कमी करण्याचे उद्दिष्ट ठेवते, खाण मंत्रालयाने जाहीर केल्यानुसार.  
3. केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी 2-8 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत 71व्या राष्ट्रीय वन्यजीव सप्ताह समारंभाची अध्यक्षता केली; थीम काय होती?  
a) जैवविविधता संरक्षण  
b) मानव-वन्यजीव सह-अस्तित्व  
c) संकटग्रस्त प्रजातींचे संरक्षण  
d) वन पुनर्स्थापना  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
देहरादूनमधील इंदिरा गांधी राष्ट्रीय वन अकादमी येथे आयोजित, या कार्यक्रमाने वन्यजीव गुन्हे नियंत्रण ब्यूरो अॅपसारख्या उपक्रमांना सुरुवात केली, जे संघर्षापासून सह-अस्तित्वाकडे वळण्यावर केंद्रित आहे, AffairsCloud नुसार.  
4. NCRB च्या 'क्राइम इन इंडिया 2023' अहवालाने, सप्टेंबर 2025 मध्ये प्रसिद्ध, सलग चौथ्या वर्षी भारतातील सर्वात सुरक्षित शहर कोणते नाव दिले?  
a) मुंबई  
b) कोलकाता  
c) दिल्ली  
d) बेंगलोर  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
कोलकाताने 83.9 प्रति लाख लोकसंख्येच्या गुन्हे दरासह प्रथम स्थान मिळवले, त्यानंतर सूरत आणि इंदूर; अहवालाने देशभरात सायबर गुन्ह्यांमध्ये 31.2% वाढ हायलाइट केली.  
5. RPF, NDRF आणि IRIDM यांनी 6 ऑक्टोबर 2025 रोजी त्रिपक्षीय MoU वर स्वाक्षरी केली, रेल्वे ऑपरेशन्सच्या कोणत्या पैलूला बळकटी देण्यासाठी?  
a) प्रवासी सुविधा  
b) आपत्ती प्रतिसाद आणि व्यवस्थापन  
c) मालवाहतूक  
d) तिकिट प्रणाली  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
नवी दिल्लीतील रेल भवन येथे स्वाक्षरित MoU रेल्वे आपत्कालीन परिस्थितींसाठी समन्वय वाढवते, ज्यामध्ये प्रशिक्षण आणि संयुक्त सराव समाविष्ट आहे, AffairsCloud मध्ये नमूद केल्यानुसार.  
6. भारताने लिव्हरपूल, इंग्लंड येथे आयोजित 2025 विश्व बॉक्सिंग चॅम्पियनशिपमध्ये 4 पदकांसह तिसरे स्थान मिळवले; 48 किलो वर्गात सुवर्ण कोणी जिंकले?  
a) लवलीना बोरगोहाईन  
b) मिनाक्षी हुडा  
c) निकहत झरीन  
d) पूजा रानी  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
मिनाक्षी हुडा (48 किलो) आणि जैस्मिन लांबोरिया (57 किलो) यांनी सुवर्ण, नूपुर शेरोन यांनी रजत (+80 किलो), आणि पूजा रानी यांनी कांस्य (80 किलो) जिंकले; कझाकस्तानने पदक तक्त्यात प्रथम स्थान मिळवले.  
7. RBI ने 3 ऑक्टोबर 2025 रोजी चेक ट्रंकेशन सिस्टम (CTS) मध्ये विशेष समाशोधनाची घोषणा केली, 4 ऑक्टोबरपासून कोणत्या यंत्रणेत परिवर्तन सुलभ करण्यासाठी?  
a) केवळ डिजिटल पेमेंट  
b) सतत समाशोधन आणि निपटारा  
c) ब्लॉकचेन-आधारित चेक  
d) तात्काळ चेक प्रक्रिया  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
विशेष सत्र 24x7 समाशोधनात बदलाला समर्थन देते, ज्यामुळे चेक निपटारा वेळ कमी होतो, IBPS गाइड डेली क्विझनुसार.  
8. अरुणाचल प्रदेश 6 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोणत्या कोळसा ब्लॉकच्या शुभारंभासह कोळसा खाण सुरू करण्यास सज्ज आहे?  
a) सिंगरौली  
b) नामचिक-नामफुक  
c) गेवरा  
d) कोरबा  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
चांगलांग जिल्ह्यातील नामचिक-नामफुक ब्लॉक राज्याच्या व्यावसायिक कोळसा खाणकामात प्रवेश दर्शवते, ज्यामुळे स्थानिक अर्थव्यवस्था आणि महसूल वाढेल.  
9. अभ्यास कोन्कण 2025, भारत आणि यूके दरम्यान द्वैवार्षिक नौदल अभ्यास, 5 ऑक्टोबर 2025 रोजी सुरू झाला; याचा फोकस काय आहे?  
a) समुद्री डाकूविरोधी कारवाया  
b) समुद्री सुरक्षा आणि परस्परसंचालनीयता  
c) पाणबुडी युद्ध  
d) उभयचर हल्ले  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
भारताच्या पश्चिम किनारपट्टीवर आयोजित, यात HMS प्रिन्स ऑफ वेल्स कॅरियर स्ट्राइक ग्रुपचा समावेश आहे, जे व्यावसायिक आदान-प्रदान आणि संयुक्त युद्धाभ्यासावर जोर देते.  
10. 2025 मधील 8वा भारत आंतरराष्ट्रीय चहा संमेलन आणि 132वा UPASI वार्षिक परिषद कोणत्या शहरात आयोजित होईल?  
a) कोलकाता  
 b) कुनूर  
 c) गुवाहाटी  
 d) सिलीगुडी  
Answer: b 
स्पष्टीकरण
: कुनूर, तमिळनाडू, नोव्हेंबर 2025 पासून या आयोजनाचे यजमानपद भूषवेल, जे शाश्वत चहा उत्पादन आणि जागतिक व्यापारावर केंद्रित आहे, IBPS गाइडनुसार.  
11. भारताने आंतरराष्ट्रीय समुद्री तल प्राधिकरण (ISA) सोबत पॉलीमेटलिक सल्फाइड्ससाठी दुसरा गहन समुद्री अन्वेषण करार कोणत्या रिजमध्ये केला?  
a) मध्य-अटलांटिक रिज  
 b) कार्ल्सबर्ग रिज  
 c) पूर्वी प्रशांत राइज  
 d) दक्षिण चीन समुद्र  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
भारतीय महासागराच्या कार्ल्सबर्ग रिजसाठी करार भारताला दोन सक्रिय ISA करारांसह पहिला देश बनवतो.  
12. 6 ऑक्टोबर 2025 रोजी RPF, NDRF आणि IRIDM यांच्यातील MoU चा उद्देश रेल्वेमध्ये काय वाढवणे आहे?  
a) महसूल संकलन  
 b) आपत्ती प्रतिसाद क्षमता  
 c) प्रवासी सुरक्षा तंत्रज्ञान  
 d) रेल्वे मार्गांचे देखभाल  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
रेल भवन येथील त्रिपक्षीय करार रेल्वे आपत्तींसाठी संयुक्त प्रशिक्षण आणि त्वरित प्रतिसादावर केंद्रित आहे.  
13. NCRB च्या 'क्राइम इन इंडिया 2023' अहवालात, कोणत्या राज्यात सर्वाधिक सायबर गुन्हे नोंदवले गेले?  
a) महाराष्ट्र  
 b) उत्तर प्रदेश  
 c) तेलंगाना  
 d) कर्नाटक  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
तेलंगानाने सर्वाधिक सायबर गुन्हे नोंदवले, 2023 मध्ये 86,420 प्रकरणांसह 31.2% राष्ट्रीय वाढ.  
14. पीएम मोदी 8 ऑक्टोबर रोजी इंडिया मोबाइल कॉंग्रेस 2025 चे उद्घाटन करतील; आयोजनाची थीम काय आहे?  
a) डिजिटल इंडिया 2.0  
 b) मोबाइल टेक्नॉलॉजीचे भविष्य  
 c) AI आणि 5G क्रांती  
 d) शाश्वत दूरसंचार  
Answer: b 
स्पष्टीकरण
: भारत मंडपम येथे IMC 2025 मोबाइल तंत्रज्ञान, 5G आणि डिजिटल समावेशनात नवकल्पनांवर जोर देते.  
15. मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी आयोजित वन्यजीव सप्ताह 2025 ची थीम काय आहे?  
a) वाघ वाचवा  
 b) मानव-वन्यजीव सह-अस्तित्व  
 c) जैवविविधता हॉटस्पॉट्स  
 d) अवैध शिकार विरोधी मोहीम  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
71वा राष्ट्रीय वन्यजीव सप्ताह (2-8 ऑक्टोबर) देहरादून येथे सह-अस्तित्वासाठी अॅप्स आणि उपक्रम सुरू करतो.  
16. IIP डेटानुसार, ऑगस्ट 2025 मध्ये भारताचा औद्योगिक उत्पादन किती टक्क्यांनी वाढला?  
a) 3.0%  
 b) 4.0%  
 c) 5.0%  
 d) 6.0%  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
IIP मध्ये 4.0% YoY वाढ, खाणकामात 6.0% आणि उत्पादनात 3.8% सह, असमान रिकव्हरी दर्शवते.  
17. 3 ऑक्टोबर 2025 रोजी RBI चा विशेष CTS समाशोधन कोणत्या यंत्रणेत परिवर्तनाला समर्थन देतो?  
a) पेपरलेस बँकिंग  
 b) 24x7 समाशोधन यंत्रणा  
 c) क्रिप्टो एकीकरण  
 d) शाखा-रहित सेवा  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
हे 4 ऑक्टोबरपासून सतत समाशोधन सुरू करते, चेक निपटारा वेळ कमी करते.  
18. NCRB च्या क्राइम इन इंडिया 2023 अहवालात सर्वात सुरक्षित शहरांच्या यादीत कोणते शहर 5व्या स्थानावर आहे?  
a) सूरत  
 b) कोयंबटूर  
 c) इंदूर  
 d) पुणे  
Answer: b 
स्पष्टीकरण
: कोयंबटूर (5वे) आणि चेन्नई (6वे) तमिळनाडूतून शीर्ष 10 सर्वात सुरक्षित शहरांमध्ये समाविष्ट.  
19. 6 ऑक्टोबर 2025 रोजी नामचिक-नामफुक कोळसा ब्लॉक लॉन्च कोणत्या राज्यासाठी कोळसा खाणकामात प्रवेश दर्शवते?  
a) झारखंड  
 b) अरुणाचल प्रदेश  
 c) ओडिशा  
 d) छत्तीसगड  
 Answer: b 
स्पष्टीकरण:
चांगलांग जिल्ह्यात, हे व्यावसायिक खाणकामाद्वारे अरुणाचलच्या अर्थव्यवस्थेला चालना देते.  
20. अभ्यास कोन्कण 2025, 5 ऑक्टोबर रोजी भारताच्या पश्चिम किनारपट्टीवर सुरू झाला; याचे नेतृत्व यूके ची कोणती मालमत्ता करते?  
a) HMS क्वीन एलिझाबेथ  
 b) HMS प्रिन्स ऑफ वेल्स  
 c) HMS डिफेंडर  
 d) HMS केंट  
 Answer: b 
स्पष्टीकरण:
द्वैवार्षिक अभ्यासात HMS प्रिन्स ऑफ वेल्स कॅरियर स्ट्राइक ग्रुप समुद्री परस्परसंचालनीयतेसाठी समाविष्ट आहे.  
21. 2025 मधील 8वा भारत आंतरराष्ट्रीय चहा संमेलन कोणत्या डोंगरी स्टेशनमध्ये आयोजित होईल?  
a) दार्जिलिंग  
 b) कुनूर  
 c) मुन्नार  
 d) ऊटी  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
कुनूर UPASI च्या 132व्या परिषदेसह आयोजनाचे यजमानपद भूषवेल, जे चहा शाश्वततेवर केंद्रित आहे.  
22. पॉलीमेटलिक सल्फाइड्स अन्वेषणासाठी भारताचा दुसरा ISA करार कोणत्या महासागर रिजमध्ये आहे?  
a) मध्य-अटलांटिक रिज  
 b) कार्ल्सबर्ग रिज  
 c) मारियाना ट्रेंच  
 d) गॅकेल रिज  
 Answer: b 
स्पष्टीकरण
: भारतीय महासागराच्या कार्ल्सबर्ग रिज करार भारताला दोन सक्रिय PMS अन्वेषणांसह पहिला देश बनवतो.  
23. NCRB च्या 2023 अहवालात सायबर गुन्ह्यांमध्ये 31.2% वाढ किती प्रकरणांपर्यंत झाली?  
a) 50,000  
 b) 86,420  
 c) 1,00,000  
 d) 75,000  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
सायबर गुन्हे 86,420 प्रकरणांपर्यंत वाढले, ज्यामध्ये तेलंगानाने सर्वाधिक प्रकरणे नोंदवली.  
24. वन्यजीव गुन्हे नियंत्रण ब्यूरो अॅप 2025 च्या वन्यजीव सप्ताहादरम्यान लॉन्च झाला; आयोजन कुठे झाले?  
a) नवी दिल्ली  
 b) देहरादून  
 c) बेंगलोर  
 d) भोपाळ  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
इंदिरा गांधी राष्ट्रीय वन अकादमी, देहरादून येथे, मानव-वन्यजीव सह-अस्तित्व थीम अंतर्गत.  
25. ऑगस्ट 2025 साठी IIP डेटाने खाण क्षेत्रातील वाढ किती टक्क्यांनी दर्शवली?  
a) 3.0%  
 b) 6.0%  
 c) 4.0%  
 d) 7.2%  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
खाणकामाने जुलैच्या संकुचनापासून 6.0% पुनर्प्राप्ती दर्शवली, जी एकूण 4.0% IIP वाढीला योगदान देते.