📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 14th February 2026 : Current GK

On 14 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 14th February 2026 : Current GK

1. કઈ રાજ્ય સરકારે બેરોજગાર મહિલાઓ અને ટ્રાન્સવુમેનને માસિક પેન્શન આપવા માટે 'સ્ત્રી સુરક્ષા યોજના' શરૂ કરી?  

A) કેરળ  
B) કર્ણાટક  
C) તમિલનાડુ  
D) મહારાષ્ટ્ર  

Answer: A) કેરળ  

स्पष्टीकरण:
કેરળ સરકારે બેરોજગાર મહિલાઓ અને ટ્રાન્સવુમેનને આર્થિક સહાય આપવા માટે આ સામાજિક કલ્યાણ યોજના શરૂ કરી, જેમાં માસિક પેન્શન આપવામાં આવે છે.

2. સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીની 2025 ગ્લોબલ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) વાઇબ્રન્સી રેન્કિંગમાં ભારતનું સ્થાન શું છે?  

A) પ્રથમ  
B) બીજું  
C) ત્રીજું  
D) ચોથું  

Answer: C) ત્રીજું  

स्पष्टीकरण:
ભારતે આ વૈશ્વિક રેન્કિંગમાં ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું, જે AI સંશોધન, નવીનતા અને અપનાવણીમાં વધતા ઇકોસિસ્ટમને દર્શાવે છે.

3. ભારતમાં રાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ દર વર્ષે કયા તારીખે ઉજવવામાં આવે છે?  

A) 12 ફેબ્રુઆરી  
B) 13 ફેબ્રુઆરી  
C) 14 ફેબ્રુઆરી  
D) 15 ફેબ્રુઆરી  

Answer: B) 13 ફેબ્રુઆરી  

स्पष्टीकरण:
આ સરોજિની નાયડુની જન્મજયંતિ (13 ફેબ્રુઆરી) ને યાદ કરવા માટે ઉજવવામાં આવે છે અને મહિલાઓના યોગદાનને સન્માન આપવા માટે છે, જો કે 14 ફેબ્રુઆરી વેલેન્ટાઇન ડે છે.

4. ભારતમાં કયા રાજ્યે વિધાનસભામાં MLAની હાજરી નોંધવા માટે AI-આધારિત ફેસ-રેકગ્નિશન ટેકનોલોજી વાપરનાર પ્રથમ વિધાનમંડળ બન્યું?  

A) ઉત્તર પ્રદેશ  
B) મહારાષ્ટ્ર  
C) ગુજરાત  
D) તમિલનાડુ  

Answer: B) મહારાષ્ટ્ર  

स्पष्टीकरण:
મહારાષ્ટ્રે તેની વિધાનસભામાં સચોટ અને કાર્યક્ષમ હાજરી ટ્રેકિંગ માટે આ નવીન ટેકનોલોજી અમલમાં મૂકી.

5. ફેબ્રુઆરી 2026માં રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાએ સંજય અગરવાલને કઈ બેંકના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર તરીકે પુનઃનિમણૂકને મંજૂરી આપી?  

A) ઉજ્જીવન સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક  
B) AU સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક  
C) ઇક્વિટાસ સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક  
D) જના સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક  

Answer: B) AU સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક  

स्पष्टीकरण:
AU સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક, ભારતની સૌથી મોટી સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક, એ સંજય અગરવાલની MD તરીકે પુનઃનિમણૂક માટે RBI પાસેથી મંજૂરી મેળવી.

6. ફેબ્રુઆરી 2026માં નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જ ઓફ ઇન્ડિયાના લાંબા સમયથી રાહ જોવાતા IPO માટે કઈ ફર્મને સ્વતંત્ર સલાહકાર તરીકે પસંદ કરવામાં આવી?  

A) ડેલોઇટ  
B) KPMG  
C) અર્ન્સ્ટ એન્ડ યંગ  
D) PwC  

Answer: C) અર્ન્સ્ટ એન્ડ યંગ  

स्पष्टीकरण:
અર્ન્સ્ટ એન્ડ યંગને NSEની IPO પ્રક્રિયાની દેખરેખ અને સલાહ આપવા માટે નિમણૂક કરવામાં આવી.

7. 2026 બાંગ્લાદેશ સામાન્ય ચૂંટણીમાં કયા પક્ષે 209 બેઠકો સાથે વિશાળ બહુમતી મેળવી?  

A) આવામી લીગ  
B) બાંગ્લાદેશ નેશનલિસ્ટ પાર્ટી (BNP)  
C) જાતીય પાર્ટી  
D) જમાત-એ-ઇસ્લામી  

Answer: B) બાંગ્લાદેશ નેશનલિસ્ટ પાર્ટી (BNP)  

स्पष्टीकरण:
જુલાઈ ક્રાંતિ પછી શેખ હસીનાના દૂર થયા પછી પહેલી ચૂંટણીમાં BNPએ નિર્ણાયક મત મેળવ્યો.

8. 2026 લિબરલ પાર્ટી લીડરશિપ સ્પિલ પછી ઑસ્ટ્રેલિયામાં વિરોધ પક્ષના નેતા તરીકે સુસન લેની જગ્યાએ કોણ આવ્યું?  

A) પીટર ડટન  
B) એંગસ ટેલર  
C) ટોની એબોટ  
D) સ્કોટ મોરિસન  

Answer: B) એંગસ ટેલર  

स्पष्टीकरण:
આ પાર્ટીમાં નેશનલ રાઇટ ફેક્શન તરફના ફેરફારનું પ્રતીક હતું.

9. ફેબ્રુઆરી 2026માં સ્નેપ સામાન્ય ચૂંટણીમાં જાપાનની લિબરલ ડેમોક્રેટિક પાર્ટીએ કયા નેતાની આગેવાની હેઠળ સુપરમેજોરિટી મેળવી?  

A) ફુમિઓ કિશિદા  
B) તાકાઇચી સાનાએ  
C) શિગેરુ ઇશિબા  
D) યોશિહિદે સુગા  

Answer: B) તાકાઇચી સાનાએ  

स्पष्टीकरण:
વડાપ્રધાન તાકાઇચી સાનાએની આગેવાનીમાં LDPએ ટેક્સ કટ અને રક્ષા મજબૂતીના વચન સાથે મોટી જીત મેળવી.

10. ફેબ્રુઆરી 2026માં 14 ફેબ્રુઆરીએ રાષ્ટ્રીય સમાચારમાં એક્સપ્રેસવે, રેલવે અને નવીનીકરણીય ઊર્જા અંગે ભારતના વિકાસના કયા મુખ્ય પાસાને ભાર આપવામાં આવ્યો?  

A) નવા હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોરની શરૂઆત  
B) કનેક્ટિવિટી અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટે મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની પ્રગતિની સમીક્ષા  
C) દેશવ્યાપી EV ચાર્જિંગ નેટવર્કની જાહેરાત  
D) રાજસ્થાનમાં મેગા સોલર પાર્કને મંજૂરી  

Answer: B) કનેક્ટિવિટી અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટે મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની પ્રગતિની સમીક્ષા  

स्पष्टीकरण:
14 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ શાળા એસેમ્બલી/સમાચાર હેડલાઇન્સ અને દૈનિક કરંટ અફેર્સ સારાંશમાં ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ટકાઉ વિકાસમાં ચાલુ પ્રગતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.

11. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતે કયા દેશ સાથે દ્વિપક્ષીય સોશિયલ સિક્યોરિટી એગ્રીમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કર્યા?  

A) USA  
B) યુનાઇટેડ કિંગડમ  
C) કેનેડા  
D) ઑસ્ટ્રેલિયા  

Answer: B) યુનાઇટેડ કિંગડમ  

स्पष्टीकरण:
આ કરાર ભારત અને UK વચ્ચે ક્રોસ-બોર્ડર કામદારો માટે સોશિયલ સિક્યોરિટી વધારે છે.

12. વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સ 2026 (મિલાનો કોર્ટીના)માં જોહાન્સ હોસફ્લોટ ક્લેબોને કયા રમતમાં તેનો આઠમો ગોલ્ડ જીત્યો?  

A) બાયથલોન  
B) ક્રોસ-કન્ટ્રી સ્કીઇંગ  
C) આલ્પાઇન સ્કીઇંગ  
D) સ્પીડ સ્કેટિંગ  

Answer: B) ક્રોસ-કન્ટ્રી સ્કીઇંગ  

स्पष्टीकरण:
નોર્વેજિયન એથ્લીટે ક્રોસ-કન્ટ્રી સ્કીઇંગમાં વિન્ટર ઓલિમ્પિક ગોલ્ડના રેકોર્ડની બરાબરી કરી.

13. સમાચારમાં જોવા મળેલી ઝેપોટેક સભ્યતા મુખ્યત્વે કયા દેશમાં વિકસિત થઈ?  

A) પેરુ  
B) મેક્સિકો  
C) ઇજિપ્ત  
D) ભારત  

Answer: B) મેક્સિકો  

स्पष्टीकरण:
પ્રાચીન મેસોઅમેરિકન સંસ્કૃતિને વારસા સમાચારમાં હાઇલાઇટ કરવામાં આવી.

14. તાજેતરના અપડેટ્સમાં (ફેબ્રુઆરી 2026 સંબંધિત) ભારતે કયા વૈશ્વિક સૂચકાંકમાં 91મું સ્થાન મેળવ્યું?  

A) ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ  
B) કરપ્શન પર્સેપ્શન્સ ઇન્ડેક્સ  
C) હ્યુમન ડેવલપમેન્ટ ઇન્ડેક્સ  
D) ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ  

Answer: B) કરપ્શન પર્સેપ્શન્સ ઇન્ડેક્સ  

स्पष्टीकरण:
ભારતે 2025 CPIમાં સુધારો કરીને 91મું સ્થાન મેળવ્યું, જે ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી પ્રયાસોમાં પ્રગતિ દર્શાવે છે.

15. મિલાનો કોર્ટીના 2026 ઓલિમ્પિક્સના દિવસ 7 પર સાત મેડલ ઇવેન્ટ્સ કયાની હાઇલાઇટ્સમાં સામેલ હતા?  

A) સમર ઓલિમ્પિક્સ  
B) વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સ  
C) એશિયન ગેમ્સ  
D) કોમનવેલ્થ ગેમ્સ  

Answer: B) વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સ  

स्पष्टीकरण:
દિવસ 7માં ક્રોસ-કન્ટ્રી અને અન્ય વિન્ટર સ્પોર્ટ્સમાં જીત થઈ.

16. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતીય નૌકાદળે કયા ટાસ્ક ફોર્સની કમાન્ડ સંભાળી?  

A) CTF 150  
B) કમ્બાઇન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ 154  
C) CTF 151  
D) CTF 152  

Answer: B) કમ્બાઇન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ 154  

स्पष्टीकरण:
આ સમુદ્રી સુરક્ષા કાર્યવાહીઓમાં ભારતની વધતી ભૂમિકાને દર્શાવે છે.

17. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતનો પ્રથમ મ્યુઝિકલ રોડ કયા કોરિડોર પર બનાવવામાં આવ્યો?  

A) દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે  
B) મુંબઈ કોસ્ટલ રોડ કોરિડોર  
C) યમુના એક્સપ્રેસવે  
D) ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે  

Answer: B) મુંબઈ કોસ્ટલ રોડ કોરિડોર  

स्पष्टीकरण:
આ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નવીન અને આકર્ષક વિશેષતા ઉમેરે છે.

18. સુપ્રીમ કોર્ટના કયા ચુકાદાએ માસિક ધર્મ આરોગ્યને અનુચ્છેદ 21 હેઠળ મૂળભૂત અધિકાર તરીકે માન્યતા આપી?  

A) ફેબ્રુઆરી 2026 સંદર્ભમાં  
B) ડૉ. જયા ઠાકુર વિ. ભારત સરકાર  
C) શિક્ષણ પર તાજેતરની PIL  
D) પર્યાવરણ કેસ  

Answer: B) ડૉ. જયા ઠાકુર વિ. ભારત સરકાર  

स्पष्टीकरण:
કોર્ટે શાળાઓમાં માસિક ધર્મ આરોગ્ય માટે ટોઇલેટ જેવી સુવિધાઓ અનિવાર્ય બનાવી.

19. 2026 સમિટ માટે BRICS શેરપા મીટિંગ કયા શહેરમાં યોજાઈ?  

A) બેઇજિંગ  
B) દિલ્હી  
C) મોસ્કો  
D) જોહાનિસબર્ગ  

Answer: B) દિલ્હી  

स्पष्टीकरण:
ભારતે અધ્યક્ષતા સંભાળી અને મીટિંગનું આયોજન કર્યું.

20. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારત કયા શહેરમાં AI ઇમ્પેક્ટ સમિટનું આયોજન કરશે?  

A) મુંબઈ  
B) દિલ્હી  
C) બેંગ્લોર  
D) હૈદરાબાદ  

Answer: B) દિલ્હી  

स्पष्टीकरण:
પેરિસ સમિટ પછી ભારત આ મુખ્ય AI ઇવેન્ટનું આયોજન કરી રહ્યું છે.

21. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા દેશમાં ગંભીર હવામાન અને ભારે બરફવર્ષા કારણે મૃત્યુઆંક વધ્યો?  

A) ચીન  
B) જાપાન  
C) દક્ષિણ કોરિયા  
D) રશિયા  

Answer: B) જાપાન  

स्पष्टीकरण:
2025–26 એશિયન વિન્ટર ઇવેન્ટ્સ કારણે નોંધપાત્ર નુકસાન થયું.

22. નેશનલ પ્રોડક્ટિવિટી કાઉન્સિલે 2026માં તેનો 68મો સ્થાપના દિવસ કયા તારીખે ઉજવ્યો?  

A) 12 ફેબ્રુઆરી  
B) 13 ફેબ્રુઆરી  
C) 14 ફેબ્રુઆરી  
D) 15 ફેબ્રુઆરી  

Answer: A) 12 ફેબ્રુઆરી  

स्पष्टीकरण:
આ ભારતમાં ઉત્પાદકતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.

23. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં પોર્ટુગલમાં €1 બિલિયન લોન પ્રોગ્રામ કયા ચક્રવાત અથવા તોફાન કારણે શરૂ થયો?  

A) સ્ટોર્મ ક્રિસ્ટિન  
B) સાયક્લોન અમ્ફાન  
C) સ્ટોર્મ યુનિસ  
D) ટાઇફૂન રાઇ  

Answer: A) સ્ટોર્મ ક્રિસ્ટિન  

स्पष्टीकरण:
આનાથી નુકસાન થયું, જેના કારણે પુનઃનિર્માણ અને આપત્તિ વિસ્તારની જરૂર પડી.

24. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતે કયા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રક્રિયાની અધ્યક્ષતા કરી?  

A) કિમ્બર્લી પ્રોસેસ  
B) G20  
C) SCO  
D) QUAD  

Answer: A) કિમ્બર્લી પ્રોસેસ  

स्पष्टीकरण:
સંઘર્ષ હીરા અને પ્રમાણીકરણ સાથે સંબંધિત.

25. 14 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ બાંગ્લાદેશ નેશનલિસ્ટ પાર્ટી (BNP)ના કયા નેતાને તેમના પક્ષની તાજેતરની સંસદીય ચૂંટણીમાં નિર્ણાયક જીત પર અભિનંદન આપ્યા, જેમાં વિસ્તારમાં શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો?  

A) શેખ હસીના  
B) તારિક રહેમાન  
C) ખાલિદા જિયા  
D) મુહમ્મદ યુનુસ  

Answer: B) તારિક રહેમાન  

स्पष्टीकरण:
પીએમ મોદીએ BNP નેતા તારિક રહેમાન સાથે વાત કરી અને રાજકીય ફેરફારો પછી બાંગ્લાદેશ ચૂંટણીમાં BNPની વિશાળ જીત પર અભિનંદન આપ્યા.

RELATED POSTS