📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 18th July 2026 : Current GK

On 18 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 18th July 2026 : Current GK

1. નેલ્સન મંડેલા આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ કઈ તારીખે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 17 જુલાઈ
B) 18 જુલાઈ
C) 19 જુલાઈ
D) 20 જુલાઈ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
નેલ્સન મંડેલાના યોગદાન અને વારસાને સન્માન આપવા માટે દર વર્ષે 18 જુલાઈના રોજ આ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.

2. ઈરાને તાજેતરમાં બેલિસ્ટિક મિસાઈલ અને ડ્રોન દ્વારા કયા દેશને નિશાન બનાવ્યો હતો, જેમાં વીજ ઉત્પાદન કેન્દ્ર અને સમુદ્રના પાણીનું શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટ પણ સામેલ હતું?

A) સાઉદી અરેબિયા
B) કુવૈત
C) જોર્ડન
D) બહેરિન

Answer: B

स्पष्टीकरण:
અહેવાલો મુજબ, પ્રાદેશિક સંઘર્ષ દરમિયાન ઈરાનના હુમલાથી કુવૈતના મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓને નુકસાન થયું.

3. ઉપગ્રહ ચિત્રો અનુસાર તાજેતરમાં અમેરિકાના હુમલામાં ઈરાનના કયા પરમાણુ સંબંધિત સ્થળને નિશાન બનાવવામાં આવ્યું હતું?

A) નતાન્ઝ
B) બુશેહર
C) ફોર્ડો
D) અરાક

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ઉપગ્રહ ચિત્રોમાં બુશેહર પરમાણુ સંકુલને નુકસાન થયાનું જોવા મળ્યું.

4. ઈરાનના પૂર્વ સર્વોચ્ચ નેતા કોણ હતા, જેમના રાજ્ય સન્માન સાથેના અંતિમ સંસ્કારમાં 2026 દરમિયાન મોટી સંખ્યામાં લોકો જોડાયા હતા?

A) હસન રૂહાની
B) અલી ખામેનેઈ
C) મહમૂદ અહમદીનેજાદ
D) ઇબ્રાહિમ રઈસી

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આયતોલ્લાહ અલી ખામેનેઈનું અગાઉ થયેલા હવાઈ હુમલામાં અવસાન થયું હતું.

5. ઈરાન સંબંધિત હુમલાઓ અને ખાડી ક્ષેત્રની પરિસ્થિતિ અંગેના નિર્ણયો સાથે કયા અમેરિકન રાષ્ટ્રપતિ મુખ્ય ભૂમિકામાં રહ્યા છે?

A) જો બાઇડન
B) ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ
C) કમલા હેરિસ
D) જે.ડી. વેન્સ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ યુદ્ધવિરામ, હુમલા અને ઈરાન સંબંધિત નિવેદનોના કેન્દ્રમાં રહ્યા છે.

6. તાજેતરમાં કઈ મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત સ્પર્ધા પૂર્ણ થઈ, જેમાં યાનિક સિન્નર વિજેતા બન્યા?

A) ફ્રેન્ચ ઓપન
B) વિમ્બલડન ચેમ્પિયનશિપ
C) યુએસ ઓપન
D) ઓસ્ટ્રેલિયન ઓપન

Answer: B

स्पष्टीकरण:
વિમ્બલડન 2026માં પુરુષ વર્ગમાં યાનિક સિન્નર અને મહિલા વર્ગમાં લિન્ડા નોસ્કોવા ચેમ્પિયન બન્યા.

7. કયા દેશે માત્ર પુરુષો માટે રાજગાદીના ઉત્તરાધિકારનો કાયદો મંજૂર કર્યો, જેના કારણે પ્રિન્સેસ આઈકો અંગે ચર્ચા શરૂ થઈ?

A) થાઈલેન્ડ
B) જાપાન
C) દક્ષિણ કોરિયા
D) સ્વીડન

Answer: B

स्पष्टीकरण:
જાપાને પુરુષ ઉત્તરાધિકાર જાળવી રાખતો કાયદો પસાર કર્યો.

8. પાકિસ્તાનના બલૂચિસ્તાન પ્રાંતમાં તાજેતરમાં કઈ દુઃખદ ઘટનામાં અનેક લોકોના મોત થયા?

A) ભૂકંપ
B) સંકલિત હુમલા
C) પૂર
D) ખાણ ધસી પડવી

Answer: B

स्पष्टीकरण:
સંકલિત હુમલામાં ઓછામાં ઓછા 42 લોકોના મોત થયા.

9. મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટમાં વિલંબ માટે ભારતને જવાબદાર ગણાવનાર પૂર્વ મંત્રી કયા દેશના હતા?

A) ચીન
B) જાપાન
C) ફ્રાન્સ
D) જર્મની

Answer: B

स्पष्टीकरण:
જાપાનના પૂર્વ મંત્રીએ પ્રોજેક્ટમાં થઈ રહેલા વિલંબ અંગે ટિપ્પણી કરી હતી.

10. બેંગકોક (થાઈલેન્ડ)માં તાજેતરમાં કઈ દુઃખદ ઘટનામાં અનેક લોકોના મોત થયા?

A) ભૂકંપ
B) પબમાં આગ
C) પૂર
D) આતંકવાદી હુમલો

Answer: B

स्पष्टीकरण:
એક પબમાં લાગેલી આગમાં ઓછામાં ઓછા 33 લોકોના મોત થયા.

11. ચીનના કયા વિસ્તારમાં તાજેતરમાં ભારે ભૂસ્ખલનથી ઘરો દટાઈ ગયા અને લોકોને સ્થળાંતર કરવું પડ્યું?

A) સિચુઆન
B) ચોંગકિંગ
C) યુનાન
D) હેનાન

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ભારે વરસાદને કારણે ચોંગકિંગના પેન્ગશુઈ કાઉન્ટીમાં ભૂસ્ખલન થયું.

12. વૈશ્વિક ગરમીમાં વધારો થવા માટે કઈ પર્યાવરણીય ઘટનાને જવાબદાર માનવામાં આવે છે?

A) ગ્લોબલ ડિમિંગમાં ઘટાડો (Global Dimming Reversal)
B) એલ નીનોની તીવ્રતા
C) ઓઝોન સ્તરનું ક્ષય
D) જ્વાળામુખી પ્રવૃત્તિ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
વાયુમંડળમાં પ્રદૂષણ ઓછું થતાં વધુ સૂર્યપ્રકાશ પૃથ્વી સુધી પહોંચે છે, જેના કારણે તાપમાન વધી રહ્યું છે.

13. તાજેતરમાં 7.3 તીવ્રતાનો ભૂકંપ કઈ સરહદ નજીક આવ્યો હતો?

A) ભારત-નેપાળ
B) મેક્સિકો-ગ્વાટેમાલા
C) તુર્કી-સીરિયા
D) ચિલી-આર્જેન્ટિના

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ ભૂકંપ મેક્સિકો-ગ્વાટેમાલા સરહદ નજીક આવ્યો હતો.

14. કયા વિસ્તારોમાં લાગેલી જંગલની આગનો ધુમાડો અમેરિકાની હવાની ગુણવત્તાને અસર કરી રહ્યો છે?

A) મેક્સિકો અને કેલિફોર્નિયા
B) કેનેડા અને મિનેસોટા
C) ઓસ્ટ્રેલિયા
D) સાઇબેરિયા

Answer: B

स्पष्टीकरण:
કેનેડામાં લાગેલી જંગલની આગનો ધુમાડો અમેરિકાના અનેક વિસ્તારોમાં પહોંચ્યો.

15. જૂન 2026 દરમિયાન યુરોપમાં વધારાના મૃત્યુનું મુખ્ય કારણ શું હતું?

A) પૂર
B) વહેલી ગરમીની લહેર (Heat Wave)
C) વાયુ પ્રદૂષણ
D) મહામારી

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ભારે ગરમીની લહેર (Heat Wave)ને કારણે હજારો વધારાના મૃત્યુ નોંધાયા.

16. ભારતનું કયું રૉકેટ 18 જુલાઈ 2026 આસપાસ ઐતિહાસિક ખાનગી કક્ષીય પ્રક્ષેપણ માટે તૈયાર છે?

A) PSLV
B) વિક્રમ-1 (Skyroot)
C) GSLV
D) SSLV

Answer: B

स्पष्टीकरण:
સ્કાયરૂટ એરોસ્પેસનું વિક્રમ-1 ભારતનું પ્રથમ ખાનગી કક્ષીય રૉકેટ છે.

17. લેટ્યુસ સાથે જોડાયેલા કયા આરોગ્ય પ્રકોપે Taco Bellની અનેક શાખાઓને અસર કરી?

A) સેલ્મોનેલા
B) સાયક્લોસ્પોરિયાસિસ (પરોપજીવી ચેપ)
C) ઈ. કોલાઈ
D) નોરોવાયરસ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
Cyclospora પરોપજીવીના ચેપને કારણે ખાદ્ય સુરક્ષા સંબંધિત કાર્યવાહી કરવામાં આવી.

18. ચીનનું કયું AI મોડેલ અમેરિકાના અગ્રણી AI મોડેલોને ટક્કર આપી રહ્યું હોવાનું માનવામાં આવે છે?

A) Baidu Ernie
B) Moonshot Kimi K3
C) Alibaba Tongyi
D) Tencent Hunyuan

Answer: B

स्पष्टीकरण:
Moonshot Kimi K3એ કોડિંગ અને AI ક્ષમતાઓમાં ઉત્તમ પ્રદર્શન કર્યું છે.

19. વિશ્વની સૌથી મૂલ્યવાન કંપની તરીકે Nvidiaને પાછળ છોડનાર કંપની કઈ છે?

A) Microsoft
B) Apple
C) Google
D) Amazon

Answer: B

स्पष्टीकरण:
AI ક્ષેત્રમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે Apple ફરી વિશ્વની સૌથી મૂલ્યવાન કંપની બની.

20. ભારતમાં કયા મોટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટમાં વિલંબ અંગે જાપાન તરફથી ટિપ્પણી કરવામાં આવી હતી?

A) દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે
B) મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન
C) ચેન્નાઈ-બેંગલુરુ ઔદ્યોગિક કોરિડોર
D) ઉત્તર-પૂર્વ રેલવે વિસ્તરણ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટની સમયમર્યાદા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી.

21. ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે તાજેતરમાં કઈ લેખિકા સાથે જોડાયેલા કેસમાં વળતર ચૂકવ્યું?

A) સ્ટોર્મી ડેનિયલ્સ
B) ઈ. જીન કેરોલ
C) કરેન મેકડૂગલ
D) સમર ઝર્વોસ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
યૌન શોષણ અને બદનામીના કેસમાં ઈ. જીન કેરોલને વળતર ચૂકવવામાં આવ્યું.

22. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન RBIનો ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ક્લૂઝન ઇન્ડેક્સ કેટલો થયો?

A) 65
B) 67
C) 70
D) 72

Answer: C

स्पष्टीकरण:
આ સૂચકાંક 70 પર પહોંચ્યો, જે નાણાકીય સેવાઓ સુધી વધેલી પહોંચ દર્શાવે છે.

23. કોચીમાં ભારતીય નૌસેના દ્વારા Combined Maritime Forces સાથે કયું અભ્યાસ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે?

A) માલાબાર
B) Southern Readiness 26-2
C) વરુણા
D) મિલન

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ સંયુક્ત અભ્યાસ દરિયાઈ સુરક્ષા અને સહકારને મજબૂત બનાવવા માટે યોજાયો છે.

24. આંતરરાષ્ટ્રીય ભૌતિકશાસ્ત્ર ઓલિમ્પિયાડ (IPhO 2026)માં ભારતે કઈ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી?

A) રસાયણશાસ્ત્રમાં સુવર્ણ ચંદ્રક
B) ભૌતિકશાસ્ત્ર (IPhO 2026)માં તમામ પાંચ વિદ્યાર્થીઓએ સુવર્ણ ચંદ્રક જીત્યા
C) ગણિતમાં સુવર્ણ ચંદ્રક
D) જીવવિજ્ઞાનમાં સુવર્ણ ચંદ્રક

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ભારતના તમામ પાંચ વિદ્યાર્થીઓએ સુવર્ણ ચંદ્રક જીતીને સંયુક્ત રીતે પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું.

25. China Dailyના એક વિડિયોને લઈને કયા દેશમાં વિરોધ પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યા?

A) અરુણાચલ પ્રદેશ
B) ફિલિપાઇન્સ
C) લદ્દાખ
D) અંડમાન અને નિકોબાર

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ફિલિપાઇન્સે તે વિડિયોનો વિરોધ કર્યો જેમાં ફિલિપિનો નાગરિકોને નકારાત્મક રીતે દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.

RELATED POSTS