Current Affairs in Gujarati 14st August 2025 : Current GK

1. ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશન દ્વારા 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સનું આયોજન કરવા માટે કયા શહેરનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે?
a) મુંબઈ
b) અમદાવાદ
c) નવી દિલ્હી
d) પુણે
Answer: b) અમદાવાદ
स्पष्टीकरण:
ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશન (IOA) એ 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સનું આયોજન કરવા માટે અમદાવાદને યજમાન શહેર તરીકે પ્રસ્તાવિત કર્યું છે, જે 2010માં નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી રમતોના 20 વર્ષ બાદનો સમય દર્શાવે છે. આ પગલું ભારતની વધતી રમતગમતની પાયાની સુવિધાઓને પ્રદર્શિત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.
2. ‘ઝેપ્ટો નોવા’ નવીનતા ચેલેન્જ શરૂ કરવા માટે DPIIT સાથે કઈ કંપનીએ સમજૂતી કરાર કર્યો?
a) ટાટા ગ્રૂપ
b) રિલાયન્સ
c) ઝેપ્ટો
d) અદાણી
Answer: c) ઝેપ્ટો
स्पष्टीकरण:
ઝેપ્ટો પ્રાઇવેટ લિમિટેડે ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રોત્સાહન વિભાગ (DPIIT) સાથે ભાગીદારી કરીને ‘ઝેપ્ટો નોવા’ નવીનતા ચેલેન્જ શરૂ કરી, જેનો ઉદ્દેશ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં પ્રારંભિક તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવાનો છે.
3. ભારતનું પ્રથમ ડ્રોન-આધારિત કૃત્રિમ વરસાદનું પરીક્ષણ કઈ રાજ્ય સરકારે શરૂ કર્યું?
a) રાજસ્થાન
b) ગુજરાત
c) પંજાબ
d) હરિયાણા
Answer: a) રાજસ્થાન
स्पष्टीकरण:
12 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ, રાજસ્થાન સરકારે જયપુર નજીક રામગઢ ડેમ ખાતે ભારતનું પ્રથમ ડ્રોન-આધારિત કૃત્રિમ વરસાદનું પરીક્ષણ કર્યું, જેમાં 60 AI-માર્ગદર્શિત ડ્રોન્સનો ઉપયોગ કરીને વાદળ બિયારણ માટે વરસાદ પ્રેરક કણો ફેલાવવામાં આવ્યા.
4. ઓડિશાના હેન્ડલૂમ ઉદ્યોગ માટે બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી?
a) અમિતાભ બચ્ચન
b) મિથાલી રાજ
c) માધુરી દીક્ષિત
d) ભૂમિ પેડનેકર
Answer: c) માધુરી દીક્ષિત
स्पष्टीकरण:
ઓડિશા સરકારે રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસ દરમિયાન EKTA ઇવેન્ટમાં બોલિવૂડ અભિનેત્રી માધુરી દીક્ષિતને તેના હેન્ડલૂમ ઉદ્યોગ માટે બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર તરીકે નામ આપ્યું, જેનો ઉદ્દેશ પરંપરાગત વણકરોને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
5. ડિજિટલ પેમેન્ટ ગેટવે શરૂ કરવા માટે CAMSPay સાથે કઈ ભારતીય બેંકે ભાગીદારી કરી?
a) SBI
b) ICICI બેંક
c) RBL બેંક
d) HDFC
Answer: c) RBL બેંક
स्पष्टीकरण:
RBL બેંકે CAMSPay સાથે સહયોગ કરીને CAMSPay નવું પેમેન્ટ ગેટવે રજૂ કર્યું, જેમાં RBL વેપારી અધિગ્રહણ અને સેટલમેન્ટ સેવાઓ હેન્ડલ કરશે, જેનાથી ડિજિટલ પેમેન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો થશે.
6. ‘ગરુડ દૃષ્ટિ’ સાયબર નિરીક્ષણ પ્રોજેક્ટ કઈ રાજ્ય સરકારે શરૂ કર્યો?
a) મહારાષ્ટ્ર
b) કર્ણાટક
c) ગુજરાત
d) પંજાબ
Answer: a) મહારાષ્ટ્ર
स्पष्टीकरण:
મહારાષ્ટ્ર સરકારે 10 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ ‘ગરુડ દૃષ્ટિ’ સાયબર નિરીક્ષણ સિસ્ટમ શરૂ કરી, જેનો ઉદ્દેશ ઓનલાઈન નફરત, નકલી સમાચાર અને સાયબર ગુનાઓનો સામનો કરવાનો છે, અને તેને તમામ જિલ્લાઓમાં વિસ્તારવાની યોજના છે.
7. ભારત 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ કયો સ્વતંત્રતા દિવસ ઉજવશે?
a) 78મો
b) 79મો
c) 80મો
d) 77મો
Answer: b) 79મો
स्पष्टीकरण:
ભારત 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ પોતાનો 79મો સ્વતંત્રતા દિવસ ઉજવશે, જે 1947માં બ્રિટિશ શાસનથી સ્વતંત્રતા મેળવ્યાના 79 વર્ષની ઉજવણી દર્શાવે છે.
8. યુદ્ધ વિસ્તારોમાં ડ્રોન ટેક્નોલોજીનું પરીક્ષણ કરવા માટે કયા દેશે ‘ડ્રોન પ્રહાર એક્સરસાઇઝ’ યોજી?
a) ચીન
b) રશિયા
c) યુએસએ
d) ભારત
Answer: d) ભારત
स्पष्टीकरण:
ભારતે યુદ્ધ પરિસ્થિતિઓમાં ડ્રોન ટેક્નોલોજીનું પરીક્ષણ અને સુધારણા કરવા માટે ‘ડ્રોન પ્રહાર એક્સરસાઇઝ’ યોજી, જે તેની રક્ષા ક્ષમતાઓના આધુનિકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
9. 2028 UN ક્લાઈમેટ સમિટનું આયોજન કરવા માટે COP-33 સેલ કોણે સ્થાપિત કર્યું?
a) જર્મની
b) રશિયા
c) ભારત
d) બ્રાઝિલ
Answer: c) ભારત
स्पष्टीकरण:
ભારતે 2028 UN ક્લાઈમેટ સમિટનું આયોજન કરવાની તૈયારી માટે COP-33 સેલ સ્થાપિત કર્યું, જે વૈશ્વિક આબોહવા નેતૃત્વ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
10. સસ્તી આંખની સંભાળ માટે ‘ગ્લોબલ સ્પેક્સ 2030’ પહેલ કઈ સંસ્થાએ શરૂ કરી?
a) યુનિસેફ
b) વર્લ્ડ બેંક
c) વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન
d) ગૂગલ
Answer: c) વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન
स्पष्टीकरण:
WHO એ 2030 સુધીમાં વૈશ્વિક સ્તરે સસ્તી આંખની સંભાળ પૂરી પાડવા માટે ‘ગ્લોબલ સ્પેક્સ 2030’ પહેલ શરૂ કરી, જે દ્રષ્ટિ સંબંધિત પડકારોનું નિરાકરણ કરે છે.
11. 2025માં કેટલા બાળકોને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા?
a) 15
b) 17
c) 18
d) 20
Answer: b) 17
स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અસાધારણ સિદ્ધિઓ માટે 17 બાળકોને 2025માં પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યા.
12. IGNOUના પ્રથમ મહિલા વાઇસ-ચાન્સેલર તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી?
a) નજમા અખ્તર
b) રાધા શર્મા
c) ઉમા કાંજીલાલ
d) ગૌતમી શર્મા
Answer: c) ઉમા કાંજીલાલ
स्पष्टीकरण:
ઉમા કાંજીલાલની IGNOUના પ્રથમ મહિલા વાઇસ-ચાન્સેલર તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી, જે સંસ્થાના ઇતિહાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે.
13. 2025માં કેટલા વ્યક્તિઓને પદ્મ વિભૂષણ એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા?
a) 4
b) 5
c) 7
d) 6
Answer: c) 7
स्पष्टीकरण:
2025માં સાત વ્યક્તિઓને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે પદ્મ વિભૂષણ એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
14. જિતેન્દ્ર પાલ સિંહની કયા દેશમાં ભારતના નવા રાજદૂત તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી?
a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકા
b) ઇઝરાયેલ
c) ફ્રાન્સ
d) જર્મની
Answer: b) ઇઝરાયેલ
स्पष्टीकरण:
જિતેન્દ્ર પાલ સિંહની ઇઝરાયેલમાં ભારતના નવા રાજદૂત તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી, જેનાથી બંને દેશો વચ્ચે રાજનૈતિક સંબંધો મજબૂત થશે.
15. UTT 86મી સિનિયર નેશનલ અને આંતર-રાજ્ય ટેબલ ટેનિસ ચેમ્પિયનશિપ 2024 ક્યાં યોજાઈ?
a) ભોપાલ
b) સુરત
c) મુંબઈ
d) નવી દિલ્હી
Answer: b) સુરત
स्पष्टीकरण:
UTT 86મી સિનિયર નેશનલ અને આંતર-રાજ્ય ટેબલ ટેનિસ ચેમ્પિયનશિપ 2024 સુરતમાં યોજાઈ, જે ભારતની વધતી રમતગમતની પાયાની સુવિધાઓને દર્શાવે છે.
16. બ્લડ કેન્સરની સારવાર માટે બીજી જીવંત દવા, કાર્ટેમી, કઈ સંસ્થાએ મંજૂરી આપી?
a) ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ
b) સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન
c) ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સ
d) હેલ્થ એન્ડ ફેમિલી વેલ્ફેર મિનિસ્ટ્રી
Answer: b) સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન
स्पष्टीकरण:
CDSCO એ બ્લડ કેન્સરની સારવાર માટે બીજી જીવંત દવા કાર્ટેમીને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતની તબીબી નવીનતામાં પ્રગતિ થઈ.
17. વિશ્વનું સૌથી મોટું ડેટા સેન્ટર કયા રાજ્યમાં બનાવવામાં આવશે?
a) ગુજરાત
b) ઓડિશા
c) મહારાષ્ટ્ર
d) ઉત્તર પ્રદેશ
Answer: a) ગુજરાત
स्पष्टीकरण:
ગુજરાતને વિશ્વના સૌથી મોટા ડેટા સેન્ટર માટે સ્થળ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે, જે ભારતના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારશે.
18. ICC મેન્સ ટેસ્ટ ક્રિકેટર ઓફ ધ યર 2024 કોણે જીત્યું?
a) અઝમતુલ્લા ઓમરઝાઈ
b) અર્શદીપ સિંહ
c) જસપ્રીત બુમરાહ
d) ટ્રેવિસ હેડ
Answer: c) જસપ્રીત બુમરાહ
स्पष्टीकरण:
જસપ્રીત બુમરાહને ટેસ્ટ ક્રિકેટમાં તેમના અસાધારણ પ્રદર્શન માટે ICC મેન્સ ટેસ્ટ ક્રિકેટર ઓફ ધ યર 2024 એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
19. તાજેતરમાં મોરેશિયસનું હાઈડ્રોગ્રાફિક સર્વે કયા ભારતીય નૌકાદળના જહાજે કર્યું?
a) INS વિરાટ
b) INS સર્વેક્ષક
c) INS કલવરી
d) INS સરયુ
Answer: b) INS સર્વેક્ષક
स्पष्टीकरण:
INS સર્વેક્ષકે મોરેશિયસનું હાઈડ્રોગ્રાફિક સર્વે કર્યું, જેનાથી ભારત અને મોરેશિયસ વચ્ચે સમુદ્રી સહયોગ મજબૂત થયો.
20. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ શું છે?
a) ખેડૂતોને પાક વીમો પૂરો પાડવો
b) ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું
c) આધુનિક ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવું
d) ખેડૂતોને મફત બીજ આપવા
Answer: c) આધુનિક ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવું
स्पष्टीकरण:
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાનો ઉદ્દેશ ભારતમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગને આધુનિક બનાવવું અને ખેતીના કચરાને ઘટાડવો છે.
21. ભારતની પ્રથમ સબમરીન ટૂરિઝમ સુવિધા ક્યાં શરૂ કરવામાં આવશે?
a) કોચી, કેરળ
b) પોર્ટ બ્લેર, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
c) દ્વારકા, ગુજરાત
d) ગોવા
Answer: c) દ્વારકા, ગુજરાત
स्पष्टीकरण:
દ્વારકા, ગુજરાતમાં ભારતની પ્રથમ સબમરીન ટૂરિઝમ સુવિધા શરૂ કરવામાં આવશે, જે સમુદ્રી પર્યટન અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપશે.
22. કયા ભારતીય બંદરે 10 મિલિયન TEUs કાર્ગો હેન્ડલ કરવાનો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો?
a) મુંદ્રા બંદર
b) જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA)
c) કાંડલા બંદર
d) ચેન્નઈ બંદર
Answer: b) જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA)
स्पष्टीकरण:
JNPA એ 10 મિલિયન TEUs કાર્ગો હેન્ડલ કરીને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું, જે તેની મુખ્ય વેપાર હબ તરીકેની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે.
23. ભારતના મેન્ગ્રોવ જંગલોનો સૌથી મોટો હિસ્સો કયું રાજ્ય ધરાવે છે?
a) ગુજરાત
b) ઓડિશા
c) પશ્ચિમ બંગાળ
d) આંધ્ર પ્રદેશ
Answer: c) પશ્ચિમ બંગાળ
स्पष्टीकरण:
પશ્ચિમ બંગાળ, જે સુંદરબનનું ઘર છે, ભારતના મેન્ગ્રોવ જંગલોનો સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે, જે દરિયાકાંઠાની જૈવવિવિધતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
24. 100% શુદ્ધ ગેસીય હાઈડ્રોજન માટે હાઈડ્રોજન ટ્રાન્સપોર્ટ પાઈપ વિકસાવનારી પ્રથમ ભારતીય કંપની કઈ હતી?
a) JSW સ્ટીલ
b) ટાટા સ્ટીલ
c) SAIL
d) હિન્ડાલ્કો
Answer: b) ટાટા સ્ટીલ
स्पष्टीकरण:
ટાટા સ્ટીલે 100% શુદ્ધ ગેસીય હાઈડ્રોજનને હેન્ડલ કરવા માટે સક્ષમ હાઈડ્રોજન ટ્રાન્સપોર્ટ પાઈપ વિકસાવી, જે ભારતના ગેસીય ઊર્જા લક્ષ્યોને આગળ વધારે છે.
25. ગ્રેટ બેકયાર્ડ બર્ડ કાઉન્ટ (GBBC) 2025 દરમિયાન કયા રાજ્યમાં સૌથી વધુ પક્ષીઓની પ્રજાતિઓની નોંધ થઈ?
a) કેરળ
b) ઉત્તરાખંડ
c) પશ્ચિમ બંગાળ
d) આસામ
Answer: c) પશ્ચિમ બંગાળ
स्पष्टीकरण:
પશ્ચિમ બંગાળે ભારતમાં ગ્રેટ બેકયાર્ડ બર્ડ કાઉન્ટ 2025માં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું, જે ખાસ કરીને સુંદરબન વિસ્તારમાં તેની સમૃદ્ધ પક્ષી જૈવવિવિધતાને દર્શાવે છે.