Current Affairs in Gujarati 12th November 2025 : Current GK
1. કોચ્ચીમાં 4-6 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન યોજાયેલી પ્રથમ BIMSTEC-ભારત સમુદ્રી સંશોધન નેટવર્ક (BIMReN) કોન્ફરન્સનું મુખ્ય ધ્યાન શું હતું?
a) પરમાણુ ઊર્જા સહકાર
b) પ્રાદેશિક બ્લૂ ઇકોનોમી અને સમુદ્રી સંશોધન સહકાર
c) બંગાળની ખાડીમાં વેપાર ટેરિફ
d) આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પ્રોટોકોલ
Answer: b
स्पष्टीकरण: ભારત દ્વારા આયોજિત આ કોન્ફરન્સ BIMSTEC દેશો વચ્ચે બ્લૂ ઇકોનોમી સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા, ડેટા શેરિંગ, ક્ષમતા નિર્માણ અને સમુદ્રી શાસનને મજબૂત કરવામાં એક માઈલસ્ટોન હતી. 2022માં પીએમ મોદી દ્વારા જાહેર કરવામાં આવી અને 2024માં MEA દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી, આ બંગાળની ખાડીમાં ભારતની સમુદ્રી કૂટનીતિને મજબૂત કરે છે.
2. 10 નવેમ્બર 2025ના રોજ કચ્છ, ગુજરાતના રણ અને ક્રીક સેક્ટરમાં ભારતીય સેનાએ કયો અભ્યાસ આયોજિત કર્યો?
a) અભ્યાસ મિત્ર શક્તિ
b) અભ્યાસ બ્રહ્મશીરા
c) અભ્યાસ ત્રિશૂળ
d) અભ્યાસ વાયુ શક્તિ
Answer: b
स्पष्टीकरण: 'અભ્યાસ બ્રહ્મશીરા'એ વિશાળ ત્રિ-સેવા 'અભ્યાસ ત્રિશૂળ'ના ભાગરૂપે જમીન, સમુદ્ર અને હવાઈ ક્ષેત્રોમાં એકીકૃત સંચાલન ક્ષમતાઓને માન્ય કરી. આ પ્રાદેશિક સુરક્ષા પડકારોની વચ્ચે ભારતની બહુ-ક્ષેત્રીય યુદ્ધ તૈયારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
3. 10 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં શહેરી સહકારી ધિરાણ ક્ષેત્ર પર "કો-ઓપ કુંભ 2025" આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કોણે કર્યું?
a) વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી
b) કેન્દ્રીય મંત્રી અમિત શાહ
c) નાણામંત્રી નિર્મલા સીતારામન
d) RBI ગવર્નર શક્તિકાંત દાસ
Answer: b
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય મંત્રી અમિત શાહે 10-11 નવેમ્બર સુધી ચાલેલા આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને સહકાર ડિજી પે અને સહકાર ડિજી લોન જેવી પહેલો શરૂ કરી, જે શહેરી સહકારી બેંકિંગને મજબૂત કરશે અને ભારતની નાણાકીય સમાવેશનને પ્રોત્સાહન આપશે.
4. ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે 10 થી 23 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન કયો સંયુક્ત લશ્કરી અભ્યાસ આયોજિત છે?
a) ગરુડ શક્તિ
b) મિત્ર શક્તિ
c) યુદ્ધ અભ્યાસ
d) નોમેડિક એલિફન્ટ
Answer: b
स्पष्टीकरण: 'મિત્ર શક્તિ 2025' બંને સેનાઓ વચ્ચે પરસ્પર સંચાલનતા વધારે છે, આતંકવાદ વિરોધી અને માનવીય સહાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં ભારતની રણનીતિક ભાગીદારીને રેખાંકિત કરે છે.
5. 10 નવેમ્બર 2025ના રોજ ઉજવવામાં આવેલા વિશ્વ વિજ્ઞાન દિવસની થીમ શું હતી?
a) ટકાઉપણું માટે નવીનતા
b) વિશ્વાસ, પરિવર્તન અને આવતીકાલ: 2050 માટે આપણને જોઈતું વિજ્ઞાન
c) અંતર ઘટાડવું
d) સમાનતા માટે વિજ્ઞાન
Answer: b
स्पष्टीकरण: UNESCO દ્વારા 2001માં સ્થાપિત, આ દિવસ શાંતિ અને વિકાસ માટે વિજ્ઞાનની ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન આપે છે. 2025ની થીમ આબોહવા પરિવર્તન જેવા વૈશ્વિક પડકારોની વચ્ચે વિજ્ઞાનમાં જાહેર વિશ્વાસ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકે છે.
6. 23મી રાષ્ટ્રીય સમુદ્રી શોધ અને બચાવ (NMSAR) બોર્ડ મીટિંગ 10 નવેમ્બર 2025ના રોજ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ દ્વારા ક્યાં યોજાઈ?
a) મુંબઈ
b) કોચ્ચી
c) ગાંધીનગર
d) વિશાખાપટ્ટનમ
Answer: c
स्पष्टीकरण: ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં યોજાયેલી આ બેઠકમાં સમુદ્રી સુરક્ષા પ્રોટોકોલની સમીક્ષા કરવામાં આવી અને પ્રાદેશિક સંનાદને વધારવામાં આવ્યો, જે હિંદ મહાસાગરમાં સુરક્ષિત સમુદ્રી માર્ગો માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
7. 2025 બુકર પુરસ્કાર "Flesh" નવલકથા માટે કયા લેખકે જીત્યો?
a) સલમાન રશ્દી
b) ડેવિડ સ્ઝાલે
c) હિલેરી મેન્ટલ
d) કાઝુઓ ઇશિગુરો
Answer: b
स्पष्टीकरण: કેનેડિયન-હંગેરિયન-બ્રિટિશ લેખક ડેવિડ સ્ઝાલેને લંડનમાં £50,000નો પુરસ્કાર મળ્યો, જે એક સામાન્ય માણસના દાયકાઓના જીવનને સૂક્ષ્મતાથી દર્શાવતી તેમની વાર્તા માટે હતો.
8. 2025માં ભારતના કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે માનવ અંગ અને ટિશ્યુ ટ્રાન્સપ્લાન્ટેશન નિયમોમાં કયો મહત્વપૂર્ણ ફેરફાર કર્યો?
a) દાતાઓ માટે ફરજિયાત ડીએનએ પરીક્ષણ
b) કોર્નિયલ ટ્રાન્સપ્લાન્ટ માટે ક્લિનિકલ સ્પેક્યુલર ઉપકરણની આવશ્યકતા દૂર કરવી
c) અંગ દાન પ્રોત્સાહનમાં વધારો
d) આંતર-રાજ્ય અંગ પરિવહન પર પ્રતિબંધ
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ સુધારાનો ઉદ્દેશ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અવરોધો ઘટાડીને કોર્નિયલ ટ્રાન્સપ્લાન્ટની સુલભતા વધારવાનો છે, જેનાથી ભારતમાં ઓછા કોર્નિયલ દાન દરને વધારવામાં અને 1.2 કરોડથી વધુ લોકોને અસર કરતા અંધત્વને સંબોધવામાં મદદ મળશે.
9. દિલ્હી-NCRમાં શાળાઓએ 12 નવેમ્બર 2025થી હાઈબ્રિડ મોડમાં ચાલુ રાખવાનું કારણ શું હતું?
a) ભારે ચોમાસુ વરસાદ
b) GRAP-III હેઠળ બગડતી હવાની ગુણવત્તા
c) શિક્ષકોની હડતાલ
d) રાષ્ટ્રીય તહેવારની તૈયારીઓ
Answer: b
स्पष्टीकरण: દિલ્હીમાં AQI 400થી ઉપર ગયો હોવાથી GRAP-III પ્રતિબંધો લાગુ કરવામાં આવ્યા, જેનાથી માતાપિતાને વિદ્યાર્થીઓના સ્વાસ્થ્યના રક્ષણ માટે ઝૂમ દ્વારા ઓનલાઈન વર્ગોનો વિકલ્પ પસંદ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી.
10. નવેમ્બર 2025માં ઉદ્યોગ વિશ્લેષકો અનુસાર, ભારતના મિડિયમ ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ (MTA) પ્રોજેક્ટનું અંદાજિત મૂલ્ય શું છે?
a) $2-3 બિલિયન
b) $4-5 બિલિયન
c) $6-8 બિલિયન
d) $10-12 બિલિયન
Answer: c
स्पष्टीकरण: આ પ્રોજેક્ટ C-130J સુપર હર્ક્યુલસને પ્રાધાન્ય આપે છે, જે તેની સાબિત ક્ષમતાઓ અને IAFના હાલના ફ્લીટ સાથે જાળવણી સુસંગતતા માટે છે, જેથી સરહદી તણાવની વચ્ચે રણનીતિક હવાઈ પરિવહનને વધારી શકાય.
11. ઓક્ટોબર 2025માં પીએમ મોદીએ ભારતની CAR-T સેલ થેરપીને આગળ વધારવા માટે કઈ પહેલ શરૂ કરી?
a) નેક્સCAR19
b) બાયોએનટેક વેક્સીન
c) જીનએક્સપર્ટ
d) mRNA પ્લેટફોર્મ
Answer: a
स्पष्टीकरण: નેક્સCAR19, રક્ત કેન્સર માટે ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી CAR-T થેરપી, અદ્યતન સારવારને સસ્તું (₹40 લાખથી ઓછું વિરુદ્ધ વિદેશમાં ₹4 કરોડ) બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવી, જે બાયોટેક સ્વ-નિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
12. 8-10 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન સુદાનના ઉત્તરી કોર્ડોફનમાં આશરે 2,000 લોકોના વિસ્થાપનનું કારણ શું હતું?
a) પૂર
b) સુદાની સેના અને રેપિડ સપોર્ટ ફોર્સિસ વચ્ચે તીવ્ર ઝઘડા
c) ભૂકંપ
d) ઇથિઓપિયાથી શરણાર્થીઓનો પ્રવાહ
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ ઝઘડા સુદાનના ગૃહયુદ્ધ (2023-હાલ)ને વધુ તીવ્ર કરે છે, જેનાથી વિશ્વનું સૌથી ખરાબ માનવતાવાદી સંકટ ઉભું થયું છે, જેમાં 1.2 કરોડ લોકો વિસ્થાપિત થયા છે અને વ્યાપક ખાદ્ય અસુરક્ષા ફેલાઈ છે, જે લાલ સમુદ્રની ભૂ-રાજનીતિને અસર કરે છે.
13. 2025ના આર્થિક વિજ્ઞાનમાં નોબેલ પુરસ્કારના સંયુક્ત વિજેતા કોણ હતા?
a) અમર્ત્ય સેન અને એસ્થર ડુફ્લો
b) જોએલ મોકીર, ફિલિપ અઘિયોન અને પીટર હોવિટ
c) પોલ ક્રુગમેન અને જોસેફ સ્ટિગ્લિટ્ઝ
d) અભિજીત બેનર્જી અને માઈકલ ક્રેમર
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ ત્રણેયને નવીનતા, વિકાસ અને ટેક્નોલોજીકલ બદલાવ પર અગ્રણી કાર્ય માટે એનાયત કરવામાં આવ્યા, જે આબોહવા અનુકૂલન જેવા લાંબા ગાળાના સામાજિક પડકારોને સંબોધવામાં અર્થશાસ્ત્રની ભૂમિકાને ઉજાગર કરે છે.
14. નવેમ્બર 2025માં જાહેર કરાયેલા Gridbotsના નવા HAWK BD રોબોટનો હેતુ શું છે?
a) હવાઈ નિરીક્ષણ
b) વિસ્ફોરક ઓર્ડનન્સ નિકાલ અને ખતરનાક સંચાલન
c) યુદ્ધભૂમિ લોજિસ્ટિક્સ
d) પાણીની નીચે ખાણ શોધ
Answer: b
स्पष्टीकरण: રક્ષા એપ્લિકેશન્સ માટે વિકસિત, આ રોબોટ EOD કાર્યોમાં સૈનિકોની સલામતી વધારે છે, જે સરહદી ખતરાઓની વચ્ચે સ્વદેશી ટેક્નોલોજી માટે ભારતના પ્રયાસો સાથે સુસંગત છે.
15. નવેમ્બર 2025માં APEC લીડર્સ ગ્યોંગજુ ડેક્લેરેશનના અપનાવણા સાથે કયું સમિટ સમાપ્ત થયું?
a) G20 સમિટ
b) દક્ષિણ કોરિયાના ગ્યોંગજુમાં APEC સમિટ
c) BRICS સમિટ
d) ASEAN સમિટ
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ ઘોષણા, APEC AI પહેલ અને વસ્તી પરિવર્તન ફ્રેમવર્ક સાથે, એશિયા-પેસિફિકમાં સમાવેશી વિકાસ, AI નીતિશાસ્ત્ર અને વૃદ્ધ વસ્તી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
16. 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ દિલ્હીના લાલ કિલ્લા નજીક કઈ દુખદ ઘટના બની, જેમાં ઓછામાં ઓછા 12 લોકો માર્યા ગયા?
a) ટ્રેન પાટા પરથી ઉતરવી
b) એમોનિયમ નાઈટ્રેટ સાથે સંબંધિત શંકાસ્પદ કાર બોમ્બ વિસ્ફોરણ
c) ઈમારત ધરાશાયી થવી
d) ગેસ લીક
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ વિસ્ફોરણ, જે "વ્હાઈટ-કોલર" આતંકવાદી મોડ્યુલ સાથે જોડાયેલું હતું, તેણે સુરક્ષા વધારી અને આંતરરાષ્ટ્રીય શોકને પ્રેરણા આપી. તપાસ વિસ્ફોરકોની ખરીદી પર કેન્દ્રિત છે, આતંકવાદ વિરોધી કાયદાઓ લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
17. 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ ઈસ્લામાબાદ, પાકિસ્તાનમાં જિલ્લા અદાલતની બહાર આત્મઘાતી બોમ્બ ધડાકામાં કેટલા લોકો માર્યા ગયા?
a) 5
b) 12
c) 20
d) 27
Answer: b
स्पष्टीकरण: તહરીક-એ-તાલિબાન પાકિસ્તાન (TTP)એ જવાબદારી લીધી, જેમાં 27 અન્ય ઘાયલ થયા. પાકિસ્તાને અફઘાન-આધારિત આતંકવાદીઓ પર ભારતના કથિત સમર્થનનો આરોપ લગાવ્યો, જેનાથી પ્રાદેશિક તણાવ વધ્યો.
18. 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ અમેરિકન સેનેટે ફેડરલ સરકારના શટડાઉનને સંબોધવા માટે કઈ મહત્વપૂર્ણ વિધાનસભાકીય કાર્યવાહી કરી?
a) ઈમ્પીચમેન્ટ કાર્યવાહી
b) જાન્યુઆરી સુધી ફંડિંગ સાથે 43-દિવસના શટડાઉનને સમાપ્ત કરવા માટે બિલ પસાર કર્યું
c) દેવાની મર્યાદામાં વધારો
d) ટેક્સ સુધાર પેકેજ
Answer: b
स्पष्टीकरण: દ્વિપક્ષીય બિલ, જેને રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે "ખૂબ મોટી જીત" ગણાવ્યું, હાઉસની મંજૂરીની રાહ જુએ છે. આ અમેરિકન ઇતિહાસનું સૌથી લાંબુ શટડાઉન સમાપ્ત કરે છે, આર્થિક તણાવની વચ્ચે ફંડિંગ ફરીથી શરૂ કરે છે.
19. 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ કઈ કંપનીએ OpenAI રોકાણ માટે નાણાં આપવા માટે Nvidiaમાં તેનો સંપૂર્ણ $5.8 બિલિયન હિસ્સો વેચ્યો?
a) બ્લેકરોક
b) સોફ્ટબેન્ક
c) વેનગાર્ડ
d) ફિડેલિટી
Answer: b
स्पष्टीकरण: સોફ્ટબેન્કે આવકને AI ઉદ્યોગો તરફ વાળી, જેનાથી Nvidiaના શેર 3% ઘટ્યા. તેણે T-Mobile હોલ્ડિંગ્સને $9.2 બિલિયનમાં પણ વેચી, જે જનરેટિવ AI પ્રભુત્વ તરફ બદલાવનો સંકેત આપે છે.
20. 12 નવેમ્બર 2025ના રોજ અમેરિકાના પૂર્વીય કિનારે નોર્ધન લાઈટ્સ સાથે કઈ હવામાન વિસંગતિ અસર કરી રહી છે?
a) પોલર વોર્ટેક્સ
b) એલ નીનો વધારો
c) હરિકેન અવશેષ
d) હીટ ડોમ
Answer: a
स्पष्टीकरण: વિશાળ સૌર ફ્લેર્સ (G4 જીઓમેગ્નેટિક સ્ટોર્મ વોચ) દ્વારા શરૂ, ઓરોરા નીચલા અક્ષાંશો પર દેખાય છે, જ્યારે વોર્ટેક્સ અસામાન્ય ઠંડક લાવે છે, જે વીજળી અને સંચારમાં વિક્ષેપ ઉભો કરી શકે છે.
21. 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ Uniswapએ UNI ટોકન ધારકોને લાભ આપવા માટે શું પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો?
a) હાર્ડ ફોર્ક અપગ્રેડ
b) ફી સ્વિચ અને $800M UNI બર્ન
c) સ્ટેબલકોઈન એકીકરણ
d) NFT માર્કેટપ્લેસ લોન્ચ
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ ગવર્નન્સ પ્રસ્તાવ પ્રોટોકોલ ફીને સક્રિય કરવાનો અને UNI ટોકન્સ બર્ન કરવાનો લક્ષ્ય રાખે છે, સંભવતઃ ધારકોને આવક વિતરણ અને બજાર પુનઃપ્રાપ્તિની વચ્ચે DeFi ઉપયોગિતા વધારવા માટે.
22. નવેમ્બર 2025માં કયા ભારતીય સિનેમા દિગ્ગજને દાદાસાહેબ ફાળકે પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા?
a) અમિતાભ બચ્ચન
b) મોહનલાલ
c) શાહરૂખ ખાન
d) રજનીકાંત
Answer: b
स्पष्टीकरण: મલયાલમ સુપરસ્ટાર મોહનલાલને ચાર દાયકાના યોગદાન માટે ભારતનો સર્વોચ્ચ ફિલ્મ સન્માન મળ્યો, જે દક્ષિણ ભારતીય સિનેમાની વૈશ્વિક અસરને ઉજાગર કરે છે.
23. 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ BitMineનો સ્ટોક 37% કેમ ઘટ્યો?
a) આવક ચૂકવવી
b) અનિશ્ચિત ક્રિપ્ટો બજારો અને નિયમનકારી તપાસ
c) CEOનું રાજીનામું
d) હેકિંગ ઘટના
Answer: b
स्पष्टीकरण: બિટકોઈન $105K સુધી પાછું ફર્યું હોવા છતાં, અસ્થિરતા અને વૈશ્વિક નિયમો (જેમ કે યુકેની સ્ટેબલકોઈન મર્યાદાઓ)એ માઈનિંગ સ્ટોક્સ પર દબાણ લાવ્યું, BitMineએ વિસ્તરણમાં વિલંબનો ઉલ્લેખ કર્યો.
24. 11 નવેમ્બર 2025ના રોજ કયા દેશે સાંપ્રદાયિક તણાવ વચ્ચે સંસદીય ચૂંટણીઓ યોજી?
a) સીરિયા
b) ઈરાક (ઘરેલું ચૂંટણીઓ)
c) તુર્કી
d) ઈરાન
Answer: b
स्पष्टीकरण: 8,703 મતદાન મથકો સાથેની ચૂંટણીઓમાં સુરક્ષા દળો માટે વહેલું મતદાન જોવા મળ્યું. આ ISIS પછી ઈરાકને સ્થિર કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, પરંતુ સુન્ની-શિયા વિભાજનને વધુ ઊંડું કરવાનું જોખમ છે.
25. 12 નવેમ્બર 2025ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મૂએ કઈ ઐતિહાસિક મુલાકાત શરૂ કરી?
a) યુનાઈટેડ નેશન્સ જનરલ એસેમ્બલી માટે
b) બોત્સવાનાની પ્રથમ રાજ્ય મુલાકાત
c) G20 સમિટ માટે
d) શ્રીલંકા માટે
Answer: b
स्पष्टीकरण: ગેબોરોનમાં ઔપચારિક સ્વાગત ભારત-આફ્રિકા સંબંધોને મજબૂત કરે છે, વેપાર, રક્ષા અને વિકાસ સહાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક માઈલસ્ટોન છે.