Current Affairs in Gujarati 21th November 2025 : Current GK
1. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં COP30 આબોહવા સમિટનું યજમાન શહેર કયું છે?
a) જોહાનિસબર્ગ
b) બેલેમ, બ્રાઝિલ
c) કુઆલાલંપુર
d) પ્રિટોરિયા
Answer: b
स्पष्टीकरण: COP30 સમિટ ૧૦–૨૧ નવેમ્બર દરમિયાન બ્રાઝિલના બેલેમ શહેરમાં યોજાઈ રહી છે; આમાં એમેઝોન રેઇનફોરેસ્ટની આબોહવા કાર્યવાહી અને વૈશ્વિક ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં તેની ભૂમિકા પર ખાસ ધ્યાન છે.
2. ૨૦૨૫ CAF એવોર્ડ્સમાં ૧૧ મુખ્ય શ્રેણીઓમાંથી અડધાથી વધુ કયા દેશે જીતી?
a) નાઇજિરિયા
b) મોરોક્કો
c) ઇજિપ્ત
d) સેનેગલ
Answer: b
स्पष्टीकरण: મોરોક્કોએ પ્લેયર ઓફ ધ યર, ગોલકીપર ઓફ ધ યર જેવી શ્રેણીઓ જીતીને આફ્રિકન ફૂટબોલમાં વધતી તાકાત બતાવી.
3. ૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ સુધી મલેશિયાના લંગકાવી નજીક રોહિંગ્યા બોટ ડૂબવાથી મૃત્યુ પામનારાઓની સંખ્યા કેટલી?
a) ૧૩
b) ૨૧
c) ૩૦
d) ૪૦
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ અકસ્માતમાં ૨૧ લોકો મૃત્યુ પામ્યા, ૧૩ને બચાવીને અટકાયતમાં લેવાયા; મલેશિયા-થાઇલેન્ડની શોધખોળ ચાલુ છે.
4. ૨૦૨૫ ATP ફાઇનલ્સનું પુરુષ સિંગલ્સ ટાઇટલ કોણે જીત્યું?
a) કાર્લોસ અલ્કારાઝ
b) યાનિક સિનર
c) નોવાક જોકોવિચ
d) રાફેલ નડાલ
Answer: b
स्पष्टीकरण: ઇટલીના ટુરિનમાં યાનિક સિનરે ફાઇનલમાં અલ્કારાઝને ૭-૬(૭-૪), ૭-૫થી હરાવીને સતત બીજી વખત ટાઇટલ જીત્યું.
5. વસ્તી અને વિસ્તારની દૃષ્ટિએ સૌથી નાનો દેશ કયો ૨૦૨૬ ફિફા વર્લ્ડ કપ માટે ક્વોલિફાઇ થયો?
a) આઇસલેન્ડ
b) કુરાસાઓ
c) લક્ઝમબર્ગ
d) માલ્ટા
Answer: b
स्पष्टीकरण: કુરાસાઓએ CONCACAF ક્વોલિફાયરમાં ગ્રુપ B ટોચ પર રહીને ક્વોલિફાઇ કર્યું; ૧.૫ લાખ વસ્તી અને ૪૪૪ ચો.કિ.મી. વિસ્તાર સાથે આ અત્યાર સુધીનો સૌથી નાનો ક્વોલિફાઇંગ દેશ છે.
6. ૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ વિશ્વભરની અનેક એપ્સ અને વેબસાઇટને અસર કરનાર ગ્લોબલ આઉટેજનું કારણ શું હતું?
a) સાયબર હુમલો
b) ક્લાઉડફ્લેરમાં ખામી
c) સૌર ફ્લેર
d) સમુદ્રની કેબલ નુકસાન
Answer: b
स्पष्टीकरण: ક્લાઉડફ્લેરના થ્રેટ-હેન્ડલિંગ સોફ્ટવેરમાં કોન્ફિગરેશન ભૂલથી બેન્કિંગ એપ્સ, ન્યૂઝ સાઇટ્સ સહિત વૈશ્વિક સેવાઓ ખોરવાઈ.
7. ૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ૧૬મા વિદેશ મંત્રીઓના ફ્રેમવર્ક ડાયલોગ માટે ભારત આવતા ઓસ્ટ્રેલિયન અધિકારી કોણ છે?
a) સ્કોટ મોરિસન
b) પેની વોંગ
c) એન્થોની આલ્બનીઝ
d) રિચર્ડ માર્લ્સ
Answer: b
स्पष्टीकरण: વિદેશ મંત્રી પેની વોંગ વેપાર, સુરક્ષા અને ઇન્ડો-પેસિફિક વિસ્તાર પર દ્વિપક્ષીય સંબંધ મજબૂત કરવા નવી દિલ્હી આવી રહ્યા છે.
8. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલ ત્રીજી આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન કોન્ફરન્સની થીમ શું હતી?
a) ઉત્પાદન વધારવું
b) ભારતના ગ્રીન હાઇડ્રોજન ટ્રાન્ઝિશન માટે રોડમેપ
c) નિકાસ વ્યૂહરચના
d) ખર્ચ ઘટાડવો
Answer: b
स्पष्टीकरण: ૧૧-૧૨ નવેમ્બરે નવીન અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય દ્વારા યોજાયેલી કોન્ફરન્સમાં રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનના લક્ષ્યો માટે વ્યૂહરચના પર ચર્ચા થઈ.
9. ભારતમાં ચિત્તાના પુનઃસ્થાપન પ્રોજેક્ટ હેઠળ પહેલી સ્ત્રી ચિત્તાએ કેટલા બચ્ચાંને જન્મ આપ્યો?
a) ૩
b) ૪
c) ૫
d) ૬
Answer: c
स्पष्टीकरण: કુનો નેશનલ પાર્કમાં ‘મુખી’ નામની સ્ત્રી ચિત્તાએ ૫ બચ્ચાંને જન્મ આપ્યો; આ પ્રોજેક્ટ ચિત્તા માટે મહત્વનો સીમાચિહ્ન છે.
10. સંરક્ષણ મંત્રાલયે ભારત ડાયનેમિક્સ લિમિટેડ સાથે INVAR મિસાઇલો માટે કેટલા રૂપિયાનો કરાર કર્યો?
a) ₹૧,૫૦૦ કરોડ
b) ₹૨,૦૯૫.૭૦ કરોડ
c) ₹૩,૦૦૦ કરોડ
d) ₹૨,૫૦૦ કરોડ
Answer: b
स्पष्टीकरण: ‘બાય (ઇન્ડિયન)’ શ્રેણીનો આ સોદો સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપશે અને બખ્તરબંધ ક્ષમતા વધારશે.
11. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં INTACHએ એશિયાઈ હાથીઓના સાંસ્કૃતિક પ્રતીકવાદને દસ્તાવેજીકરણ કરવા કયો પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો?
a) પ્રોજેક્ટ ગજાહ
b) પ્રોજેક્ટ ગજ-લોક
c) પ્રોજેક્ટ હાથી હેરિટેજ
d) પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ ઇકો
Answer: b
स्पष्टीकरण: સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળ ‘પ્રોજેક્ટ ગજ-લોક’ એશિયાઈ સમાજો અને હાથીઓના ઐતિહાસિક-પર્યાવરણીય બંધનોને સંરક્ષણ માટે દસ્તાવેજીકરણ કરી રહ્યો છે.
12. WHO ગ્લોબલ ટીબી રિપોર્ટ ૨૦૨૫માં ભારતમાં ટીબીના નવા કેસોમાં કેટલા ટકા ઘટાડો નોંધાયો?
a) ૧૦%
b) ૨૧%
c) ૧૫%
d) ૨૫%
Answer: b
स्पष्टीकरण: વિશ્વમાં સૌથી વધુ કેસ હોવા છતાં ૨૦૨૪ની સરખામણીમાં ભારતમાં ૨૧% ઘટાડો થયો; રાષ્ટ્રીય ટીબી નિર્મૂલન કાર્યક્રમની સફળતા દર્શાવે છે.
13. લુલા દા સિલ્વા સામે કાવતરું ઘડનારને બ્રાઝિલની સુપ્રીમ ફેડરલ કોર્ટે કેટલા વર્ષની સજા ફટકારી?
a) સૈન્ય અધિકારી અને પોલીસ
b) રાજકારણી
c) પત્રકાર
d) વેપારી નેતાઓ
Answer: a
स्पष्टीकरण: ત્રણ આર્મી અધિકારીઓ અને એક ફેડરલ પોલીસ અધિકારીને ૨૦૨૩માં લુલાના શપથગ્રહણને રોકવાના હત્યાના કાવતરા માટે ૨૧-૨૪ વર્ષની સજા થઈ.
14. ૨૦-૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ આફ્રિકામાં ખાદ્ય સાર્વભૌમત્વ પરની આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સનું મુખ્ય ધ્યાન શું હતું?
a) આબોહવા અનુકૂલન
b) કૃષિ વેપાર
c) ટકાઉ ખેતી
d) જેનેટિકલી મોડિફાઇડ પાક
Answer: c
स्पष्टीकरण: રશિયાના રોસોત્રુદનિચેસ્ત્વો દ્વારા અદિસ અબાબામાં યોજાયેલી કોન્ફરન્સમાં સ્વ-નિર્ભર ખાદ્ય વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું.
15. ૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ સાઉદી અરેબિયાને મેજર નોન-નાટો સહયોગી જાહેર કરનાર અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિ કોણ હતા?
a) જો બાઇડન
b) ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ
c) કમલા હેરિસ
d) બરાક ઓબામા
Answer: b
स्पष्टीकरण: રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની જાહેરાતથી સાઉદીને અદ્યતન અમેરિકી લશ્કરી સાધનો મળવાનો રસ્તો ખુલ્યો.
16. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં હોન્ડાએ ૨,૫૬,૦૦૦ એકોર્ડ હાઇબ્રિડને કયા સોફ્ટવેર ખામીને કારણે રિકોલ કરી?
a) બેટરી ખરાબી
b) નેવિગેશન ખામી
c) બ્રેકિંગ સિસ્ટમ
d) એન્જિન કંટ્રોલ
Answer: c
स्पष्टीकरण: બ્રેકિંગ સોફ્ટવેરની ખામીથી રોકવાની ક્ષમતા ઘટી શકે; ડીલરશિપ પર મફત અપડેટ ઉપલબ્ધ છે.
17. ૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ગૂગલે પોતાનું કયું મોટું ભાષા મોડેલ રિલીઝ કર્યું?
a) જેમિની ૨.૦
b) જેમિની ૩.૦
c) બાર્ડ અલ્ટ્રા
d) PaLM ૪
Answer: b
स्पष्टीकरण: ડીપમાઇન્ડનું જેમિની ૩.૦ મલ્ટિમોડલ AI ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરે છે, તર્ક અને કાર્યક્ષમતા વધારે છે.
18. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂર કરેલી બે નિકાસ પ્રોત્સાહન યોજનાઓનો કુલ ખર્ચ કેટલો છે?
a) ₹૩૦,૦૦૦ કરોડ
b) ₹૪૫,૦૬૦ કરોડ
c) ₹૫૦,૦૦૦ કરોડ
d) ₹૪૦,૦૦૦ કરોડ
Answer: b
स्पष्टीकरण: એમ્પ્લોયમેન્ટ-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (EPI) અને MSME માટે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ વૈશ્વિક વેપાર પડકારો વચ્ચે નિકાસ વધારવા માટે છે.
19. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં ભારતની ૨૬મી મહિલા ગ્રાન્ડમાસ્ટર કોણ બની?
a) આર વૈશાલી
b) સરયૂ વેલપુલા
c) દિવ્યા દેશમુખ
d) વંતિકા અગ્રવાલ
Answer: b
स्पष्टीकरण: તેલંગાણાની ૧૯ વર્ષીય સરયૂ વેલપુલાએ સર્બિયામાં અંતિમ નોર્મ મેળવીને ટાઇટલ જીત્યું અને ૨૦૨૫ FIDE મહિલા ટીમ ચેમ્પિયનશિપ માટે પસંદ થઈ.
20. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં કેન્યામાં ઓછામાં ઓછા ૨૧ લોકોનો ભોગ લેનાર ભૂસ્ખલન ક્યાં થયું?
a) નૈરોબી
b) રિફ્ટ વેલી પ્રાંત
c) મોમ્બાસા
d) કિસુમુ
Answer: b
स्पष्टीकरण: ભારે વરસાદથી થયેલી આ દુર્ઘટનામાં ૩૦ લોકો હજુ ગુમ છે; આબોહવા પરિવર્તનથી વધતા જોખમો દર્શાવે છે.
21. હમાસ દ્વારા સ્ટાફની ધરપકડ બાદ ગાઝામાં કઈ કંપનીએ કામકાજ બંધ કર્યું?
a) UNRWA
b) અબ્દુલ સલામ યાસીન કંપની
c) રેડ ક્રેસન્ટ
d) ગાઝા વોટર ઓથોરિટી
Answer: b
स्पष्टीकरण: ૧૦ લાખથી વધુ લોકોને પાણી પુરું પાડતી કંપનીએ વિરોધમાં સેવાઓ બંધ કરી, માનવીય સંકટ વકર્યું.
22. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં લોન્ચ થયેલ ભારતનો પહેલો મોમેન્ટમ-આધારિત સ્મોલ-કેપ મ્યુચ્યુઅલ ફંડ કયો છે?
a) સેમ્કો મોમેન્ટમ ફંડ
b) સેમ્કો સ્મોલ કેપ ફંડ
c) HDFC ડાયનેમિક કેપ
d) SBI ગ્રોથ ઇક્વિટી
Answer: b
स्पष्टीकरण: સેમ્કો મ્યુચ્યુઅલ ફંડે પોતાની વ્યૂહરચનાઓથી ઉચ્ચ વૃદ્ધિવાળી સ્મોલ-કેપ કંપનીઓને લક્ષ્યાંકિત કરતો ફંડ લોન્ચ કર્યો.
23. વર્લ્ડ બોક્સિંગ કપ ફાઇનલ્સ ૨૦૨૫માં ભારતીય મહિલા બોક્સરોએ કેટલા સુવર્ણ જીત્યા?
a) ૨
b) ૩
c) ૪
d) ૫
Answer: c
स्पष्टीकरण: ગ્રેટર નોએડામાં ભારતીય મહિલા ટીમે ૪ સુવર્ણ સહિત શાનદાર પ્રદર્શન કરીને મહિલા બોક્સિંગમાં ભારતની વધતી તાકાત બતાવી.
24. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં દુબઇમાં યોજાનાર ૨૭મી ICOM જનરલ કોન્ફરન્સની થીમ શું છે?
a) ડિજિટલ મ્યુઝિયમ
b) ઝડપથી બદલાતા સમુદાયોમાં મ્યુઝિયમનું ભવિષ્ય
c) ટકાઉ વિરાસત
d) ગ્લોબલ આર્ટ એક્સચેન્જ
Answer: b
स्पष्टीकरण: દુબઇ વર્લ્ડ ટ્રેડ સેન્ટરમાં ૪,૫૦૦ નિષ્ણાતો શહેરીકરણ વચ્ચે સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓની અનુકૂલન વ્યૂહરચના પર ચર્ચા કરી રહ્યા છે.
25. ૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ હોર્મુઝ સ્ટ્રેટમાં ઈરાને કયા ટેન્કર અને તેના ક્રૂને છોડ્યા?
a) સ્ટેના ઇમ્પેરો
b) માર્શલ આઇલેન્ડ્સ-ધ્વજવાળું ટેન્કર
c) ગ્રેસ ૧
d) બ્રિટિશ હેરિટેજ
Answer: b
स्पष्टीकरण: કારણ આપ્યા વિના કબજે કરાયેલ જહાજ અને ૨૧ ક્રૂને છોડી દેવાથી આ મહત્વના શિપિંગ રૂટમાં તણાવ થોડો ઘટ્યો.