📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 13th July 2026 : Current GK

On 13 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 13th July 2026 : Current GK

1. World Population Prospects (વિશ્વ વસ્તી સંભાવનાઓ) અહેવાલ દર વર્ષે કઈ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થા પ્રકાશિત કરે છે?

A) WHO
B) UNFPA
C) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આર્થિક અને સામાજિક બાબતો વિભાગ (UN DESA)
D) UNESCO

Answer: C) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આર્થિક અને સામાજિક બાબતો વિભાગ (UN DESA)

स्पष्टीकरण:
UN DESA દર વર્ષે World Population Prospects અહેવાલ પ્રકાશિત કરે છે, જેમાં વિશ્વની વસ્તીના અંદાજ અને ભવિષ્યના અનુમાનો આપવામાં આવે છે.

2. વિશ્વ વસ્તી દિવસ (World Population Day) દર વર્ષે ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 10 જુલાઈ
B) 11 જુલાઈ
C) 12 જુલાઈ
D) 13 જુલાઈ

Answer: B) 11 જુલાઈ

स्पष्टीकरण:
વિશ્વ વસ્તી દિવસ દર વર્ષે 11 જુલાઈએ વસ્તી સંબંધિત મુદ્દાઓ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે ઉજવવામાં આવે છે.

3. વિશ્વ વસ્તી દિવસના વૈશ્વિક આયોજનનું નેતૃત્વ કઈ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંસ્થા કરે છે?

A) UNICEF
B) WHO
C) UNFPA
D) UNESCO

Answer: C) UNFPA

स्पष्टीकरण:
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વસ્તી ભંડોળ (UNFPA) વિશ્વભરમાં વિશ્વ વસ્તી દિવસની પ્રવૃત્તિઓનું સંકલન કરે છે.

4. ભારતનું મધ્યમ ગાળાનું મોંઘવારી (Inflation) લક્ષ્ય કોણ નક્કી કરે છે?

A) નાણાં મંત્રાલય
B) નીતિ આયોગ
C) SEBI
D) RBI અને ભારત સરકાર

Answer: D) RBI અને ભારત સરકાર

स्पष्टीकरण:
ભારતમાં 4% (±2%) CPI મોંઘવારી લક્ષ્ય ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) અને ભારત સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.

5. ભારતનો ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) કઈ સંસ્થા તૈયાર અને જાહેર કરે છે?

A) RBI
B) NSO
C) SEBI
D) NABARD

Answer: B) NSO

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રીય આંકડાશાસ્ત્ર કચેરી (NSO) દર મહિને ભારતનો CPI ડેટા જાહેર કરે છે.

6. ભારતની નાણાકીય નીતિ (Monetary Policy) માટે કઈ સંસ્થા જવાબદાર છે?

A) વાણિજ્ય મંત્રાલય
B) ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI)
C) નાણાં આયોગ
D) નીતિ આયોગ

Answer: B) ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI)

स्पष्टीकरण:
RBI મોનેટરી પોલિસી કમિટી (MPC) દ્વારા ભારતની નાણાકીય નીતિ ઘડે છે અને તેનો અમલ કરે છે.

7. ભારતનું કયું નાણાકીય કેન્દ્ર આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવા કેન્દ્ર (IFSC) તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે?

A) GIFT City
B) બાંદ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (BKC)
C) HITEC City
D) સાઇબર સિટી, ગુરુગ્રામ

Answer: A) GIFT City

स्पष्टीकरण:
ગુજરાતમાં આવેલું GIFT City ભારતનું પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવા કેન્દ્ર (IFSC) છે.

8. London Metal Exchange (LME) મુખ્યત્વે શાના વેપાર માટે જાણીતું છે?

A) કૃષિ ઉત્પાદનો
B) કિંમતી રત્નો
C) ઔદ્યોગિક ધાતુઓ
D) માત્ર કાચું તેલ

Answer: C) ઔદ્યોગિક ધાતુઓ

स्पष्टीकरण:
LME તાંબું, એલ્યુમિનિયમ અને જસત જેવી ઔદ્યોગિક ધાતુઓના વેપાર માટે વિશ્વનું અગ્રણી એક્સચેન્જ છે.

9. IndiaAI Mission કયા મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે?

A) શિક્ષણ મંત્રાલય
B) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
C) વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
D) વાણિજ્ય મંત્રાલય

Answer: B) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
IndiaAI Mission, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય (MeitY) ની મુખ્ય પહેલ છે, જેનો હેતુ ભારતના AI ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો છે.

10. ભારતે ભાગ લીધેલો UN Global Dialogue on AI Governance કયા શહેરમાં યોજાયો હતો?

A) પેરિસ
B) બ્રસેલ્સ
C) વિયેના
D) જિનેવા

Answer: D) જિનેવા

स्पष्टीकरण:
વૈશ્વિક AI ગવર્નન્સ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અંગે ચર્ચા કરવા માટે આ સંવાદ જિનેવામાં યોજાયો હતો.

11. GAGAN શું છે?

A) હવામાન ઉપગ્રહ
B) નેવિગેશન ઉપગ્રહ સમૂહ
C) ઉપગ્રહ આધારિત ઓગમેન્ટેશન સિસ્ટમ (SBAS)
D) સંરક્ષણ સંચાર નેટવર્ક

Answer: C) ઉપગ્રહ આધારિત ઓગમેન્ટેશન સિસ્ટમ (SBAS)

स्पष्टीकरण:
GAGAN નાગરિક ઉડ્ડયન માટે નેવિગેશનની ચોકસાઈમાં સુધારો કરે છે.

12. GAGAN નો સંયુક્ત વિકાસ કોના દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો?

A) ISRO અને DRDO
B) ISRO અને ભારતીય વિમાનમથક પ્રાધિકરણ (AAI)
C) HAL અને ISRO
D) DGCA અને ISRO

Answer: B) ISRO અને ભારતીય વિમાનમથક પ્રાધિકરણ (AAI)

स्पष्टीकरण:
GAGAN નો વિકાસ ISRO અને AAI દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યો હતો.

13. નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતામાં અગ્રેસર ભારતીય રાજ્ય કયું છે?

A) પંજાબ
B) રાજસ્થાન
C) ઓડિશા
D) બિહાર

Answer: B) રાજસ્થાન

स्पष्टीकरण:
અનુકૂળ આબોહવા અને વિશાળ જમીન ઉપલબ્ધ હોવાને કારણે રાજસ્થાન સૌર ઊર્જા ક્ષમતામાં ભારતનું અગ્રણી રાજ્ય છે.

14. Mission Mausam નો મુખ્ય હેતુ શું છે?

A) હવામાન આગાહી અને આબોહવા સેવાઓમાં સુધારો
B) કૃષિ નિકાસમાં વધારો
C) મત્સ્ય ઉત્પાદન વધારવું
D) અવકાશ સંશોધન

Answer: A) હવામાન આગાહી અને આબોહવા સેવાઓમાં સુધારો

स्पष्टीकरण:
Mission Mausam નો હેતુ ભારતની હવામાન આગાહી વ્યવસ્થાનું આધુનિકીકરણ કરવાનો છે.

15. Mission Mausam કયા મંત્રાલય સાથે સંબંધિત છે?

A) પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
B) પર્યાવરણ મંત્રાલય
C) ગૃહ મંત્રાલય
D) કૃષિ મંત્રાલય

Answer: A) પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
Mission Mausam નો અમલ પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યો છે.

16. ભારતમાં હવામાન સંબંધિત ચેતવણીઓ કઈ સંસ્થા જાહેર કરે છે?

A) NDMA
B) ISRO
C) IMD
D) NDRF

Answer: C) IMD

स्पष्टीकरण:
ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) હવામાનની આગાહી અને ચેતવણીઓ જાહેર કરે છે.

17. FIFA વર્લ્ડ કપ 2026 નું સંયુક્ત આયોજન કયા દેશો કરશે?

A) અમેરિકા, કેનેડા અને મેક્સિકો
B) સ્પેન, પોર્ટુગલ અને મોરોક્કો
C) બ્રાઝિલ, આર્જેન્ટિના અને ચિલી
D) જર્મની, ફ્રાન્સ અને ઇટાલી

Answer: A) અમેરિકા, કેનેડા અને મેક્સિકો

स्पष्टीकरण:
FIFA વર્લ્ડ કપ 2026 નું સંયુક્ત આયોજન અમેરિકા, કેનેડા અને મેક્સિકો કરશે.

18. વૈશ્વિક પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI) ના વલણોનું વિશ્લેષણ કયો અહેવાલ કરે છે?

A) Human Development Report
B) World Investment Report
C) Global Risks Report
D) World Competitiveness Report

Answer: B) World Investment Report

स्पष्टीकरण:
UNCTAD દર વર્ષે World Investment Report પ્રકાશિત કરે છે.

19. UNCTAD નું પૂર્ણ નામ શું છે?

A) United Nations Committee on Trade and Development
B) United Nations Council for Trade and Development
C) Universal Network for Trade and Development
D) United Nations Conference on Trade and Development

Answer: D) United Nations Conference on Trade and Development

स्पष्टीकरण:
UNCTAD આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર અને રોકાણને સમાવી લેતું તથા ટકાઉ બનાવવાનું કાર્ય કરે છે.

20. ભારતનો ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) મુખ્યત્વે શું માપે છે?

A) ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન
B) છૂટક કિંમતો આધારિત મોંઘવારી
C) નિકાસમાં વૃદ્ધિ
D) થોક કિંમતો

Answer: B) છૂટક કિંમતો આધારિત મોંઘવારી

स्पष्टीकरण:
CPI ગ્રાહકો દ્વારા ચૂકવવામાં આવતી છૂટક કિંમતોમાં થતા ફેરફારોને માપે છે.

21. ભારતમાં મોંઘવારીને નિયંત્રિત રાખતાં આર્થિક વિકાસને ટેકો આપતી સંસ્થા કઈ છે?

A) RBI
B) SEBI
C) NABARD
D) SIDBI

Answer: A) RBI

स्पष्टीकरण:
RBI તેની નાણાકીય નીતિ દ્વારા ભાવ સ્થિરતા અને આર્થિક વિકાસ વચ્ચે સંતુલન જાળવે છે.

22. જુલાઈ 2026 દરમિયાન ભારે ચોમાસાના વરસાદને કારણે કયા ભારતીય શહેરમાં ગંભીર પૂર આવ્યું હતું?

A) જયપુર
B) સુરત
C) ભોપાલ
D) લખનૌ

Answer: B) સુરત

स्पष्टीकरण:
ભારે વરસાદને કારણે સુરતમાં વ્યાપક પાણી ભરાયા અને પરિવહન વ્યવસ્થા ખોરવાઈ ગઈ.

23. ભારતના સત્તાવાર મોંઘવારીના આંકડા પ્રકાશિત કરવા માટે કઈ સંસ્થા જવાબદાર છે?

A) SEBI
B) RBI
C) NSO
D) નીતિ આયોગ

Answer: C) NSO

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રીય આંકડાશાસ્ત્ર કચેરી (NSO) ભારતના સત્તાવાર CPI મોંઘવારીના આંકડા પ્રકાશિત કરે છે.

24. વૈશ્વિક વસ્તી અને પ્રજનન સ્વાસ્થ્ય પર કાર્ય કરતી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થા કઈ છે?

A) UNESCO
B) UNFPA
C) FAO
D) UNEP

Answer: B) UNFPA

स्पष्टीकरण:
UNFPA પ્રજનન સ્વાસ્થ્ય, લિંગ સમાનતા અને વસ્તી સંબંધિત મુદ્દાઓ પર કાર્ય કરે છે.

25. 13 જુલાઈ 2026 દરમિયાન મુખ્ય વર્તમાન પ્રવાહના વિષયોમાંથી એક કયો હતો?

A) વસ્તી અને જનસાંખ્યિક જાગૃતિ
B) ઓલિમ્પિક રમતોનું ઉદ્ઘાટન સમારોહ
C) નોબેલ પુરસ્કારોની જાહેરાત
D) ICC ચેમ્પિયન્સ ટ્રોફી ફાઈનલ

Answer: A) વસ્તી અને જનસાંખ્યિક જાગૃતિ

स्पष्टीकरण:
11 જુલાઈએ ઉજવાતા વિશ્વ વસ્તી દિવસને કારણે 13 જુલાઈ 2026 આસપાસ વસ્તી અને જનસાંખ્યિક મુદ્દાઓ વર્તમાન પ્રવાહમાં મહત્વપૂર્ણ રહ્યા.

RELATED POSTS