📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 20th May 2026 : Current GK

On 20 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 20th May 2026 : Current GK

1. મે 2026માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને રોયલ ઓર્ડર ઓફ ધ પોલર સ્ટાર (કમાન્ડર ગ્રાન્ડ ક્રોસ) કયા દેશ દ્વારા આપવામાં આવ્યો, જે તેમનો 31મો આંતરરાષ્ટ્રીય સન્માન છે?

A) નૉર્વે
B) નેધરલેન્ડ્સ
C) સ્વીડન
D) ઇટાલી

Answer: C) સ્વીડન

स्पष्टीकरण:
17 મે 2026ના રોજ ગોથેનબર્ગ મુલાકાત દરમિયાન સ્વીડનના સર્વોચ્ચ સન્માનથી તેમને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા. આ સ્વીડન અને સ્વીડિશ હિતો માટે તેમના વ્યક્તિગત યોગદાનની માન્યતા છે।

2. ભારત અને નેધરલેન્ડ્સે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ‘સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ’નો દરજ્જો આપ્યો અને 2026-2030નો રોડમૅપ સ્વીકાર્યો. નીચેમાંથી કયું ક્ષેત્ર મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્ર નથી?

A) સેમિકન્ડક્ટર
B) ગ્રીન હાઈડ્રોજન અને સમુદ્રી કોરિડોર
C) તેલ અને કુદરતી ગેસ અન્વેષણ
D) જળ વ્યવસ્થાપન અને રક્ષા

Answer: C) તેલ અને કુદરતી ગેસ અન્વેષણ

स्पष्टीकरण:
રોડમૅપમાં સેમિકન્ડક્ટર, ગ્રીન હાઈડ્રોજન, જળ વ્યવસ્થાપન, રક્ષા, ક્રિટિકલ મિનરલ્સ અને ઇન્ડો-પેસિફિક સુરક્ષા સામેલ છે।

3. મે 2026માં પ્રધાનમંત્રી મોદીને નૉર્વેનો સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન મળ્યો. તેનું નામ શું છે?

A) રોયલ ઓર્ડર ઓફ ધ પોલર સ્ટાર
B) ગ્રાન્ડ ક્રોસ ઓફ ધ રોયલ નૉર્વેજિયન ઓર્ડર ઓફ મેરિટ
C) લેજિયન ઓફ ઑનર
D) ઓર્ડર ઓફ ધ રાઈઝિંગ સન

Answer: B) ગ્રાન્ડ ક્રોસ ઓફ ધ રોયલ નૉર્વેજિયન ઓર્ડર ઓફ મેરિટ

स्पष्टीकरण:
આ તેમનો 32મો વૈશ્વિક સન્માન છે, જે રાજા હેરાલ્ડ V દ્વારા આપવામાં આવ્યો।

4. ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025નું આયોજન કયા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં થયું?

A) કેરળ
B) દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
C) તમિલનાડુ
D) ઓડિશા

Answer: B) દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ

स्पष्टीकरण:
આથી બીચ રમતોને પ્રોત્સાહન મળ્યું અને યુવાનોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત થઈ।

5. FISU વિશ્વ યુનિવર્સિટી રમતોમાં 5000 મીટર દોડમાં પદક જીતનાર પ્રથમ ભારતીય મહિલા કોણ बनी?

A) હરમનપ્રીત કૌર
B) પ્રિયા મોહન
C) દુતી ચંદ
D) નીરજ ચોપરા

Answer: B) પ્રિયા મોહન

स्पष्टीकरण:
2025ની આવૃત્તિમાં આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ મેળવી, જે મધ્ય અંતરની ઍથ્લેટિક્સમાં ભારતની વધતી શક્તિ દર્શાવે છે।

6. અમેરિકાના સ્ટેટ ડિપાર્ટમેન્ટે ભારત માટે અંદાજે 428 મિલિયન ડૉલરના બે FMS કરારોને મંજૂરી આપી. તેમાં કયા પ્લેટફોર્મ્સનો સમાવેશ થાય છે?

A) રાફેલ અને બ્રહ્મોસ
B) AH-64E અપાચે હેલિકોપ્ટર અને M777A2 હોવિત્ઝર
C) S-400 અને આકાશ
D) તેજસ અને INS વિક્રાંત

Answer: B) AH-64E અપાચે હેલિકોપ્ટર અને M777A2 હોવિત્ઝર

स्पष्टीकरण:
અનુક્રમે 198.2 મિલિયન અને 230 મિલિયન ડૉલરના સસ્ટેનેન્સ કરારો છે।

7. અભિનેતા ઇશાન ખટ્ટરને ફિલ્મ *Pippa*માં ભૂમિકા માટે ભારતીય સેનાની કઈ રેજિમેન્ટના માનદ સભ્ય બનાવવામાં આવ્યા?

A) 61 Cavalry
B) 45 Cavalry (The Fighting Fifth)
C) 17 Horse (Poona Horse)
D) Madras Regiment

Answer: B) 45 Cavalry (The Fighting Fifth)

स्पष्टीकरण:
1971ના ગરીબપુર યુદ્ધમાં કેપ્ટન બલરામ સિંહ મહેતાની ભૂમિકા નિભાવવાના બદલામાં।

8. DRDOએ UAV પરથી લોન્ચ કરાયેલી કઈ મિસાઈલનું સફળ પરીક્ષણ કર્યું?

A) બ્રહ્મોસ
B) ULPGM-V3 (UAV Launched Precision Guided Missile)
C) અગ્નિ-V
D) પૃથ્વી

Answer: B) ULPGM-V3

स्पष्टीकरण:
ચોક્કસ હુમલાઓ માટે અંતિમ ટ્રાયલ સફળ રહ્યો।

9. Uberએ 16 મે 2026ના રોજ ભારતમાં પોતાનું પ્રથમ ડેટા સેન્ટર સ્થાપવા માટે કયા ભારતીય ગ્રુપ સાથે ભાગીદારી કરી?

A) રિલાયન્સ
B) અદાણી ગ્રુપ
C) ટાટા
D) ઇન્ફોસિસ

Answer: B) અદાણી ગ્રુપ

स्पष्टीकरण:
આ ભાગીદારી ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર કેન્દ્રિત છે।

10. ભારતીય રેલ્વેએ તમિલનાડુમાં કયા સેક્શનને ડબલ કરવા માટે 993 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી?

A) કિયુલ-ઝાઝા
B) અરક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ (68 કિમી)
C) જમ્મુ-કટરા
D) મુંબઈ-અમદાવાદ

Answer: B) અરક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ (68 કિમી)

स्पष्टीकरण:
આ ચેન્નઈ ઉપનગર નેટવર્કનો ભાગ છે।

11. નાણાં મંત્રાલયે RBL બેંકમાં 74% સુધીની હિસ્સેદારી ખરીદવા માટે કઈ બેંકને મંજૂરી આપી?

A) HSBC
B) Emirates NBD (દુબઈ)
C) Standard Chartered
D) DBS Bank

Answer: B) Emirates NBD (દુબઈ)

स्पष्टीकरण:
આ સોદાની કિંમત અંદાજે ₹26,853 કરોડ છે।

12. બુખારેસ્ટ, રોમાનિયામાં યોજાયેલ Superbet Chess Classic 2025નો ખિતાબ કયા ભારતીયે જીત્યો?

A) ગુકેશ D
B) આર. પ્રજ્ઞાનાનંદા
C) વિશ્વનાથન આનંદ
D) અર્જુન એરિગૈસી

Answer: B) આર. પ્રજ્ઞાનાનંદા

स्पष्टीकरण:
યુવા ગ્રાન્ડમાસ્ટરે ઉત્તમ પ્રદર્શન કર્યું।

13. મે 2026માં બ્રિટનના સૌથી યુવા ભારતીય મૂળના મેયર કોણ બન્યા?

A) સાદિક ખાન
B) તુષાર કુમાર (23 વર્ષ, એલ્સ્ટ્રી અને બોરહેમવુડ)
C) ઋષિ સુનક
D) પ્રિતિ પટેલ

Answer: B) તુષાર કુમાર (23 વર્ષ, એલ્સ્ટ્રી અને બોરહેમવુડ)

स्पष्टीकरण:
13 મે 2026ના રોજ તેમની નિમણૂક કરવામાં આવી।

14. સ્ક્વોડ્રન લીડર સાન્યા IAFની પ્રથમ મહિલા અધિકારી કઈ લાયકાત માટે જાણીતી બની?

A) ફાઇટર પાઇલટ
B) Cat-A Qualified Flying Instructor (QFI)
C) અંતરિક્ષયાત્રી પ્રશિક્ષુ
D) એરોબેટિક્સ લીડર

Answer: B) Cat-A Qualified Flying Instructor (QFI)

स्पष्टीकरण:
આ સર્વોચ્ચ શ્રેણી છે, જે અન્ય પ્રશિક્ષકોને તાલીમ આપવાની મંજૂરી આપે છે।

15. ગૌહાટીમાં ભારતની પ્રથમ AI-સંચાલિત ‘ફિજિટલ’ બેંક શાખાનું ઉદ્ઘાટન કયા રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ કર્યું?

A) આસામ (હિમંત બિસ્વા સરમા)
B) મહારાષ્ટ્ર
C) કર્ણાટક
D) તેલંગાણા

Answer: A) આસામ (હિમંત બિસ્વા સરમા)

स्पष्टीकरण:
આ Slice Small Finance Bankની શાખા છે।

16. ભોપાલમાં ભારતના પ્રથમ સોલર-પાવર્ડ ‘એલ્ગી ટ્રી’ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા. એક એવું વૃક્ષ દર વર્ષે કેટલું CO₂ શોષે છે?

A) 0.5 ટન
B) 1.5 ટન
C) 5 ટન
D) 10 ટન

Answer: B) 1.5 ટન

स्पष्टीकरण:
આ 25 પ્રૌઢ વૃક્ષો જેટલું કાર્ય કરે છે; ઓક્સિજન ઉત્પન્ન કરે છે અને PM2.5 ઘટાડે છે।

17. NHAIના Project Sakshamએ ગ્રામ્ય યુવાનો (મુખ્યત્વે મહિલાઓ)ને વ્યાવસાયિક કુશળતા આપવા માટે કયા ફાઉન્ડેશન સાથે ભાગીદારી કરી?

A) Tata Trusts
B) Vertis Foundation
C) Azim Premji Foundation
D) Reliance Foundation

Answer: B) Vertis Foundation

स्पष्टीकरण:
આ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત નોકરીઓ પર કેન્દ્રિત છે।

18. ગાંધીનગરમાં યોજાયેલી Asian Weightlifting Championship 2026માં ભારતે કેટલા પદકો જીત્યા?

A) 5
B) 10 (1 રજત + 9 કાંસ્ય)
C) 15
D) 20

Answer: B) 10 (1 રજત + 9 કાંસ્ય)

स्पष्टीकरण:
જ્ઞાનેશ્વરી યાદવે એકમાત્ર રજત પદક જીત્યો।

19. Draft National Water Metro Policy 2026ના ફેઝ-Iમાં કેટલા શહેરોને લક્ષ્ય બનાવવામાં આવ્યા છે?

A) 5
B) 6 (ગૌહાટી, શ્રીનગર, પટણા, વારાણસી, અયોધ્યા, પ્રયાગરાજ)
C) 10
D) 18

Answer: B) 6

स्पष्टीकरण:
હાલના જળમાર્ગો પર ઇલેક્ટ્રિક/હાઇબ્રિડ ફેરીનો ઉપયોગ કરવાની યોજના છે।

20. ઉત્તરાખંડના પૂર્વ મુખ્યમંત્રી મેજર જનરલ (નિવૃત્ત) ભુવન ચંદ્ર ખંડૂરીનું મે 2026માં અવસાન થયું. તેઓ ક્યારે મુખ્યમંત્રી રહ્યા હતા?

A) 2000-2002
B) 2007-09 અને 2011-12
C) 2014-2017
D) 2020-2022

Answer: B) 2007-09 અને 2011-12

स्पष्टीकरण:
તેઓ ભાજપના વરિષ્ઠ નેતા અને સન્માનિત સૈનિક અધિકારી હતા।

21. મે 2026માં કઈ સંસ્થાએ નૉર્વે સાથે Offshore Wind Energy, Carbon Capture અને Blue Economy પર પાંચ વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી કરારો કર્યા?

A) ISRO
B) CSIR
C) DRDO
D) ICMR

Answer: B) CSIR

स्पष्टीकरण:
વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (CSIR)એ પ્રધાનમંત્રી મોદીની નોર્ડિક મુલાકાત દરમિયાન આ કરારો કર્યા।

22. જલ જીવન મિશન 2.0એ નળ જોડાણ અને સ્થિરતા પહેલ માટે કયા બે ક્ષેત્રો સાથે MoU કર્યા?

A) ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહાર
B) પશ્ચિમ બંગાળ અને અંડમાન-નિકોબાર દ્વીપસમૂહ
C) રાજસ્થાન અને ગુજરાત
D) ઓડિશા અને ઝારખંડ

Answer: B) પશ્ચિમ બંગાળ અને અંડમાન-નિકોબાર દ્વીપસમૂહ

स्पष्टीकरण:
તેમાં ઘરેલુ નળ જોડાણ, પાણીની ગુણવત્તા, સ્ત્રોત સ્થિરતા અને ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે।

23. ભારતીય રેલ્વેએ કયા મહત્વપૂર્ણ સેક્શન પર અંદાજે ₹238 કરોડના સુરક્ષા કાર્યોને મંજૂરી આપી?

A) અરક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ
B) જમ્મુ-કટરા
C) હાવડા-ન્યૂ જલપાઈગુડી
D) મુંબઈ-પુણે

Answer: B) જમ્મુ-કટરા

स्पष्टीकरण:
વૈષ્ણો દેવી માર્ગ પર ટ્રેક નવીનીકરણ, સિગ્નલિંગ અને પુલ મજબૂતીકરણ માટે આ કામ કરવામાં આવશે।

24. ભારતે હેગના આર્બિટ્રેશન કોર્ટ દ્વારા આપવામાં આવેલા કયા જળ સંધિ વિવાદના નિર્ણયને નકાર્યો?

A) તીસ્તા જળ વહેંચણી
B) સિંધુ જળ સંધિ
C) મહાકાલી સંધિ
D) ફરક્કા બેરાજ

Answer: B) સિંધુ જળ સંધિ

स्पष्टीकरण:
ભારતે કહ્યું કે આ વિવાદ કોર્ટના અધિકારક્ષેત્રની બહાર છે અને 1960ની સંધિ મુજબ દ્વિપક્ષીય રીતે ઉકેલવો જોઈએ।

25. જમ્મુ-કાશ્મીરના પંચાથ નાગ ખાતે તાજેતરમાં કયો ઉત્સવ ઉજવાયો, જે વસંત ઋતુના જળ સંરક્ષણ અને સ્થાનિક સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે?

A) નવરેહ
B) પંચાથ નાગ ફેસ્ટિવલ
C) હેમિસ ફેસ્ટિવલ
D) લોસાર

Answer: B) પંચાથ નાગ ફેસ્ટિવલ

स्पष्टीकरण:
આ ઉત્સવ દરમિયાન કાશ્મીર ઘાટીની પરંપરાગત જળ વ્યવસ્થાપન અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો।

RELATED POSTS