Current Affairs in Gujarati 23rd August 2025 : Current GK
 
1. કયા બે રાજ્યોએ સૈન્ય-નાગરિક એકીકરણ પહેલ, એક્સરસાઇઝ સમન્વય શક્તિ 2025નું આયોજન કર્યું?
 
A) આસામ અને મણિપુર
B) ત્રિપુરા અને નાગાલેન્ડ
C) સિક્કિમ અને મેઘાલય
D) મિઝોરમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ
 
Answer: A) આસામ અને મણિપુર
 
स्पष्टीकरण: એક્સરસાઇઝ સમન્વય શક્તિ 2025 ની શરૂઆત આસામ અને મણિપુરમાં સૈન્ય-નાગરિક એકીકરણ અને સમન્વય વધારવા માટે કરવામાં આવી, જેમાં આપત્તિ પ્રતિસાદ અને પ્રાદેશિક સુરક્ષા માટે સંયુક્ત કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
 
2. દિદાયી જનજાતિની પ્રથમ સભ્ય ચંપા રાસપેડા, જેણે NEET પાસ કરી, તે કયા ભારતીય રાજ્યની છે?
 
A) રાજસ્થાન
B) ઓડિશા
C) ગુજરાત
D) કર્ણાટક
 
Answer: B) ઓડિશા
 
स्पष्टीकरण: દિદાયી જનજાતિ, જે ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથ (PVTG) છે, તેની ચંપા રાસપેડાએ 2025માં નેશનલ એલિજિબિલિટી કમ એન્ટ્રન્સ ટેસ્ટ (NEET) પાસ કરીને ઓડિશામાંથી નોંધપાત્ર સિદ્ધિ મેળવી. આ આદિવાસી શિક્ષણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે.
 
3. ઓગસ્ટ 2025માં ઉદ્ઘાટન થયેલી ભારતની સૌથી લાંબી માર્ગની વંદે ભારત એક્સપ્રેસ કયા બે શહેરો વચ્ચે ચાલે છે?
 
A) નવી દિલ્હી અને વારાણસી
B) નાગપુર (અજની) અને પુણે
C) હાવડા અને ન્યૂ જલપાઈગુડી
D) સિકંદરાબાદ અને વિશાખાપટ્ટનમ
 
Answer: B) નાગપુર (અજની) અને પુણે
 
स्पष्टीकरण: ઓગસ્ટ 2025માં ઉદ્ઘાટન થયેલી નાગપુર (અજની) અને પુણે વચ્ચેની વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ભારતની સૌથી લાંબી માર્ગની હાઈ-સ્પીડ ટ્રેન છે, જે મહારાષ્ટ્રમાં જોડાણ વધારે છે.
 
4. 2025માં એશિયન સર્ફિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં મેડલ જીતનાર પ્રથમ ભારતીય કોણ બન્યો?
 
A) રમેશ બુડિહાલ
B) કરણ મલ્હોત્રા
C) વરુણ પટેલ
D) અમન વર્મા
 
Answer: A) રમેશ બુડિહાલ
 
स्पष्टीकरण: રમેશ બુડિહાલે 2025માં એશિયન સર્ફિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં ભારતનો પ્રથમ મેડલ જીતીને ઇતિહાસ રચ્યો, જે દેશની જળ રમતોમાં વધતી પ્રગતિ દર્શાવે છે.
 
5. ઓગસ્ટ 2025માં ‘નારી અદાલત’ (વિમેન્સ કોર્ટ) પહેલ કયા રાજ્યમાં શરૂ કરવામાં આવી?
 
A) સિક્કિમ
B) ઉત્તરાખંડ
C) હિમાચલ પ્રદેશ
D) અરુણાચલ પ્રદેશ
 
Answer: A) સિક્કિમ
 
स्पष्टीकरण: ‘નારી અદાલત’ પહેલ, જે એક મહિલા-આગેવાનીવાળું સમુદાય ન્યાય મંચ છે, તે સિક્કિમમાં લિંગ-આધારિત મુદ્દાઓને સંબોધવા અને મહિલાઓ માટે સુલભ ન્યાય પ્રદાન કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી.
 
6. કાપડ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ‘હાટ ઓન વ્હીલ્સ’ પહેલનો મુખ્ય હેતુ શું છે?
 
A) કૃત્રિમ ફેબ્રિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું
B) પ્રમાણિક ભારતીય હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવું
C) કાપડ નિકાસ માટે સબસિડી પ્રદાન કરવી
D) વણકરોને આધુનિક તકનીકોની તાલીમ આપવી
 
Answer: B) પ્રમાણિક ભારતીય હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવું
 
स्पष्टीकरण: ‘હાટ ઓન વ્હીલ્સ’ પહેલનો હેતુ પ્રમાણિક ભારતીય હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોનું પ્રચાર અને માર્કેટિંગ કરવાનો છે, જે પરંપરાગત કાપડ ઉદ્યોગ અને કારીગરોની આજીવિકાને વધારે છે.
 
7. બેંકોને ઉચ્ચ જોખમવાળા મોબાઇલ નંબરો ઓળખવામાં મદદ કરવા માટે ફાઇનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર (FRI) કઈ સંસ્થાએ શરૂ કર્યું?
 
A) રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા
B) ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગની ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ
C) સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા
D) નાણાં મંત્રાલય
 
Answer: B) ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગની ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ
 
स्पष्टीकरण: ફાઇનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર (FRI), જે ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગની ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું, તે બેંકોને ઉચ્ચ જોખમવાળા મોબાઇલ નંબરો ઓળખીને નાણાકીય ગેરરીતિઓ રોકવામાં મદદ કરે છે.
 
8. ભારતીય નૌસેનાની ત્રીજી પરમાણુ-સંચાલિત બેલિસ્ટિક મિસાઇલ સબમરીન, INS અરિધમન, કયા વર્ગની છે?
 
A) અરિહંત વર્ગ
B) વિક્રાંત વર્ગ
C) કલવરી વર્ગ
D) સિંધુઘોષ વર્ગ
 
Answer: A) અરિહંત વર્ગ
 
स्पष्टीकरण: INS અરિધમન, જે 2025માં સામેલ થવાની છે, તે અરિહંત વર્ગની પરમાણુ-સંચાલિત બેલિસ્ટિક મિસાઇલ સબમરીનનો ભાગ છે, જે ભારતની નૌસેના સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરે છે.
 
9. પ્રથમ આસિયાન-ભારત ક્રૂઝ સંવાદ કયા ભારતીય શહેરમાં ઉદ્ઘાટન થયો?
 
A) મુંબઈ
B) ચેન્નઈ
C) કોચી
D) વિશાખાપટ્ટનમ
 
Answer: B) ચેન્નઈ
 
स्पष्टीकरण: ચેન્નઈએ 2025માં પ્રથમ આસિયાન-ભારત ક્રૂઝ સંવાદનું આયોજન કર્યું, જે સમુદ્રી સહયોગમાં એક મહત્વનું પગલું છે અને પ્રવાસન તથા વેપારને પ્રોત્સાહન આપે છે.
 
10. 2025માં શરૂ થયેલી ‘વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના’નો મુખ્ય હેતુ શું છે?
 
A) યુવાનોને મફત શિક્ષણ પૂરું પાડવું
B) પ્રથમ ખાનગી નોકરીમાં ₹15,000 ઓફર કરવું
C) કૃષિ લોનને સબસિડી આપવી
D) ગ્રામીણ ઉદ્યમશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવું
 
Answer: B) પ્રથમ ખાનગી નોકરીમાં ₹15,000 ઓફર કરવું
 
स्पष्टीकरण: ‘વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના’નો હેતુ પ્રથમ વખત ખાનગી ક્ષેત્રના કર્મચારીઓને ₹15,000ની ગ્રાન્ટ આપીને યુવા રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
 
11. ભારતે ઓગસ્ટ 2025માં અગ્નિ-5 મિસાઇલનું સફળ પરીક્ષણ ક્યાંથી કર્યું?
 
A) વ્હીલર આઇલેન્ડ, ઓડિશા
B) ચાંદીપુર, ઓડિશા
C) શ્રીહરિકોટા, આંધ્ર પ્રદેશ
D) પોખરણ, રાજસ્થાન
 
Answer: B) ચાંદીપુર, ઓડિશા
 
स्पष्टीकरण: અગ્નિ-5, જે MIRV ટેકનોલોજી સાથેની આંતરખંડીય બેલિસ્ટિક મિસાઇલ છે, તેનું પરીક્ષણ ચાંદીપુર, ઓડિશામાં ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જમાંથી કરવામાં આવ્યું, જે ભારતની અદ્યતન સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ દર્શાવે છે.
 
12. 2025માં આધાર-આધારિત ગ્રાહક ચકાસણી માટે સ્ટારલિંક સાથે કઈ સંસ્થાએ સહયોગ કર્યો?
 
A) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય
B) યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)
C) ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ
D) નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર
 
Answer: B) યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)
 
स्पष्टीकरण: UIDAIએ સ્ટારલિંક સાથે આધાર-આધારિત ગ્રાહક ચકાસણીને સક્ષમ કરવા માટે ભાગીદારી કરી, જે સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ ઓળખ પ્રમાણીકરણ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે.
 
13. ફિલ્મ “શેપ ઓફ મોમો” 2025માં કયા આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ માટે પસંદ કરવામાં આવી?
 
A) કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ
B) બુસાન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ
C) બર્લિન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ
D) વેનિસ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ
 
Answer: B) બુસાન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ
 
स्पष्टीकरण: “શેપ ઓફ મોમો” બુસાન આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (BIFF) 2025ના વિઝન વિભાગ માટે પસંદ કરવામાં આવી, જે ભારતીય સિનેમાની વૈશ્વિક પહોંચને દર્શાવે છે.
 
14. 2025માં કયા ભારતીય બંદરે 10 મિલિયન TEUs કાર્ગો હેન્ડલ કરવાનો માઇલસ્ટોન હાંસલ કર્યો?
 
A) મુંદ્રા પોર્ટ
B) જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA)
C) કાંડલા પોર્ટ
D) ચેન્નઈ પોર્ટ
 
Answer: B) જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA)
 
स्पष्टीकरण: JNPAએ 10 મિલિયન TEUs કાર્ગો હેન્ડલ કરીને નોંધપાત્ર માઇલસ્ટોન હાંસલ કર્યો, જે ભારતના અગ્રણી કન્ટેનર ટ્રાફિક બંદર તરીકે તેની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે.
 
15. કયા ત્રણ ભારતીય બંદરોને ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ પોર્ટ્સ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે?
 
A) મુંબઈ, ચેન્નઈ અને કોચી
B) કાંડલા, તૂતીકોરિન અને પારાદીપ
C) વિશાખાપટ્ટનમ, મેંગલોર અને હલ્દિયા
D) એન્નોર, દહેજ અને હજીરા
 
Answer: B) કાંડલા, તૂતીકોરિન અને પારાદીપ
 
स्पष्टीकरण: આ બંદરો ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદન અને નિકાસને ટેકો આપવા માટે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે ભારતના ટકાઉ ઊર્જા લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત છે.
 
16. 2025માં શરૂ થયેલી ભારત હવામાન આગાહી પ્રણાલી (BFS)નું સ્થાનિક રિઝોલ્યુશન શું છે?

A) 12 કિમી
B) 10 કિમી
C) 6 કિમી
D) 4 કિમી
 
Answer: C) 6 કિમી
 
स्पष्टीकरण: ભારત હવામાન આગાહી પ્રણાલી (BFS), 6 કિમીના સ્થાનિક રિઝોલ્યુશન સાથે, વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઉચ્ચ છે, જે ભારતની હવામાન આગાહી ક્ષમતાઓને વધારે છે.
 
17. મે 2025માં રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ મધુબની અને ગોંડ કલાકારો સાથે કયા કાર્યક્રમ હેઠળ મુલાકાત કરી?
 
A) કલા કુંભ
B) કલા ઉત્સવ – આર્ટિસ્ટ્સ-ઇન-રેસિડેન્સ
C) નેશનલ ટ્રાઇબલ આર્ટ કોન્ક્લેવ
D) ભારતીય કલા સંમેલન
 
Answer: B) કલા ઉત્સવ – આર્ટિસ્ટ્સ-ઇન-રેસિડેન્સ
 
स्पष्टीकरण: કલા ઉત્સવ – આર્ટિસ્ટ્સ-ઇન-રેસિડેન્સ કાર્યક્રમે રાષ્ટ્રપતિ અને મધુબની તથા ગોંડ કલામાં નિષ્ણાત કલાકારો વચ્ચેની મુલાકાતને સરળ બનાવી, જે ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસતને પ્રોત્સાહન આપે છે.
 
18. પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) 2.0 નો પ્રાથમિક હેતુ શું છે?
 
A) શહેરી નગરપાલિકાઓનું રેન્કિંગ કરવું
B) રાજ્ય સરકારની યોજનાઓનું નિરીક્ષણ કરવું
C) પંચાયતોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવી
D) ગ્રામ પંચાયતોના પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવું
 
Answer: D) ગ્રામ પંચાયતોના પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવું
 
स्पष्टीकरण: PAI 2.0, જે પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું, ગ્રામ પંચાયતોનું નવ થીમ્સ પર આધારિત મૂલ્યાંકન કરે છે, જે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત છે.
 
19. ભારતની પ્રથમ સબમરીન પ્રવાસન સુવિધા કયા સ્થાને શરૂ કરવામાં આવશે?
 
A) કોચી, કેરળ
B) પોર્ટ બ્લેર, અંડમાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
C) દ્વારકા, ગુજરાત
D) ગોવા
 
Answer: C) દ્વારકા, ગુજરાત
 
स्पष्टीकरण: દ્વારકા, ગુજરાત, ભારતની પ્રથમ સબમરીન પ્રવાસન સુવિધાનું આયોજન કરશે, જે અનન્ય પાણીની અંદરના અનુભવો પ્રદાન કરશે અને પ્રવાસનને વધારશે.
 
20. 2025માં શરૂ થયેલા આયુષ સુરક્ષા પોર્ટલનો પ્રાથમિક હેતુ શું છે?
 
A) આયુર્વેદિક પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવું
B) આયુષ ક્ષેત્રમાં ભ્રામક જાહેરાતોનું નિરીક્ષણ કરવું
C) ઓનલાઇન આયુષ પરામર્શ પૂરું પાડવું
D) મફત આયુષ દવાઓનું વિતરણ કરવું
 
Answer: B) આયુષ ક્ષેત્રમાં ભ્રામક જાહેરાતોનું નિરીક્ષણ કરવું
 
स्पष्टीकरण: આયુષ સુરક્ષા પોર્ટલ આયુષ ક્ષેત્રમાં ભ્રામક જાહેરાતો અને પ્રતિકૂળ દવા પ્રતિક્રિયાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે અને ગ્રાહક સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરે છે.
 
21. ગ્રેટ બેકયાર્ડ બર્ડ કાઉન્ટ (GBBC) 2025 દરમિયાન કયા રાજ્યે સૌથી વધુ પક્ષી પ્રજાતિઓની નોંધ કરી?
 
A) કેરળ
B) ઉત્તરાખંડ
C) પશ્ચિમ બંગાળ
D) આસામ
 
Answer: C) પશ્ચિમ બંગાળ
 
स्पष्टीकरण: પશ્ચિમ બંગાળે GBBC 2025 દરમિયાન પક્ષી પ્રજાતિઓની વિવિધતા માટે સૂચિમાં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું, જે તેની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાને દર્શાવે છે.
 
22. 100% શુદ્ધ ગેસી હાઇડ્રોજન માટે હાઇડ્રોજન ટ્રાન્સપોર્ટ પાઇપ વિકસાવનાર પ્રથમ ભારતીય કંપની કઈ બની?
 
A) JSW સ્ટીલ
B) ટાટા સ્ટીલ
C) SAIL
D) હિન્ડાલ્કો
 
Answer: B) ટાટા સ્ટીલ
 
स्पष्टीकरण: ટાટા સ્ટીલે 100% શુદ્ધ ગેસી હાઇડ્રોજનને હેન્ડલ કરવા સક્ષમ હાઇડ્રોજન ટ્રાન્સપોર્ટ પાઇપ વિકસાવી, જે લીલી ઊર્જા માળખા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
 
23. ઉત્તર પ્રદેશમાં કયા નદીના ખંડમાં 2025માં ડોલ્ફિનની સૌથી વધુ સાંદ્રતા નોંધાઈ?
 
A) ચંબલ નદીનો ભિંડ-પચનદા ખંડ
B) ગંગા નદીનો કાનપુર ખંડ
C) યમુના નદીનો અલ્હાબાદ ખંડ
D) ગંગા નદીનો વારાણસી ખંડ
 
Answer: A) ચંબલ નદીનો ભિંડ-પચનદા ખંડ
 
स्पष्टीकरण: ચંબલ નદીના ભિંડ-પચનદા ખંડમાં સૌથી વધુ ડોલ્ફિન સાંદ્રતા નોંધાઈ, જે સંરક્ષણ સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
 
24. ગગનયાન મિશન માટે નભચર તાલીમમાં ભારતને કયો દેશ મદદ કરી રહ્યો છે?
 
A) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
B) રશિયા
C) ફ્રાન્સ
D) જાપાન
 
Answer: B) રશિયા
 
स्पष्टीकरण: રશિયા ભારતના ગગનયાન મિશન માટે નભચર તાલીમ સમર્થન પૂરું પાડી રહ્યું છે, જે અવકાશ સંશોધનમાં તેની નિપુણતાનો લાભ લે છે.
 
25. 2025માં ઉદ્ઘાટન થયેલો ભારતનો સૌથી લાંબો કેબલ-સ્ટેયડ બ્રિજનું નામ શું છે?
 
A) દ્વારકા સેતુ
B) સુદર્શન સેતુ
C) બેટ દ્વારકા બ્રિજ
D) ઓખા સિગ્નેચર બ્રિજ
 
Answer: B) સુદર્શન સેતુ
 
स्पष्टीकरण: સુદર્શન સેતુ, ભારતનો સૌથી લાંબો કેબલ-સ્ટેયડ બ્રિજ, વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યો, જે ગુજરાતમાં ઓખા અને બેટ દ્વારકાને જોડે છે.