📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 12th June 2026 : Current GK

On 12 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 12th June 2026 : Current GK

1. 2026 ના પુરસ્કાર સમારોહમાં કેટલા જવાનોને શૌર્ય પુરસ્કાર મળ્યા?

A) 41
B) 51
C) 61
D) 71

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ 51 પુરસ્કાર વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું.

2. ભારત-અમેરિકા આર્મી ટુ આર્મી સ્ટાફ ટોક્સ (AAST) ની 29મી આવૃત્તિ ક્યાં યોજાઈ?

A) નવી દિલ્હી
B) કેલિફોર્નિયા
C) ચેન્નાઈ
D) હવાઈ

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
આ ચર્ચાથી ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સૈન્ય સહયોગ વધુ મજબૂત બન્યો.

3. SAFF મહિલા ફૂટબોલ ચેમ્પિયનશિપ 2026 નો ખિતાબ કયા દેશે જીત્યો?

A) નેપાળ
B) બાંગ્લાદેશ
C) શ્રીલંકા
D) ભારત

Answer: D)

स्पष्टीकरण:
ભારતે શાનદાર પ્રદર્શન કરીને પ્રાદેશિક મહિલા ફૂટબોલ સ્પર્ધા જીતી.

4. તાજેતરમાં સમાચારમાં રહેલું નીલગિરી તાહર ભારતના કયા વિસ્તારમાં જોવા મળે છે?

A) પશ્ચિમી ઘાટ
B) પૂર્વીય ઘાટ
C) હિમાલય
D) ઉત્તર-પૂર્વ ભારત

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિના સંરક્ષણ માટે પશ્ચિમી ઘાટ વિસ્તારમાં પ્રયત્નો થઈ રહ્યા છે.

5. આંધ્ર પ્રદેશ કમ્યુનિટી મેનેજ્ડ નેચરલ ફાર્મિંગ (APCNF) કાર્યક્રમને 2026માં કયો આંતરરાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર મળ્યો?

A) ગોલ્ડમેન પર્યાવરણ પુરસ્કાર
B) ફૂડ પ્લેનેટ પ્રાઈઝ
C) નોબેલ શાંતિ પુરસ્કાર
D) વર્લ્ડ ફૂડ પ્રાઈઝ

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
હવામાન અનુકૂળ અને રસાયણ મુક્ત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ આ સન્માન મળ્યું.

6. ભારતની પ્રથમ ન્યાય પ્રણાલી સાથે જોડાયેલી વન્યજીવ ગુના વ્યવસ્થાપન સિસ્ટમ HAWK કયા રાજ્યએ શરૂ કરી?

A) કેરળ
B) આંધ્ર પ્રદેશ
C) તમિલનાડુ
D) મહારાષ્ટ્ર

Answer: C)

स्पष्टीकरण:
આ સિસ્ટમ વન્યજીવ ગુનાઓની તપાસ અને રેકોર્ડ રાખવામાં મદદ કરે છે.

7. 2026 મહિલા એશિયન વ્યક્તિગત ચેસ ચેમ્પિયનશિપ કઈ ભારતીય ખેલાડીએ જીતી?

A) કોનેરુ હમ્પી
B) દિવ્યા દેશમુખ
C) સવિતા શ્રી ભાસ્કર
D) દ્રોણાવલ્લી હરિકા

Answer: C)

स्पष्टीकरण:
આ જીતથી એશિયન ચેસમાં ભારતની મજબૂત સ્થિતિ સાબિત થઈ.

8. ફ્રેન્ચ ઓપન 2026 નો ખિતાબ કયા ટેનિસ ખેલાડીએ જીત્યો?

A) કાર્લોસ અલ્કારાઝ
B) જૅનિક સિનર
C) એલેક્ઝાન્ડર ઝ્વેરેવ
D) ફ્લેવિયો કોબોલી

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
અલ્કારાઝે ક્લે કોર્ટ પર પોતાની સારી રમત ચાલુ રાખી.

9. જલ ગંગા સંવર્ધન અભિયાન કયા રાજ્યની પહેલ છે?

A) મધ્ય પ્રદેશ
B) ઉત્તરાખંડ
C) ઉત્તર પ્રદેશ
D) પંજાબ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ અભિયાન નદીઓના પુનર્જીવન અને પાણી સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.

10. આયુષ્માન ભારત PM-JAY યોજના લાગુ કરનાર 36મું રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કયું છે?

A) ઓડિશા
B) બિહાર
C) પશ્ચિમ બંગાળ
D) આસામ

Answer: C)

स्पष्टीकरण:
આથી ભારતમાં આરોગ્ય સુરક્ષાનો વિસ્તાર થયો.

11. ઓડિશા જન વિશ્વાસ બિલ, 2025 નો મુખ્ય હેતુ શું છે?

A) નવી કર વ્યવસ્થા લાવવી
B) નાના ગુનાઓને ગુનાની શ્રેણીમાંથી દૂર કરવું અને વેપાર સરળ બનાવવો
C) નવા ઔદ્યોગિક કોરિડોર બનાવવા
D) અલગ ન્યાય સેવા બનાવવી

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
આ બિલ વિશ્વાસ આધારિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે.

12. ઓડિશા સરકારમાં AYUSH ડાયરેક્ટર તરીકે કોણ કાર્યરત છે?

A) રૂપા રોશન સાહૂ
B) અંજના પાંડા
C) ઉષા પાઢી
D) સુજાતા આર. કાર્તિકેયન

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
તેઓ પરંપરાગત દવા પદ્ધતિ સંબંધિત કાર્યોનું નેતૃત્વ કરે છે.

13. પદ્મશ્રી 2026 માટે પસંદ થયેલા સિમાંચલ પાત્રો કયા લોકનાટ્ય માટે જાણીતા છે?

A) દાસકાઠિયા
B) પ્રહલાદ નાટક
C) પાલા
D) ગોટીપુઆ

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
તેમણે ઘણા વર્ષોથી આ પૌરાણિક નાટ્ય પરંપરાનું સંરક્ષણ કર્યું છે.

14. ‘State of India’s Environment 2026 In Figures’ રિપોર્ટમાં કયું રાજ્ય પ્રથમ સ્થાને રહ્યું?

A) કેરળ
B) ગોવા
C) તમિલનાડુ
D) હિમાચલ પ્રદેશ

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
પર્યાવરણ, આરોગ્ય, માળખાકીય સુવિધા અને માનવ વિકાસમાં ગોવાનું પ્રદર્શન સારું રહ્યું.

15. ડેવિડ બેકહમને હોલીવુડ વોક ઓફ ફેમ સ્ટાર ક્યારે મળશે?

A) 10 જૂન 2026
B) 12 જૂન 2026
C) 15 જૂન 2026
D) 20 જૂન 2026

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
રમત અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં યોગદાન બદલ તેમનું સન્માન કરવામાં આવશે.

16. જૂન 2026 ની ICC રેન્કિંગ અપડેટમાં ભારતે કઈ કેટેગરીમાં નંબર 1 સ્થાન જાળવી રાખ્યું?

A) ટેસ્ટ ટીમ રેન્કિંગ
B) પુરુષ ODI ટીમ રેન્કિંગ
C) T20I ટીમ રેન્કિંગ
D) મહિલા ODI રેન્કિંગ

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
50 ઓવર ફોર્મેટમાં સતત સારા પ્રદર્શનને કારણે ભારતે પ્રથમ સ્થાન જાળવી રાખ્યું.

17. ખાસદાર ક્રીડા મહોત્સવ કયા શહેર સાથે સંબંધિત છે?

A) નાગપુર
B) જયપુર
C) સુરત
D) લખનૌ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
નાગપુરમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પહેલ કરવામાં આવે છે.

18. ભારતની 100મી રામસર સાઇટ (આસપાસ) માં કઈ જગ્યા સામેલ છે?

A) શેખા ઝીલ પક્ષી અભયારણ્ય
B) ડલ ઝીલ
C) સુંદરબન
D) ચિલિકા ઝીલ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આથી ભારતના વેટલેન્ડ (આર્દ્ર પ્રદેશ) સંરક્ષણને મજબૂતી મળે છે.

19. UNDP એ હવામાન વિકાસ માટે કયા ભારતીય રાજ્ય સાથે સમજૂતી કરી?

A) રાજસ્થાન
B) ગુજરાત
C) હિમાચલ પ્રદેશ
D) કેરળ

Answer: C)

स्पष्टीकरण:
આ સમજૂતી ટકાઉ અને હવામાન અનુકૂળ વિકાસ માટે કરવામાં આવી છે.

20. મહિલા T20 વર્લ્ડ કપ 2026 ની યજમાની કોણ કરશે?

A) ભારત
B) ઇંગ્લેન્ડ અને વેલ્સ
C) ઓસ્ટ્રેલિયા
D) દક્ષિણ આફ્રિકા

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
આ ટુર્નામેન્ટ જૂન-જુલાઈ સમયગાળામાં યોજાશે.

21. કઈ અંતરિક્ષ મિશનના અંતરિક્ષયાત્રી-નિયુક્તને કીર્તિ ચક્ર સન્માન મળ્યું?

A) ચંદ્રયાન અંતરિક્ષયાત્રી
B) ગગનયાન અંતરિક્ષયાત્રી-નિયુક્ત
C) PSLV વૈજ્ઞાનિક
D) ISRO અધ્યક્ષ

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
ગગનયાન મિશન માટે પસંદ કરાયેલા અંતરિક્ષયાત્રી-નિયુક્તને કીર્તિ ચક્ર મળ્યું.

22. વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપમાં ભારતે કેટલા ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા?

A) 90
B) 95
C) 102
D) 110

Answer: C)

स्पष्टीकरण:
ભારતે 102 ગોલ્ડ મેડલ સાથે મેડલ ટેબલમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું.

23. રશિયા ગ્રાન્ડ સેન્ડ માસ્ટર કપ 2026 કયા ભારતીય રેતી કલાકારે જીત્યો?

A) સુદર્શન પટનાયક
B) અનિશ કપૂર
C) જિતીશ કલલાટ
D) સુબોધ ગુપ્તા

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
તેમની રેતી કળામાં હવામાન પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગનો સંદેશ આપવામાં આવ્યો હતો.

24. પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA) એ જૂન 2026માં કેટલા વર્ષ પૂર્ણ કર્યા?

A) 5 વર્ષ
B) 8 વર્ષ
C) 10 વર્ષ
D) 12 વર્ષ

Answer: C)

स्पष्टीकरण:
માતૃત્વ આરોગ્ય ક્ષેત્રની આ યોજનાએ 10 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા. આ પ્રસંગે “10 Years of PMSMA – A Decade of Care” થીમ સાથે કાર્યક્રમ યોજાયા.

25. જૂન 2026માં ભારત સરકારે વધારાની કંપનીઓને કઈ યોજના હેઠળ મંજૂરી આપી?

A) સેમિકન્ડક્ટર માટે PLI યોજના
B) ટેક્સટાઇલ માટે PLI યોજના
C) આત્મનિર્ભર ભારત રક્ષા યોજના
D) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ માટે PLI યોજના

Answer: B)

स्पष्टीकरण:
રાઉન્ડ-3માં 22 નવી અરજદારોને મંજૂરી આપવામાં આવી અને લગભગ ₹12,822 કરોડના રોકાણની અપેક્ષા છે, જેનાથી ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે

RELATED POSTS