Current Affairs in Gujarati 18th November 2025 : Current GK

1. નવેમ્બર 2025માં ભારતની કઈ સાર્વજનિક ક્ષેત્રની તેલ કંપનીઓએ અમેરિકાથી દર વર્ષે 2.2 મિલિયન ટન LPG આયાત કરવા એક વર્ષનો કરાર કર્યો?  
a) ONGC, GAIL, IOCL  
b) IOCL, BPCL, HPCL  
c) રિલાયન્સ, એસ્સાર, શેલ  
d) અદાણી, ટાટા, ONGC  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ઇન્ડિયન ઓઇલ, ભારત પેટ્રોલિયમ અને હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમે 2026 માટે LPG સપ્લાય સુરક્ષિત કરવા આ કરાર કર્યો, જેથી વૈશ્વિક બજારની ઉતાર-ચઢાવ વચ્ચે ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત રહે.
2. નવેમ્બર 2025માં જાહેર થયેલી ઇન્ડિયા સ્કિલ્સ રિપોર્ટ 2026નું મુખ્ય કેન્દ્ર શું હતું, જેમાં રોજગારક્ષમતા 56.35% સુધી વધીને મહિલાઓએ પ્રથમ વખત પુરુષોને પાછળ છોડ્યા?  
a) ડિજિટલ સાક્ષરતા  
b) મહિલાઓનું રોજગારમાં પુરુષોથી આગળ નીકળવું  
c) ગ્રામીણ યુવા બેરોજગારી  
d) AIથી નોકરીઓનું સ્થળાંતર  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ETS અને CIIના અહેવાલમાં 5 વર્ષ પછી પ્રથમ વખત મહિલાઓની રોજગારક્ષમતા પુરુષો કરતાં વધુ જોવા મળી. ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટક ટોચના રાજ્યો રહ્યા.
3. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી જે.પી. નડ્ડાએ નવેમ્બર 2025માં કઈ યોજનાની 10મી વર્ષગાંઠના સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને 10 નવા આઉટલેટ પણ ખોલ્યા?  
a) આયુષ્માન ભારત  
b) AMRIT ફાર્મસી  
c) જન ઔષધિ કેન્દ્ર  
d) PM-JAY વિસ્તરણ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
AMRIT યોજના સરકારી હોસ્પિટલોમાં સસ્તી દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણો ઉપલબ્ધ કરાવે છે.
4. 1 નવેમ્બર 2025થી કયો દેશ વિશ્વનો પ્રથમ દેશ બન્યો જેણે આવનારી પેઢીઓ માટે તમાકુ પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ લગાવ્યો?  
a) ન્યુઝીલેન્ડ  
b) માલદીવ  
c) ભૂટાન  
d) સિંગાપુર  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
માલદીવે 1 જાન્યુઆરી 2007 પછી જન્મેલા તમામ લોકો (પર્યટકો સહિત) માટે તમાકુનું વેચાણ અને વપરાશ પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ લગાવ્યો.
5. 17 નવેમ્બર 2025ના રોજ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદે અમેરિકા દ્વારા તૈયાર કરાયેલી ગાઝા માટેની કઈ યોજનાને સમર્થન આપતો ઠરાવ પસાર કર્યો?  
a) પુનર્નિર્માણ સહાય પેકેજ  
b) ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પની યુદ્ધ સમાપ્તિ યોજના  
c) હમાસની યુદ્ધવિરામ પહલ  
d) ઇઝરાયેલની પાછી ખેંચવાની સમયમર્યાદા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ઠરાવમાં મિસર, ઇન્ડોનેશિયા જેવા મુસ્લિમ દેશોની આંતરરાષ્ટ્રીય સ્થિરતા દળને ગાઝામાં તૈનાત કરવા અને નિઃશસ્ત્રીકરણની પરવાનગી આપવામાં આવી.
6. 17 નવેમ્બર 2025ના રોજ જાહેર થયેલા IIE ઓપન ડોર્સ 2025 રિપોર્ટ મુજબ અમેરિકામાં સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્યાર્થીઓ (3.6 લાખથી વધુ) કયા દેશના છે?  
a) ચીન  
b) ભારત  
c) દક્ષિણ કોરિયા  
d) કેનેડા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ભારતે 5% વૃદ્ધિ સાથે પ્રથમ સ્થાન જાળવી રાખ્યું, કુલ વિદ્યાર્થીઓ 11.7 લાખ થયા.
7. 17 નવેમ્બર 2025ના રોજ બાંગ્લાદેશના આંતરરાષ્ટ્રીય અપરાધ ટ્રિબ્યુનલે કોને મૃત્યુદંડની સજા ફટકારી, જેના પર ભારતે પ્રતિક્રિયા આપી?  
a) યુદ્ધ અપરાધીઓને નિર્દોષ છોડવું  
b) શેખ હસીનાને મૃત્યુદંડ  
c) રાજકીય કેદીઓને માફી  
d) સીમા વિવાદ પર નિર્ણય  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
પૂર્વ વડાપ્રધાન શેખ હસીનાને વિદ્યાર્થી આંદોલન પર ક્રૂર દમનના આરોપમાં મૃત્યુદંડ આપવામાં આવ્યો. ભારતે પ્રાદેશિક સ્થિરતા માટે તમામ પક્ષોને રચનાત્મક વાર્તા કરવાની અપીલ કરી.
8. 17 નવેમ્બર 2025ના રોજ લેહ એપેક્સ બોડીએ ગૃહ મંત્રાલયને લદ્દાખ માટે કઈ માંગવાળો 29 પાનાનો ડ્રાફ્ટ સોંપ્યો?  
a) જળ અધિકાર  
b) રાજ્યનો દરજ્જો અને છઠ્ઠી અનુસૂચિ  
c) ખાણકામ પરવાનગી  
d) પર્યટન પ્રોત્સાહન  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
તેમાં છઠ્ઠી અનુસૂચિ હેઠળ બંધારણીય સુરક્ષા, પૂર્ણ રાજ્યનો દરજ્જો અને સોનમ વાંગચુક જેવા કાર્યકર્તાઓની મુક્તિની માંગ હતી.
9. COP30 જળવાયુ પરિષદ નવેમ્બર 2025માં બ્રાઝિલના કયા શહેરમાં યોજાઈ રહી છે?  
a) રિયો ડી જેનેરો  
b) સાઓ પાઉલો  
c) બેલેમ  
d) બ્રાસિલિયા  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
બેલેમમાં યોજાનારી આ પરિષદમાં ભારતે ઉત્સર્જન ઘટાડવા અને ટકાઉ વિકાસ પર પોતાની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી.
10. મારુતિ સુઝુકીએ નવેમ્બર 2025માં સંભવિત ખામીને કારણે કયા મોડેલની 39,500 યુનિટ્સ પરત બોલાવી?  
a) સ્વિફ્ટ  
b) ગ્રાન્ડ વિટારા  
c) બ્રેઝા  
d) અર્ટિગા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण: 
એપ્રિલ-નવેમ્બર 2024 વચ્ચે બનેલી ગ્રાન્ડ વિટારામાં ફ્યુઅલ પંપની ખામીની શક્યતાને કારણે મફત તપાસ અને સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે.
11. IIT ખડગપુરે નવેમ્બર 2025માં શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે કયો નવીનતા કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો?  
a) ટેક ઇનોવેટ 2025  
b) યંગ ઇનોવેટર્સ પ્રોગ્રામ 2025  
c) ફ્યુચર લીડર્સ હેકાથોન  
d) STEM પાયોનિયર્સ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
બહુ-તબક્કાની સ્પર્ધામાં વિજેતાઓને ઇનામ, મેન્ટરશિપ અને સંશોધન તકો મળશે.
12. ત્રીજું આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન પરિષદ (ICGH 2025) નવેમ્બર 2025માં કયા મંત્રાલયે આયોજિત કર્યું?  
a) વીજળી મંત્રાલય  
b) નવીન અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય  
c) પર્યાવરણ મંત્રાલય  
d) નીતિ આયોગ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण: 
નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી આ પરિષદમાં ભારતના ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનનો રોડમેપ તૈયાર કરાયો.
13. નવેમ્બર 2025માં CJI બી.આર. ગવઈએ ફરી દોહરાવ્યું કે આરક્ષણમાં ક્રીમી લેયર સિદ્ધાંત કોના માટે પણ લાગુ હોવો જોઈએ?  
a) OBC  
b) અનુસૂચિત જાતિ (SC)  
c) આર્થિક રીતે નબળા વર્ગ  
d) આદિવાસી  
Answer: b  
स्पष्टीकरण: 
ઇન્દ્રા સાહની કેસ (1992)ની જેમ SCમાં પણ ક્રીમી લેયર લાગુ કરી સમૂહમાં અસમાનતા દૂર કરવા પર ભાર મૂકાયો.
14. રક્ષા મંત્રાલયે નવેમ્બર 2025માં INVAR એન્ટી-ટેન્ક ગાઇડેડ મિસાઇલ માટે ₹2,095.70 કરોડનો કરાર કોની સાથે કર્યો?  
a) HAL  
b) ભારત ડાયનેમિક્સ લિમિટેડ  
c) L&T  
d) ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
‘બાય (ઇન્ડિયન)’ શ્રેણીમાં આ સોદો T-90 ટેન્કોમાં અદ્યતન ATGM લગાવવા માટે છે.
15. રિલાયન્સ જિયોએ નવેમ્બર 2025માં કઈ કંપની સાથે ભાગીદારી કરીને ગ્રાહકોને 18 મહિના સુધી મફત Google AI Pro પ્લાન આપવાની જાહેરાત કરી?  
a) માઇક્રોસોફ્ટ  
b) ગૂગલ  
c) એમેઝોન  
d) એપલ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
કરોડો ગ્રાહકોને AI ટૂલ્સ મફત મળવાથી ડિજિટલ ઇન્ડિયાને વેગ મળશે.
16. ભારતમાં કોમ્પ્યુટર વિજ્ઞાન શિક્ષણના પિતામહ કહેવાતા પ્રો. વૈદ્યેશ્વરન રાજારમણનું નવેમ્બર 2025માં અવસાન થયું, તેમની ઉંમર હતી:  
a) 85  
b) 92  
c) 78  
d) 100  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
બેંગ્લોર આધારિત આ અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકનું કોમ્પ્યુટર શિક્ષણમાં યોગદાન મૂળભૂત ગણાય છે.
17. અમેરિકાના પૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ ડિક ચેનીનું નવેમ્બર 2025માં અવસાન થયું, કારણ હતું:  
a) હૃદયનો હુમલો  
b) ન્યુમોનિયા અને હૃદય સંબંધિત જટિલતાઓ  
c) કેન્સર  
d) અકસ્માત  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 84 વર્ષની ઉંમરે ચેનીનું અવસાન અમેરિકી રાજનીતિના એક યુગનો અંત ગણાય છે; તેમને ઇરાક યુદ્ધના સમયની ભૂમિકા માટે યાદ કરવામાં આવશે.
18. 17 નવેમ્બર 2025ના રોજ વિશ્વભરમાં કયો દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો?  
a) વિશ્વ વિદ્યાર્થી દિવસ  
b) આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્યાર્થી દિવસ  
c) શિક્ષણ સમાનતા દિવસ  
d) યુવા સશક્તિકરણ દિવસ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 1939માં નાઝી શાસન દ્વારા ચેક વિદ્યાર્થીઓની ધરપકડની યાદમાં શિક્ષણના અધિકાર અને વિદ્યાર્થી આંદોલનોને સન્માન આપવામાં આવે છે.
19. નવેમ્બર 2025માં યુક્રેનએ ફ્રાન્સ સાથે કેટલા રાફેલ લડાકુ વિમાનો ખરીદવા માટે સમજૂતી પત્ર પર હસ્તાક્ષર કર્યા?  
a) 50  
b) 100  
c) 75  
d) 150  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 આ કરાર રશિયા સાથેના સંઘર્ષ વચ્ચે રક્ષા સંબંધોને મજબૂત કરે છે અને યુક્રેનની હવાઈ ક્ષમતામાં વધારો કરશે.
20. આસામ સરકારે નવેમ્બર 2025માં આફ્રિકન સ્વાઇન ફીવરને કારણે કયા સાત જિલ્લાઓમાં ડુક્કરનું માંસ વેચવા પર પ્રતિબંધ મૂક્યો?  
a) બર્ડ ફ્લૂ  
b) આફ્રિકન સ્વાઇન ફીવર  
c) નિપાહ વાયરસ  
d) મુખપક્ષ રોગ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 જાન્યુઆરીથી અત્યાર સુધી 14,500થી વધુ ડુક્કરોને મારવામાં આવ્યા છે, જે આફ્રિકન સ્વાઇન ફીવર (ASF)ના પ્રકોપની ગંભીરતા દર્શાવે છે.
21. નવેમ્બર 2025માં ખુલનારી કઈ આંતરરાષ્ટ્રીય રક્ષા પ્રદર્શનીમાં ભારત પોતાની સ્વદેશી ટેક્નોલોજી બતાવશે?  
a) પેરિસ એર શો  
b) દુબઈ એરશો 2025  
c) ફાર્નબરો એર શો  
d) સિંગાપુર એર શો  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 આ પ્રદર્શની સ્વદેશી વિમાનન અને રક્ષા ટેક્નોલોજીને મુખ્ય સ્થાન આપે છે, જેનાથી ભારતની નિકાસ ક્ષમતામાં વધારો થશે.
22. સુપ્રીમ કોર્ટે નવેમ્બર 2025માં કયા રાજ્યને સારંડા જંગલને વન્યજીવ અભયારણ્ય જાહેર કરવાનો આદેશ આપ્યો?  
a) ઓડિશા  
b) ઝારખંડ  
c) છત્તીસગઢ  
d) મધ્ય પ્રદેશ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 આ આદેશ ખાણકામના જોખમથી હાથી-સમૃદ્ધ સારંડા વિસ્તારની જૈવવિવિધતાનું રક્ષણ કરે છે.
23. નવેમ્બર 2025માં જાહેર થયેલા આંકડા મુજબ ભારત કયા વર્ષે વિશ્વનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો પેટન્ટ ફાઇલ કરનાર દેશ બન્યો?  
a) 2023  
b) 2024  
c) 2025  
d) 2022  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 આ રેન્કિંગ નવીનતામાં મોટી છલાંગ દર્શાવે છે, જેમાં 80,000થી વધુ અરજીઓમાં ટેક અને ફાર્મા ક્ષેત્રોએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી.
24. રક્ષા મંત્રાલયે નવેમ્બર 2025માં 1962ની રેઝાંગ લા લડાઈ માટે કઈ રેજિમેન્ટની 13મી બટાલિયનના સન્માનમાં ‘માય સ્ટેમ્પ’ જાહેર કર્યું?  
a) રાજપૂત રેજિમેન્ટ  
b) કુમાઉં રેજિમેન્ટ  
c) ગોરખા રેજિમેન્ટ  
d) સિખ રેજિમેન્ટ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
 મેજર શૈતાન સિંહ (પરમવીર ચક્ર)ની વીરતાને 18 નવેમ્બર 2025ના 63મા વર્ષગાંઠ પહેલાં શ્રદ્ધાંજલિ.
25. ચિલીમાં જમણેરી પૂર્વ સાંસદ (ટ્રમ્પના સમર્થક) ડિસેમ્બર 2025ની રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણીના બીજા રાઉન્ડમાં જીતની સ્થિતિમાં છે, તેમનો મુકાબલો કઈ પાર્ટીના ઉમેદવાર સાથે છે?  
a) ઓક્ટોબર  
b) નવેમ્બર  
c) ડિસેમ્બર  
d) જાન્યુઆરી  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
 બીજા રાઉન્ડમાં (14 ડિસેમ્બર) તેમનો મુકાબલો કમ્યુનિસ્ટ પાર્ટીના ઉમેદવાર જેનેટ જારા સાથે થશે, જે ચિલીની રાજનીતિમાં ઊંડા ધ્રુવીકરણને દર્શાવે છે.