Current Affairs in Gujarati 19th October 2025 : Current GK

1. 19 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ દોહામાં કતાર અને તુર્કીની મધ્યસ્થીમાં કયા બે દેશોએ તાત્કાલિક યુદ્ધવિરામના કરાર પર સંમતિ દર્શાવી?  
a) ભારત અને પાકિસ્તાન  
b) પાકિસ્તાન અને અફઘાનિસ્તાન  
c) ઇઝરાયેલ અને હમાસ  
d) રશિયા અને યુક્રેન  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
કતારના વિદેશ મંત્રાલયે X પર જાહેરાત કરી કે પાકિસ્તાન અને અફઘાનિસ્તાને દોહામાં વાતચીત દરમિયાન સરહદી તણાવ ઘટાડવા માટે તાત્કાલિક યુદ્ધવિરામ કરાર કર્યો. આ પ્રદેશમાં એક મહત્વપૂર્ણ કૂટનીતિક સફળતા છે, જે 2025 માં સરહદ પારના આતંકવાદને રોકવાના પ્રયાસો પર આધારિત છે.
2. વર્લ્ડ કપ ફાઇનલમાં કાંસ્ય ચંદ્રક જીતનારી પ્રથમ ભારતીય મહિલા કમ્પાઉન્ડ તીરંદાજ કોણ બની, જેમણે 18 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ નાનજિંગમાં આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી?  
a) દીપિકા કુમારી  
b) જ્યોતિ સુરેખા વેન્નમ  
c) બોમ્બાયલા દેવી લૈશરામ  
d) રિમિલ બુરિયુલી  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
જ્યોતિ સુરેખા વેન્નમે વિશ્વ નંબર 2 એલા ગિબ્સન (ગ્રેટ બ્રિટન) ને 150-145થી હરાવ્યો, જેમાં 15 પરફેક્ટ તીરોનો સમાવેશ થાય છે. એશિયન ગેમ્સની વર્તમાન ચેમ્પિયન તરીકે, આ સિદ્ધિ 2026 રાષ્ટ્રમંડળ રમતોની તૈયારીઓ વચ્ચે ભારતની તીરંદાજીમાં વધતી શક્તિ દર્શાવે છે.
3. નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા ચેન-નિંગ યાંગ, જે કણ ભૌતિકશાસ્ત્રમાં તેમના કામ માટે જાણીતા છે, તેમનું 18 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ કેટલી ઉંમરે નિધન થયું?  
a) 95  
b) 98  
c) 103  
d) 87  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
ચીની-અમેરિકન ભૌતિકશાસ્ત્રી, જેમને 1957માં નબળી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓમાં સમતા સંરક્ષણના ઉલ્લંઘન માટે નોબેલ પુરસ્કાર મળ્યો, તેમનું બેઇજિંગમાં નિધન થયું. 1922માં હેફેઇ, આનહુઇ પ્રાંતમાં જન્મેલા યાંગના યોગદાને આધુનિક ભૌતિકશાસ્ત્રમાં ક્રાંતિ લાવી અને ક્વોન્ટમ ફિલ્ડ થિયરીમાં નવી પેઢીઓને પ્રેરણા આપી.
4. ઝારખંડે 2025માં આયોજિત થનારી કઈ પ્રાદેશિક રમત સ્પર્ધા માટે લોગો, માસ્કોટ અને ગીતનું અનાવરણ કર્યું?  
a) એશિયન ગેમ્સ  
b) દક્ષિણ એશિયાઈ એથ્લેટિક્સ સિનિયર ચેમ્પિયનશિપ  
c) રાષ્ટ્રમંડળ યુવા રમતો  
d) સાફ ફૂટબોલ ચેમ્પિયનશિપ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
મંત્રી સુદિવ્ય કુમાર સોનુએ રાંચીના બિરસા મુંડા એથ્લેટિક્સ સ્ટેડિયમ ખાતે 4થી દક્ષિણ એશિયાઈ એથ્લેટિક્સ (SAAF) સિનિયર ચેમ્પિયનશિપ માટે આ તત્વો લોન્ચ કર્યા. આ ઇવેન્ટ પ્રાદેશિક એથ્લેટિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખેલો ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ ભારતના રમત વિકાસના લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત છે.
5. વર્લ્ડ ડિરેક્ટરી ઓફ મોર્ડન મિલિટરી એરક્રાફ્ટ (WDMMA) 2025 રેન્કિંગ અનુસાર, જે ઓક્ટોબરમાં પ્રકાશિત થઈ, કઈ હવાઈ સેનાએ ચીનને પાછળ છોડીને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી શક્તિશાળી હવાઈ સેનાનું સ્થાન મેળવ્યું?  
a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ એર ફોર્સ  
b) રશિયન એર ફોર્સ  
c) ભારતીય હવાઈ સેના  
d) રોયલ એર ફોર્સ  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
ભારતીય હવાઈ સેના (IAF) એ સ્વદેશી તેજસ ફાઇટર જેટ્સ અને સ્ક્વાડ્રન આધુનિકીકરણને કારણે વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું, જેણે ચીનની PLAAF ને પાછળ છોડી દીધી. આ આત્મનિર્ભર ભારત કાર્યક્રમ હેઠળ રક્ષણમાં સ્વાવલંબનની ભારતની વ્યૂહાત્મક પ્રગતિ દર્શાવે છે.
6. સોશિયલ સિક્યોરિટી એડમિનિસ્ટ્રેશને સરકારી બંધના કારણે 2026 COLA ની જાહેરાતને કઈ તારીખ સુધી મુલતવી રાખી?  
a) 15 ઓક્ટોબર, 2025  
b) 24 ઓક્ટોબર, 2025  
c) 31 ઓક્ટોબર, 2025  
d) 1 નવેમ્બર, 2025  
Answer: b  
स्पष्टीकरण
: મૂળ રૂપે 15 ઓક્ટોબર માટે નિર્ધારિત, આ જાહેરાત બ્યુરો ઓફ લેબર સ્ટેટિસ્ટિક્સના સપ્ટેમ્બરના CPI ડેટાની રાહ જુએ છે. અંદાજે 2.7% નો વધારો અંદાજવામાં આવે છે, જે 2025 ના 2.5% કરતાં થોડો વધારે છે, જેથી ફુગાવાના સમયે લાભોને સમાયોજિત કરી શકાય.
7. વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ 2025 (16 ઓક્ટોબર) ના રોજ, FAO અને ભારતે કેટલા વર્ષની ભાગીદારીની ઉજવણી કરી?  
a) 50  
b) 60  
c) 70  
d) 80  
Answer: d  
स्पष्टीकरण:
આ માઇલસ્ટોન ખાદ્ય સુરક્ષા, ખેતી અને ગ્રામીણ વિકાસ પર આઠ દાયકાની ભાગીદારીની ઉજવણી કરે છે. FAO ના સમર્થનથી લીલી ક્રાંતિ જેવી પહેલોએ 2030 સુધી શૂન્ય ભૂખના ભારતના લક્ષ્યોને મજબૂત કર્યા.
8. વર્લ્ડ બેંકે ઓક્ટોબર 2025 ના દક્ષિણ એશિયા વિકાસ અપડેટમાં ભારતની FY26 GDP વૃદ્ધિનો અંદાજ કેટલા ટકા સુધી વધાર્યો?  
a) 5.8%  
b) 6.3%  
c) 6.5%  
d) 7.2%  
Answer: c  
स्पष्टीकरण
: જૂનમાં 6.3% થી વધારીને, આ અંદાજ મજબૂત ઘરેલું માંગ, ગ્રામીણ પુનઃપ્રાપ્તિ અને GST સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરે છે. જોકે, FY27 માટે 6.3% સુધી ઘટાડવામાં આવ્યો, કારણ કે અમેરિકી ટેરિફ ભારતીય નિકાસને અસર કરી શકે છે.
9. ફિલાડેલ્ફિયાની એમિલિયા ડી’અલ્બેરો ઓક્ટોબર 2025 માં કઈ આંતરરાષ્ટ્રીય ચીઝ સ્પર્ધામાં સોનું જીતનારી પ્રથમ અમેરિકન બની?  
a) વર્લ્ડ ચીઝ એવોર્ડ્સ  
b) મોન્ડિયલ ડુ ફ્રોમેજ  
c) અમેરિકન ચીઝ સોસાયટી સ્પર્ધા  
d) આંતરરાષ્ટ્રીય ચીઝ ફેર  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ફ્રાન્સના ટૂર્સમાં યોજાતી દ્વિવાર્ષિક “ચીઝમોન્ગર ઓલિમ્પિક્સ” માં ડી’અલ્બેરોએ વૈશ્વિક નિષ્ણાતોને હરાવ્યા. તેમની જીત અમેરિકન કારીગર ડેરીના વધતા વૈશ્વિક પ્રભાવને રેખાંકિત કરે છે.
10. પાકિસ્તાનના વડાપ્રધાન શેહબાઝ શરીફે 2025 માં બીજી વખત ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પને કયા સંઘર્ષની મધ્યસ્થી માટે નોબેલ શાંતિ પુરસ્કાર માટે નામાંકિત કર્યા?  
a) ગાઝા શાંતિ યોજના  
b) ભારત-પાકિસ્તાન યુદ્ધવિરામ  
c) યુક્રેન-રશિયા વાતચીત  
d) યેમેન નાગરિક યુદ્ધ  
Answer: a  
स्पष्टीकरण:
આ નામાંકન ગાઝા યુદ્ધવિરામમાં ટ્રમ્પની ભૂમિકા માટે છે, જે જૂનમાં ભારત-પાકિસ્તાન યુદ્ધવિરામ માટે તેમના પ્રથમ નામાંકન પછી થયું. આ મધ્ય પૂર્વ સ્થિરતામાં અમેરિકી કૂટનીતિક પ્રભાવ દર્શાવે છે, જોકે ટીકાકારો સમજૂતીની લાંબા ગાળાની વ્યવહારિકતા પર સવાલ ઉઠાવે છે.
11. 2025 બોલિવિયા સામાન્ય ચૂંટણીનો બીજો રાઉન્ડ 19 ઓક્ટોબરે નિર્ધારિત છે. રનઓફ ચેલેન્જનો સામનો કરનાર વર્તમાન રાષ્ટ્રપતિ કોણ છે?  
a) ઇવો મોરાલેસ  
b) લુઇસ આર્સે  
c) જીનીન આન્યેઝ  
d) કાર્લોસ મેસા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિ લુઇસ આર્સેની MAS પાર્ટી આગેકૂચ કરે છે, પરંતુ બહુમતી જરૂરી છે; રનઓફમાં તેઓ વિપક્ષી નેતાઓનો સામનો કરશે, જે આર્થિક સંકટ અને લિથિયમ રાષ્ટ્રીયકરણની ચર્ચા વચ્ચે વૈશ્વિક EV સપ્લાય ચેન માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
12. 2025 ગાઝા શાંતિ યોજના અમલીકરણ વાતચીતમાં, શર્મ અલ શેખ, ઇજિપ્તમાં, 30 સહભાગી દેશોનું પ્રાથમિક ધ્યાન શું છે?  
a) લશ્કરી નિશસ્ત્રીકરણ  
b) ગાઝા સ્ટ્રીપનું ભવિષ્ય શાસન  
c) શરણાર્થી પ્રત્યાવર્તન  
d) સરહદ સુરક્ષા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
30 દેશો અને સંસ્થાઓના નેતાઓ યુદ્ધવિરામ પછીના શાસન, સુરક્ષા અને સહાય પર ચર્ચા કરી રહ્યા છે. આ જાન્યુઆરી 2025 ના ઇઝરાયેલ-હમાસ યુદ્ધવિરામનું પાલન કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ 2023-2025 સંઘર્ષની પુનરાવૃત્તિ રોકવાનો છે.
13. હમાસે 18 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ ગાઝા યુદ્ધવિરામ દરમિયાન રેડ ક્રોસને કેટલા વધારાના બંધકોના મૃતદેહ પરત કર્યા?  
a) 2  
b) 3  
c) 4  
d) 5  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ત્રણ મૃતદેહ, જેમાં બે ઇઝરાયલી અને એક નેપાળીનો સમાવેશ થાય છે, 7 ઓક્ટોબર, 2023 ના અપહરણમાંથી ઓળખાયા. ગાઝામાં 21 મૃતદેહ બાકી છે, આ શાંતિ કરારના પ્રથમ તબક્કાને પૂર્ણ કરે છે, જેનાથી માનવીય દબાણ ઘટે છે.
14. પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી મમતા બેનરજીએ 16 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ ગોરખા મુદ્દાઓ માટે કેન્દ્ર દ્વારા નિયુક્ત મધ્યસ્થી પર આઘાત વ્યક્ત કર્યો, જે કયા પ્રદેશો માટે છે?  
a) સિલિગુડી અને કાલિમપોંગ  
b) દાર્જિલિંગ હિલ્સ, તરાઈ અને દુઆર  
c) જલપાઈગુડી અને કૂચ બિહાર  
d) અલીપુરદ્વાર અને ઉત્તર દિનાજપુર  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ગૃહ મંત્રાલયે નિવૃત્ત IPS અધિકારી પંકજ કુમાર સિંહને ગોરખા માંગણીઓ પર ચર્ચા માટે નિયુક્ત કર્યા. બેનરજીએ આ એકતરફી પગલાની ટીકા કરી, જે ચા-સમૃદ્ધ વિસ્તારોમાં વંશીય સ્વાયત્તતા પર સંઘીય તણાવ દર્શાવે છે.
15. 18 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ કયા શહેરના આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટના કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સમાં મોટી આગ લાગવાથી કામગીરીમાં વિક્ષેપ આવ્યો?  
a) મુંબઈ  
b) ઢાકા  
c) દિલ્હી  
d) ચેન્નઈ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ઢાકાના હઝરત શાહજલાલ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પર ગાઢ કાળો ધુમાડો ફેલાતા ફ્લાઇટ્સ અસ્થાયી રૂપે બંધ થઈ. કોઈ જાનહાનિ થઈ નથી, પરંતુ આથી બાંગ્લાદેશના ઉડ્ડયન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની નબળાઈઓ ખુલ્લી પડી.
16. સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહે 18 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ કયા શહેરમાં નિર્મિત બ્રહ્મોસ મિસાઇલોની પ્રથમ ખેપને લીલી ઝંડી બતાવી?  
a) હૈદરાબાદ  
b) બેંગલુરુ  
c) લખનૌ  
d) નાગપુર  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
લખનૌ સુવિધાના ઉત્પાદને ભારતની સુપરસોનિક ક્રૂઝ મિસાઇલ ક્ષમતાઓ વધે છે, જેનાથી પાકિસ્તાનનો દરેક ઇંચ રેન્જમાં આવે છે. સિંહે “ઓપરેશન સિંદૂર” ને “ટ્રેલર” ગણાવ્યું, જે સરહદ પારના ખતરાઓ સામે નિવારક શક્તિ દર્શાવે છે.
17. 11મી એશિયન એક્વાટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ, જે પ્રથમ વખત ભારત દ્વારા આયોજિત થઈ, 11 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ કયા શહેરમાં સમાપ્ત થઈ?  
a) મુંબઈ  
b) અમદાવાદ  
c) ચેન્નઈ  
d) હૈદરાબાદ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે ભારતે 13 ચંદ્રકો (4 રજત, 9 કાંસ્ય) જીત્યા, 11મા ક્રમે રહ્યું. ચીને 54 ચંદ્રકો સાથે વર્ચસ્વ જમાવ્યું, જે સ્વિમિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા હેઠળ ભારતીય એક્વાટિક્સ માટે માઇલસ્ટોન છે.
18. ભારત સરકારે 16મા નાણાં આયોગની મુદત એક મહિના સુધી લંબાવીને કઈ તારીખ સુધી કરી?  
a) 31 ઓક્ટોબર, 2025  
b) 15 નવેમ્બર, 2025  
c) 30 નવેમ્બર, 2025  
d) 31 ડિસેમ્બર, 2025  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
અરવિંદ પનગઢિયાની અધ્યક્ષતામાં, આ વિસ્તાર કર વહેંચણી (2026-2031) અને આપત્તિ નાણાં સમીક્ષા માટે વધુ સમય આપે છે, જે મહામારી પછીની પુનઃપ્રાપ્તિમાં મજબૂત નાણાકીય સંઘવાદની ખાતરી આપે છે.
19. કુવૈતે 2025 ગ્લોબલ પેન્શન ઇન્ડેક્સમાં કેટલા પોઇન્ટ્સ સાથે નવા પ્રવેશકોનું નેતૃત્વ કર્યું?  
a) 71.9 (ગ્રેડb)  
b) 59.1 (ગ્રેડc)  
c) 60.9 (C+)  
d) 85.7 (ગ્રેડa)  
Answer: a  
स्पष्टीकरण:
મર્સર CFA ઇન્સ્ટિટ્યૂટના અહેવાલમાં કુવૈત (71.9,b), નામિબિયા (59.1,c), ઓમાન (60.9, C+), અને પનામા (59.1,c) નો સમાવેશ થાય છે. આઇસલેન્ડે સ્થિરતા (85.7), ફિનલેન્ડે અખંડિતતા (90.6) માં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું.
20. ઉત્તરાખંડ AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2025, જે 18 ઓક્ટોબરે યોજાયું, 2026 માં યોજાનારી કઈ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય AI ઇવેન્ટ પહેલાં થયું?  
a) ઇન્ડિયા AI મિશન લોન્ચ  
b) ઇન્ડિયા-AI 2026  
c) રાષ્ટ્રીય AI નીતિ ફોરમ  
d) AI ફોર ઓલ સમિટ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
દેહરાદૂનમાં યોજાયેલા સમિટે ટેકનોલોજીકલ નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરી, ઉત્તરાખંડને AI હબ તરીકે સ્થાપિત કર્યું. આ રાષ્ટ્રીય AI વ્યૂહરચના હેઠળ નૈતિક AI, રોજગાર નિર્માણ અને ડિજિટલ સમાવેશ માટે ઇન્ડિયા-AI 2026 માટે ગતિ પ્રદાન કરે છે.
21. 12મી વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2025, 27 સપ્ટેમ્બરથી 5 ઓક્ટોબર સુધી કયા ભારતીય શહેરમાં યોજાઈ?  
a) બેંગલુરુ  
b) નવી દિલ્હી  
c) મુંબઈ  
d) ચેન્નઈ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે યોજાયેલી આ ઇવેન્ટમાં 100+ દેશોમાંથી 1,400 થી વધુ એથ્લીટ્સે ભાગ લીધો. ભારતે 17 ચંદ્રકો જીત્યા, જેમાં સિમરન શર્માનો મહિલાઓના 100 મીટર T12 માં સોનું ખેલો ઇન્ડિયા પેરા પ્રોગ્રામ હેઠળ પેરા-સ્પોર્ટ્સની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
22. ઓગસ્ટ 2025 માં ઇઝરાયેલી હવાઈ હુમલામાં કયા જૂથના સૈન્ય વિંગના ચીફ ઓફ સ્ટાફનું મૃત્યુ થયું?  
a) હિઝબુલ્લાહ  
b) હૌથી  
c) હમાસ  
d) ISIS  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
મેજર જનરલ મુહમ્મદ અબ્દુલ કરીમ અલ-ઘમારી યેમેનના હૌથી બળવાખોરો પરના હુમલામાં ઘાયલ થઈને મૃત્યુ પામ્યા, જેનાથી લાલ સમુદ્રમાં તણાવ વધ્યો. આ ગાઝા સંઘર્ષ સાથે જોડાયેલા હૌથી શિપિંગ હુમલાઓ સામે અમેરિકી સમર્થિત કામગીરીઓ દરમિયાન થયું.
23. હંગેરિયન લેખક લાસ્લો ક્રાસ્નાહોરકાઈએ 2025 નો સાહિત્ય નોબેલ પુરસ્કાર કયા માટે જીત્યો?  
a) ઐતિહાસિક કથા  
b) અસ્તિત્વવાદી અલગતા અને માનવીય વિચિત્રતા  
c) રોમેન્ટિક કવિતા  
d) સાય-ફાઈ ડિસ્ટોપિયા  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
સ્વીડિશ એકેડમીએ તેમની નવીન ગદ્યની પ્રશંસા કરી. “સટાનટેંગો” માટે જાણીતા ક્રાસ્નાહોરકાઈની જીત પૂર્વ યુરોપીય સાહિત્યના વૈશ્વિક પ્રભાવને રેખાંકિત કરે છે, જે 2018 માં ઓલ્ગા ટોકાર્ચુકની સિદ્ધિ પછી આવી.
24. સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહની 9 ઓક્ટોબર, 2025 ની કયા શહેરની મુલાકાત દરમિયાન ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાએ સૈન્ય હાર્ડવેરના સંયુક્ત ઉત્પાદન પર ચર્ચા કરી?  
a) સિડની  
b) મેલબોર્ન  
c) કેનબેરા  
d) બ્રિસ્બેન  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
રિચર્ડ માર્લેસ સાથેની ચર્ચામાં ક્વાડ ફ્રેમવર્ક હેઠળ સહ-વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું, જે ઇન્ડો-પેસિફિક સુરક્ષાને મજબૂત કરે છે. આ 2020 ECTA પર આધારિત છે, જે પ્રાદેશિક ખતરાઓ સામે સપ્લાય ચેઈન લચીલાપણું ઇચ્છે છે.
25. રોયલ એનફિલ્ડે ઓક્ટોબર 2025 માં તેની 350cc મોટરસાયકલ રેન્જનું વેચાણ કયા ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ પર વિસ્તાર્યું, જે 10 ભારતીય શહેરોને આવરે છે?  
a) એમેઝોન અને મિન્ત્રા  
b) ફ્લિપકાર્ટ અને એમેઝોન  
c) બિગબાસ્કેટ અને સ્નેપડીલ  
d) પેટીએમ મોલ અને જિયોમાર્ટ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
આ પગલું ક્લાસિક 350 જેવા મોડલ્સને ₹1.93 લાખથી શરૂ કરીને લોકપ્રિય બનાવે છે. દિલ્હી અને ચેન્નઈ જેવા શહેરોમાં ઉપલબ્ધ, આ ડિજિટલ વૃદ્ધિનો લાભ લે છે, જેમાં 5 શહેરોમાં શરૂઆતમાં એમેઝોન પર ઉપલબ્ધતા શામેલ છે.