Current Affairs 9th October 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोणत्या संस्थेने महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश, गुजरात आणि छत्तीसगडमधील 24,634 कोटी रुपयांच्या चार प्रमुख रेल्वे प्रकल्पांना मंजुरी दिली?
a) रेल्वे मंत्रालय
b) कॅबिनेट कमिटी ऑन इकॉनॉमिक अफेअर्स (CCEA)
c) नीती आयोग
d) भारतीय रेल्वे बोर्ड
Answer: b) कॅबिनेट कमिटी ऑन इकॉनॉमिक अफेअर्स (CCEA)
स्पष्टीकरण: पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील CCEA ने पीएम गती शक्ती राष्ट्रीय मास्टर प्लॅन अंतर्गत या मल्टी-ट्रॅकिंग प्रकल्पांना मंजुरी दिली, जे कनेक्टिव्हिटी, मालवाहतूक क्षमता वाढवणे आणि उत्सर्जन कमी करण्यावर केंद्रित आहेत.
2. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी DRDO ने सॉफ्टवेअर डिफाइंड रेडिओसाठी कोणते मानक लाँच केले?
a) IRSA 1.0
b) SDR 2.0
c) MILCOM मानक
d) ट्राय-सर्व्हिस प्रोटोकॉल
Answer: a) IRSA 1.0
स्पष्टीकरण: इंडियन रेडिओ सॉफ्टवेअर आर्किटेक्चर (IRSA) 1.0 लष्करी संचारात इंटरऑपरेबिलिटी आणि वेव्हफॉर्म पोर्टेबिलिटी सुनिश्चित करण्यासाठी जारी करण्यात आले, जे इंटिग्रेटेड डिफेन्स स्टाफ आणि ट्राय-सर्व्हिसेसच्या सहकार्याने विकसित केले गेले.
3. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोणत्या संस्थेने नौदल तंत्रज्ञान आणि समुद्री संरचनांवर संशोधनासाठी भारतीय नौदलासोबत MoU वर स्वाक्षरी केली?
a) आयआयटी मुंबई
b) आयआयटी मद्रास
c) आयआयएससी बेंगलोर
d) एनआयटी त्रिची
Answer: b) आयआयटी मद्रास
स्पष्टीकरण: MoU जहाज डिझाइन, हायड्रोडायनामिक्स आणि नवीकरणीय ऊर्जेवर केंद्रित आहे, ज्यामध्ये जॉइंट स्टीयरिंग कमिटी प्रकल्पांचे निरीक्षण करेल आणि आयआयटी मद्रासच्या प्रगत सुविधांचा उपयोग करेल, जसे की आशियातील सर्वात मोठे टोइंग टँक.
4. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी इंडिया-एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 साठी अनावरण केलेल्या लोगोची थीम कोणती आहे?
a) AI फॉर ऑल
b) इनोव्हेशन अँड एथिक्स
c) कोणतीही विशिष्ट थीम नमूद नाही
d) डिजिटल इंडिया
Answer: c) कोणतीही विशिष्ट थीम नमूद नाही
स्पष्टीकरण: मायगव्ह स्पर्धेतून निवडलेला लोगो अशोक चक्र, न्यूरल नेटवर्क आणि दोलायमान रंग दर्शवतो, जो परंपरा, नवोन्मेष आणि विविधतेचे प्रतीक आहे, परंतु कोणतीही स्पष्ट थीम नमूद केलेली नाही.
5. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी ILO ने कोणत्या अहवालात 1995 पासून जागतिक सामाजिक न्यायातील प्रगती आणि आव्हाने हायलाइट केली?
a) द स्टेट ऑफ सोशल जस्टिस 2025
b) वर्ल्ड एम्प्लॉयमेंट रिपोर्ट
c) ग्लोबल इनइक्वालिटी इंडेक्स
d) लेबर राइट्स 2025
Answer: a) द स्टेट ऑफ सोशल जस्टिस 2025
स्पष्टीकरण: 'ए वर्क इन प्रोग्रेस' या शीर्षकाच्या अहवालात बालमजुरी आणि दारिद्र्य कमी झाल्याचे नोंदवले आहे, परंतु असमानता आणि स्वच्छ पाण्याच्या अभावासारख्या समस्या कायम आहेत.
6. ऑक्टोबर 2025 च्या वर्ल्ड बँक अपडेटनुसार FY26 साठी भारताची अंदाजित जीडीपी वाढ किती आहे?
a) 6.3%
b) 6.5%
c) 6.7%
d) 7.0%
Answer: b) 6.5%
स्पष्टीकरण: मजबूत उपभोग आणि ग्रामीण मजुरीमुळे 20 बेसिस पॉइंट्सने वाढवण्यात आले, परंतु संभाव्य अमेरिकी शुल्कामुळे FY27 साठी 6.3% कमी केले गेले.
7. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी RBI ने डॉलर व्यवहारांसाठी भारत कनेक्टसह कोणत्या प्लॅटफॉर्मला जोडले?
a) FX-रिटेल
b) UPI इंटरनॅशनल
c) स्विफ्ट नेटवर्क
d) पेटीएम फॉरेक्स
Answer: a) FX-रिटेल
स्पष्टीकरण: पायलट व्यक्तींना बँक अॅप्स किंवा TPAPs द्वारे FX-रिटेलवर प्रवेश प्रदान करते, जे रेमिटन्स आणि चलन सेवांसाठी आहे, ग्लोबल फिनटेक फेस्ट 2025 मध्ये लाँच केले गेले.
8. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी NPCI ने पेमेंट्स इनोव्हेशनसाठी कोणती नवीन उपकंपनी लाँच केली?
a) NTSL
b) NIPL
c) NBSL
d) NBBL
Answer: a) NTSL
स्पष्टीकरण: NPCI टेक सोल्युशन्स लिमिटेड (NTSL) R&D, प्रोटोटाइपिंग आणि UPI आणि RuPay ची इंटरऑपरेबिलिटी सुधारण्यावर केंद्रित आहे, भारताच्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेला समर्थन देते.
9. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोणत्या कंपनीने आपल्या विमा व्यवसायांना बजाज जनरल इन्शुरन्स आणि बजाज लाइफ इन्शुरन्स म्हणून रीब्रँड केले?
a) HDFC लाइफ
b) बजाज फिनसर्व
c) ICICI प्रुडेंशियल
d) टाटा AIG
Answer: b) बजाज फिनसर्व
स्पष्टीकरण: एलियांझ SE ची 26% हिस्सेदारी खरेदी केल्यानंतर रीब्रँडिंग झाले, जे पूर्ण भारतीय मालकीवर जोर देते, “100% बजाज. मेड इन इंडिया” मोहिमेसह.
10. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी SBI जनरल इन्शुरन्सने लाँच केलेल्या सानुकूलित आरोग्य विमा योजनेचे नाव काय आहे?
a) हेल्थ अल्फा
b) सिक्योर प्लस
c) आरोग्य सुप्रीम
d) मेडिकेअर प्रो
Answer: a) हेल्थ अल्फा
स्पष्टीकरण: यात 50 पेक्षा जास्त पर्याय, अमर्याद कव्हरेज आणि जिम इंजरी कव्हरेज आणि नवविवाहित किंवा नवजातांसाठी प्रतीक्षा कालावधी सातत्य यासारख्या अनोख्या सुविधा आहेत.
11. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी RBI ने खराब आर्थिक स्थितीमुळे कोणत्या बँकेचा परवाना रद्द केला?
a) जिजामाता महिला सहकारी बँक
b) PMC बँक
c) येस बँक
d) लक्ष्मी विलास बँक
Answer: a) जिजामाता महिला सहकारी बँक
स्पष्टीकरण: सातारा येथील शहरी सहकारी बँक नियमांचे पालन करण्यात अयशस्वी ठरली; ठेवीदारांना DICGC कडून 5 लाख रुपयांपर्यंत विमा मिळेल.
12. मेटल-ऑर्गेनिक फ्रेमवर्क्स (MOFs) विकसित करण्यासाठी 2025 चा नोबेल रसायनशास्त्र पुरस्कार कोणाला मिळाला?
a) कितागावा, रॉबसन, याघी
b) क्लार्क, डेव्होरेट, मार्टिनिस
c) एल-एनानी, अझौले
d) मोहनलाल, द्विवेदी
Answer: a) कितागावा, रॉबसन, याघी
स्पष्टीकरण: गॅस स्टोरेज, कार्बन कॅप्चर आणि ड्रग डिलिव्हरीमधील MOFs च्या अनुप्रयोगांसाठी पुरस्कार, 11 दशलक्ष SEK सामायिक.
13. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी भारतीय सैन्याकडून COAS कमेंडेशन कार्ड कोणत्या अभिनेत्याला मिळाले?
a) शाहरुख खान
b) मोहनलाल
c) अमिताभ बच्चन
d) रजनीकांत
Answer: b) मोहनलाल
स्पष्टीकरण: मानद लेफ्टनंट कर्नल मोहनलाल यांना सामाजिक योगदान आणि सशस्त्र दलांशी 16 वर्षांच्या संलग्नतेसाठी सन्मानित करण्यात आले.
14. 7 ऑक्टोबर 2025 रोजी भारताच्या विमानन प्रवासावरील पुस्तकाचे शीर्षक काय आहे?
a) अबव्ह अँड बियॉन्ड
b) विंग्स ऑफ फायर
c) स्काय हाय
d) एव्हिएशन ड्रीम्स
Answer: a) अबव्ह अँड बियॉन्ड
स्पष्टीकरण: CISF च्या शिव कुमार मोहनका यांनी लिहिलेले, हे 30 वर्षांच्या अनुभवाचे आणि जागतिक मानकांसाठी सूचनांचे वर्णन करते, केंद्रीय मंत्री राम मोहन नायडू यांनी लाँच केले.
15. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी साजऱ्या होणाऱ्या जागतिक टपाल दिनाची थीम काय आहे?
a) POST FOR PEOPLE LOCAL SERVICE. GLOBAL REACH
b) कनेक्टिंग वर्ल्ड्स
c) पोस्टल इनोव्हेशन
d) लेटर्स फॉर लाइफ
Answer: a) POST FOR PEOPLE LOCAL SERVICE. GLOBAL REACH
स्पष्टीकरण: राष्ट्रीय टपाल सप्ताहाचा भाग, हे टपाल क्षेत्राच्या संचारातील भूमिकेला हायलाइट करते, युनिव्हर्सल पोस्टल युनियनच्या 1874 मधील स्थापनेच्या स्मरणार्थ.
16. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी स्पेनच्या फIRA बार्सिलोनासोबत कन्व्हेन्शन सेंटरसाठी कोणत्या राज्याने MoU वर स्वाक्षरी केली?
a) मध्य प्रदेश
b) गोवा
c) अरुणाचल प्रदेश
d) बिहार
Answer: a) मध्य प्रदेश
स्पष्टीकरण: PPP अंतर्गत, हे जागतिक कार्यक्रमांचे आयोजन आणि गुंतवणूक वाढवेल, MP च्या मध्यवर्ती स्थानाचा आणि फIRA च्या तज्ञतेचा लाभ घेईल.
17. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी चांगलांग जिल्ह्यात पहिली व्यावसायिक कोळसा खाण कोणत्या राज्याने लाँच केली?
a) अरुणाचल प्रदेश
b) मध्य प्रदेश
c) गोवा
d) केरळ
Answer: a) अरुणाचल प्रदेश
स्पष्टीकरण: कोल पल्झ प्रायव्हेट लिमिटेडद्वारे संचालित नामचिक-नामफुक खाणीत 1.5 कोटी टन साठे आहेत, जे ऊर्जा सुरक्षा आणि ईशान्य विकासाला चालना देईल.
18. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी गोव्यात सरकारी जमिनीवरील घरांना कायदेशीर करण्यासाठी कोणती योजना लाँच केली गेली?
a) म्हजे घर
b) पीएम आवास योजना
c) हाउसिंग फॉर ऑल
d) गोवा हाउसिंग स्कीम
Answer: a) म्हजे घर
स्पष्टीकरण: अमित शहा यांनी उद्घाटन केले, यामुळे 2014 पूर्वीच्या बांधकामांना मालकी हक्क मिळतील, 50,000 घरे नियमित करून 11 लाख लोकांना लाभ होईल.
19. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने कोणत्या गोष्टीच्या 150व्या वर्धापन दिन साजरे करण्यास मंजुरी दिली?
a) वंदे मातरम्
b) जन गण मन
c) स्वातंत्र्य दिन
d) प्रजासत्ताक दिन
Answer: a) वंदे मातरम्
स्पष्टीकरण: बंकिम चंद्र चटर्जी यांनी 1882 मध्ये रचलेल्या राष्ट्रीय गीताच्या वर्धापन दिनात स्वातंत्र्य संग्रामातील त्याच्या भूमिकेला हायलाइट करण्यासाठी शैक्षणिक कार्यक्रमांचा समावेश आहे.
20. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोणत्या शहराच्या मेट्रो रेल सेवेचे उद्घाटन झाले?
a) पाटणा
b) भोपाळ
c) गोवा
d) इटानगर
Answer: a) पाटणा
स्पष्टीकरण: न्यू पाटलिपुत्र ते भूतनाथ पर्यंत 3.6 किमी उंच कॉरिडॉर, मुख्यमंत्री नीतीश कुमार यांनी लाँच केले, परवडणाऱ्या भाड्याने आणि उच्च क्षमतेने गर्दी कमी करण्याचा उद्देश आहे.
21. 5 ऑक्टोबर 2025 रोजी $125,245.57 च्या नव्या विक्रमी उच्चांकावर कोणती क्रिप्टोकरन्सी पोहोचली?
a) बिटकॉइन
b) इथेरियम
c) रिपल
d) डॉजकॉइन
Answer: a) बिटकॉइन
स्पष्टीकरण: अमेरिकी नियम, संस्थात्मक गुंतवणूक आणि ट्रम्प यांच्या अंतर्गत ETF इनफ्लोमुळे प्रेरित, महागाई हेज म्हणून स्थान.
22. 9 ऑक्टोबर 2025 रोजी NATO पाइपलाइन सिस्टममध्ये कोणता देश सामील झाला?
a) पोलंड
b) युक्रेन
c) स्वीडन
d) फिनलंड
Answer: a) पोलंड
स्पष्टीकरण: 10,000 किमी नेटवर्क NATO सैन्यासाठी इंधन पुरवठा सुरक्षा वाढवते, मध्य आणि पूर्व युरोपात ऊर्जा लवचिकता वाढवते.
23. 6 ऑक्टोबर 2025 रोजी UNESCO च्या महासंचालकपदी कोणाची नियुक्ती झाली?
a) खालिद एल-एनानी
b) ऑद्रे अझौले
c) उमर एम. याघी
d) सुसुमु कितागावा
Answer: a) खालिद एल-एनानी
स्पष्टीकरण: माजी इजिप्शियन मंत्री हे या भूमिकेत पहिले अरब बनले, 2026 मध्ये अझौलेची जागा घेतील, पिरॅमिड्ससारख्या वारसा स्थळांच्या पुनर्स्थापनासाठी मान्यता प्राप्त.
24. 2025 इंडेक्स ऑफ इकॉनॉमिक फ्रीडममध्ये भारताचा क्रमांक काय आहे?
a) 125 वा
b) 127 वा
c) 128 वा
d) 134 वा
Answer: c) 128 वा
स्पष्टीकरण: ऑक्टोबर 2025 मध्ये प्रसिद्ध, हे भारताच्या आर्थिक धोरणांचे प्रतिबिंब आहे, स्वातंत्र्य आणि जागतिक स्थानामध्ये सुधारणेसाठी क्षेत्रे हायलाइट करते.
25. ऑक्टोबर 2025 मध्ये वारसा आणि मसाला-आधारित पर्यटनासाठी स्पाइस रूट इनिशिएटिव्ह कोणत्या राज्याने लाँच केले?
a) केरळ
b) तमिळनाडू
c) महाराष्ट्र
d) गुजरात
Answer: a) केरळ
स्पष्टीकरण: हे ऐतिहासिक मसाला व्यापाराशी संबंधित सांस्कृतिक पर्यटनाला प्रोत्साहन देते, अर्थव्यवस्था आणि वारसा संरक्षणाला बळकटी देते.