Current Affairs in Gujarati 12th September 2025 : Current GK
1. તિરુપતિ શહેરી વિકાસ પ્રાધિકરણે સ્વર્ણમુખી નદીના પુનર્જનન માટે કઈ યોજના શરૂ કરી?
a) ઓપરેશન સ્વર્ણ
b) ઓપરેશન પ્રકૃતિ
c) ઓપરેશન જલ
d) ઓપરેશન નંદી
Answer: a) ઓપરેશન સ્વર્ણ
स्पष्टीकरण: આ યોજના સ્વર્ણમુખી નદીને બચાવવા અને પુનર્જનન માટે શરૂ કરવામાં આવી છે.
2. બિહાર પોલીસે 2025માં માનવ તસ્કરી સામે લડવા માટે કયું ઓપરેશન શરૂ કર્યું?
a) ઓપરેશન જીવન રેખા
b) ઓપરેશન સુરક્ષા
c) ઓપરેશન વિજય
d) ઓપરેશન નયા સવેરા
Answer: d) ઓપરેશન નયા સવેરા
स्पष्टीकरण: આ 15-દિવસનું અભિયાન માનવ તસ્કરી અને બાળ મજૂરીને નિશાન બનાવે છે.
3. નેશનલ સેમ્પલ સર્વે ઓફિસ (NSSO) એ 2025માં કયું મોબાઈલ એપ લોન્ચ કર્યું?
a) GoIStats
b) DataTrack
c) StatConnect
d) BharatData
Answer: a) GoIStats
स्पष्टीकरण: આ એપ સામાજિક-આર્થિક ડેટાને ઇન્ટરેક્ટિવ ડેશબોર્ડ દ્વારા પ્રદાન કરે છે.
4. બાંગ્લાદેશે દુર્ગા પૂજા પહેલાં ભારત માટે નિકાસ પ્રતિબંધમાં ઢીલ આપી, આ કઈ માછલી સાથે સંબંધિત છે જે બંગાળી સંસ્કૃતિમાં મહત્વની છે?
a) રોહુ
b) હિલસા
c) કટલા
d) પોમ્ફ્રેટ
Answer: b) હિલસા
स्पष्टीकरण: બાંગ્લાદેશે ભારત માટે હિલસા માછલીની નિકાસ પરનો પ્રતિબંધ ઢીલો કર્યો.
5. 2025માં 'આકાશ-એનજી' મિસાઈલનું વિકાસ અને પરીક્ષણ કઈ ભારતીય સંસ્થાએ કર્યું?
a) DRDO
b) ISRO
c) BHEL
d) HAL
Answer: a) DRDO
स्पष्टीकरण: આકાશ-એનજી એક અદ્યતન હવાઈ સંરક્ષણ મિસાઈલ સિસ્ટમ છે.
6. 2025માં મેડિટેરેનિયન ક્ષેત્રમાં કયા દેશમાં મોટી જંગલની આગ લાગી?
a) ગ્રીસ
b) સ્પેન
c) ઈટલી
d) તુર્કી
Answer: a) ગ્રીસ
स्पष्टीकरण: જંગલની આગે પર્યટન અને સ્થાનિક સમુદાયોને અસર કરી.
7. 11 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ "આદિ સંકૃતિ" ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ કઈ ભારતીય મંત્રાલયે લોન્ચ કર્યું?
a) સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
b) આદિવાસી બાબતો મંત્રાલય
c) શિક્ષણ મંત્રાલય
d) માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
Answer: b) આદિવાસી બાબતો મંત્રાલય
स्पष्टीकरण: આ પ્લેટફોર્મ નવી દિલ્હીમાં આદિ કર્મયોગી અભિયાનની રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં આદિવાસી કળા અને સંસ્કૃતિના જતન માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું.
8. 8 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ કયા ભારતીય રાજ્યે 99.3% સાક્ષરતા દર હાંસલ કરીને પૂર્ણ સાક્ષર જાહેર કર્યું?
a) ગોવા
b) હિમાચલ પ્રદેશ
c) કેરળ
d) મિઝોરમ
Answer: b) હિમાચલ પ્રદેશ
स्पष्टीकरण: મુખ્યમંત્રી સુખવિંદર સિંઘ સુખુએ આંતરરાષ્ટ્રીય સાક્ષરતા દિવસે શિમલામાં ઉલ્લાસ મેળા 2025 દરમિયાન આ જાહેરાત કરી.
9. 10 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ કેબિનેટ કમિટી ઓન ઈકોનોમિક અફેર્સે કઈ રેલવે લાઈનના બમણા કરણને મંજૂરી આપી?
a) ભાગલપુર-દુમકા-રામપુરહટ
b) ચેન્નાઈ-કોયમ્બતૂર
c) મુંબઈ-અમદાવાદ
d) દિલ્હી-કોલકાતા
Answer: a) ભાગલપુર-દુમકા-રામપુરહટ
स्पष्टीकरण: આ પ્રોજેક્ટ બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં જોડાણ વધારશે.
10. સિયામ ભારત 2025 અભ્યાસ, જે 11 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ સમાપ્ત થયો, તેમાં ભારત સાથે કયા દેશની વાયુસેનાએ ભાગ લીધો?
a) સિંગાપોર
b) થાઈલેન્ડ
c) મલેશિયા
d) ઈન્ડોનેશિયા
Answer: b) થાઈલેન્ડ
स्पष्टीकरण: આ સંયુક્ત વાયુસેના અભ્યાસ પટ્ટાયા, થાઈલેન્ડમાં દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે યોજાયો.
11. 5 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કઈ મહત્વની ખનિજ રિસાયક્લિંગ યોજનાને મંજૂરી આપી?
a) આત્મનિર્ભર ખનિજ યોજના
b) ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન
c) ખનિજ રિસાયક્લિંગ પ્રોત્સાહન યોજના
d) ગ્રીન મિનરલ પહેલ
Answer: c) ખનિજ રિસાયક્લિંગ પ્રોત્સાહન યોજના
स्पष्टीकरण: ₹1,500 કરોડની આ યોજના EVs અને નવીનીકરણીય ઊર્જા માટે ખનિજ રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
12. 7 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ વેનિસ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ 2025માં ગોલ્ડન લાયન કઈ ફિલ્મે જીત્યો?
a) એમિલિયા પેરેઝ
b) ફાધર મધર સિસ્ટર બ્રધર
c) ધ બ્રુટલિસ્ટ
d) આઈ એમ સ્ટિલ હિયર
Answer: b) ફાધર મધર સિસ્ટર બ્રધર
स्पष्टीकरण: જિમ જાર્મુશ દ્વારા નિર્દેશિત આ ફિલ્મે ટોચનો પુરસ્કાર જીત્યો.
13. 8 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ભૂપેન હઝારિકાની 100મી જન્મજયંતિ કયા ભારતીય રાજ્યમાં ઉજવવામાં આવી?
a) આસામ
b) પશ્ચિમ બંગાળ
c) મેઘાલય
d) ત્રિપુરા
Answer: a) આસામ
स्पष्टीकरण: ભારત રત્ન પુરસ્કાર વિજેતાના સંગીત અને સંસ્કૃતિમાં યોગદાનનું સન્માન કરવામાં આવ્યું.
14. 10 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ કયા દેશે સુરક્ષા કારણોસર બેલારૂસ સાથેની સરહદ બંધ કરી?
a) યુક્રેન
b) પોલેન્ડ
c) લિથુઆનિયા
d) લાતવિયા
Answer: b) પોલેન્ડ
स्पष्टीकरण: આ બંધ રશિયા-બેલારૂસના ઝાપડ 2025 સૈન્ય અભ્યાસ સાથે સંબંધિત હતું.
15. 10 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ નેપાળના ગૃહમંત્રી તરીકે કોણે રાજીનામું આપ્યું?
a) કે.પી. શર્મા ઓલી
b) રમેશ લેખક
c) શેર બહાદુર દેઉબા
d) પુષ્પ કમલ દહલ
Answer: b) રમેશ લેખક
स्पष्टीकरण: આ રાજીનામું ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી પ્રદર્શનકારો સામે પોલીસ કાર્યવાહી બાદ આપવામાં આવ્યું.
16. 8 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ESICએ સામાજિક સુરક્ષા વિસ્તાર માટે કઈ યોજના શરૂ કરી?
a) SPREE-2025
b) ક્ષેમ યોજના
c) સુરક્ષા યોજના
d) સમૃદ્ધિ યોજના
Answer: a) SPREE-2025
स्पष्टीकरण: આ યોજના કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત કરે છે.
17. 11 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી પ્રદર્શનોને કારણે કયા દેશના વડાપ્રધાને રાજીનામું આપ્યું?
a) નેપાળ
b) બાંગ્લાદેશ
c) શ્રીલંકા
d) ભૂટાન
Answer: a) નેપાળ
स्पष्टीकरण: કે.પી. શર્મા ઓલીએ જનતાકીય પ્રદર્શનોને કારણે રાજીનામું આપ્યું.
18. 9 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ "દાળોમાં વિકાસને વેગ આપવા માટેની રણનીતિઓ અને માર્ગો" રિપોર્ટ કઈ ભારતીય સંસ્થાએ બહાર પાડ્યો?
a) ICAR
b) નીતિ આયોગ
c) કૃષિ મંત્રાલય
d) FCI
Answer: b) નીતિ આયોગ
स्पष्टीकरण: આ રિપોર્ટ દાળોમાં આત્મનિર્ભરતા માટેના પગલાંની રૂપરેખા રજૂ કરે છે.
19. 24 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ મંગલુરુ ટેક્નોવેન્ઝા 2025નું આયોજન કયું શહેર કરશે?
a) બેંગલુરુ
b) મંગલુરુ
c) ચેન્નાઈ
d) હૈદરાબાદ
Answer: b) મંગલુરુ
स्पष्टीकरण: આ સમિટ ઉત્પાદન વ્યવસ્થાપન અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર પર કેન્દ્રિત છે.
20. 23 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ સાઉદી અરેબિયાના રાષ્ટ્રીય દિવસની થીમ શું છે?
a) વિવિધતામાં એકતા
b) અમારા પ્રકૃતિ પર ગર્વ
c) વિઝન 2030
d) વારસો અને પ્રગતિ
Answer: b) અમારા પ્રકૃતિ પર ગર્વ
स्पष्टीकरण: આ થીમ સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય ઓળખને ઉજાગર કરે છે.
21. ઈન્વેસ્ટર એજ્યુકેશન એન્ડ પ્રોટેક્શન ફંડ ઓથોરિટી (IEPFA) કયા ભારતીય મંત્રાલય હેઠળ છે?
a) નાણાં મંત્રાલય
b) કોર્પોરેટ બાબતો મંત્રાલય
c) વાણિજ્ય મંત્રાલય
d) ગ્રાહક બાબતો મંત્રાલય
Answer: b) કોર્પોરેટ બાબતો મંત્રાલય
स्पष्टीकरण: IEPFAએ 7 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ તેનો 9મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો.
22. 10 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ફ્રાન્સના નવા વડાપ્રધાન તરીકે કોણે શપથ લીધા?
a) ફ્રાન્સ્વા બેરો
b) સેબાસ્ટિયન લેકોર્નુ
c) ગેબ્રિયલ અટલ
d) એલિઝાબેથ બોર્ન
Answer: b) સેબાસ્ટિયન લેકોર્નુ
स्पष्टीकरण: બેરોની સરકાર વિશ્વાસ મતમાં પડી ગયા બાદ લેકોર્નુએ પદ સંભાળ્યું.
23. 12 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ પ્રથમ ગ્યાન ભારતમ હસ્તલિખિત વારસો પરિષદ કયા ભારતીય શહેરમાં યોજાઈ?
a) વારાણસી
b) નવી દિલ્હી
c) કોલકાતા
d) જયપુર
Answer: b) નવી દિલ્હી
स्पष्टीकरण: આ પરિષદ વિજ્ઞાન ભવનમાં હસ્તલિખિત વારસાને સાચવવા માટે યોજાઈ.
24. 9 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ એલિસન ટ્રાન્સમિશન દ્વારા ડાના ઈન્કોર્પોરેટેડના ઓફ-હાઈવે વ્યવસાયના અધિગ્રહણને કઈ સંસ્થાએ મંજૂરી આપી?
a) SEBI
b) CCI
c) RBI
d) નીતિ આયોગ
Answer: b) CCI
स्पष्टीकरण: ભારતીય સ્પર્ધા આયોગે આ સોદાને મંજૂરી આપી.
25. 13 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ વડાપ્રધાન મોદી કયા ભારતીય રાજ્યમાં ₹8,500 કરોડના માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે?
a) મણિપુર
b) આસામ
c) મેઘાલય
d) નાગાલેન્ડ
Answer: a) મણિપુર
स्पष्टीकरण: આ પ્રોજેક્ટ્સમાં રસ્તાઓ, વીજળી અને દૂરસંચાર માળખાનો સમાવેશ છે.