📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 18th June 2026 : Current GK

On 18 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 18th June 2026 : Current GK

1. ભારત-ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) 2026 માં કઈ તારીખે લાગુ થયો?

A) 1 જૂન 2026
B) 15 જૂન 2026
C) 1 મે 2026
D) 18 જૂન 2026

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ કરાર 1 જૂન 2026 ના રોજ લાગુ થયો, જેના કારણે ખાડી વિસ્તારમાં વેપાર સંબંધો મજબૂત બન્યા.

2. CCEA એ જૂન 2026 ની શરૂઆતમાં 24,249 કરોડ રૂપિયાથી વધુ કિંમતના 4 મુખ્ય રાષ્ટ્રીય હાઇવે પ્રોજેક્ટને કયા રાજ્યોમાં મંજૂરી આપી?

A) ઓડિશા, તેલંગાણા, બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ
B) ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર
C) તમિલનાડુ, કર્ણાટક, આંધ્ર પ્રદેશ, કેરળ
D) પંજાબ, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ-કાશ્મીર

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટી વધારવાનો છે.

3. જૂન 2026 માં આસામના કયા ચાર પરંપરાગત ઉત્પાદનોને GI સ્ટેટસ મળ્યો?

A) બોડો જૌ, એરી સિલ્ક, આસામ ચાની જાતો અને વિશેષ હસ્તકલા
B) માત્ર આસામ ચા અને સિલ્ક
C) ચાર અસંબંધિત રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદનો
D) અન્ય ઉત્તર-પૂર્વ રાજ્યોના ઉત્પાદનો

Answer: A) 

स्पष्टीकरण:
આ માન્યતા સ્થાનિક વારસા અને અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપશે.

4. જૂન 2026 ના મધ્યમાં અમેરિકા-ઈરાન કરાર અંગે કયો મુખ્ય વિકાસ મહત્વપૂર્ણ હતો?

A) શાંતિ કરાર પૂર્ણ થવો, જેમાં સંપત્તિ મુક્તિ અને હોર્મુઝ જળમાર્ગ ખોલવાનો સમાવેશ થાય છે
B) સંપૂર્ણ યુદ્ધ વધવું
C) તમામ સેનાની સંપૂર્ણ વાપસી
D) કોઈ ચર્ચા નહીં

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
તણાવ ઘટાડવા, સંપત્તિ મુક્તિ અને પરમાણુ ચર્ચામાં પ્રગતિ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું.

5. તાજેતરની ચર્ચાઓમાં વધુ સમાવેશી અને ડિજિટલ એકીકરણ માટે કયા ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું?

A) માઇક્રોફાઇનાન્સ
B) માત્ર મોટી કોર્પોરેટ બેન્કિંગ
C) માત્ર શેર બજાર નિયમો
D) ક્રિપ્ટો ટ્રેડિંગ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
SHG, ડિજિટલ લોન અને નાના ઉદ્યોગકારોને સહાય આપવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.

6. જૂન 2026 માં RBI એ રેપો રેટ કયા સ્તરે સ્થિર રાખ્યો?

A) 5.25%
B) 6.5%
C) 4.5%
D) 5.75%

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
RBI એ આર્થિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને રેપો રેટ સ્થિર રાખ્યો.

7. LRLACM શું છે?

A) લોંગ રેન્જ લેન્ડ એટેક ક્રૂઝ મિસાઈલ
B) શોર્ટ રેન્જ એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ
C) નૌસેના સબમરીન
D) ફાઈટર જેટ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ ભારતની મહત્વપૂર્ણ સંરક્ષણ વિકાસ યોજના છે.

8. અરવલ્લી પર્વતમાળા કયા સામે કુદરતી ઢાલ તરીકે જાણીતી છે?

A) રણપ્રદેશીકરણ
B) માત્ર પૂર
C) ભૂકંપ
D) દરિયાઈ ધોવાણ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
રાજસ્થાન અને આસપાસના વિસ્તારો માટે અરવલ્લી ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે.

9. ભારત અને સ્લોવાકિયાએ સંબંધોને કયા સ્તરે વધાર્યા?

A) વ્યાપક ભાગીદારી
B) માત્ર વ્યૂહાત્મક ગઠબંધન
C) વેપાર કરાર
D) માત્ર સંરક્ષણ કરાર

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
ઉચ્ચ સ્તરીય મુલાકાતો દરમિયાન બંને દેશોએ સંબંધો મજબૂત કર્યા.

10. જૂન 2026 માં ભારતે Anthropic ના નેતૃત્વ હેઠળ કયા સાયબર સુરક્ષા પ્રોજેક્ટમાં ભાગ લીધો?

A) પ્રોજેક્ટ ગ્લાસવિંગ
B) પ્રોજેક્ટ ઓરોરા
C) ગ્લોબલ AI એથિક્સ
D) ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ પહેલ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ સાયબર ખામીઓ શોધવા અને સુરક્ષા મજબૂત કરવાનો છે.

11. ભારતની નિકાસમાં કેટલા ટકાનો વધારો થયો, જે US$ 162.69 બિલિયન સુધી પહોંચી?

A) 14.66%
B) 10%
C) 20%
D) 5%

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
નિકાસમાં વધારો ભારતની અર્થવ્યવસ્થા માટે સકારાત્મક સંકેત માનવામાં આવે છે.

12. લિક્વિડ બલ્ક હેન્ડલિંગમાં કયું બંદર ટોચ પર રહ્યું?

A) પારાદીપ પોર્ટ ઓથોરિટી
B) મુન્દ્રા પોર્ટ
C) JNPT
D) ચેન્નાઈ પોર્ટ

Answer: A) 

स्पष्टीकरण:
તાજેતરની રેન્કિંગ અનુસાર પારાદીપ પોર્ટએ લિક્વિડ બલ્ક હેન્ડલિંગમાં સારું પ્રદર્શન કર્યું.

13. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઇવિયન, ફ્રાન્સમાં કેનેડા, UK અને કયા દેશના નેતાઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક કરી?

A) UAE
B) ચીન
C) રશિયા
D) પાકિસ્તાન

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો દરમિયાન આ દ્વિપક્ષીય ચર્ચાઓ થઈ હતી.

14. UPI ને ફ્રાન્સના કયા શહેરમાં ગેલેરી લાફાયેત ખાતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું?

A) નીસ
B) પેરિસ
C) લિયોન
D) માર્સેલ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
વિદેશોમાં ડિજિટલ પેમેન્ટના વિસ્તરણ માટે આ પહેલ કરવામાં આવી.

15. 10મો થાઈલેન્ડ-ભારત સંરક્ષણ સંવાદ ક્યાં યોજાયો?

A) બેન્કોક
B) નવી દિલ્હી
C) ફુકેટ
D) ચેન્નાઈ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ સંવાદમાં ભારત અને થાઈલેન્ડ વચ્ચેના સંરક્ષણ સહયોગ પર ચર્ચા થઈ.

16. 2026 વિમ્બલડન ચેમ્પિયનશિપ ક્યારે શરૂ થશે?

A) 29 જૂન 2026
B) 15 જૂન 2026
C) 1 જુલાઈ 2026
D) 20 જૂન 2026

Answer: A) 

स्पष्टीकरण:
વર્ષનો ત્રીજો ગ્રાન્ડ સ્લેમ વિમ્બલડન લંડનના ઓલ ઈંગ્લેન્ડ ક્લબમાં શરૂ થશે.

17. જૂન 2026 માં એર ઈન્ડિયાની મોટી વિમાન દુર્ઘટના કયા શહેરમાં થઈ?

A) અમદાવાદ
B) મુંબઈ
C) દિલ્હી
D) બેંગલુરુ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ એક દુઃખદ ઘટના હતી જેમાં મોટી જાનહાનિ થઈ.

18. અમેરિકામાં "No Kings" વિરોધ પ્રદર્શન કોના વિરુદ્ધ કરવામાં આવ્યા?

A) રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ
B) માત્ર આર્થિક નીતિઓ
C) હવામાન નીતિઓ
D) વેપાર કરાર

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ પ્રદર્શનોમાં મોટી સંખ્યામાં લોકો જોડાયા હતા.

19. ફ્લોરિડા પેન્થર્સે 2026 માં સતત બીજો સ્ટેનલી કપ કોની સામે જીત્યો?

A) એડમોન્ટન ઓઇલર્સ
B) ન્યૂયોર્ક રેન્જર્સ
C) બોસ્ટન બ્રુઇન્સ
D) ટોરોન્ટો મેપલ લીફ્સ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
ફ્લોરિડા પેન્થર્સે NHL માં આ મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ મેળવી.

20. ભારતે પવન ઊર્જા ક્ષેત્રના પ્રયાસોને ક્યારે પ્રકાશિત કર્યા?

A) વિશ્વ પવન ઊર્જા દિવસ
B) સૂર્ય દિવસ
C) જળ ઊર્જા દિવસ
D) પરમાણુ ઊર્જા દિવસ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
પવન ઊર્જાના લક્ષ્યો અને યોજનાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.

21. 2026 US મહિલા ઓપન ગોલ્ફ ચેમ્પિયનશિપ કોણે જીતી?

A) નેલી કોર્ડા
B) લિડિયા કો
C) બ્રુક હેન્ડરસન
D) જિન યંગ કો

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
નેલી કોર્ડાએ આ ટૂર્નામેન્ટ જીતી.

22. જૂના ટ્રક અને બસ બદલવા માટે 9,585 કરોડ રૂપિયાની યોજના કયા વિસ્તાર માટે મંજૂર કરવામાં આવી?

A) દિલ્હી-NCR
B) મુંબઈ-પુણે
C) બેંગલુરુ
D) ચેન્નાઈ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
જૂના BS-IV વાહનોને BS-VI/EV વાહનોથી બદલવાનો હેતુ છે.

23. ભારતે તાજેતરમાં વિયેતનામને કઈ મિસાઈલ સિસ્ટમ આપવાનો કરાર કર્યો?

A) બ્રહ્મોસ સુપરસોનિક ક્રૂઝ મિસાઈલ
B) અગ્નિ મિસાઈલ
C) પૃથ્વી મિસાઈલ
D) આકાશ એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
આ ભારતના સંરક્ષણ નિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ કરાર છે.

24. ઉત્તર પ્રદેશના કયા શહેરમાં નવું પ્રાદેશિક હવામાન વિજ્ઞાન કેન્દ્ર શરૂ કરવામાં આવ્યું?

A) લખનઉ
B) વારાણસી
C) કાનપુર
D) પ્રયાગરાજ

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
IMD ના લખનઉ કેન્દ્રને અપગ્રેડ કરીને RMC બનાવવામાં આવ્યું.

25. 2026 ની 24 કલાક લે મેન્સ રેસમાં હાઇપરકાર કેટેગરી કોણે જીતી?

A) ટોયોટા રેસિંગ
B) ફેરારી
C) પોર્શે
D) કેડિલેક

Answer: A)

स्पष्टीकरण:
ટોયોટાએ એન્ડ્યુરન્સ રેસિંગની આ પ્રસિદ્ધ સ્પર્ધામાં હાઇપરકાર કેટેગરી જીતી.

RELATED POSTS