📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 22nd July 2026 : Current GK

On 22 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 22nd July 2026 : Current GK

1. જુલાઈ 2026માં ભારતનું પ્રથમ eVTOL એર ટેક્સી પ્રોટોટાઇપ કયા ભારતીય સ્ટાર્ટઅપે રજૂ કર્યું?

a) બોઇંગ ઇન્ડિયા
b) ધ ઈપ્લેન કંપની
c) ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ
d) HAL

Answer: b) ધ ઈપ્લેન કંપની

स्पष्टीकरण:
IIT મદ્રાસ દ્વારા ઇન્ક્યુબેટ કરાયેલ ધ ઈપ્લેન કંપનીએ ભારતનું પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક વર્ટિકલ ટેક-ઓફ એન્ડ લેન્ડિંગ (eVTOL) વિમાનનું પ્રોટોટાઇપ રજૂ કર્યું, જે શહેરી હવાઈ પરિવહન માટે મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ માનવામાં આવે છે.

2. 2026 કોમનવેલ્થ ગેમ્સ (Commonwealth Games) ક્યાં અને ક્યારે યોજાશે?

a) ગ્લાસ્ગો, સ્કોટલેન્ડ (23 જુલાઈ – 2 ઑગસ્ટ 2026)
b) બર્મિંગહામ, યુનાઇટેડ કિંગડમ
c) મેલબોર્ન, ઓસ્ટ્રેલિયા
d) નવી દિલ્હી, ભારત

Answer: a) ગ્લાસ્ગો, સ્કોટલેન્ડ (23 જુલાઈ – 2 ઑગસ્ટ 2026)

स्पष्टीकरण:
23મી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ ગ્લાસ્ગો, સ્કોટલેન્ડમાં યોજાશે, જેમાં ભારત લગભગ 120 સભ્યોનું દળ મોકલશે.

3. જુલાઈ 2026માં ભારતમાં મંજૂર થયેલ QDENGA શું છે?

a) પ્રથમ ડેન્ગી રસી
b) COVID-19 બૂસ્ટર
c) મેલેરિયાની રસી
d) પોલિયોની મૌખિક દવા

Answer: a) પ્રથમ ડેન્ગી રસી

स्पष्टीकरण:
Takedaની QDENGA ભારતમાં મંજૂર થયેલી પ્રથમ ડેન્ગી રસી છે, જે ડેન્ગીના ચારેય સેરોટાઇપ સામે 4 થી 60 વર્ષની વયના લોકોને સુરક્ષા આપે છે.

4. જુલાઈ 2026માં સુપ્રીમ કોર્ટે કેન્દ્ર સરકારને કયા ન્યાયાધીશો માટે સમાન નિવૃત્તિ પછીના નિયમો બનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો?

a) હાઇકોર્ટના ન્યાયાધીશો
b) જિલ્લા ન્યાયાધીશો
c) ટ્રિબ્યુનલના સભ્યો
d) CBI અધિકારીઓ

Answer: a) હાઇકોર્ટના ન્યાયાધીશો

स्पष्टीकरण:
સુપ્રીમ કોર્ટે નિવૃત્ત મુખ્ય ન્યાયાધીશો અને હાઇકોર્ટના ન્યાયાધીશો માટે સમાન સુવિધાઓ અને લાભોની ભલામણ કરવા સમિતિ બનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો.

5. જૂન 2026માં ભારતના કોર ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ઇન્ડેક્સ (Index of Core Industries)માં વર્ષદર વર્ષે કેટલી વૃદ્ધિ નોંધાઈ?

a) 5%
b) 2.8%
c) 8.1%
d) 1.2%

Answer: a) 5%

स्पष्टीकरण:
પ્રાથમિક આંકડા મુજબ જૂન 2026માં કોર ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ઇન્ડેક્સમાં 5%ની વાર્ષિક વૃદ્ધિ નોંધાઈ.

6. જુલાઈ 2026માં યુનાઇટેડ કિંગડમ (UK)ના નવા વડાપ્રધાન કોણ બન્યા?

a) કિયર સ્ટાર્મર
b) એન્ડી બર્નહેમ
c) ઋષિ સુનક
d) બોરિસ જોન્સન

Answer: b) એન્ડી બર્નહેમ

स्पष्टीकरण:
એન્ડી બર્નહેમએ કિંગ ચાર્લ્સ ત્રીજા સાથે મુલાકાત કર્યા બાદ યુનાઇટેડ કિંગડમના વડાપ્રધાન તરીકે શપથ લીધી.

7. જુલાઈ 2026માં લોકસભામાં સુપ્રીમ કોર્ટના ન્યાયાધીશોની સંખ્યા કેટલી કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો?

a) 38 કરવા
b) 34 કરવા
c) 25 કરવા
d) 50 કરવા

Answer: a) 38 કરવા

स्पष्टीकरण:
સરકારે સુપ્રીમ કોર્ટના મંજૂર ન્યાયાધીશોની સંખ્યા 38 કરવા માટે સુધારા બિલ રજૂ કર્યું.

8. જુલાઈ 2026માં દિલ્હી હાઈકોર્ટના આદેશ બાદ કયા સામાજિક કાર્યકરને મેદાંતા હોસ્પિટલમાં ખસેડવામાં આવ્યા?

a) મેધા પાટકર
b) સોનમ વાંગચુક
c) અરુંધતી રોય
d) ગ્રેટા થનબર્ગ

Answer: b) સોનમ વાંગચુક

स्पष्टीकरण:
આરોગ્ય સંબંધિત ચિંતાઓને કારણે પર્યાવરણ કાર્યકર સોનમ વાંગચુકને મેદાંતા હોસ્પિટલમાં ખસેડવામાં આવ્યા.

9. જુલાઈ 2026માં ભારત અને કેનેડા વચ્ચે રક્ષા ક્ષેત્રમાં કઈ મહત્વપૂર્ણ ઘટના બની?

a) રક્ષા સહયોગ કરાર અંગે ચર્ચા
b) સંયુક્ત નૌકાદળ અભ્યાસ રદ
c) હથિયારો પર પ્રતિબંધ
d) મિસાઇલ ટેકનોલોજી પર પ્રતિબંધ

Answer: a) રક્ષા સહયોગ કરાર અંગે ચર્ચા

स्पष्टीकरण:
બંને દેશોએ રક્ષા સહયોગ વધુ મજબૂત બનાવવા અંગે ચર્ચા કરી.

10. ઑગસ્ટ 2026માં બેંગલુરુ કઈ દ્વિપક્ષીય અવકાશ બેઠકનું આયોજન કરશે?

a) ભારત-અમેરિકા અવકાશ સહયોગ બેઠક
b) ISRO-NASA સંયુક્ત મિશન
c) BRICS સ્પેસ ફોરમ
d) QUAD સ્પેસ ડાયલોગ

Answer: a) ભારત-અમેરિકા અવકાશ સહયોગ બેઠક

स्पष्टीकरण:
ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે અવકાશ સહયોગ અંગેની મહત્વપૂર્ણ બેઠક બેંગલુરુમાં યોજાવાની જાહેરાત કરવામાં આવી.

11. જુલાઈ 2026માં અમેરિકા દ્વારા ઈરાન પર કરાયેલા હુમલા કયા પ્રાદેશિક સંઘર્ષ સાથે સંબંધિત હતા?

a) 2026 ઈરાન યુદ્ધ / હોર્મુઝ જળમાર્ગ સંકટ
b) રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધ
c) માત્ર ઇઝરાયલ-હમાસ યુદ્ધ
d) યમન ગૃહયુદ્ધ

Answer: a) 2026 ઈરાન યુદ્ધ / હોર્મુઝ જળમાર્ગ સંકટ

स्पष्टीकरण:
હોર્મુઝ જળમાર્ગ વિસ્તારમાં તણાવ વચ્ચે અમેરિકા દ્વારા સતત હુમલાઓ થયાના અહેવાલો સામે આવ્યા.

12. જહાજ પરના હુમલામાં ભારતીય નાગરિકના મૃત્યુ બાદ ભારતે કયા દેશના પ્રતિનિધિને તલબ કર્યો?

a) ઈરાન (અને અલગ ઘટનામાં રશિયા)
b) ચીન
c) પાકિસ્તાન
d) ઉત્તર કોરિયા

Answer: a) ઈરાન (અને અલગ ઘટનામાં રશિયા)

स्पष्टीकरण:
સમુદ્રી હુમલાઓ બાદ ભારતે ઈરાન તથા અલગ ઘટનામાં રશિયાના પ્રતિનિધિઓને તલબ કરીને વિરોધ નોંધાવ્યો.

13. 2026ના વેનેઝુએલા ભૂકંપમાં અંદાજે કેટલા લોકોનાં મૃત્યુ થયા?

a) 3,300થી વધુ
b) 500થી ઓછા
c) લગભગ 1,000
d) કોઈ જાનહાનિ નહીં

Answer: a) 3,300થી વધુ

स्पष्टीकरण:
આ ભૂકંપમાં ભારે જાનહાનિ થઈ હતી અને 3,300થી વધુ લોકોનાં મૃત્યુ થયાની માહિતી મળી હતી.

14. જુલાઈ 2026માં ભારે વરસાદ અને ભૂસ્ખલનથી કયું ભારતીય રાજ્ય સૌથી વધુ પ્રભાવિત થયું?

a) કેરળ (વાયનાડ) તેમજ જમ્મુ-કાશ્મીર સહિત અન્ય રાજ્ય
b) માત્ર રાજસ્થાન
c) ગુજરાત
d) તમિલનાડુ

Answer: a) કેરળ (વાયનાડ) તેમજ જમ્મુ-કાશ્મીર સહિત અન્ય રાજ્ય

स्पष्टीकरण:
ભારે વરસાદ અને ભૂસ્ખલનને કારણે અનેક રાજ્યોમાં ભારે નુકસાન થયું અને અનેક લોકોનાં મૃત્યુ થયા.

15. વેપારી જહાજ પર હુમલા બાદ ભારતે રશિયા સામે કયું રાજદ્વારી પગલું ભર્યું?

a) રશિયાના Chargé d’Affairesને તલબ કર્યો
b) આર્થિક પ્રતિબંધો લગાવ્યા
c) સંયુક્ત સૈન્ય અભ્યાસ કર્યો
d) વેપાર કરાર સ્થગિત કર્યો

Answer: a) રશિયાના Chargé d’Affairesને તલબ કર્યો

स्पष्टीकरण:
MV Golden Leo ઘટનાના પગલે ભારતે સત્તાવાર વિરોધ નોંધાવ્યો.

16. જુલાઈ 2026માં કયા આંતરરાષ્ટ્રીય નેતાની ભારત મુલાકાત અથવા મહત્વપૂર્ણ દ્વિપક્ષીય ચર્ચા ચર્ચામાં રહી?

a) ઘણા નેતાઓ, જેમ કે મોલડોવાના રાષ્ટ્રપતિ
b) માત્ર અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ
c) ચીનના વડાપ્રધાન
d) પાકિસ્તાનના વડાપ્રધાન

Answer: a) ઘણા નેતાઓ, જેમ કે મોલડોવાના રાષ્ટ્રપતિ

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મૂ સહિત અનેક ઉચ્ચસ્તરીય દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજાઈ.

17. RBIએ એવું કયું આર્થિક પગલું ભર્યું જેના કારણે 20 અબજ ડોલરથી વધુ મૂડીનો પ્રવાહ આવ્યો?

a) વિશેષ ડોલર-રૂપિયો સ્વેપ
b) રેપો દરમાં વધારો
c) સોનાની ખરીદી
d) વિદેશી ચલણનું વેચાણ

Answer: a) વિશેષ ડોલર-રૂપિયો સ્વેપ

स्पष्टीकरण:
RBIની વિશેષ ડોલર-રૂપિયો સ્વેપ યોજનાથી 20 અબજ ડોલરથી વધુ મૂડીનો પ્રવાહ થયો.

18. જુલાઈ 2026માં ફ્રાન્સે કેટલી ઉંમરથી ઓછી વયના બાળકો માટે સોશિયલ મીડિયા પર પ્રતિબંધ મૂકતો કાયદો પસાર કર્યો?

a) 15 વર્ષ
b) 13 વર્ષ
c) 18 વર્ષ
d) 16 વર્ષ

Answer: a) 15 વર્ષ

स्पष्टीकरण:
બાળકોની ઑનલાઇન સુરક્ષા માટે ફ્રાન્સે 15 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોના સોશિયલ મીડિયા ઉપયોગ પર પ્રતિબંધ મૂકતો કાયદો પસાર કર્યો.

19. જુલાઈ 2026ના અંતમાં ભારત કઈ રમતગમત સ્પર્ધા માટે મોટું દળ મોકલવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે?

a) કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2026
b) ઓલિમ્પિક
c) એશિયન ગેમ્સ
d) SAFF ચેમ્પિયનશિપ

Answer: a) કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2026

स्पष्टीकरण:
ભારત ગ્લાસ્ગોમાં યોજાનારી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ માટે લગભગ 120 સભ્યોનું દળ મોકલવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે.

20. "મિશન ગોલ્ડન સ્પાઇસ"નો મુખ્ય હેતુ શું છે?

a) મેઘાલયની લાકાડોંગ હળદરની મૂલ્ય શૃંખલાનો વિકાસ કરવો
b) કેસરનું ઉત્પાદન વધારવું
c) એલચીનું ઉત્પાદન વધારવું
d) કાળા મરીનું ઉત્પાદન વધારવું

Answer: a) મેઘાલયની લાકાડોંગ હળદરની મૂલ્ય શૃંખલાનો વિકાસ કરવો

स्पष्टीकरण:
આ મિશનનો હેતુ લાકાડોંગ હળદરના ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ અને માર્કેટિંગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

21. જુલાઈ 2026માં દિલ્હીમાં "Cockroaches" નામથી જોડાયેલા વિરોધ પ્રદર્શનનો સંબંધ શેની સાથે હતો?

a) CJP અથવા વિરોધ પક્ષ સાથે જોડાયેલ પ્રદર્શન
b) માત્ર ખેડૂત આંદોલન
c) માત્ર NEET વિદ્યાર્થીઓનું પ્રદર્શન
d) ઉપરોક્ત બધા

Answer: a) CJP અથવા વિરોધ પક્ષ સાથે જોડાયેલ પ્રદર્શન

स्पष्टीकरण:
જંતર-મંતર ખાતે થયેલા વિરોધ પ્રદર્શન દરમિયાન પોલીસે કાર્યવાહી કરી હતી.

22. જુલાઈ 2026માં ભારતના ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનની સૌથી મોટી પડકાર તરીકે કઈ બાબતની અછત દર્શાવવામાં આવી?

a) લાંબા ગાળાના ઊર્જા સંગ્રહની (Long-duration Energy Storage)
b) સોલાર પેનલ
c) EV બેટરી
d) પવન ટર્બાઇન

Answer: a) લાંબા ગાળાના ઊર્જા સંગ્રહની

स्पष्टीकरण:
નવીનીકરણીય ઊર્જાના અસરકારક ઉપયોગ માટે લાંબા ગાળાના ઊર્જા સંગ્રહની જરૂરિયાત સૌથી મોટો પડકાર માનવામાં આવી.

23. જુલાઈ 2026માં સિક્કિમમાં કઈ મોટી આધારભૂત સુવિધા સંબંધિત દુર્ઘટના બની?

a) ટનલ ધરાશાયી થવી (મિથેન ગેસ લીક થવાની આશંકા)
b) માત્ર પુલ તૂટી પડવો
c) એરપોર્ટ બંધ થવો
d) હાઇવે બંધ થવો

Answer: a) ટનલ ધરાશાયી થવી (મિથેન ગેસ લીક થવાની આશંકા)

स्पष्टीकरण:
આ ટનલ દુર્ઘટનામાં અનેક લોકોનાં મૃત્યુ થયા અને મિથેન ગેસ લીક થવાની શક્યતા વ્યક્ત કરવામાં આવી.

24. રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મૂ દ્વિપક્ષીય ચર્ચા માટે કયા દેશની મુલાકાતે ગયા?

a) મોલડોવા
b) અમેરિકા
c) રશિયા
d) પાકિસ્તાન

Answer: a) મોલડોવા

स्पष्टीकरण:
આ મુલાકાતનો હેતુ ભારત અને મોલડોવા વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાનો હતો.

25. છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતે નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતામાં કઈ મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ મેળવી?

a) લગભગ 76 GWથી વધીને 288 GWથી વધુ
b) માત્ર બમણી થઈ
c) કોઈ વધારો થયો નહીં
d) અડધી થઈ ગઈ

Answer: a) લગભગ 76 GWથી વધીને 288 GWથી વધુ

स्पष्टीकरण:
છેલ્લા દસ વર્ષમાં ભારતની નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતા લગભગ 76 ગીગાવોટથી વધીને 288 ગીગાવોટથી વધુ થઈ છે, જે સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ માનવામાં આવે છે.

RELATED POSTS