📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 21st July 2026 : Current GK

On 21 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 21st July 2026 : Current GK

1. જુલાઈ 2026માં લોન્ચ કરાયેલા નીતિ આયોગના રોડમેપ મુજબ, 2035 સુધીમાં ભારતની બાયોઇકોનોમી (Bioeconomy)નું લક્ષ્ય શું છે?

A) 300 અબજ અમેરિકન ડોલર
B) 691 અબજ અમેરિકન ડોલર
C) 1 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલર
D) 2.6 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલર

Answer: B) 691 અબજ અમેરિકન ડોલર

स्पष्टीकरण:
નીતિ આયોગે "Roadmap for Building India as a Leading Bioeconomy Powerhouse by 2035" રજૂ કર્યો છે. આ રોડમેપ મુજબ 2035 સુધીમાં 691 અબજ અમેરિકન ડોલરની બાયોઇકોનોમી અને 2047 સુધીમાં 2.6 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલરની બાયોઇકોનોમીનું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. સાથે જ 3 કરોડથી વધુ ઉચ્ચ મૂલ્યની રોજગારીઓનું સર્જન કરવાનો હેતુ છે.

2. જુલાઈ 2026માં નીતિ આયોગનો બાયોઇકોનોમી રોડમેપ કોના દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો?

A) પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
B) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
C) પ્રો. ગોબરધન દાસ
D) નિધી છિબ્બર

Answer: B) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહએ નવી દિલ્હીના નેશનલ મીડિયા સેન્ટરમાં આ રોડમેપ લોન્ચ કર્યો હતો.

3. જુલાઈ 2026માં એલ-જી વી. કે. સક્સેનાએ ભારતના પ્રથમ બે 1,000 મીટર ઊંડા જીઓથર્મલ (Geothermal) કૂવાનો પ્રારંભ ક્યાં કર્યો?

A) લેહ
B) પુગા વેલી, લદ્દાખ
C) મનાલી
D) સ્પીતી વેલી

Answer: B) પુગા વેલી, લદ્દાખ

स्पष्टीकरण:
આ કૂવો 14,000 ફૂટથી વધુ ઊંચાઈએ ભારતના પ્રથમ 1 મેગાવોટ જીઓથર્મલ પાવર ડેમોન્સ્ટ્રેશન પ્રોજેક્ટ માટે બનાવવામાં આવ્યા છે.

4. 2026 ફિફા વર્લ્ડ કપમાં સતત બીજી વખત ગોલ્ડન બૂટ કયા ખેલાડીએ જીત્યો?

A) લિયોનેલ મેસ્સી
B) કિલિયન એમ્બાપ્પે
C) હેરી કેન
D) ક્રિસ્ટિયાનો રોનાલ્ડો

Answer: B) કિલિયન એમ્બાપ્પે

स्पष्टीकरण:
ફ્રાન્સના કિલિયન એમ્બાપ્પેએ સમગ્ર ટૂર્નામેન્ટમાં 10 ગોલ કર્યા હતા. ફાઇનલમાં સ્પેને આર્જેન્ટિનાને 1–0થી હરાવ્યું હતું.

5. EPFOએ જુલાઈ 2026માં દંડ સંબંધિત વિવાદોના નિવારણ માટે કઈ યોજના શરૂ કરી?

A) સમાધાન
B) વિશ્વાસ 2026
C) સહાય
D) પ્રતિકાર

Answer: B) વિશ્વાસ 2026

स्पष्टीकरण:
VISHWAS 2026 EPF અને સામાજિક સુરક્ષા કાયદા હેઠળની એક વખત અમલમાં મુકાયેલી વિવાદ નિવારણ યોજના છે, જે 6 મહિના સુધી અમલમાં રહેશે.

6. જુલાઈ 2026માં નેશનલ નોલેજ રિસોર્સ કન્સોર્ટિયમ (NKRC) સાથે જોડાવા માટે CGPDTM સાથે કઈ સંસ્થાએ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા?

A) CSIR-NIScPR
B) ISRO
C) DRDO
D) ICMR

Answer: A) CSIR-NIScPR

स्पष्टीकरण:
આ કરાર દ્વારા પેટન્ટ નિષ્ણાતોને વૈજ્ઞાનિક જર્નલ, ડેટાબેઝ અને અન્ય સંશોધન સંસાધનોની સુવિધા મળશે.

7. NIELITએ જુલાઈ 2026માં સેમિકન્ડક્ટર સ્કિલિંગ માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (CoE) કયા બે શહેરોમાં સ્થાપવાની જાહેરાત કરી?

A) બેંગલુરુ અને હૈદરાબાદ
B) અમદાવાદ અને ગુવાહાટી
C) ચેન્નાઈ અને પુણે
D) મુંબઈ અને કોલકાતા

Answer: B) અમદાવાદ અને ગુવાહાટી

स्पष्टीकरण:
આ કેન્દ્રો ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0 હેઠળ OSAT અને ATMP ટેક્નોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.

8. માર્ચ 2026માં RBIનો ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ક્લૂઝન ઇન્ડેક્સ (FI-Index) કેટલો હતો?

A) 65
B) 67
C) 70
D) 72

Answer: C) 70

स्पष्टीकरण:
તે માર્ચ 2025ના 67થી વધીને 70 થયો, જે નાણાકીય સમાવેશમાં થયેલા સુધારાને દર્શાવે છે.

9. RBIના સ્પેસિફાઇડ નોન-ફાઇનાન્શિયલ એસેટ્સ (SNFA) સંબંધિત નવા પ્રુડેન્શિયલ નિયમો ક્યારેથી અમલમાં આવશે?

A) 1 ઓગસ્ટ 2026
B) 1 ઑક્ટોબર 2026
C) 1 જાન્યુઆરી 2027
D) તરત જ

Answer: B) 1 ઑક્ટોબર 2026

स्पष्टीकरण:
નવા નિયમો અનુસાર નિયમન હેઠળની સંસ્થાઓ ડિફોલ્ટ કરનાર ઉધારકર્તાઓ અથવા તેમના સંબંધિત પક્ષોને SNFA પાછી વેચી શકશે નહીં.

10. 72મા રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારો (2024)માં શ્રેષ્ઠ ફીચર ફિલ્મનો એવોર્ડ કઈ ફિલ્મને મળ્યો?

A) કલ્કી 2898 AD
B) આર્ટિકલ 370
C) ચંદુ ચેમ્પિયન
D) અમરન

Answer: B) આર્ટિકલ 370

स्पष्टीकरण:
આદિત્ય સુહાસ જાંભલે દ્વારા નિર્દેશિત આર્ટિકલ 370ને શ્રેષ્ઠ ફીચર ફિલ્મનો એવોર્ડ મળ્યો.

11. 72મા રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારોમાં સંયુક્ત રીતે શ્રેષ્ઠ અભિનેતાનો એવોર્ડ કોને મળ્યો?

A) મમ્મૂટ્ટી અને કાર્તિક આર્યન
B) રણદીપ હુડા અને નાગ અશ્વિન
C) યામી ગૌતમ અને રાજકુમાર પેરિયાસામી
D) ઉપરોક્તમાંથી કોઈ નહીં

Answer: A) મમ્મૂટ્ટી અને કાર્તિક આર્યન

स्पष्टीकरण:
મમ્મૂટ્ટીને બ્રમાયુગમ અને કાર્તિક આર્યનને ચંદુ ચેમ્પિયન માટે આ સન્માન મળ્યું.

12. 72મા રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારોમાં 'આર્ટિકલ 370' માટે શ્રેષ્ઠ અભિનેત્રીનો એવોર્ડ કોને મળ્યો?

A) દીપિકા પાદુકોણ
B) યામી ગૌતમ
C) આલિયા ભટ્ટ
D) કંગના રાણાવત

Answer: B) યામી ગૌતમ

स्पष्टीकरण:
યામી ગૌતમનો આ પ્રથમ રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર છે.

13. 72મા રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારોમાં શ્રેષ્ઠ લોકપ્રિય મનોરંજન ફિલ્મનો એવોર્ડ કઈ ફિલ્મને મળ્યો?

A) સ્વાતંત્ર્ય વીર સાવરકર
B) કલ્કી 2898 AD
C) અમરન
D) બ્રમાયુગમ

Answer: B) કલ્કી 2898 AD

स्पष्टीकरण:
આ ફિલ્મનું નિર્દેશન નાગ અશ્વિનએ કર્યું હતું.

14. જુલાઈ 2026માં IRCTCના વધારાના CMD તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી?

A) સંજય કુમાર જૈન
B) રાહુલ હિમાલયન
C) નિધી છિબ્બર
D) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ

Answer: B) રાહુલ હિમાલયન

स्पष्टीकरण:
1999 બેચના IRTS અધિકારી રાહુલ હિમાલયનની નિમણૂક 20 જુલાઈ 2026થી અમલમાં આવી.

15. જુલાઈ 2026માં કેરળના પશ્ચિમ ઘાટમાં શોધાયેલી નવી ડેમ્સેલફ્લાય પ્રજાતિનું નામ શું છે?

A) લેસ્ટેસ નોડાલિસ
B) લેસ્ટેસ પલોટી
C) લેસ્ટેસ કેરાલેન્સિસ
D) લેસ્ટેસ ઘાટસેન્સિસ

Answer: B) લેસ્ટેસ પલોટી

स्पष्टीकरण:
આ પ્રજાતિનું નામ ડૉ. મુહમ્મદ જાફર પલોટના સન્માનમાં રાખવામાં આવ્યું છે. પશ્ચિમ ઘાટમાં 97 વર્ષ પછી મળી આવેલી આ પ્રથમ નવી Lestes પ્રજાતિ છે.

16. જાપાન ઓપન 2026 મહિલા સિંગલ્સનું ખિતાબ કોને જીત્યું?

A) અકાને યામાગુચી
B) પી. વી. સિંધુ
C) ચેન યુફેઈ
D) એન સે-યંગ

Answer: B) પી. વી. સિંધુ

स्पष्टीकरण:
પી. વી. સિંધુએ ફાઇનલમાં જાપાનની અકાને યામાગુચીને હરાવીને પોતાનું પ્રથમ જાપાન ઓપન ખિતાબ જીત્યું.

17. 2026 ફિફા વર્લ્ડ કપમાં આર્જેન્ટિનાને હરાવીને કયા દેશે ખિતાબ જીત્યો?

A) ફ્રાન્સ
B) બ્રાઝિલ
C) સ્પેન
D) જર્મની

Answer: C) સ્પેન

स्पष्टीकरण:
સ્પેને વધારાના સમયમાં 1–0થી જીત મેળવી હતી. વિજયી ગોલ ફેરાન ટોરેસએ કર્યો હતો.

18. BWF વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ 2026નું અધિકૃત મસ્કોટ શું છે?

A) મોર પ્રેરિત 'પીકો' (Peacko)
B) વાઘ પ્રેરિત 'શેરુ'
C) હાથી પ્રેરિત 'ગજ્જુ'
D) આમાંથી કોઈ નહીં

Answer: A) મોર પ્રેરિત 'પીકો' (Peacko)

स्पष्टीकरण:
તેનું અનાવરણ મનસુખ માંડવિયા અને હિમંત બિસ્વા સરમા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.

19. વિશ્વ ચેસ દિવસ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 18 જુલાઈ
B) 20 જુલાઈ
C) 22 જુલાઈ
D) 25 જુલાઈ

Answer: B) 20 જુલાઈ

स्पष्टीकरण:
આ દિવસ FIDEની 1924માં સ્થાપનાની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે. વર્ષ 2026ની થીમ હતી "Celebrate, Create and Make a Difference."

20. જુલાઈ 2026માં ટકાઉ શહેરી વિકાસ માટે UN-Habitat સાથે કયા રાજ્યએ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા?

A) ગુજરાત
B) આંધ્ર પ્રદેશ
C) મહારાષ્ટ્ર
D) તમિલનાડુ

Answer: B) આંધ્ર પ્રદેશ

स्पष्टीकरण:
આ કરારનો હેતુ અમરાવતીમાં શહેરી બાબતો માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપવાનો છે.

21. BWF વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ 2026 ક્યાં યોજાશે?

A) ટોક્યો
B) નવી દિલ્હી
C) બેંગલુરુ
D) ગુઆન્ઝાઉ

Answer: B) નવી દિલ્હી

स्पष्टीकरण:
આ સ્પર્ધા 17 થી 23 ઑગસ્ટ 2026 દરમિયાન ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ડોર સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હીમાં યોજાશે.

22. પુગા વેલી, લદ્દાખના જીઓથર્મલ કૂવામાં 135°C તાપમાન કેટલી ઊંડાઈએ નોંધાયું હતું?

A) 200 મીટર
B) 400 મીટર
C) 600 મીટર
D) 1,000 મીટર

Answer: B) 400 મીટર

स्पष्टीकरण:
1,000 મીટર ઊંડા કૂવામાં 400 મીટરની ઊંડાઈએ 135°C તાપમાન નોંધાયું હતું.

23. અમદાવાદના ₹2,719.80 કરોડના શહેરી વિકાસ પ્રોજેક્ટમાં કેન્દ્ર સરકાર અને ગુજરાત સરકાર મળીને કેટલા ટકા ફંડ આપશે?

A) 25%
B) 50%
C) 75%
D) 100%

Answer: B) 50%

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્ર સરકાર અને ગુજરાત સરકાર 25-25% (કુલ 50%) ફંડ આપશે, જ્યારે બાકી રકમ મ્યુનિસિપલ બોન્ડ, લોન અથવા PPP મોડલ દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવશે.

24. 72મા રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારો (2024)માં શ્રેષ્ઠ દિગ્દર્શકનો એવોર્ડ કોને મળ્યો?

A) આદિત્ય સુહાસ જાંભલે
B) નાગ અશ્વિન
C) રાજકુમાર પેરિયાસામી
D) રણદીપ હુડા

Answer: C) રાજકુમાર પેરિયાસામી

स्पष्टीकरण:
તેમને તમિલ ફિલ્મ અમરન માટે આ પુરસ્કાર મળ્યો હતો.

25. 'સ્વાતંત્ર્ય વીર સાવરકર' ફિલ્મ માટે 72મા રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારોમાં શ્રેષ્ઠ ડેબ્યૂ દિગ્દર્શકનો એવોર્ડ કોને મળ્યો?

A) કાર્તિક આર્યન
B) રણદીપ હુડા
C) મમ્મૂટ્ટી
D) નાગ અશ્વિન

Answer: B) રણદીપ હુડા

स्पष्टीकरण:
રણદીપ હુડાને 'સ્વાતંત્ર્ય વીર સાવરકર' ફિલ્મના દિગ્દર્શન માટે શ્રેષ્ઠ ડેબ્યૂ દિગ્દર્શકનો રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર મળ્યો.

RELATED POSTS