Current Affairs in Gujarati 11th July 2026 : Current GK
1. 4 જુલાઈ, 2026ના રોજ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાનમાં ભારતની પ્રથમ ગ્રીનફિલ્ડ એકીકૃત રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સનું ઉદ્ઘાટન કયા સ્થળે કર્યું?
A) જોધપુર
B) પચપદ્રા
C) જયપુર
D) બાલોતરા
Answer: B) પચપદ્રા
स्पष्टीकरण: HPCL અને રાજસ્થાન સરકારના સંયુક્ત સાહસ હેઠળ વિકસિત આ પ્રોજેક્ટ વડાપ્રધાનના પ્રવાસ દરમિયાન ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરાયેલા ₹1.06 લાખ કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનો ભાગ હતો.
2. જુલાઈ 2026માં જયપુરમાં યોજાયેલી 29મી રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પરિષદ (NCeG) ની થીમ શું હતી?
A) ડિજિટલ ઈન્ડિયા 2.0
B) વિકસિત ભારત 2047: AI-સક્ષમ, ડેટા આધારિત અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ગવર્નન્સ
C) સૌ માટે ઈ-ગવર્નન્સ
D) સુરક્ષિત સાયબર ભવિષ્ય
Answer: B) વિકસિત ભારત 2047: AI-સક્ષમ, ડેટા આધારિત અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ગવર્નન્સ
स्पष्टीकरण: આ પરિષદનું આયોજન DARPG, MeitY અને રાજસ્થાન સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને તેનો સમાપન "જયપુર ઘોષણા" સાથે થયો હતો.
3. રિસર્ચ મેથોડોલોજી પાઠ્યપુસ્તક અને CCRAS ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ ડેશબોર્ડ સહિત ત્રણ પહેલ જુલાઈ 2026માં કઈ સંસ્થાએ શરૂ કરી?
A) ઇસરો
B) CCRAS (કેન્દ્રીય આયુર્વેદિક વિજ્ઞાન સંશોધન પરિષદ)
C) નીતિ આયોગ
D) ICMR
Answer: B) CCRAS
स्पष्टीकरण: આ પહેલો આયુષ મંત્રાલય હેઠળ યોજાયેલી પાંચમી કાર્યકારી સમિતિની બેઠક દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી.
4. રક્ષા અધિગ્રહણ પરિષદ (DAC) એ જુલાઈ 2026માં સેના, નૌસેના અને વાયુસેનાના આધુનિકીકરણ માટે અંદાજે કેટલા રૂપિયાના પ્રસ્તાવો મંજૂર કર્યા?
A) ₹25,000 કરોડ
B) ₹52,000 કરોડ
C) ₹75,000 કરોડ
D) ₹1 લાખ કરોડ
Answer: B) ₹52,000 કરોડ
स्पष्टीकरण: તેમાં AKASH TARANG, MPATGM, MRSAM સહિત અનેક આધુનિક રક્ષા પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે.
5. ભારત અને કયા આફ્રિકન દેશે જુલાઈ 2026માં બામાકોમાં પ્રથમ નિકાસ પ્રોત્સાહન મંચ શરૂ કર્યો?
A) નાઇજિરિયા
B) માલી
C) કેન્યા
D) દક્ષિણ આફ્રિકા
Answer: B) માલી
स्पष्टीकरण: તેની થીમ હતી "વેપાર અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી". બંને દેશો વચ્ચેના વેપારમાં 55%નો વધારો નોંધાયો.
6. સિક્કિમની કઈ પર્વતારોહકે જુલાઈ 2026માં સેવન સમિટ્સ ચેલેન્જ અંતર્ગત યુરોપના સૌથી ઊંચા શિખર માઉન્ટ એલ્બ્રસ સર કર્યું?
A) બચેન્દ્રી પાલ
B) ત્સેરિંગ ચોડેન
C) અરુણિમા સિંહા
D) પ્રેમલતા અગ્રવાલ
Answer: B) ત્સેરિંગ ચોડેન
स्पष्टीकरण: કિલિમંજારો પછી આ તેમનું બીજું સેવન સમિટ હતું. માઉન્ટ એલ્બ્રસની ઊંચાઈ 5,642 મીટર છે.
7. ઇસરોએ ગગનયાન મિશન માટે SOLVEનું પ્રથમ ગ્રાઉન્ડ ટેસ્ટ જુલાઈ 2026માં ક્યાં કર્યું?
A) શ્રીહરિકોટા, આંધ્ર પ્રદેશ
B) થુંબા, કેરળ
C) મહેન્દ્રગિરિ, તમિલનાડુ
D) બેંગલુરુ
Answer: A) શ્રીહરિકોટા, આંધ્ર પ્રદેશ
स्पष्टीकरण: આ પરીક્ષણ સતીશ ધવન અંતરિક્ષ કેન્દ્ર ખાતે ક્રૂ મોડ્યુલના પેરાશૂટ સિસ્ટમના પરીક્ષણ માટે કરવામાં આવ્યું હતું.
8. 5 જુલાઈ 2026ના રોજ ઇંગ્લેન્ડને હરાવી મહિલા T20 વિશ્વકપનું સાતમું ખિતાબ કયા દેશે જીત્યું?
A) ભારત
B) ઓસ્ટ્રેલિયા
C) ન્યૂઝીલેન્ડ
D) દક્ષિણ આફ્રિકા
Answer: B) ઓસ્ટ્રેલિયા
स्पष्टीकरण: લોર્ડ્સ ખાતે રમાયેલી ફાઇનલમાં ઓસ્ટ્રેલિયાએ 7 વિકેટે જીત મેળવી. ભારતની શ્રી ચરણી ટૂર્નામેન્ટમાં સૌથી વધુ વિકેટ લેનારી બોલર રહી.
9. ભારત-ઇઝરાયેલ દ્વિપક્ષીય રોકાણ કરાર (BIA) 2026માં કઈ તારીખથી અમલમાં આવ્યો?
A) 1 જુલાઈ
B) 4 જુલાઈ
C) 6 જુલાઈ
D) 10 જુલાઈ
Answer: B) 4 જુલાઈ
स्पष्टीकरण: આ કરારે 1996ના કરારનું સ્થાન લીધું અને ભારતના સુધારેલા Model BIT હેઠળ OECD દેશ સાથેનો પ્રથમ કરાર બન્યો.
10. વર્ષ 2025 સુધી ભારતમાં પ્રતિ વ્યક્તિ પાણીની ઉપલબ્ધતા ઘટીને આશરે કેટલી થઈ ગઈ છે?
A) 2,000 ઘનમીટર
B) 1,400 ઘનમીટર
C) 1,000 ઘનમીટર
D) 800 ઘનમીટર
Answer: B) 1,400 ઘનમીટર
स्पष्टीकरण: 2001માં તે 1,816 ઘનમીટર હતી. અનેક નદી ખીણો અને શહેરો ગંભીર જળ સંકટનો સામનો કરી રહ્યા છે.
11. માર્ચ 2026ની રાષ્ટ્રીય ડેલ્ટા રેન્કિંગમાં કયું રાજ્ય પ્રથમ સ્થાને રહ્યું?
A) બિહાર (પૂર્ણિયા)
B) ઉત્તર પ્રદેશ
C) મહારાષ્ટ્ર
D) ગુજરાત
Answer: A) બિહાર (પૂર્ણિયા)
स्पष्टीकरण: બિહારના પૂર્ણિયા જિલ્લામાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું.
12. વર્ષ 2026માં ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સની 8મી આવૃત્તિનું આયોજન કયા રાજ્યએ કર્યું?
A) બિહાર
B) તેલંગાણા
C) દિલ્હી
D) હરિયાણા
Answer: B) તેલંગાણા
स्पष्टीकरण: તેલંગાણાએ આ પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું યજમાનપદ સંભાળ્યું.
13. જુલાઈ 2026માં કયા રાજ્યના નેચરલ હિસ્ટ્રી મ્યુઝિયમને ભારતના 21મા જૈવવિવિધતા ભંડાર તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું?
A) મિઝોરમ
B) સિક્કિમ
C) અરુણાચલ પ્રદેશ
D) મેઘાલય
Answer: A) મિઝોરમ
स्पष्टीकरण: પર્યાવરણ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ માનવામાં આવે છે.
14. વર્ષ 2026માં ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સની 8મી આવૃત્તિનું આયોજન કયા રાજ્યએ કર્યું?
A) બિહાર
B) તેલંગાણા
C) હરિયાણા
D) મધ્ય પ્રદેશ
Answer: B) તેલંગાણા
स्पष्टीकरण: તેલંગાણાએ તળિયાના સ્તરની રમતગમત પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ સ્પર્ધાનું આયોજન કર્યું.
15. જુલાઈ 2026માં વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકરે કયા દેશની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી?
A) ઓમાન
B) સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE)
C) સાઉદી અરેબિયા
D) કતાર
Answer: A) ઓમાન
स्पष्टीकरण: તેમણે 10 જુલાઈ 2026ના રોજ ઓમાનની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી.
16. જુલાઈ 2026માં દિલ્હી સરકારે વિશ્વ બેંક સાથે ₹8,300 કરોડનો પ્રોજેક્ટ કઈ સમસ્યાનો સામનો કરવા જાહેર કર્યો?
A) કચરા વ્યવસ્થાપન
B) વાયુ પ્રદૂષણ
C) પાણીની અછત
D) શહેરી પૂર
Answer: B) વાયુ પ્રદૂષણ
स्पष्टीकरण: આ પ્રોજેક્ટ વાયુ પ્રદૂષણ ઘટાડવા અને હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો લાવવા પર કેન્દ્રિત છે.
17. કલમ 371 જેવી સુરક્ષા હેઠળ લદ્દાખ માટે પ્રસ્તાવિત શાસન મોડેલની મુખ્ય વિશેષતા શું છે?
A) સંપૂર્ણ રાજ્યનો દરજ્જો
B) કાર્યકારી, નાણાકીય અને વિધાન સત્તાઓ ધરાવતી ચૂંટાયેલી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરની સંસ્થા
C) છઠ્ઠી અનુસૂચિ હેઠળ સ્વાયત્ત પરિષદો
D) જમ્મુ-કાશ્મીરમાં વિલીનીકરણ
Answer: B) કાર્યકારી, નાણાકીય અને વિધાન સત્તાઓ ધરાવતી ચૂંટાયેલી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરની સંસ્થા
स्पष्टीकरण: તેનો હેતુ આદિવાસી સંસ્કૃતિ, જમીનના અધિકારો અને સ્થાનિક સ્વ-શાસનનું રક્ષણ કરવાનો છે.
18. તાજેતરના મૂલ્યાંકન અનુસાર ભારતના સમુદ્રી માછીમારીના મૂલ્યાંકિત માછલી ભંડારમાંથી કેટલા ટકા ટકાઉ (Sustainable) હોવાનું જાણવા મળ્યું?
A) 65.5%
B) 91.1%
C) 78.4%
D) 50.2%
Answer: B) 91.1%
स्पष्टीकरण: CMFRI દ્વારા મૂલ્યાંકિત 135 માછલી ભંડારમાંથી 91.1% ટકાઉ હોવાનું જાણવા મળ્યું. ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે.
19. ગીરો આધારિત સિક્યોરિટીઝ બજારને મજબૂત બનાવવા SBIએ 2026માં NHBની કઈ કંપનીમાં હિસ્સેદારી ખરીદવાની જાહેરાત કરી?
A) RDCL (RMBS Development Company Limited)માં 10% હિસ્સો
B) નવી NBFCમાં 20% હિસ્સો
C) HUDCOનું સંપૂર્ણ અધિગ્રહણ
D) PFCમાં લઘુમતી હિસ્સો
Answer: A) RDCLમાં 10% હિસ્સો
स्पष्टीकरण: આથી NHBનો હિસ્સો 39%થી ઘટીને 29% થશે અને ગીરો બજારને મજબૂતી મળશે.
20. કર્ણાટકની શરણબસવા યુનિવર્સિટીએ જુલાઈ 2026માં કઈ વિયેતનામી યુનિવર્સિટી સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા?
A) હનોઈ યુનિવર્સિટી
B) ઇન્ડસ્ટ્રીયલ યુનિવર્સિટી ઓફ હો ચી મિન્હ સિટી
C) વિયેતનામ નેશનલ યુનિવર્સિટી
D) દા નાંગ યુનિવર્સિટી
Answer: B) ઇન્ડસ્ટ્રીયલ યુનિવર્સિટી ઓફ હો ચી મિન્હ સિટી
स्पष्टीकरण: આ કરાર ઇજનેરી, ટેક્નોલોજી અને મેનેજમેન્ટ ક્ષેત્રમાં શૈક્ષણિક સહયોગ માટે કરવામાં આવ્યો.
21. વૈશ્વિક સમાચાર: 3 જુલાઈ 2026ના રોજ ટેલર સ્વિફ્ટ અને ટ્રેવિસ કેલ્સીનું લગ્ન કયા સ્થળે થયું?
A) મેડિસન સ્ક્વેર ગાર્ડન, ન્યૂયોર્ક
B) વેમ્બલી સ્ટેડિયમ
C) સિડની ઓપેરા હાઉસ
D) બુર્જ અલ અરબ
Answer: A) મેડિસન સ્ક્વેર ગાર્ડન, ન્યૂયોર્ક
स्पष्टीकरण: વિશ્વપ્રસિદ્ધ પોપ ગાયિકા ટેલર સ્વિફ્ટ અને NFL સ્ટાર ટ્રેવિસ કેલ્સીનું ખાનગી લગ્ન સમારોહ ન્યૂયોર્કના મેડિસન સ્ક્વેર ગાર્ડનમાં યોજાયો હતો.
22. મહિલા T20 વિશ્વકપ 2026માં સૌથી વધુ વિકેટ લેનારી ભારતીય બોલર કોણ હતી?
A) દીપ્તિ શર્મા
B) શ્રી ચરણી
C) હરમનપ્રીત કૌર
D) રેણુકા સિંહ
Answer: B) શ્રી ચરણી
स्पष्टीकरण: તેમણે સમગ્ર ટૂર્નામેન્ટમાં 14 વિકેટ લઈને નવો ભારતીય રેકોર્ડ બનાવ્યો.
23. 4 જુલાઈ 2026થી અમલમાં આવેલા ભારત-ઇઝરાયેલ BIAમાં પરંપરાગત FDI ઉપરાંત કયા પ્રકારના રોકાણને પણ સુરક્ષા આપવામાં આવી છે?
A) માત્ર સ્થાવર મિલકત રોકાણ
B) પોર્ટફોલિયો રોકાણ (શેર, બોન્ડ અને કોર્પોરેટ દેવું)
C) કર વિવાદો
D) જમીન અધિગ્રહણ
Answer: B) પોર્ટફોલિયો રોકાણ (શેર, બોન્ડ અને કોર્પોરેટ દેવું)
स्पष्टीकरण: આ કરારમાં સ્થાનિક કાનૂની કાર્યવાહીનો સમય ઘટાડવામાં આવ્યો છે અને નિયમનકારી અધિકારોનું પણ રક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
24. 10 જુલાઈ 2026ના રોજ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી ત્રણ દેશોના પ્રવાસના અંતિમ તબક્કામાં કયા દેશમાં પહોંચ્યા?
A) ઓસ્ટ્રેલિયા
B) ન્યૂઝીલેન્ડ
C) જાપાન
D) સિંગાપુર
Answer: B) ન્યૂઝીલેન્ડ
स्पष्टीकरण: 40 વર્ષ બાદ કોઈ ભારતીય વડાપ્રધાનની આ પ્રથમ ન્યૂઝીલેન્ડ મુલાકાત હતી. તેમણે વડાપ્રધાન ક્રિસ્ટોફર લક્સન સાથે મુલાકાત કરી.
25. જુલાઈ 2026માં કયા રાજ્યના નેચરલ હિસ્ટ્રી મ્યુઝિયમને ભારતના 21મા અધિકૃત જૈવવિવિધતા ભંડાર તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું?
A) સિક્કિમ
B) મિઝોરમ
C) મેઘાલય
D) નાગાલેન્ડ
Answer: B) મિઝોરમ
स्पष्टीकरण: જૈવવિવિધતા સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ માનવામાં આવે છે.