📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 13th February 2026 : Current GK

On 13 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 13th February 2026 : Current GK

1. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં સહકાર મંત્રાલયે ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભૂમિકા વધારવા માટે કઈ પહેલ શરૂ કરી?  

A) ઓપરેશન ફ્લડ 2.0  
B) વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0  
C) ડેરી સમૃદ્ધિ  
D) મિલ્ક મિશન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય મંત્રી અમિત શાહની અગવાઈ હેઠળ સહકાર મંત્રાલયે 'વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0' નામની સહકારી-નેતૃત્વવાળી પહેલ શરૂ કરી, જેનો ઉદ્દેશ ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવો, સહકારી કવરેજ વિસ્તારવો અને દૂધ ખરીદીને 50% વધારવી છે. આ લોકસભામાં આપેલી માહિતી અનુસાર છે.

2. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં ભારતે ક્રોસ-બોર્ડર કામદારોને લાભ પહોંચાડવા કયા દેશ સાથે દ્વિપક્ષીય સામાજિક સુરક્ષા કરાર કર્યો?  

A) USA  
B) કેનેડા  
C) યુનાઇટેડ કિંગડમ  
D) ઑસ્ટ્રેલિયા  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથેનો કરાર (10 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ હસ્તાક્ષર) બંને દેશોમાં તાત્કાલિક નિમણૂકવાળા કામદારો માટે ડબલ સામાજિક સુરક્ષા યોગદાન ટાળે છે, જે કામદાર ગતિશીલતા વધારે છે અને રણનીતિક-આર્થિક સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે.

3. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં ગૃહ મંત્રાલયે કયા રાષ્ટ્રીય પ્રતીકના ગાન/સંગીત માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી?  

A) રાષ્ટ્રગીત  
B) રાષ્ટ્રીય ગીત 'વંદે માતરમ્'  
C) રાષ્ટ્રીય ધ્વજ  
D) રાષ્ટ્રીય ચિહ્ન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ગૃહ મંત્રાલયે (6 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ અપલોડ) 'વંદે માતરમ્'ની અધિકૃત આવૃત્તિ (સંપૂર્ણ 6 કડવું, 3 મિનિટ 10 સેકન્ડ) માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી. અધિકૃત કાર્યક્રમોમાં રાષ્ટ્રગીત પહેલાં અને રાષ્ટ્રગાન પછી ગવાય, પ્રેક્ષકો ઊભા રહીને આદર આપે.

4. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં BRICS શેરપાની પ્રથમ બેઠક ક્યાં યોજાઈ?  

A) બેઇજિંગ  
B) નવી દિલ્હી  
C) બ્રાઝિલિયા  
D) મોસ્કો  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારતે 9-10 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં BRICSની પ્રથમ શેરપા અને સુ-શેરપા બેઠકનું આયોજન કર્યું.

5. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં BIOFACH 2026 (જર્મનીના ન્યુરેમ્બર્ગમાં વિશ્વનો અગ્રણી ઓર્ગેનિક વેપાર મેળો)માં ભારતને કયો ખિતાબ આપવામાં આવ્યો?  

A) ઓર્ગેનિક લીડર  
B) કન્ટ્રી ઑફ ધ યર  
C) ગ્રીન પાર્ટનર  
D) સસ્ટેનેબલ નેશન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોમાં યોગદાન માટે ભારતને BIOFACH 2026માં પ્રતિષ્ઠિત 'કન્ટ્રી ઑફ ધ યર' ખિતાબ મળ્યો (10-13 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન યોજાયેલો).

6. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના કરંટ અફેર્સ ક્વિઝમાં કયા વન્યજીવ અભયારણ્યને હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યું?  

A) કાઝીરંગા  
B) કપિલાશ  
C) સુંદરબન  
D) ગિર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ઓડિશામાં આવેલું કપિલાશ વન્યજીવ અભયારણ્ય જીકે ક્વિઝમાં સ્થાન અને સામાન્ય જ્ઞાન પરીક્ષણ માટે હાઇલાઇટ થયું.

7. વિશ્વ યુનાની દિવસ દર વર્ષે કયા તારીખે ઉજવવામાં આવે છે?  

A) 11 ફેબ્રુઆરી  
B) 12 ફેબ્રુઆરી  
C) 13 ફેબ્રુઆરી  
D) 14 ફેબ્રુઆરી  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
હકીમ અજમલ ખાનની જન્મજયંતિ પર 11 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે; 2026 ક્વિઝમાં મધ્ય-ફેબ્રુઆરી જાગૃતિ સાથે જોડાયેલું.

8. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં ભારતીય વાયુસેનાએ કયા દેશ સાથે સંયુક્ત ઇન-સિટુ એર વ્યાયામ કર્યો?  

A) વિયેતનામ  
B) ઇન્ડોનેશિયા  
C) થાઇલેન્ડ  
D) મલેશિયા  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
વિયેતનામ સાથે સંયુક્ત વ્યાયામ ઑપરેશનલ સંકલન અને તૈયારી પર કેન્દ્રિત હતો.

9. 13 ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ કયા નવા કોમ્પ્લેક્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું?  

A) સેન્ટ્રલ વિસ્ટા  
B) સેવા તીર્થ અને કર્તવ્ય ભવન  
C) નવું સંસદ ભવન  
D) AIIMS દિલ્હી એક્સ્ટેન્શન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સેવા તીર્થ (નવું પીએમઓ) અને કર્તવ્ય ભવન (મુખ્ય મંત્રાલયો માટે)નું ઉદ્ઘાટન આધુનિક શાસન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરફ બદલાવ દર્શાવે છે.

10. ભારતમાં રાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ કયા તારીખે ઉજવવામાં આવે છે?  

A) 13 ફેબ્રુઆરી  
B) 8 માર્ચ  
C) 26 જાન્યુઆરી  
D) 15 ઑગસ્ટ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
2026 સંદર્ભમાં 13 ફેબ્રુઆરીએ રાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ તરીકે નોંધાયો (સરોજિની નાયડુની જન્મજયંતિ સાથે જોડાયેલો).

11. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં બલુચિસ્તાનમાં કયું ઑપરેશન/ઘોષણા સમાપ્ત થઈ, જેમાં મોટી હાનિ થઈ?  

A) એન્ટી-ટેરર ઑપ્સ  
B) 40 કલાકનું કાઉન્ટરટેરરિઝમ ઑપરેશન  
C) BLA પીસ ડીલ  
D) પાકિસ્તાન-ભારત વાટાઘાટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
પાકિસ્તાની દળોએ બલોચ લિબરેશન આર્મી વિરુદ્ધ 40 કલાકનું ઑપરેશન સમાપ્ત કર્યું, જેમાં 145 વિદ્રોહીઓ માર્યા ગયા.

12. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં યુક્રેનના ડનીપ્રોમાં રશિયન ડ્રોન હુમલામાં ઓછામાં ઓછા 15 મૃત્યુ – કયું લક્ષ્ય?  

A) સૈન્ય અડ્ડો  
B) માઇન વર્કર્સને લઈ જતું મિનીબસ  
C) હોસ્પિટલ  
D) શાળા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
માઇન કામદારોને લઈ જતા મિનીબસને હુમલો કરવામાં આવ્યો, જે રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધના પરિણામો દર્શાવે છે.

13. 2026 વિન્ટર ઑલિમ્પિક્સ કયા ઇટાલિયન શહેરોમાં યોજાયા?  

A) રોમ-તુરીન  
B) મિલાન-કોર્ટીના ડી'એમ્પેઝો  
C) વેનિસ-ફ્લોરેન્સ  
D) નેપલ્સ-જેનોવા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
મિલાન-કોર્ટીના ડી'એમ્પેઝોએ ફેબ્રુઆરી 2026માં રમતોનું આયોજન કર્યું.

14. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં DOGE ખર્ચ કાપણી ચર્ચામાં કયા અમેરિકી અધિકારી જોડાયા?  

A) જો બાઇડન  
B) એલોન મસ્ક  
C) કમલા હેરિસ  
D) ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ (કેબિનેટ મીટિંગ)  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
એલોન મસ્કે ટ્રમ્પ કેબિનેટ મીટિંગમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ ગવર્નમેન્ટ એફિશિયન્સી (DOGE) કાપણીઓ વિશે અપડેટ આપ્યું.

15. કરપ્શન પર્સેપ્શન્સ ઇન્ડેક્સ (CPI)માં ભારતનું રેન્ક કેટલું સુધર્યું (2025/2026 અપડેટ)?  

A) 85મું  
B) 91મું  
C) 96મું  
D) 100મું  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારત 96મા સ્થાનેથી 91મા સ્થાને પહોંચ્યું, જે ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી પ્રગતિ દર્શાવે છે.

16. IT (ઇન્ટરમીડિયરી ગાઇડલાઇન્સ) અમેન્ડમેન્ટ રૂલ્સ કયા તારીખે સૂચિત કરવામાં આવ્યા?  

A) 1 ફેબ્રુઆરી  
B) 10 ફેબ્રુઆરી  
C) 13 ફેબ્રુઆરી  
D) 31 જાન્યુઆરી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ડિજિટલ મીડિયા નીતિ અને ઇન્ટરમીડિયરી નિયમો અપડેટ કરવા માટે લગભગ 10 ફેબ્રુઆરીએ સૂચિત કરવામાં આવ્યા.

17. વિશ્વ રેડિયો દિવસ દર વર્ષે કયા તારીખે ઉજવવામાં આવે છે, અને 2026નો થીમ શું હતો?  

A) 11 ફેબ્રુઆરી – રેડિયો ફોર પીસ  
B) 13 ફેબ્રુઆરી – રેડિયો એન્ડ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ: AI ઇઝ એ ટૂલ, નોટ એ વૉઇસ  
C) 12 ફેબ્રુઆરી – રેડિયો ઇન ધ ડિજિટલ એજ  
D) 14 ફેબ્રુઆરી – કમ્યુનિટી રેડિયો એમ્પાવરમેન્ટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
UNESCO અનુસાર 13 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે (1946માં યુએન રેડિયોની સ્થાપના યાદમાં). 2026 થીમ “રેડિયો એન્ડ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ: AI ઇઝ એ ટૂલ, નોટ એ વૉઇસ” હતો, જે બ્રોડકાસ્ટિંગમાં AIની સહાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે અને રેડિયોની માનવીય સારને જાળવી રાખે છે.

18. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની મુલાકાત દરમિયાન ભારતે કયા દેશને એમ્બ્યુલન્સ અને અનાજ દાન કર્યું?  

A) ભૂટાન  
B) સેશેલ્સ  
C) નેપાળ  
D) બાંગ્લાદેશ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
10 એમ્બ્યુલન્સ, 1000 MT અનાજ, યુટિલિટી વાહનો અને લેઝર તરીકે ભેટ આપવામાં આવ્યા.

19. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં કયા ડેમ/પાવર પ્રોજેક્ટે 50 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા અને મોટું જનરેશન રેકોર્ડ કર્યું?  

A) ભાખડા નંગલ  
B) ઇડુક્કી હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ  
C) ટિહરી  
D) સરદાર સરોવર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
કેરળના ઇડુક્કી પ્રોજેક્ટે 115,852 MU જનરેશન માઇલસ્ટોન પૂર્ણ કર્યું.

20. 13 ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ 'ભારતની નાઇટિંગેલ' સરોજિની નાયડુની જન્મજયંતિ સાથે જોડાયેલું મહત્વપૂર્ણ અવલોકન?  

A) રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસ  
B) સરોજિની નાયડુ જન્મજયંતિ (રાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ)  
C) આંતરરાષ્ટ્રીય માતૃભાષા દિવસ  
D) વિશ્વ એનજીઓ દિવસ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
13 ફેબ્રુઆરી સરોજિની નાયડુની જન્મજયંતિ છે; કવયિત્રી, સ્વતંત્રતા સેનાની અને ઉત્તર પ્રદેશની પ્રથમ મહિલા રાજ્યપાલ તરીકે યોગદાન માટે જાણીતા.

21. 13 ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ ઑસ્ટ્રેલિયાની લિબરલ પાર્ટીમાં નેતૃત્વ બદલાવ – નવા વિરોધ પક્ષ નેતા કોણ બન્યા?  

A) પીટર ડટ્ટન  
B) એંગસ ટેલર  
C) સ્કોટ મોરિસન  
D) ટોની એબોટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
એંગસ ટેલરે 13 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ લિબરલ પાર્ટી લીડરશિપ સ્પિલમાં 34-17 મતોથી સુસન લેને હરાવીને વિરોધ પક્ષ નેતા બન્યા.

22. ભારતે 2026 માટે યુએન રેગ્યુલર બજેટમાં કેટલી રકમ ભરી?  

A) 20 મિલિયન USD  
B) 35.18 મિલિયન USD  
C) 50 મિલિયન USD  
D) 10 મિલિયન USD  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
35.18 મિલિયન USD ભરીને ભારતને ઑનર રોલમાં સ્થાન મળ્યું.

23. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં ભારતીય નૌકાદળે કયા ટાસ્ક ફોર્સની કમાન સંભાળી?  

A) CTF 150  
B) કમ્બાઇન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ 154  
C) CTF 151  
D) CTF 152  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સમુદ્રી સુરક્ષા માટે CTF 154ની કમાન ભારતે સંભાળી.

24. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના સમાચારમાં ભારતનો પ્રથમ મ્યુઝિકલ રોડ કયા કોરિડોર પર બનાવવામાં આવ્યો?  

A) દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે  
B) મુંબઈ કોસ્ટલ રોડ કોરિડોર  
C) યમુના એક્સપ્રેસવે  
D) અમદાવાદ-વડોદરા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
મુંબઈ કોસ્ટલ રૂટ પર અનોખી મ્યુઝિકલ રોડ સુવિધા શરૂ થઈ.

25. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં ઇરાનના સર્વોચ્ચ નેતાએ કયા દેશ વત્તી હુમલા પર 'પ્રાદેશિક યુદ્ધ'ની ચેતવણી આપી?  

A) ઇઝરાયલ  
B) સંયુક્ત રાજ્ય અમેરિકા  
C) સાઉદી અરબ  
D) UAE  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
અમેરિકી ધમકીઓ અને મધ્ય પૂર્વ તણાવ વચ્ચે ચેતવણી આપવામાં આવી.

RELATED POSTS