📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 21st February 2026 : Current GK

On 21 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 21st February 2026 : Current GK

1. ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોંએ 17 થી 19 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી ભારતની મુલાકાત લીધી. તેમણે વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી સાથે વર્ચ્યુઅલી કઈ મુખ્ય ઘટનાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું?  

A) નવું AI રિસર્ચ સેન્ટર  
B) H125 હેલિકોપ્ટર ફાઇનલ એસેમ્બલી લાઇન  
C) હાઇ-સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટ  
D) ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, મેક્રોં અને મોદીએ વર્ચ્યુઅલી H125 હેલિકોપ્ટર ફાઇનલ એસેમ્બલી લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેણે ભારત-ફ્રાન્સ રક્ષા અને એવિએશન સંબંધોને વેગ આપ્યો.

2. ફેબ્રુઆરી 2026માં કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહે અસમના કછાર જિલ્લાના નાથનપુર ગામમાં કયો કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો?  

A) બોર્ડર એરિયા ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ  
B) વાઇબ્રન્ટ વિલેજીસ પ્રોગ્રામ–II (VVP–II)  
C) સ્માર્ટ વિલેજીસ ઇનિશિએટિવ  
D) નોર્થ ઇસ્ટ સ્પેશિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્કીમ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
VVP–IIનો ઉદ્દેશ્ય સરહદી ગામોમાં વિકાસ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુરક્ષા વધારવાનો છે, જે મૂળ વાઇબ્રન્ટ વિલેજીસ પ્રોગ્રામ પર આધારિત છે.

3. ફેબ્રુઆરી 2026માં મિઝોરમના મુખ્યમંત્રી લાલદુહોમાએ આઇઝોલમાં ત્લાવંગ નદી પર કયો પુલ ઉદ્ઘાટિત કર્યો?  

A) ત્લાવંગ કનેક્ટિવિટી બ્રિજ  
B) લેંગટેકાઇ બ્રિજ (ફેઇથ બ્રિજ)  
C) આઇઝોલ રિવર બ્રિજ  
D) મિઝોરમ યુનિટી બ્રિજ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
લેંગટેકાઇ બ્રિજ મિઝોરમમાં રસ્તા કનેક્ટિવિટી સુધારે છે અને તેને 'ફેઇથ બ્રિજ' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.

4. ફેબ્રુઆરી 2026માં ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર સાથે ગોરખપુરમાં ઇન્ટરનેશનલ ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ માટે કઈ સંસ્થાએ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા?  

A) BCCI  
B) ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (IOCL)  
C) રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ  
D) સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ MoU ઉત્તર પ્રદેશમાં રમતગમતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને સમર્થન આપે છે.

5. વૈશ્વિક કેલેન્ડર અનુસાર 20 ફેબ્રુઆરીએ કયો દિવસ ઉજવવામાં આવે છે?  

A) વર્લ્ડ ડે ઓફ સોશિયલ જસ્ટિસ  
B) ઇન્ટરનેશનલ મધર લેંગ્વેજ ડે  
C) વર્લ્ડ કેન્સર ડે  
D) વેલેન્ટાઇન્સ ડે  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
સમાનતા અને કામદારોના અધિકારો પર કેન્દ્રિત.

6. ફેબ્રુઆરી 2026માં અમેરિકાની કઈ નીતિ વિરુદ્ધ દેશભરમાં વિરોધ પ્રદર્શન થયા?  

A) ઇમિગ્રેશન ક્રેકડાઉન  
B) ક્લાઇમેટ પોલિસી  
C) ટ્રેડ ટેરિફ્સ  
D) હેલ્થકેર રિફોર્મ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
ઇમિગ્રેશન અમલીકરણ વચ્ચે એન્ટી-ICE કાર્યવાહીઓ.

7. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતના કયા મહત્વના કાયદાની 50મી વર્ષગાંઠ ઉજવવામાં આવી?  

A) રાઇટ ટુ ઇન્ફોર્મેશન એક્ટ  
B) બોન્ડેડ લેબર સિસ્ટમ (એબોલિશન) એક્ટ, 1976  
C) વાઇલ્ડલાઇફ પ્રોટેક્શન એક્ટ  
D) એન્વાયર્નમેન્ટ પ્રોટેક્શન એક્ટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
1976માં અમલમાં મૂકાયેલ, તેણે બંધુઆ મજૂરી નાબૂદ કરી, અને શોષણ સામે તેની પ્રસંગિકતા ચાલુ રહી.

8. ફેબ્રુઆરી 2026માં ઉત્તરાખંડના કયા વન્યજીવ અભયારણ્યમાં પ્રથમ વખત સ્મૂથ-કોટેડ ઓટરની હાજરી નોંધાઈ?  

A) કોર્બેટ નેશનલ પાર્ક  
B) નંધૌર વાઇલ્ડલાઇફ સેન્ચ્યુઅરી  
C) રાજાજી ટાઇગર રિઝર્વ  
D) ગંગોત્રી વાઇલ્ડલાઇફ સેન્ચ્યુઅરી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ વિસ્તારમાં જૈવ વિવિધતા સંરક્ષણના પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરે છે.

9. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતના કયા વિસ્તારમાં ગંભીર જંગલ આગના સમાચાર આવ્યા?  

A) વેસ્ટર્ન ઘાટ્સ  
B) નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્ડિયા  
C) હિમાલય  
D) સેન્ટ્રલ ઇન્ડિયા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આબોહવા પરિબળો અને માનવીય પ્રવૃત્તિઓને કારણે નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્ડિયામાં જંગલ આગ વધી.

10. ફેબ્રુઆરી 2026ની આસપાસ કરન્ટ અફેર્સમાં AI અને માનવ-કેન્દ્રિત વિકાસ સાથે સંબંધિત કઈ વિઝન અથવા પહેલ હાઇલાઇટ થઈ?  

A) વિઝન ઇન્ડિયા 2047  
B) M.A.N.A.V. વિઝન  
C) ડિજિટલ ઇન્ડિયા 2.0  
D) AI ફોર ઓલ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
M.A.N.A.V. નૈતિક અને માનવ-સુસંગત AI એપ્લિકેશન્સ પર ભાર મૂકે છે.

11. ફેબ્રુઆરી 2026માં રશિયન ડ્રોન હુમલામાં યુક્રેનના ડ્નીપ્રોમાં મિનીબસ પર હુમલો થયો, જેમાં ઓછામાં ઓછા 15 લોકો માર્યા ગયા. મુખ્યત્વે કયા જૂથને નિશાન બનાવવામાં આવ્યું?  

A) નાગરિકો  
B) ખાણ કામદારો  
C) લશ્કરી કર્મચારીઓ  
D) પત્રકારો  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
હુમલામાં ખાણ કામદારોને નિશાન બનાવવામાં આવ્યા, જે રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધમાં વધતી તીવ્રતા દર્શાવે છે.

12. ફેબ્રુઆરી 2026માં નાઇજીરિયન દળોએ અબુ ખાલિદ નામના સિનિયર કમાન્ડરને કયા ઉગ્રવાદી જૂથનો મારી નાખ્યો?  

A) ISIS  
B) બોકો હરામ  
C) અલ-શબાબ  
D) અન્સારુ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
અબુ ખાલિદ સંબિસા જંગલમાં ડેપ્યુટી લીડર હતો, જે કાઉન્ટર-ઇન્સર્જન્સી પ્રગતિ દર્શાવે છે.

13. ફેબ્રુઆરી 2026માં બલુચિસ્તાનમાં કઈ મોટી કાઉન્ટરટેરરિઝમ કાર્યવાહી સમાપ્ત થઈ, જેમાં 145 BLA ઉગ્રવાદીઓ માર્યા ગયા?  

A) ઓપરેશન ઝર્બ-એ-અઝ્બ  
B) પાકિસ્તાની દળો દ્વારા 40 કલાકની કાર્યવાહી  
C) ઓપરેશન રદ-ઉલ-ફસાદ  
D) સંયુક્ત ભારત-પાકિસ્તાન કાર્યવાહી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
તે બલુચ લિબરેશન આર્મી (BLA) ઉગ્રવાદીઓને નિશાન બનાવ્યા.

14. અમેરિકન રાજકારણમાં, ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં સ્પેશિયલ ચૂંટણીમાં કયા રાજ્યમાં ડેમોક્રેટે સેનેટ સીટ ફ્લિપ કરી?  

A) કેલિફોર્નિયા  
B) ટેક્સાસ  
C) ફ્લોરિડા  
D) ન્યૂયોર્ક  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ટેક્સાસમાં પ્રોગ્રેસિવ જીતે 2026 મિડટર્મ પહેલાં બદલાતી ગતિશીલતા દર્શાવી.

15. પ્રોગ્રેસિવ કાર્યકર્તા અનાલિલિયા મેજિયાએ ફેબ્રુઆરી 2026માં અમેરિકન કોંગ્રેસના કયા ડિસ્ટ્રિક્ટ માટે પ્રાઇમરી જીતી?  

A) ન્યૂ જર્સીનો 11મો  
B) ટેક્સાસ 15મો  
C) કેલિફોર્નિયાનો 12મો  
D) ન્યૂયોર્ક 14મો  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
સેન્ડર્સ અને AOC દ્વારા સમર્થિત, આ ડાબેરી વેગને દર્શાવે છે.

16. મિલાનો-કોર્ટિના વિન્ટર ઓલિમ્પિક 2026એ કયા ક્ષેત્રમાં પ્રગતિને હાઇલાઇટ કરી?  

A) એથ્લીટ એનાલિટિક્સ અને સસ્ટેનેબિલિટી  
B) વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી બ્રોડકાસ્ટિંગ  
C) સ્પેસ-થીમ્ડ ઇવેન્ટ્સ  
D) AI જજિંગ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
રમતો (6-22 ફેબ્રુઆરી)માં પર્યાવરણ-અનુકૂળ યોજના અને ટેકનોલોજી સમાવિષ્ટ હતી.

17. 2026 ICC મેન્સ T20 વર્લ્ડ કપ કયા દેશો દ્વારા સહ-આયોજિત કરવામાં આવશે?  

A) ભારત અને શ્રીલંકા  
B) ઑસ્ટ્રેલિયા અને ન્યૂઝીલેન્ડ  
C) ઇંગ્લેન્ડ અને વેલ્સ  
D) વેસ્ટ ઇન્ડીઝ અને USA  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
ચર્ચાઓમાં ભારત અને શ્રીલંકાને હોસ્ટ તરીકે પુષ્ટિ થઈ.

18. ફેબ્રુઆરી 2026માં કયો જ્વાળામુખી તાજેતરના સમાચારમાં હતો?  

A) માઉન્ટ ફુજી  
B) કનલાઓન જ્વાળામુખી  
C) એટના  
D) કિલાઉઆ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ફિલિપાઇન્સમાં સ્થિત, તેની પ્રવૃત્તિએ ધ્યાન ખેંચ્યું.

19. સ્પિનોસોરસ મિરાબિલિસ નામનો નવો માંસાહારી ડાયનાસોર કયા રણમાં શોધાયો?  

A) સહારા રણ  
B) ગોબી રણ  
C) અટાકામા રણ  
D) કલાહારી રણ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ગોબીમાં પુરાતત્વીય શોધ.

20. ફેબ્રુઆરી 2026ના સમાચારમાં ઉલ્લેખિત CJ-1000 રોડ-મોબાઇલ મિસાઇલ કયા દેશે વિકસાવી?  

A) ઉત્તર કોરિયા  
B) ચીન  
C) રશિયા  
D) ઇરાન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
રક્ષા અપડેટમાં હાઇલાઇટ કરાયું.

21. ફેબ્રુઆરી 2026માં, અમેરિકન સુપ્રીમ કોર્ટે રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની કઈ નીતિને રદ કરી?  

A) ઇમિગ્રેશન ટેરિફ્સ  
B) ટેરિફ્સ (આર્થિક)  
C) વોટિંગ લૉઝ  
D) પર્યાવરણ નિયમો  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વેપાર અને રિફંડ પર અસર થઈ.

22. ફેબ્રુઆરી 2026ની આસપાસ ભારતમાં કયું રાજ્ય નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતામાં ટોચનું યોગદાનકર્તા બન્યું?  

A) ગુજરાત  
B) રાજસ્થાન  
C) તમિલનાડુ  
D) કર્ણાટક  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
રાજસ્થાને તાજેતરની નવીનીકરણીય ઉમેરણોમાં અગ્રેસર રહ્યું.

23. ફેબ્રુઆરી 2026માં પ્રથમ યુરોપિયન લીગલ ગેટવે ઓફિસ કયા શહેરમાં ઉદ્ઘાટિત થયું?  

A) મુંબઈ  
B) નવી દિલ્હી  
C) બેંગલુરુ  
D) ચેન્નાઈ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
યુરોપ સાથે કાનૂની અને વેપારી સંબંધોને વેગ મળ્યો.

24. ફેબ્રુઆરી 2026માં 60 વર્ષની ઉંમરે કઈ પ્રખ્યાત ભારતીય અભિનેત્રીનું અવસાન થયું?  

A) પ્રવીણા દેશપાંડે  
B) શબાના આઝમી  
C) રેખા  
D) હેમા માલિની  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
મરાઠી અને હિન્દી સિનેમામાં યોગદાન માટે જાણીતી હતી.

25. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતે ટ્રમ્પ દ્વારા શરૂ કરાયેલી કઈ ગ્રુપ મીટિંગમાં ‘ઑબ્ઝર્વર’ તરીકે ભાગ લીધો?  

A) બોર્ડ ઑફ પીસ  
B) NATO પ્લસ  
C) QUAD સમિટ  
D) G7  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
મધ્ય પૂર્વ/ગાઝા ચર્ચાઓ સાથે સંબંધિત.

RELATED POSTS