📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 22nd June 2026 : Current GK

On 22 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 22nd June 2026 : Current GK

1. કેકી મિસ્ત્રીનો HDFC બેંકમાં તાજેતરનો વિકાસ શું હતો?  

A) તેમને સ્થાયી ચેરમેન તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી  
B) RBIએ તેમના અંતરિમ પાર્ટ-ટાઇમ ચેરમેન પદના 3 મહિનાના વિસ્તારને મંજૂરી આપી  
C) તેમણે બોર્ડમાંથી રાજીનામું આપ્યું  
D) તેમને RBI ગવર્નર તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવ્યા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
RBIએ કેકી મિસ્ત્રીના HDFC બેંકના અંતરિમ પાર્ટ-ટાઇમ ચેરમેન પદને ત્રણ મહિના (18 સપ્ટેમ્બર 2026 સુધી અથવા નિયમિત નિમણૂક સુધી, જે પહેલાં હોય તે) માટે વધારવાની મંજૂરી આપી.

2. WEF Energy Transition Index 2026માં ભારતે કયો રેન્ક મેળવ્યો?  

A) 68th  
B) 70th  
C) 72nd  
D) 75th  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારત બે સ્થાન ઉપર સુધરીને 70th રેન્ક પર (સ્કોર 54.9) પહોંચ્યું, જેમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, હ્યુમન કેપિટલ અને ટ્રાન્ઝિશન રેડિનેસમાં મજબૂત પ્રગતિ દેખાઈ.

3. મિશ્મી ટકિન (Budorcas taxicolor)નો ટોળું લગભગ ત્રણ દાયકા પછી ક્યાં જોવા મળ્યું?  

A) અરુણાચલ પ્રદેશ  
B) ઉત્તર સિક્કિમનો ટિંગદા રિઝર્વ ફોરેસ્ટ  
C) ભૂટાન બોર્ડર  
D) નેપાળ હિમાલય  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વન અને પર્યટન અધિકારીઓએ બકુચેન (ટિંગદા રિઝર્વ ફોરેસ્ટ)માં આઠ પ્રાણીઓના ટોળાની પ્રથમ વીડિયો ફૂટેજ રેકોર્ડ કરી, જે આ સંકટગ્રસ્ત પ્રજાતિ માટે મહત્વની સંરક્ષણ સિદ્ધિ છે.

4. જૂન 2026માં SEBIની બોર્ડ મીટિંગમાં કયા મુખ્ય નિયમનકારી સુધારા મંજૂર કરવામાં આવ્યા?  

A) માત્ર ક્રિપ્ટોકરન્સી નિયમો  
B) બાયબેક, AIFs, મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સ, બોન્ડ્સ અને સિક્યોરિટીઝ ટ્રાન્સમિશન પર સુધારા  
C) વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણ પર પ્રતિબંધ  
D) RBI સાથે વિલય  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
SEBIએ કેપિટલ માર્કેટમાં તરલતા વધારવા, અનુપાલન સરળ બનાવવા, રોકાણકાર સુરક્ષા મજબૂત કરવા અને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે વ્યાપક સુધારાઓને મંજૂરી આપી.

5. ફ્રાન્સ પોતાનું પ્રથમ પરંપરાગત હિંદુ મંદિર (BAPS સ્વામીનારાયણ મંદિર) ક્યારે ઉદ્ઘાટન કરવાનું છે?  

A) જૂન 2026  
B) સપ્ટેમ્બર 2026  
C) ડિસેમ્બર 2026  
D) માર્ચ 2027  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
પેરિસની નજીક બુસી-સેન્ટ-જ્યોર્જિસમાં આવેલું મંદિર ભારતમાંથી લાવેલા પથ્થરોથી પરંપરાગત કારીગરીથી બનાવવામાં આવ્યું છે, જેનું ઉદ્ઘાટન સપ્ટેમ્બર 2026માં થશે.

6. જૂન 2026ના મધ્ય સુધી અમેરિકા અને ઈરાન વચ્ચે કયી કૂટનીતિક પ્રક્રિયા ચાલી રહી હતી?  

A) વેપાર યુદ્ધ વધારો  
B) સ્વિટ્ઝર્લેન્ડમાં પ્રથમ રાઉન્ડની ન્યુક્લિયર/શાંતિ વાતચીત  
C) સંયુક્ત સૈન્ય અભ્યાસ  
D) સંબંધો પૂર્ણપણે તોડવા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
અમેરિકા-ઈરાન વાતચીત (VP JD વેન્સની ભાગીદારી સાથે) ન્યુક્લિયર મુદ્દાઓ અને દુશ્મનાવટ સમાપ્ત કરવાના હેતુથી ચાલી રહી છે.

7. WEF Energy Transition Index 2026માં ટોપ પર કયો દેશ હતો?  

A) ભારત  
B) સ્વીડન  
C) ચીન  
D) USA  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સ્વીડને રેન્કિંગમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું, ત્યારબાદ ફિનલેન્ડ અને ડેનમાર્ક. ભારતે નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવ્યો.

8. મિશ્મી ટકિનની IUCN સ્થિતિ શું છે?  

A) Least Concern  
B) Vulnerable  
C) Critically Endangered  
D) Extinct in the Wild  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
તેને Vulnerable તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યું છે. સિક્કિમમાં તાજેતરનું દર્શન પૂર્વીય હિમાલયમાં સંરક્ષણ પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરે છે.

9. અસમમાં મુગા રેશમ પ્રોત્સાહન માટે કઈ યોજના શરૂ કરવામાં આવી?  

A) Mission Senehjori  
B) PM SVANidhi  
C) RudraM-II  
D) Bharat Buildcon  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
Mission Senehjori મુગા રેશમને પ્રોત્સાહન આપવા સાથે આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક પહેલનો ભાગ છે.

10. ભારતે તાજેતરમાં કઈ મિસાઇલ સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કરી?  

A) Agni-V  
B) RudraM-II  
C) BrahMos-II  
D) Prithvi-III  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સ્વદેશી RudraM-II એર-ટુ-સર્ફેસ મિસાઇલ પરીક્ષણે રક્ષા ક્ષમતાઓને મજબૂત કરી.

11. જૂન 2026માં ન્યુ ડેવલપમેન્ટ બેંક (NDB)નો 10મો સભ્ય અને મધ્ય એશિયાનો પ્રથમ દેશ કયો બન્યો?  

A) ઇજિપ્ત  
B) ઉઝબેકિસ્તાન  
C) અલ્જીરિયા  
D) બાંગ્લાદેશ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ઉઝબેકિસ્તાને 5 જૂન 2026ના રોજ એક્સેશન ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ જમા કરીને NDBમાં આનુષંગિક રીતે જોડાયું.

12. અસમમાં શરૂ કરવામાં આવેલી Mission Senehjoriનો મુખ્ય ઉદ્દેશ શું છે?  

A) ચા નિકાસ પ્રોત્સાહન  
B) મુગા રેશમ વેલ્યુ ચેઇન અને ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવું  
C) તેલ અને ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ  
D) વાંસની ખેતી વિસ્તાર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
Mission Senehjori (400+ કરોડ રૂપિયાની પહેલ) અસમના અનન્ય સોનેરી મુગા રેશમને વૈશ્વિક લક્ઝરી બ્રાન્ડ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.

13. જૂન 2026માં ગુજરાતમાં અનધિકૃત વસાહતીઓની અટકાયત માટે કયું ઓપરેશન ચલાવવામાં આવ્યું?  

A) Operation Sheruwali  
B) Operation Delta Hunt  
C) Operation Clean Coast  
D) Operation Border Shield  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ગુજરાત પોલીસે અનધિકૃત બાંગ્લાદેશી વસાહતીઓને નિશાન બનાવતા Operation Delta Hunt હેઠળ સેંકડોને હિરાસતમાં લીધા.

14. 18 જૂન 2026ના રોજ IITM પુણે અને ARIES નૈનીતાલ વચ્ચે કયું મહત્વનું MoU સહી કરવામાં આવ્યું?  

A) સ્પેસ રિસર્ચ સહયોગ માટે  
B) દેવસ્થલ પર Bharat Climate Observation Network (BCON) હેઠળ Climate Reference Station સ્થાપિત કરવા માટે  
C) ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ માટે  
D) જૈવવિવિધતા મેપિંગ માટે  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ MoU હિમાલય વિસ્તારમાં લાંબા ગાળાના આબોહવા અવલોકન અને વાતાવરણીય વિજ્ઞાનમાં સહયોગ પર કેન્દ્રિત છે.

15. Prime Minister Research Chair (PMRC) Scheme 2026નો મુખ્ય ઉદ્દેશ શું છે:  

A) અંડરગ્રેજ્યુએટ સ્કોલરશિપ ફંડ કરવી  
B) વિદેશમાંથી ભારતીય મૂળના સંશોધકોને 13 પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી ભારતીય સંસ્થાઓ તરફ આકર્ષિત કરવા  
C) નવી IIT સ્થાપિત કરવી  
D) માત્ર પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
જૂન 2026માં અરજીઓ ખુલ્લી; આ યોજના AI, ક્વોન્ટમ, બાયોટેક, આબોહવા વગેરે ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ અસરવાળા સંશોધનને સમર્થન આપે છે.

16. જૂન 2026માં કયા વૈશ્વિક રમતગમત કાર્યક્રમમાં બ્રાઝિલે હૈતીને ગ્રુપ Cમાં 3-0થી હરાવ્યું?  

A) ઓલિમ્પિક  
B) FIFA World Cup 2026  
C) Asian Cup  
D) Copa America  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ જીતથી બ્રાઝિલે ગ્રુપ Cમાં ટોપ સ્થાન મેળવ્યું અને નોકઆઉટ તબક્કાની સંભાવનાઓ મજબૂત કરી.

17. SEBIએ 19 જૂન 2026ની બોર્ડ મીટિંગમાં શેર બાયબેક અંગે કયો મુખ્ય સુધારો મંજૂર કર્યો?  

A) બાયબેક પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ  
B) ઓગસ્ટ 2026થી સ્ટોક એક્સચેન્જ દ્વારા ઓપન માર્કેટ બાયબેક ફરી શરૂ કરવું  
C) માત્ર ફરજિયાત બાયબેક  
D) કોઈ ફેરફાર નહીં  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
SEBIએ ઓપન માર્કેટ બાયબેક, AIF સરળીકરણ, મ્યુચ્યુઅલ ફંડ તરલતા પગલાં વગેરે અનેક સુધારા મંજૂર કર્યા.

18. જૂન 2026માં DRDO અને IAF દ્વારા સફળ પરીક્ષણ કરવામાં આવેલી RudraM-II મિસાઇલ છે:  

A) સપાટીથી હવામાં  
B) સ્વદેશી એર-ટુ-સર્ફેસ  
C) બેલિસ્ટિક મિસાઇલ  
D) માત્ર એન્ટી-ટેન્ક  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
એરબોર્ન પ્લેટફોર્મ (જેમ કે Su-30MKI) પરથી પરીક્ષણે ચોક્કસ હુમલાની ક્ષમતાની પુષ્ટિ કરી.

19. ફ્રાન્સ પોતાનું પ્રથમ પરંપરાગત હિંદુ મંદિર (BAPS સ્વામીનારાયણ મંદિર) ક્યારે ઉદ્ઘાટન કરવાનું છે:  

A) જૂન 2026  
B) સપ્ટેમ્બર 2026  
C) ડિસેમ્બર 2026  
D) 2027  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
પેરિસની નજીક બુસી-સેન્ટ-જ્યોર્જિસમાં પરંપરાગત ભારતીય કારીગરીથી આ મંદિર બનાવવામાં આવ્યું છે.

20. જૂન 2026માં કઈ યોજનાએ છ વર્ષ પૂરા કર્યા, જેણે 75 લાખથી વધુ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને સશક્ત બનાવ્યા?  

A) PM Kisan  
B) PM SVANidhi  
C) Atmanirbhar Bharat  
D) Stand-Up India  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ યોજના સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને કોલેટરલ-ફ્રી લોન, ડિજિટલ પેમેન્ટ અને કલ્યાણ લિંકેજ આપે છે.

21. હિમાલયના ગામડાઓમાં પાણીની અછત સામે લડવા માટે કયો પર્યાવરણીય નવાચાર મદદ કરી રહ્યો છે?  

A) મોટા ડેમનું નિર્માણ  
B) શિયાળાના પાણીને સંગ્રહિત કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ આઇસ પિરામિડ (આઇસ સ્તૂપ)  
C) ક્લાઉડ સીડિંગ  
D) નદીઓ જોડાણ પ્રોજેક્ટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ રચનાઓ વસંતમાં પીગળીને પાકો માટે પાણી ઉપલબ્ધ કરાવે છે.

22. જૂન 2026ની શરૂઆતમાં ભારતે પોતાની 100મી રામસર સાઇટ ક્યાં નામિત કરી?

A) કેવલાદેવ નેશનલ પાર્ક
B) જય પ્રકાશ નારાયણ પક્ષી અભયારણ્ય (સુરહા તાલ), બલિયા, ઉત્તર પ્રદેશ
C) ચિલ્કા ઝીલ વિસ્તાર
D) સુંદરબન વેટલેન્ડ વિસ્તાર

Answer : B

स्पष्टीकरण:
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ (5 જૂન 2026) ના અવસરે ભારતે ઉત્તર પ્રદેશના બલિયા જિલ્લામાં આવેલા જય પ્રકાશ નારાયણ પક્ષી અભયારણ્ય (સુરહા તાલ)ને પોતાની 100મી રામસર સાઇટ તરીકે જાહેર કર્યું.


23. 1 જૂન 2026થી અમલમાં આવેલા India-Oman CEPAની મુખ્ય વિશેષતા શું હતી?  

A) ખાડી વિસ્તારમાં ભારતના સૌથી વ્યાપક વેપાર કરારોમાંનો એક  
B) માત્ર તેલ આયાત પર ફોકસ  
C) સેવા ક્ષેત્રને બહાર રાખવું  
D) તમામ માલ પર તાત્કાલિક ટેરિફ સમાપ્તિ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
આ કરાર દ્વિપક્ષીય વેપાર, રોકાણ અને આર્થિક સંબંધોને મજબૂત કરે છે.

24. WEF Energy Transition Index 2026માં ભારત સાથે કયા દેશોએ નોંધપાત્ર વાર્ષિક પ્રગતિ નોંધાવી?  

A) પાકિસ્તાન  
B) સિંગાપુર, સાઉદી અરેબિયા અને કેન્યા  
C) USA  
D) રશિયા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સિંગાપુર, સાઉદી અરેબિયા, ભારત અને કેન્યા સહિત અનેક દેશોએ ટ્રાન્ઝિશન રેડિનેસમાં સુધારો દર્શાવ્યો.

25. જૂન 2026માં ભારતીય વાઘ સંરક્ષણમાં કઈ સિદ્ધિ નોંધપાત્ર રહી?  

A) તડોબા (મહારાષ્ટ્ર)થી સિમલિપાલ (ઓડિશા) સુધી પ્રથમ સફળ આંતર-રાજ્ય વાઘ સ્થાનાંતરણ  
B) વેસ્ટર્ન ઘાટ્સમાં નવું ટાઇગર રિઝર્વ જાહેર  
C) જીરો પોચિંગ ઇયર સર્ટિફિકેશન  
D) આંતરરાષ્ટ્રીય ચિકિત્સાલયોમાં વાઘ નિકાસ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
આ સ્થાનાંતરણ પછી સફળ પ્રજનનથી આનુવંશિક વિવિધતા અને વસ્તી વૃદ્ધિમાં મહત્વપૂર્ણ માઈલસ્ટોન સાબિત થયું.

RELATED POSTS