Current Affairs in Gujarati 10th July 2026 : Current GK
1. 7 જુલાઈ 2026ના રોજ ઈન્ડોનેશિયાનો સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન ભારતના વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીને કયો એનાયત કરવામાં આવ્યો?
A) બિન્તાંગ મહાપુત્રા
B) બિન્તાંગ આદિપુર્ણા
C) બિન્તાંગ જાસા
D) બિન્તાંગ ભયાંગકારા
Answer: B) બિન્તાંગ આદિપુર્ણા
स्पष्टीकरण: ઈન્ડોનેશિયાના રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સુબિયાન્ટોએ ભારત-ઈન્ડોનેશિયા સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન બદલ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીને જકાર્તામાં દેશનો સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન બિન્તાંગ આદિપુર્ણા એનાયત કર્યો.
2. 16મા ભારત-જાપાન વાર્ષિક શિખર સંમેલન (1-3 જુલાઈ 2026) દરમિયાન જાપાને આગામી દાયકામાં ભારત માટે કેટલા રોકાણનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું?
A) ¥5 ટ્રિલિયન
B) ¥8 ટ્રિલિયન
C) ¥10 ટ્રિલિયન
D) ¥15 ટ્રિલિયન
Answer: C) ¥10 ટ્રિલિયન
स्पष्टीकरण: જાપાનના વડાપ્રધાન સાનાએ તાકાઇચી સાથે યોજાયેલા શિખર સંમેલનમાં 129 સમજૂતી કરારો (MoUs) થયા અને રક્ષા, સેમિકન્ડક્ટર, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) તથા મહત્વપૂર્ણ ખનિજ ક્ષેત્રોમાં ¥10 ટ્રિલિયન રોકાણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવામાં આવી.
3. 16મા ભારત-જાપાન શિખર સંમેલનનું મુખ્ય રક્ષા સંબંધિત પરિણામ શું હતું?
A) સંયુક્ત બ્રહ્મોસ ઉત્પાદન
B) નૌકાદળના રેડિયો એન્ટેના (UNICORN)ના સહ-વિકાસ માટે કરાર
C) આકાશ મિસાઇલ નિકાસ કરાર
D) INS વિક્રાંત સંયુક્ત અભ્યાસ
Answer: B) નૌકાદળના રેડિયો એન્ટેના (UNICORN)ના સહ-વિકાસ માટે કરાર
स्पष्टीकरण: આ સંમેલનમાં રક્ષા ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત વિકાસ દ્વારા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી.
4. 1 જુલાઈ 2026ના રોજ ભારતે માલ અને સેવા કર (GST) લાગુ થયાના કેટલા વર્ષ પૂર્ણ કર્યા?
A) 7 વર્ષ
B) 8 વર્ષ
C) 9 વર્ષ
D) 10 વર્ષ
Answer: C) 9 વર્ષ
स्पष्टीकरण: GST 1 જુલાઈ 2017ના રોજ અમલમાં આવ્યો હતો. વર્ષ 2026માં તેના 9 વર્ષ પૂર્ણ થયા.
5. IMF એ મુખ્ય અર્થશાસ્ત્રી (Chief Economist) તરીકે કોની નિમણૂક કરી?
A) ગીતા ગોપીનાથ
B) સિલ્વાના ટેનરેયરો
C) ક્રિસ્ટાલિના જ્યોર્જિએવા
D) રઘુરામ રાજન
Answer: B) સિલ્વાના ટેનરેયરો
स्पष्टीकरण: વૈશ્વિક આર્થિક પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને IMF એ સિલ્વાના ટેનરેયરોને મુખ્ય અર્થશાસ્ત્રી તરીકે નિયુક્ત કર્યા.
6. IOC એ કોના પરનો સસ્પેન્શન દૂર કર્યો?
A) રશિયન ઓલિમ્પિક સમિતિ (કામચલાઉ)
B) ચીનના ખેલાડીઓ
C) તમામ આફ્રિકી દેશો
D) ઇઝરાયેલી પ્રતિનિધિમંડળ
Answer: A) રશિયન ઓલિમ્પિક સમિતિ (કામચલાઉ)
स्पष्टीकरण: આ નિર્ણયથી રશિયન ખેલાડીઓને તટસ્થ (Neutral) દરજ્જા હેઠળ ભવિષ્યની ઓલિમ્પિક સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવાનો માર્ગ ખુલ્યો.
7. જુલાઈ 2026ની શરૂઆતમાં ભારતના નવા થલસેના પ્રમુખ (COAS) તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી?
A) જનરલ મનોજ પાંડે
B) જનરલ ધીરજ સેઠ
C) જનરલ અનિલ ચૌહાણ
D) જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી
Answer: B) જનરલ ધીરજ સેઠ
स्पष्टीकरण: જુલાઈ 2026માં જનરલ ધીરજ સેઠને ભારતીય થલસેનાના નવા પ્રમુખ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા.
8. જુલાઈ 2026માં કામરાજાર બંદર (Kamarajar Port) શા માટે ચર્ચામાં રહ્યું?
A) તે ભારતનું બીજું 18 મીટર ડ્રાફ્ટ ધરાવતું મુખ્ય બંદર બન્યું.
B) તેણે રેકોર્ડ કાર્ગો સંભાળ્યો.
C) તેનું નામ બદલાયું.
D) તેનું ખાનગીકરણ થયું.
Answer: A) તે ભારતનું બીજું 18 મીટર ડ્રાફ્ટ ધરાવતું મુખ્ય બંદર બન્યું.
स्पष्टीकरण: તમિલનાડુમાં આવેલ કામરાજાર (એન્નોર) બંદર ભારતનું બીજું 18 મીટર ડ્રાફ્ટ ધરાવતું મુખ્ય બંદર બન્યું.
9. નેપાળના જ્યેષ્ઠ વર્ણ મહાવિહારને જુલાઈ 2026માં કયો એવોર્ડ મળ્યો?
A) નોબેલ શાંતિ પુરસ્કાર
B) યુનેસ્કો એશિયા-પેસિફિક હેરિટેજ એવોર્ડ
C) વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટનો દરજ્જો
D) સાર્ક એવોર્ડ
Answer: B) યુનેસ્કો એશિયા-પેસિફિક હેરિટેજ એવોર્ડ
स्पष्टीकरण: કાઠમંડુ ખીણમાં આવેલા આ પ્રાચીન બૌદ્ધ મઠને વારસા સંરક્ષણ માટે આ સન્માન આપવામાં આવ્યું.
10. RBI એ ડિજિટલ છેતરપિંડી અંગે કઈ નવી વ્યવસ્થા શરૂ કરી?
A) ડિજિટલ છેતરપિંડી વળતર માળખું
B) ક્રિપ્ટો પર પ્રતિબંધ
C) UPI મર્યાદામાં વધારો
D) CBDC પાયલટનો વિસ્તાર
Answer: A) ડિજિટલ છેતરપિંડી વળતર માળખું
स्पष्टीकरण: RBI એ ડિજિટલ નાણાકીય છેતરપિંડીના ભોગ બનેલા લોકોને રાહત આપવા માટે નવી વળતર વ્યવસ્થા શરૂ કરી.
11. મિશન દૃષ્ટિ (Mission Drishti) શું છે?
A) રક્ષા ઉપગ્રહ પ્રોજેક્ટ
B) શિક્ષણ સુધારણા અભિયાન
C) હવામાન નિરીક્ષણ મિશન
D) ગ્રામ્ય વિદ્યુતીકરણ યોજના
Answer: A) રક્ષા ઉપગ્રહ પ્રોજેક્ટ
स्पष्टीकरण: આ ભારતની વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવતો અદ્યતન રક્ષા ઉપગ્રહ પ્રોજેક્ટ છે.
12. જુલાઈ 2026માં ભારતની કઈ આર્દ્રભૂમિને (Wetland) જૈવવિવિધતા વારસા સ્થળ જાહેર કરવામાં આવી?
A) ચિલિકા સરોવર
B) બોરજુલી આર્દ્રભૂમિ
C) સુંદરવન
D) વેમ્બનાડ સરોવર
Answer: B) બોરજુલી આર્દ્રભૂમિ
स्पष्टीकरण: તેની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા અને સંરક્ષણના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને તેને આ દરજ્જો આપવામાં આવ્યો.
13. તાજેતરના આરોગ્ય સમાચાર અનુસાર કયા વાયરસજન્ય રોગની ચર્ચા થઈ?
A) નિપાહ
B) બુંડીબુગ્યો વાયરસ રોગ (BVD)
C) ઝિકા
D) ઇબોલા
Answer: B) બુંડીબુગ્યો વાયરસ રોગ (BVD)
स्पष्टीकरण: આ ઇબોલા જેવો વાયરસજન્ય રક્તસ્ત્રાવી રોગ છે, જેના સંદર્ભમાં વૈશ્વિક આરોગ્ય સુરક્ષા અને સંશોધન પર ચર્ચા થઈ.
14. સ્કાયરૂટ એરોસ્પેસનું વિક્રમ-1 શું છે?
A) ભારતનું પ્રથમ ખાનગી ઓર્બિટલ રોકેટ
B) નૌકાદળનું યુદ્ધજહાજ
C) નવું સુપરકમ્પ્યુટર
D) કોવિડ રસીનો નવો પ્રકાર
Answer: A) ભારતનું પ્રથમ ખાનગી ઓર્બિટલ રોકેટ
स्पष्टीकरण: આ ભારતના ખાનગી અવકાશ ક્ષેત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે.
15. UDISE+ રિપોર્ટ 2025-26માં કઈ મુખ્ય બાબત સામે આવી?
A) શાળામાં પ્રવેશમાં ઘટાડો
B) પ્રવેશમાં વધારો, ડ્રોપઆઉટમાં ઘટાડો અને માળખાકીય સુવિધાઓમાં સુધારો
C) ડિજિટલ શિક્ષણ પર પ્રતિબંધ
D) તમામ શાળાઓનું ખાનગીકરણ
Answer: B) પ્રવેશમાં વધારો, ડ્રોપઆઉટમાં ઘટાડો અને માળખાકીય સુવિધાઓમાં સુધારો
स्पष्टीकरण: રિપોર્ટમાં શિક્ષણ સુધી પહોંચ, વિદ્યાર્થીઓની સતત હાજરી અને શાળાઓની સુવિધાઓમાં સુધારો દર્શાવવામાં આવ્યો.
16. જુલાઈ 2026માં કયા ક્રિકેટરના નિવૃત્તિના સમાચાર ચર્ચામાં રહ્યા?
A) વિરાટ કોહલી
B) ટેમી બોમોન્ટ
C) સ્મૃતિ મંધાના
D) રોહિત શર્મા
Answer: B) ટેમી બોમોન્ટ
स्पष्टीकरण: ઇંગ્લેન્ડ મહિલા ક્રિકેટ ટીમની સ્ટાર બેટર ટેમી બોમોન્ટે આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટમાંથી નિવૃત્તિની જાહેરાત કરી.
17. ICJS નું સંપૂર્ણ નામ શું છે?
A) ઇન્ડિયન સાયબર જસ્ટિસ સિસ્ટમ
B) ઇન્ટરઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ
C) ઇન્ટરનેશનલ કોર્ટ ઑફ જસ્ટિસ સર્વિસિસ
D) ઇન્ટિગ્રેટેડ સિવિલ જસ્ટિસ સ્કીમ
Answer: B) ઇન્ટરઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ
स्पष्टीकरण: આ પોલીસ, અદાલતો, જેલો અને ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓને જોડતું રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે.
18. e-OCI કાર્ડ શે સાથે સંબંધિત છે?
A) ઇલેક્ટ્રોનિક ઓવરસીઝ સિટિઝન ઑફ ઇન્ડિયા સુવિધાઓ
B) પર્યાવરણ મંજૂરી ઓનલાઇન પહેલ
C) નિકાસ-આયાત ઓનલાઇન પ્રમાણપત્ર
D) ઇમરજન્સી ઓનલાઇન ફરિયાદ વ્યવસ્થા
Answer: A) ઇલેક્ટ્રોનિક ઓવરસીઝ સિટિઝન ઑફ ઇન્ડિયા સુવિધાઓ
स्पष्टीकरण: આ OCI કાર્ડનું ડિજિટલ સ્વરૂપ છે, જે વિદેશમાં રહેતા ભારતીય મૂળના લોકોને વિવિધ સેવાઓ મેળવવામાં મદદરૂપ બને છે.
19. SARAS Shakti શાને પ્રોત્સાહન આપે છે?
A) મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત ગ્રામ્ય ઉદ્યોગો અને સ્વ-સહાય જૂથો
B) કૃષિમાં સૂર્ય ઊર્જા
C) કારીગરોના કૌશલ્ય વિકાસ
D) નાગરિકો માટે અવકાશ સંશોધન
Answer: A) મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત ગ્રામ્ય ઉદ્યોગો અને સ્વ-સહાય જૂથો
स्पष्टीकरण: આ સરકારી યોજના ગ્રામ્ય મહિલાઓને ઉદ્યોગસાહસિકતા, તાલીમ અને બજાર સુધી પહોંચ ઉપલબ્ધ કરાવે છે.
20. રાજ્યોના ખર્ચ અને આવકના સંદર્ભમાં કયા નાણાકીય મુદ્દાની ચર્ચા થઈ?
A) રાજકોષીય સંઘવાદના પડકારો અને કર વહેંચણી
B) કરનું સંપૂર્ણ કેન્દ્રીકરણ
C) GST પરિષદનું સમાપન
D) નવા આવકવેરા સ્લેબ
Answer: A) રાજકોષીય સંઘવાદના પડકારો અને કર વહેંચણી
स्पष्टीकरण: નિષ્ણાતોએ રાજ્યોની વધુ ખર્ચ જવાબદારીઓ અને મર્યાદિત આવક સ્વાયત્તતા વચ્ચેના અસંતુલન અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી.
21. ભારતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના પ્રથમ વૈશ્વિક સંવાદમાં કયા વિષય પર ભાગ લીધો?
A) જલવાયુ પરિવર્તન
B) AI ગવર્નન્સ (જિનીવા)
C) પરમાણુ નિશસ્ત્રીકરણ
D) વેપાર યુદ્ધ
Answer: B) AI ગવર્નન્સ
स्पष्टीकरण: જિનીવામાં યોજાયેલા આ સંવાદમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના નૈતિક અને નિયમનકારી માળખા પર ચર્ચા કરવામાં આવી.
22. ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાએ કયા વિષય પર નવી વ્યવસ્થાને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું?
A) પરમાણુ સહયોગ
B) ક્રિકેટ શ્રેણી
C) માત્ર પ્રવાસન
D) રક્ષા બહિષ્કાર
Answer: A) પરમાણુ સહયોગ
स्पष्टीकरण: આ વ્યવસ્થા 2015ના નાગરિક પરમાણુ કરારના અસરકારક અમલીકરણ માટે કરવામાં આવી.
23. 23મી રાષ્ટ્રીય સરહદી સમન્વય બેઠક ભારત અને કયા દેશ વચ્ચે યોજાઈ?
A) ચીન
B) મ્યાનમાર
C) પાકિસ્તાન
D) બાંગ્લાદેશ
Answer: B) મ્યાનમાર
स्पष्टीकरण: બેઠકમાં સરહદ સુરક્ષા, વેપાર અને અન્ય દ્વિપક્ષીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી.
24. ભારત અને માલીએ કઈ પહેલ શરૂ કરી?
A) વેપાર વધારવા માટે નિકાસ ફોરમ
B) સંયુક્ત સૈન્ય અભ્યાસ
C) અવકાશ મિશન
D) સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન વર્ષ
Answer: A) વેપાર વધારવા માટે નિકાસ ફોરમ
स्पष्टीकरण: આ ફોરમનો હેતુ બંને દેશો વચ્ચે વેપાર, રોકાણ અને વ્યાવસાયિક સંબંધોને મજબૂત બનાવવાનો છે.
25. ACITI કઈ નવી ટેકનોલોજી ભાગીદારીનું નામ છે?
A) ઓસ્ટ્રેલિયા–કેનેડા–ભારત ટેકનોલોજી અને નવીનતા ભાગીદારી
B) ASEAN–ચીન–ભારત
C) અમેરિકા–કેનેડા–તાઇવાન
D) એશિયા–આફ્રિકા–ભારત
Answer: A) ઓસ્ટ્રેલિયા–કેનેડા–ભારત ટેકનોલોજી અને નવીનતા ભાગીદારી
स्पष्टीकरण: 9 જુલાઈ 2026ના રોજ શરૂ કરાયેલ આ ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી, નવીનતા અને મજબૂત સપ્લાય ચેઇનના વિકાસ પર કેન્દ્રિત છે.