Current Affairs in Gujarati 18th February 2026 : Current GK
1. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં ભારતના ફેડરલિઝમને સ્ટ્રક્ચરલ રીસેટની જરૂર કયા સંદર્ભમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી?
A) GST સુધારા
B) જસ્ટિસ કુરિયન જોસેફ કમિટી રિપોર્ટ
C) ચૂંટણી ફંડિંગ
D) રાજ્ય સીમાઓ
Answer: B) જસ્ટિસ કુરિયન જોસેફ કમિટી રિપોર્ટ
स्पष्टीकरण: ભાગ Iની સબમિશને કેન્દ્ર-રાજ્ય સંબંધો પર ચર્ચાને ફરીથી જગાવી.
2. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં કેબિનેટ કમિટી ઓન ઇકોનોમિક અફેર્સ (CCEA)એ ૧૧,૦૦૦ કરોડ રૂપિયાથી વધુના હાઇવે પ્રોજેક્ટ કયા ત્રણ રાજ્યોમાં મંજૂર કર્યા?
A) ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ
B) મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, તેલંગાણા
C) રાજસ્થાન, પંજાબ, હરિયાણા
D) કર્ણાટક, તમિલનાડુ, આંધ્ર પ્રદેશ
Answer: B) મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, તેલંગાણા
स्पष्टीकरण: આ પ્રોજેક્ટ આ રાજ્યોમાં કનેક્ટિવિટી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધારવા માટે છે, PM નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં.
3. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં મિસાઇલ ઇન્ટિગ્રેશન ફેસિલિટીનું ઉદ્ઘાટન અને અકાશ ૩જી અને ૪થી રેજિમેન્ટ કોમ્બેટ સિસ્ટમ્સને કોણે ફ્લેગ ઑફ કર્યું?
A) PM નરેન્દ્ર મોદી
B) રાજનાથ સિંહ
C) અમિત શાહ
D) એસ. જયશંકર
Answer: B) રાજનાથ સિંહ
स्पष्टीकरण: રક્ષા મંત્રી તરીકે તેમણે બેંગ્લોરમાં ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (BEL)માં આ કર્યું, સાથે માઉન્ટન ફાયર કંટ્રોલ રડારનું અનાવરણ અને BELની AI પોલિસી જાહેર કરી.
4. DRIP ફેઝ II અને III હેઠળ ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ ઑન ડેમ સેફ્ટી ૨૦૨૬ (ICDS ૨૦૨૬) કયા શહેરમાં યોજાઈ?
A) નવી દિલ્હી
B) બેંગ્લોર
C) મુંબઈ
D) હૈદરાબાદ
Answer: B) બેંગ્લોર
स्पष्टीकरण: તે ૧૩-૧૪ ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સાયન્સ (IISc)માં યોજાઈ, ડેમ રિહેબિલિટેશન પર ફોકસ સાથે.
5. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની આસપાસની તાજેતરની ખબરોમાં NGTએ કયા મોટા પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી?
A) ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ
B) બુલેટ ટ્રેન ફેઝ ૨
C) સ્માર્ટ સિટી એક્સપાન્શન
D) રિવર લિંકિંગ
Answer: A) ગ્રેટ નિકોબાર પ્રોજેક્ટ
स्पष्टीकरण: પર્યાવરણીય ક્લિયરન્સ સાથે સંબંધિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ.
6. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની ખબરમાં કેરળમાં બચાવાયેલા વ્હાઇટ-રમ્પ્ડ વલ્ચર (Gyps bengalensis)ની IUCN સ્થિતિ શું છે?
A) એન્ડેન્જર્ડ
B) વલ્નરેબલ
C) ક્રિટિકલી એન્ડેન્જર્ડ
D) નિયર થ્રેટન્ડ
Answer: C) ક્રિટિકલી એન્ડેન્જર્ડ
स्पष्टीकरण: જંગલ અધિકારીઓએ એક કમજોર વ્યક્તિને બચાવી; આ પ્રજાતિ ડાયક્લોફેનેક ઝેર અને અન્ય જોખમોને કારણે ગંભીર ઘટાડો અનુભવી રહી છે.
7. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની આસપાસની રક્ષા ખબરોમાં ઉલ્લેખિત ખોરમશાહર-૪ બેલિસ્ટિક મિસાઇલ કયા દેશે વિકસાવી?
A) ભારત
B) ઇઝરાયેલ
C) ઇરાન
D) ઉત્તર કોરિયા
Answer: C) ઇરાન
स्पष्टीकरण: આંતરરાષ્ટ્રીય મિસાઇલ વિકાસના ભાગ તરીકે કરન્ટ અફેર્સ ક્વિઝમાં આવી.
8. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના નિવેદનોમાં PM મોદીએ કયી ટેક્નોલોજીમાં બાયસ અને જોખમોને નિયંત્રિત કરવા માટે સહયોગ પર ભાર મૂક્યો?
A) બ્લોકચેન
B) આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ
C) ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ
D) 5G
Answer: B) આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ
स्पष्टीकरण: ઇન્ડિયાAI મિશન 2.0 અને ગ્લોબલ AI ગવર્નન્સ સંદર્ભમાં ઉલ્લેખ કર્યો.
9. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં પર્યાવરણીય અથવા વિકાસ કારણોસર કઈ ઝીલ અથવા સ્થળ ખબરોમાં હતું?
A) ફુતાલા ઝીલ
B) ચિલ્કા
C) લોકટક
D) ડલ ઝીલ
Answer: A) ફુતાલા ઝીલ
स्पष्टीकरण: પ્રાદેશિક કરન્ટ અફેર્સ ક્વિઝમાં ફીચર કરાયું.
10. ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી (ઇન્ટરમીડિયરી ગાઇડલાઇન્સ એન્ડ ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમોમાં સુધારો કયા મંત્રાલયે કર્યો?
A) ગૃહ મંત્રાલય
B) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ આઇટી મંત્રાલય (MeitY)
C) રક્ષા મંત્રાલય
D) વિત્ત મંત્રાલય
Answer: B) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ આઇટી મંત્રાલય (MeitY)
स्पष्टीकरण: ૨૦૨૬ અમેન્ડમેન્ટ નિયમો ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ અને ઇન્ટરમીડિયરી જવાબદારીઓ પર કેન્દ્રિત હતા.
11. ૧૮ ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ના ગ્લોબલ પોલિટિક્સ ખબરોમાં સારા ડુટર્ટેએ કઈ ચૂંટણી માટે ઉમેદવારી જાહેર કરી?
A) ૨૦૨૮ ફિલિપાઇન્સ પ્રેસિડેન્શિયલ ચૂંટણી
B) અમેરિકન મિડટર્મ ચૂંટણીઓ
C) ફ્રેન્ચ પાર્લામેન્ટરી ચૂંટણીઓ
D) ભારતીય રાજ્ય વિધાનસભા
Answer: A) ૨૦૨૮ ફિલિપાઇન્સ પ્રેસિડેન્શિયલ ચૂંટણી
स्पष्टीकरण: ફિલિપાઇન્સના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ તરીકે તેમની જાહેરાત આંતરરાષ્ટ્રીય ઘટનાઓમાં કવર થઈ.
12. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ કરન્ટ અફેર્સમાં રામસર સાઇટ્સ સંદર્ભમાં કયું વેટલેન્ડ જોડાયું અથવા હાઇલાઇટ થયું?
A) પટના બર્ડ સેન્ચ્યુઅરી
B) ચિલ્કા ઝીલ
C) સુંદરબન
D) વુલર ઝીલ
Answer: A) પટના બર્ડ સેન્ચ્યુઅરી
स्पष्टीकरण: પર્યાવરણ સંરક્ષણ પ્રયાસો માટે માસિક સંકલનમાં નોંધાયું.
13. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ રક્ષા ખબરોમાં ભારત-કિર્ગિસ્તાન જોઇન્ટ મિલિટરી એક્સરસાઇઝનો ઉલ્લેખ. તેનો સામાન્ય ફોકસ શું છે?
A) નેવલ ઑપરેશન્સ
B) માઉન્ટન વોરફેર/કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ
C) સાઇબર સિક્યોરિટી
D) એર ડિફેન્સ
Answer: B) માઉન્ટન વોરફેર/કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ
स्पष्टीकरण: આવા એક્સરસાઇઝ ઉચ્ચ ઊંચાઈવાળા વિસ્તારોમાં દ્વિપક્ષીય રક્ષા સંબંધોને મજબૂત કરે છે.
14. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની આસપાસ એરપોર્ટ્સ ઑથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયાના ડાયરેક્ટર (HR) તરીકે કોની નિમણૂક થઈ?
A) નિવેદિતા દુબે
B) રાજીવ કુમાર
C) અંજલી સિંહ
D) વિક્રમ મિશ્રી
Answer: A) નિવેદિતા દુબે
स्पष्टीकरण: આ પ્રશાસનિક અપડેટ્સનો ભાગ હતો.
15. ફેબ્રુઆરીમાં (આમ તો શરૂઆતમાં પરંતુ ૨૦૨૬માં સંદર્ભિત) ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ ડે કયા તારીખે ઉજવાય છે?
A) ૧ ફેબ્રુઆરી
B) ૧૮ ફેબ્રુઆરી
C) ૨૮ ફેબ્રુઆરી
D) ૪ ફેબ્રુઆરી
Answer: A) ૧ ફેબ્રુઆરી
स्पष्टीकरण: કેટલાક ૨૦૨૬ સંદર્ભોમાં ૫૦ વર્ષ પૂર્ણ થવાનો ઉલ્લેખ, જોકે તારીખ રિપોર્ટ અનુસાર થોડી બદલાઈ શકે છે.
16. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં સુપ્રીમ કોર્ટે રાજકીય નેતાઓને કયા આદર્શો અનુસાર ભાઈચારો વધારવાની અપીલ કરી?
A) આર્થિક વિકાસ
B) બંધારણીય આદર્શો
C) ડિજિટલ ઇન્ડિયા
D) મેક ઇન ઇન્ડિયા
Answer: B) બંધારણીય આદર્શો
स्पष्टीकरण: આ જાહેર વર્તન પર ન્યાયિક નિરીક્ષણોનો ભાગ હતો.
17. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં નવા અમેરિકા-ચીન વેપાર તણાવે ભારતના કયા બજારો પર અસર કરી?
A) માત્ર સ્ટોક માર્કેટ
B) રૂપિયો અને બોન્ડ માર્કેટ
C) સોનાની કિંમતો
D) ક્રિપ્ટો
Answer: B) રૂપિયો અને બોન્ડ માર્કેટ
स्पष्टीकरण: રૂપિયા પર દબાણ, સંભવિત RBI હસ્તક્ષેપની જરૂર.
18. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં મેક્રોનની ભારત મુલાકાત દરમિયાન કઈ AI-સંબંધિત સમિટમાં તેમણે ભાગ લીધો?
A) ગ્લોબલ AI સમિટ
B) આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇમ્પેક્ટ સમિટ ૨૦૨૬
C) ભારત AI કોન્ક્લેવ
D) ઇન્ડો-પેસિફિક AI ફોરમ
Answer: B) આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇમ્પેક્ટ સમિટ ૨૦૨૬
स्पष्टीकरण: આથી ભારતને ગ્લોબલ AI ચર્ચામાં કેન્દ્રીય સ્થાન મળ્યું.
19. ‘ભારતGPT’ ચર્ચામાં ભારતના AI વિકાસ માટે કઈ કમીને પડકાર તરીકે હાઇલાઇટ કરાઈ?
A) ફંડિંગ
B) મેથ્સ PhDs
C) હાર્ડવેર
D) ડેટા સેન્ટર્સ
Answer: B) મેથ્સ PhDs
स्पष्टीकरण: નિષ્ણાતોએ આને વાસ્તવિક મુદ્દો ગણાવ્યો પરંતુ એકમાત્ર અવરોધ નથી.
20. ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬માં ઑપરેશન સ્ટ્રાઇપ્સ હેઠળ પાપિકોન્ડા નેશનલ પાર્કમાં કયો વાઘ ફરીથી પરિચય કરાવાયો?
A) એક્સપ્લોરર
B) રાજુ
C) માયા
D) સ્ટ્રાઇપ
Answer: A) એક્સપ્લોરર
स्पष्टीकरण: આંધ્ર પ્રદેશના ગોદાવરી લેન્ડસ્કેપમાં એક પુખ્ત પુરુષ વાઘ છોડાયો.
21. મધ્ય-ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬ની આસપાસ CBDC-આધારિત ડિજિટલ ફૂડ કરન્સી પાયલટ કયા રાજ્યમાં લોન્ચ થયો?
A) ગુજરાત
B) ઉત્તર પ્રદેશ
C) દિલ્હી
D) તમિલનાડુ
Answer: A) ગુજરાત
स्पष्टीकरण: પબ્લિક ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સિસ્ટમ સાથે એકીકૃત.
22. વોટરજેટ પ્રોડક્શન એન્ડ ટેસ્ટિંગ ફેસિલિટીનું ઉદ્ઘાટન સમુદ્રી સ્વાવલંબન માટે ક્યાં કરાયું?
A) મુંબઈ
B) ગોવા
C) કોચી
D) વિશાખાપટ્ટનમ
Answer: B) ગોવા
स्पष्टीकरण: મરીન જેટ પાવર દ્વારા, ભારતની નૌકાદળ ક્ષમતાઓને વેગ આપવા.
23. સંરક્ષણ જરૂરિયાતો પર ભાર મૂકીને કેરળમાં કઈ વલ્ચર પ્રજાતિ બચાવાઈ?
A) ગ્રિફન વલ્ચર
B) વ્હાઇટ-રમ્પ્ડ વલ્ચર
C) ઇજિપ્શિયન વલ્ચર
D) બીર્ડેડ વલ્ચર
Answer: B) વ્હાઇટ-રમ્પ્ડ વલ્ચર
स्पष्टीकरण: ક્રિટિકલી એન્ડેન્જર્ડ અને ગ્રાઉન્ડેડ વ્યક્તિ બચાવાઈ.
24. ૨૦૨૬માં મેક્રોનની મુલાકાત દરમિયાન ભારત-ફ્રાન્સ સંબંધો કયા સ્તરે ઉચ્ચા કરાયા?
A) સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ
B) સ્પેશિયલ ગ્લોબલ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ
C) કોમ્પ્રિહેન્સિવ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ
D) ડિફેન્સ અલાયન્સ
Answer: B) સ્પેશિયલ ગ્લોબલ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ
स्पष्टीकरण: વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઊંડા સહયોગને દર્શાવે છે.
25. ફ્લેગ ઑફ કરાયેલા અકાશ મિસાઇલ રેજિમેન્ટ્સ કયા પ્રકારના છે?
A) એર ડિફેન્સ
B) એન્ટી-ટેન્ક
C) બેલિસ્ટિક
D) ક્રૂઝ
Answer: A) એર ડિફેન્સ
स्पष्टीकरण: અકાશ એ સર્ફેસ-ટુ-એર મિસાઇલ સિસ્ટમ છે.