Current Affairs in Gujarati 22th August 2025 : Current GK

1. ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ 2025નું આયોજન કયું શહેર કરી રહ્યું છે?
a) ચંદીગઢ
b) દેહરાદૂન
c) શ્રીનગર
d) શિમલા
Answer: c) શ્રીનગર
स्पष्टीकरण:
પ્રથમ ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ 21 થી 23 ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન શ્રીનગરના ડલ લેક ખાતે યોજાશે, જે ખેલો ઇન્ડિયા સ્પોર્ટ્સ કેલેન્ડરનો ભાગ છે.
2. વિશ્વ રમત પત્રકાર દિવસ 2025ની થીમ શું છે?
a) બધા માટે રમત
b) નિષ્પક્ષ રમતને પ્રોત્સાહન: પ્રામાણિકતા અને પ્રભાવ સાથે અહેવાલ
c) રમત ઉત્કૃષ્ટતાની ઉજવણી
d) રમતમાં એકતા
Answer: b) નિષ્પક્ષ રમતને પ્રોત્સાહન: પ્રામાણિકતા અને પ્રભાવ સાથે અહેવાલ
स्पष्टीकरण:
વિશ્વ રમત પત્રકાર દિવસ 2025, જે 2 જુલાઈએ ઉજવાયો, તેની થીમ “નિષ્પક્ષ રમતને પ્રોત્સાહન: પ્રામાણિકતા અને પ્રભાવ સાથે અહેવાલ” છે, જે રમત પત્રકારોના યોગદાનને સન્માને છે.
3. મે 2025માં NSE ડેટા અનુસાર, 1 કરોડ રજિસ્ટર્ડ રોકાણકારોને પાર કરનારું ત્રીજું ભારતીય રાજ્ય કયું બન્યું?
a) તમિલનાડુ
b) ગુજરાત
c) કર્ણાટક
d) રાજસ્થાન
Answer: b) ગુજરાત
स्पष्टीकरण:
ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશ પછી ત્રીજું રાજ્ય બન્યું, જેની પાસે 1 કરોડથી વધુ રજિસ્ટર્ડ રોકાણકારો છે, જે ભારતના કુલ રોકાણકાર આધારના 36% છે.
4. 2025માં જાહેર કરાયેલી શોકવેવ-આધારિત સોય-મુક્ત સિરીંજ કઈ સંસ્થાએ વિકસાવી?
a) IIT હૈદરાબાદ
b) IIT દિલ્હી
c) IIT મુંબઈ
d) IIT મદ્રાસ
Answer: c) IIT મુંબઈ
स्पष्टीकरण:
IIT મુંબઈએ શોકવેવનો ઉપયોગ કરીને સોય-મુક્ત સિરીંજ વિકસાવી, જે દર્દ વિના દવા પહોંચાડવામાં અસરકારક છે અને ઉંદરો પરના પરીક્ષણોમાં ન્યૂનતમ ત્વચા નુકસાન દર્શાવે છે.
5. 2025માં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક કોઓપરેશન એન્ડ ચાઇલ્ડ ડેવલપમેન્ટ (NIPCCD) નું નવું નામ શું છે?
a) કસ્તૂરબા ગાંધી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વુમન એન્ડ ચાઇલ્ડ ડેવલપમેન્ટ
b) સરોજિની નાયડુ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર વુમન એન્ડ ચાઇલ્ડ વેલફેર
c) રાણી લક્ષ્મીબાઈ નેશનલ વુમન એન્ડ ચાઇલ્ડ સેન્ટર
d) સાવિત્રીબાઈ ફુલે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વુમન એન્ડ ચાઇલ્ડ ડેવલપમેન્ટ
Answer: d) સાવિત્રીબાઈ ફુલે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વુમન એન્ડ ચાઇલ્ડ ડેવલપમેન્ટ
स्पष्टीकरण:
NIPCCD નું નામ સાવિત્રીબાઈ ફુલેના સન્માનમાં બદલવામાં આવ્યું, જે મહિલાઓ અને બાળકોના વિકાસ પર કેન્દ્રિત છે.
6. 2025માં બિહારમાં જાહેર કરાયેલા ‘હથિદહ દુર્ગાવતી પંપ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ’નું વિકાસ કઈ ભારતીય સંસ્થાએ કર્યું?
a) NTPC
b) NHPC
c) પાવર ગ્રીડ કોર્પોરેશન
d) SJVN લિમિટેડ
Answer: d) SJVN લિમિટેડ
स्पष्टीकरण:
SJVN લિમિટેડ 2025માં બિહારમાં હથિદહ દુર્ગાવતી પંપ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટનું વિકાસ કરી રહ્યું છે.
7. PSA એવોર્ડ્સ 2025માં ‘વિમેન્સ ચેલેન્જર પ્લેયર ઓફ ધ સીઝન’થી કોને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા?
a) દીપિકા પલ્લીકલ
b) અનાહત સિંહ
c) જોશના ચિનપ્પા
d) સૌરવ ઘોષાલ
Answer: b) અનાહત સિંહ
स्पष्टीकरण:
અનાહત સિંહને 2025 PSA એવોર્ડ્સમાં સ્ક્વૉશમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
8. 2025માં યુદ્ધ ક્ષેત્રોમાં ડ્રોન ટેક્નોલોજીનું પરીક્ષણ કરવા માટે ‘ડ્રોન પ્રહાર અભ્યાસ’ કયા દેશે યોજ્યો?
a) ભારત
b) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
c) ચીન
d) રશિયા
Answer: a) ભારત
स्पष्टीकरण:
ભારતે 2025માં યુદ્ધ પરિસ્થિતિઓમાં અદ્યતન ડ્રોન ટેક્નોલોજીનું પરીક્ષણ કરવા માટે ‘ડ્રોન પ્રહાર અભ્યાસ’ યોજ્યો.
9. 2025માં લોન્ચ કરાયેલા ઈ-જાગૃતિ પ્લેટફોર્મનું વિકાસ કઈ સંસ્થાએ કર્યું?
a) કૃષિ મંત્રાલય
b) વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી મંત્રાલય
c) ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
d) ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેક્નોલોજી મંત્રાલય
Answer: c) ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
स्पष्टीकरण:
ઈ-જાગૃતિ પ્લેટફોર્મ 2025માં ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયે ગ્રાહક જાગૃતિ વધારવા માટે લોન્ચ કર્યું.
10. 2013-14થી 2024-25 સુધી ભારતના માછલી ઉત્પાદનને બમણું કરવામાં કઈ ક્રાંતિએ મદદ કરી?
a) લીલી ક્રાંતિ
b) નીલી ક્રાંતિ
c) સફેદ ક્રાંતિ
d) ચાંદીની ક્રાંતિ
Answer: b) નીલી ક્રાંતિ
स्पष्टीकरण:
નીલી ક્રાંતિએ 2013-14થી 2024-25 સુધી ભારતના માછલી ઉત્પાદનને બમણું કરવામાં મદદ કરી, જે ટકાઉ જળકૃષિ પર કેન્દ્રિત છે.
11. 2025માં ગ્લેશિયર્સ સંરક્ષણ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કયો દેશ કરી રહ્યો છે?
a) તાજિકિસ્તાન
b) ઇન્ડોનેશિયા
c) સ્વિટ્ઝરલેન્ડ
d) ભારત
Answer: a) તાજિકિસ્તાન
स्पष्टीकरण:
તાજિકિસ્તાન 2025માં દુશાંબે ખાતે ગ્લેશિયર્સ સંરક્ષણ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જે ગ્લેશિયર્સના પીછેહઠ અને જળ વ્યવસ્થાપન પર કેન્દ્રિત છે.
12. 2025માં ભારતના ઇઝરાયેલમાં નવા રાજદૂત તરીકે કોને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા?
a) વિનય ક્વાત્રા
b) જિતેન્દ્ર પાલ સિંહ
c) રૂચિરા કંબોજ
d) તરણજીત સિંહ સંધુ
Answer: b) જિતેન્દ્ર પાલ સિંહ
स्पष्टीकरण:
જિતેન્દ્ર પાલ સિંહને 2025માં ભારતના ઇઝરાયેલમાં રાજદૂત તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા.
13. ઇન્ડિયન પ્રીમિયર લીગ (IPL) 2025નું વિજેતા કઈ ટીમ રહી?
a) ચેન્નઈ સુપર કિંગ્સ
b) કોલકાતા નાઇટ રાઇડર્સ
c) પંજાબ કિંગ્સ
d) રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગ્લોર
Answer: d) રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગ્લોર
स्पष्टीकरण:
રોયલ ચેલેન્જર્સ બેંગ્લોરે 2025 IPL ફાઇનલમાં પંજાબ કિંગ્સને 6 રનથી હરાવીને વિજય મેળવ્યો.
14. 2025માં નેશનલ મેડિકલ કમિશનના નવા અધ્યક્ષ તરીકે કોને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા?
a) ડો. સૌમ્યા સ્વામીનાથન
b) ડો. હર્ષવર્ધન
c) ડો. અભિજાત શેઠ
d) ડો. રણદીપ ગુલેરિયા
Answer: c) ડો. અભિજાત શેઠ
स्पष्टीकरण:
ડો. અભિજાત શેઠને 2025માં નેશનલ મેડિકલ કમિશનના અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા.
15. 2025માં વિશ્વનું સૌથી મોટું ડેમ કયું છે?
a) ગ્રાન્ડ કૂલી ડેમ
b) થ્રી ગોર્જેસ ડેમ
c) ઇટાઇપુ ડેમ
d) હૂવર ડેમ
Answer: b) થ્રી ગોર્જેસ ડેમ
स्पष्टीकरण:
ચીનનું થ્રી ગોર્જેસ ડેમ 2025માં ક્ષમતા અને ઉત્પાદનના આધારે વિશ્વનું સૌથી મોટું ડેમ છે.
16. 2025માં પાકિસ્તાનને સૌથી મોટું લોન કઈ નાણાકીય સંસ્થાએ આપ્યું?
a) વર્લ્ડ બેંક
b) એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક
c) આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય નિધિ
d) યુરોપિયન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક
Answer: c) આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય નિધિ
स्पष्टीकरण:
IMFએ 2025માં પાકિસ્તાનને આર્થિક સ્થિરતા માટે સૌથી મોટું લોન આપ્યું.
17. 2025માં પાકિસ્તાનનો સૌથી મોટો સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમ કયો છે?
a) બેનઝીર આવક સમર્થન કાર્યક્રમ
b) એહસાસ કાર્યક્રમ
c) સેહત સહુલત કાર્યક્રમ
d) કામયાબ જવાન કાર્યક્રમ
Answer: a) બેનઝીર આવક સમર્થન કાર્યક્રમ
स्पष्टीकरण:
બેનઝીર આવક સમર્થન કાર્યક્રમ 2025માં પાકિસ્તાનનો સૌથી મોટો સામાજિક કલ્યાણ પહેલ છે, જે લાખો પરિવારોને મદદ કરે છે.
18. 2025માં ભારતીય નૌસેનાનું કયું જહાજ મોરિશિયસનું હાઇડ્રોગ્રાફિક સર્વે કરવામાં સામેલ હતું?
a) INS વિરાટ
b) INS સૂર્ય
c) INS કલવરી
d) INS સર્વેક્ષક
Answer: d) INS સર્વેક્ષક
स्पष्टीकरण:
INS સર્વેક્ષકે 2025માં મોરિશિયસનું હાઇડ્રોગ્રાફિક સર્વે કર્યું, જેનાથી દ્વિપક્ષીય સંબંધો મજબૂત થયા.
19. 2025માં ઉત્તર પ્રદેશમાં યોજાયેલા ‘સંસ્કૃતિ ઉત્સવ’ની થીમ શું છે?
a) સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં એકતા
b) સંસ્કૃતિથી જ ઓળખ
c) આપણી સંસ્કૃતિ-આપણી ઓળખ
d) શાસ્ત્રીય કલાઓનું સંરક્ષણ
Answer: c) આપણી સંસ્કૃતિ-આપણી ઓળખ
स्पष्टीकरण:
ઉત્તર પ્રદેશમાં 2 થી 26 જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન યોજાયેલા ‘સંસ્કૃતિ ઉત્સવ’ની થીમ ‘ઉત્તર પ્રદેશ પર્વ: આપણી સંસ્કૃતિ-આપણી ઓળખ’ છે.
20. 2025માં વિશ્વનું પ્રથમ ઊર્જા સંચારણ ઉદ્યાન ક્યાં ઉદ્ઘાટન થયું?
a) હૈદરાબાદ
b) ચેન્નઈ
c) બેંગ્લોર
d) કોલકાતા
Answer: a) હૈદરાબાદ
स्पष्टीकरण:
બાબુજી વનમ, વિશ્વનું પ્રથમ ઊર્જા સંચારણ ઉદ્યાન, 2025માં તેલંગાણાના રાજ્યપાલ દ્વારા હૈદરાબાદમાં ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું.
21. 2025માં અસ્તાના, કઝાકસ્તાનમાં વિશ્વ બોક્સિંગ કપમાં કઈ ભારતીય મહિલા બોક્સરોએ સુવર્ણ ચંદ્રક જીત્યા?
a) સાક્ષી, જેસ્મિન, નૂપુર
b) સિમરનજીત કૌર, પૂજા રાણી, અનુપમા
c) મેરી કોમ, લવલીના બોરગોહેન, નિખત ઝરીન
d) લૈશરામ સરિતા દેવી, કવિતા ગોયત, સાવિત્રી બોરા
Answer: a) સાક્ષી, જેસ્મિન, નૂપુર
स्पष्टीकरण:
સાક્ષી, જેસ્મિન અને નૂપુરે 2025માં અસ્તાના, કઝાકસ્તાનમાં વિશ્વ બોક્સિંગ કપમાં સુવર્ણ ચંદ્રક જીત્યા.
22. “2025 રોડ અકસ્માત પીડિતો માટે કેશલેસ ટ્રીટમેન્ટ સ્કીમ” હેઠળ મહત્તમ સારવાર લાભ કેટલો છે?
a) 1 લાખ રૂપિયા
b) 1.5 લાખ રૂપિયા
c) 2 લાખ રૂપિયા
d) 2.5 લાખ રૂપિયા
Answer: b) 1.5 લાખ રૂપિયા
स्पष्टीकरण:
આ યોજના રોડ અકસ્માત પીડિતો માટે અકસ્માતની તારીખથી સાત દિવસ સુધી 1.5 લાખ રૂપિયા સુધીનો સારવાર લાભ આપે છે.
23. “2025 રોડ અકસ્માત પીડિતો માટે કેશલેસ ટ્રીટમેન્ટ સ્કીમ”નું રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલન કઈ સંસ્થા કરે છે?
a) નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી
b) આરોગ્ય મંત્રાલય
c) રાજ્ય રોડ સલામતી પરિષદ
d) ઇન્ડિયન રેડ ક્રોસ સોસાયટી
Answer: a) નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી
स्पष्टीकरण:
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી આ યોજનાનું રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલન કરે છે, જે પોલીસ, હોસ્પિટલો અને રાજ્ય એજન્સીઓ સાથે મળીને કામ કરે છે.
24. 2025માં મધ્ય પ્રદેશના કયા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં ગેરકાયદેસર ખાણકામના આરોપોની ખબર હતી?
a) કાન્હા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન
b) પેંચ રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન
c) બાંધવગઢ રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન
d) સતપુડા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન
Answer: c) બાંધવગઢ રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન
स्पष्टीकरण:
સુપ્રીમ કોર્ટે 2025માં મધ્ય પ્રદેશના બાંધવગઢ રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં ગેરકાયદેસર ખાણકામના આરોપોને નકારી કાઢ્યા.
25. 2025માં ઉદ્યમ સખી પોર્ટલ કઈ મંત્રાલયે લોન્ચ કર્યું?
a) વાણિજ્ય મંત્રાલય
b) નાણા મંત્રાલય
c) વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી મંત્રાલય
d) માઇક્રો, સ્મોલ એન્ડ મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝ મંત્રાલય
Answer: d) માઇક્રો, સ્મોલ એન્ડ મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝ મંત્રાલય
स्पष्टीकरण:
ઉદ્યમ સખી પોર્ટલ 2025માં માઇક્રો, સ્મોલ એન્ડ મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝ મંત્રાલયે મહિલા ઉદ્યોગપતિઓને ટેકો આપવા માટે લોન્ચ કર્યું.