📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 1st July 2026 : Current GK

On 01 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 1st July 2026 : Current GK

1. ભારતે માલ અને સેવા કર (GST) અમલમાં આવ્યાની 9મી વર્ષગાંઠ કઈ તારીખે ઉજવી હતી?

A) 30 જૂન 2026
B) 1 જુલાઈ 2026
C) 2 જુલાઈ 2026
D) 29 જૂન 2026

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ભારતમાં 1 જુલાઈ 2017ના રોજ GST અમલમાં આવ્યો હતો. તેની 9મી વર્ષગાંઠ 1 જુલાઈ 2026ના રોજ ઉજવાઈ.

2. સ્વીડન ભારત સાથે કયા વૈશ્વિક મિશનમાં ભાગીદાર તરીકે જોડાયું છે?

A) શુક્ર ગ્રહ કક્ષીય મિશન 'શુક્રયાન'
B) ચંદ્રયાન-4
C) ગગનયાન માનવ અવકાશ મિશન
D) મંગળ કક્ષીય મિશન-2

Answer: A

स्पष्टीकरण:
સ્વીડન ભારતના શુક્ર ગ્રહ કક્ષીય મિશન 'શુક્રયાન'માં ભાગીદાર બન્યું છે.

3. જૂન 2026ના અંતમાં ભારતના 97મા ચેસ ગ્રાન્ડમાસ્ટર કોણ બન્યા?

A) ડી. ગુકેશ
B) હર્ષવર્ધન જી. બી.
C) આર. પ્રજ્ઞાનાનંદા
D) અર્જુન એરિગૈસી

Answer: B

स्पष्टीकरण:
હર્ષવર્ધન જી. બી.એ પોતાનો અંતિમ GM નોર્મ પૂર્ણ કરીને અને 2500 Elo રેટિંગ પાર કરીને ભારતના 97મા ગ્રાન્ડમાસ્ટર બન્યા.

4. 30 જૂન 2026ના રોજ PFC અને REC Limitedના બોર્ડ દ્વારા કયા મહત્વપૂર્ણ વિલીનીકરણને મંજૂરી આપવામાં આવી?

A) એકીકૃત વીજળી નાણાકીય સંસ્થા
B) SBI સાથે વિલીનીકરણ
C) NTPC સાથે વિલીનીકરણ
D) IREDA સાથે વિલીનીકરણ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ વિલીનીકરણથી ₹11 લાખ કરોડથી વધુ લોન બુક ધરાવતી મોટી વીજળી નાણાકીય સંસ્થા બનશે.

5. રાષ્ટ્રીય ગ્રામિણ વિકાસ સંમેલન 2026 દરમિયાન ગ્રામિણ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો માટે કઈ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી?

A) SARAS શક્તિ કલેક્શન અને કોફી ટેબલ બુક
B) ડિજિટલ ઈન્ડિયા ગ્રામિણ યોજના
C) PM કિસાન ડ્રોન યોજના
D) લાખપતિ દીદી એપ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
SHG ઉત્પાદનોને સંસ્થાકીય બજારમાં પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી.

6. 1 જુલાઈ 2026ના રોજ દક્ષિણ કોરિયામાં કયો મહત્વપૂર્ણ રાજકીય ફેરફાર થયો?

A) નવા પ્રધાનમંત્રી હાન સિયૉંગ-સૂકે કાર્યભાર સંભાળ્યો
B) રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી યોજાઈ
C) સંસદ ભંગ કરવામાં આવી
D) રાજાનો રાજ્યાભિષેક થયો

Answer: A

स्पष्टीकरण:
લી જે-મ્યુંગની કેબિનેટ હેઠળ હાન સિયૉંગ-સૂકે પ્રધાનમંત્રી તરીકે પદ સંભાળ્યું.

7. જૂન 2026 દરમિયાન ભારતમાં વરસાદની ખાધ કેટલી નોંધાઈ?

A) સરેરાશ કરતાં 20% ઓછી
B) સરેરાશ કરતાં 39.8% ઓછી
C) સરેરાશ કરતાં 15% વધુ
D) સામાન્ય વરસાદ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
જૂન 2026માં સમગ્ર દેશમાં સરેરાશ કરતાં 39.8% ઓછો વરસાદ નોંધાયો.

8. GCC Conclave on Innovation 2026 ક્યાં યોજાયો હતો?

A) નવી દિલ્હી
B) બેંગલુરુ
C) મુંબઈ
D) હૈદરાબાદ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ કાર્યક્રમ NITI આયોગના AIM અને STPI દ્વારા બેંગલુરુમાં યોજાયો હતો.

9. જુલાઈ 2026 આસપાસ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે કઈ આરોગ્ય પહેલની કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી?

A) રાષ્ટ્રીય એમ્બ્યુલન્સ સેવા 2026
B) આયુષ્માન ભારતનો વિસ્તરણ
C) ટીબી મુક્ત ભારત 2030
D) સર્વજન આરોગ્ય કવરેજ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ માર્ગદર્શિકા આપાતકાલીન તબીબી પરિવહન સેવાઓને પ્રમાણભૂત બનાવવા માટે જાહેર કરવામાં આવી.

10. સપ્ટેમ્બર 2025થી અમલમાં આવેલા GST 2.0માં કયો સુધારો કરવામાં આવ્યો?

A) મુખ્યત્વે 5% અને 18%ના બે કર સ્લેબ
B) એક જ 12% કર સ્લેબ
C) તમામ સેસ દૂર કરવામાં આવ્યા
D) માત્ર રાજ્ય સ્તરની કર પ્રણાલી

Answer: A

स्पष्टीकरण:
કર માળખાને સરળ બનાવવામાં આવ્યું અને વૈભવી તથા હાનિકારક વસ્તુઓ પર 40% કર યથાવત રાખવામાં આવ્યો.

11. આંકડાશાસ્ત્ર દિવસ (1 જુલાઈ 2026)ના અવસરે MoSPI દ્વારા શું પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું?

A) SDG પ્રગતિ અંગેના ચાર અહેવાલ
B) નવી GDP શ્રેણી
C) બેરોજગારી શ્વેતપત્ર
D) જનગણના 2026નો પ્રાથમિક અહેવાલ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
ભારતના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs)ની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે આ અહેવાલો બહાર પાડવામાં આવ્યા.

12. જુલાઈ 2026માં કયા રાજ્યમાં નવા કુદરતી ગેસનો ભંડાર મળ્યો?

A) ગુજરાત
B) રાજસ્થાન
C) મહારાષ્ટ્ર
D) આંધ્ર પ્રદેશ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
રાજસ્થાનમાં નવા કુદરતી ગેસના ભંડારની શોધ થઈ.

13. JANANI ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો મુખ્ય હેતુ શું છે?

A) માતા અને બાળકના આરોગ્યની દેખરેખ
B) કૃષિ લોનનું વિતરણ
C) ગ્રામિણ વિસ્તારોમાં ડિજિટલ શિક્ષણ
D) SHG માટે ઈ-કોમર્સ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ પ્લેટફોર્મ માતા, નવજાત અને બાળકોના આરોગ્યની દેખરેખ અને નોંધણી માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે.

14. 2026 દરમિયાન સંયુક્ત રાષ્ટ્રના SDG ઇન્ડેક્સમાં ભારતે કઈ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ મેળવી?

A) અત્યાર સુધીની સર્વોચ્ચ રેન્કિંગ
B) એશિયામાં સૌથી નીચી રેન્કિંગ
C) રેન્કિંગમાં કોઈ ફેરફાર નહીં
D) ટોપ 50માંથી બહાર થઈ ગયું

Answer: A

स्पष्टीकरण:
ભારતે SDG ઇન્ડેક્સમાં અત્યાર સુધીની પોતાની શ્રેષ્ઠ રેન્કિંગ પ્રાપ્ત કરી.

15. FIFA વર્લ્ડ કપ 2026ની શરૂઆત ક્યારે અને ક્યાં થઈ?

A) 11 જૂન 2026, ઉત્તર અમેરિકા
B) 1 જુલાઈ 2026, યુરોપ
C) મે 2026, દક્ષિણ અમેરિકા
D) ઑગસ્ટ 2026, એશિયા

Answer: A

स्पष्टीकरण:
FIFA વર્લ્ડ કપ 2026ની શરૂઆત 11 જૂન 2026ના રોજ ઉત્તર અમેરિકામાં થઈ.

16. જૂન 2026માં વેનેઝુએલાના ઉત્તર-પશ્ચિમ વિસ્તારમાં કઈ મોટી કુદરતી આપત્તિ આવી?

A) 7.2 અને 7.5 તીવ્રતાના બે ભૂકંપ
B) કેટેગરી-5 વાવાઝોડું
C) જ્વાળામુખી વિસ્ફોટ
D) વિશાળ સુનામી

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ ભૂકંપોથી ભારે જાનહાનિ અને મિલકતનું નુકસાન થયું.

17. Project BRAHMANK કયા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત છે?

A) બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO)નો સ્થાપના દિવસ
B) નવી મિસાઇલ યોજના
C) નદી જોડાણ યોજના
D) અવકાશ મિશન

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ BROના 16મા સ્થાપના દિવસ સાથે સંબંધિત છે.

18. PM-JAY સેવાઓ માટે કયો ચેટબોટ શરૂ કરવામાં આવ્યો?

A) આયુષ્માન સારથી WhatsApp ચેટબોટ
B) આરોગ્ય મિત્ર એપ
C) હેલ્થ કનેક્ટ પોર્ટલ
D) જન ઔષધી બોટ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ ચેટબોટ આયુષ્માન ભારતની સેવાઓ સરળતાથી ઉપલબ્ધ કરાવે છે.

19. e-Sushrut@Clinic HMIS કોના માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે?

A) નાના ક્લિનિકો અને આરોગ્ય કેન્દ્રો
B) મોટા કોર્પોરેટ હોસ્પિટલો
C) પશુચિકિત્સા સેવાઓ
D) દવા પુરવઠા શૃંખલા

Answer: A

स्पष्टीकरण:
C-DAC દ્વારા નાના ક્લિનિકોના ડિજિટાઇઝેશન માટે આ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે.

20. હોર્મુઝ જળમાર્ગ સાથે સંબંધિત વર્તમાન પ્રાદેશિક સંકટ શું છે?

A) ઈરાન સંબંધિત તણાવને કારણે ઈંધણ અને જહાજરાણીમાં વિક્ષેપ
B) દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર વિવાદ
C) લાલ સમુદ્રમાં જહાજો પર હુમલા
D) પનામા કેનાલ અવરોધ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ તણાવના કારણે વૈશ્વિક ઊર્જા પુરવઠા અને જહાજરાણી પર અસર પડી રહી છે.

21. 1 જુલાઈ 2026ના રોજ દક્ષિણ કોરિયાના નવા પ્રધાનમંત્રી તરીકે કોણે પદ સંભાળ્યું?

A) હાન સિયૉંગ-સૂક
B) લી જે-મ્યુંગ
C) યુન સુક-યોલ
D) કિમ મિન-સિયોક

Answer: A

स्पष्टीकरण:
કિમ મિન-સિયોકના રાજીનામા બાદ હાન સિયૉંગ-સૂકે પ્રધાનમંત્રી પદ સંભાળ્યું.

22. 2 જુલાઈ 2026ના રોજ કયા દેશની ચૂંટણી યોજાવાની હતી?

A) અલ્જીરિયા – પીપલ્સ નેશનલ એસેમ્બલી
B) ફ્રાન્સ – રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી
C) યુનાઇટેડ કિંગડમ – સામાન્ય ચૂંટણી
D) અમેરિકા – મધ્યાવધિ ચૂંટણી

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ ચૂંટણી જુલાઈ 2026ના વૈશ્વિક ચૂંટણી કાર્યક્રમનો ભાગ હતી.

23. કયું વિલીનીકરણ વિશાળ સરકારી NBFC બનાવવાના હેતુથી કરવામાં આવી રહ્યું છે?

A) PFC અને REC Limited
B) SBI અને PNB
C) ONGC અને IOC
D) BHEL અને BEL

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ વિલીનીકરણથી વિશાળ સરકારી નાણાકીય સંસ્થા ઉભી થશે.

24. DAY-NRLM હેઠળ 2029 સુધીમાં કેટલી 'લાખપતિ દીદી' બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે?

A) 6 કરોડ
B) 1 કરોડ
C) 10 કરોડ
D) 2 કરોડ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
ગ્રામિણ મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણ માટે 6 કરોડ લાખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્ય છે.

25. નવજાત શિશુઓ અને 36 મહિના સુધીના બાળકો માટે જોખમ આધારિત આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડતો કાર્યક્રમ કયો છે?

A) સમગ્ર શિશુ બાલ સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ (SSBSK)
B) પોષણ 2.0
C) આયુષ્માન ભારત
D) રાષ્ટ્રીય ક્ષયરોગ ઉન્મૂલન કાર્યક્રમ

Answer: A

स्पष्टीकरण:
આ કાર્યક્રમ નવજાત અને નાના બાળકોના સર્વાંગી આરોગ્ય, વિકાસ અને ડિજિટલ દેખરેખ પર કેન્દ્રિત છે.

RELATED POSTS