📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 23rd January 2026 : Current GK

On 23 Jan 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 23rd January 2026 : Current GK

1. ઉત્તર કિવુમાં 15 લોકોના મૃત્યુના હુમલાઓ સાથે જોડાયેલ આફ્રિકન વિદ્રોહી જૂથ કયું છે?  

A) બોકો હરામ  
B) એલાઇડ ડેમોક્રેટિક ફોર્સિસ  
C) અલ-શબાબ  
D) આઇએસઆઇએસ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
કોંગો ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિકમાં ADF (એડીએફ) હુમલાઓની અહેવાલો જાન્યુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં આવ્યા હતા.

2. જાન્યુઆરી 2026માં કેન્દ્રીય કેબિનેટે 2030-31 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપેલી યોજના કઈ છે?  

A) પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના  
B) અટલ પેન્શન યોજના (APY)  
C) આયુષ્માન ભારત  
D) પીએમ-કિસાન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે અટલ પેન્શન યોજના (APY) ને FY 2030-31 સુધી ચાલુ રાખવા, પ્રચાર પ્રવૃત્તિઓ માટે વિસ્તૃત ભંડોળ અને ગેપ ફંડિંગને મંજૂરી આપી. આ PFRDA દ્વારા સંચાલિત છે.

3. 21 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ કેન્દ્રીય કેબિનેટે SIDBIમાં કેટલી ઇક્વિટી ઇન્ફ્યુઝનને મંજૂરી આપી?  

A) ₹2,000 કરોડ  
B) ₹5,000 કરોડ  
C) ₹10,000 કરોડ  
D) ₹1,000 કરોડ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (SIDBI)માં ₹5,000 કરોડની ઇક્વિટી ઇન્ફ્યુઝન MSMEs માટે ક્રેડિટ વિસ્તાર માટે, જેનાથી FY28 સુધીમાં લગભગ 1.02 કરોડ યુનિટ્સને લાભ મળશે અને આશરે 1.12 કરોડ રોજગારી ઉત્પન્ન થશે.

4. 23 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ કયો તહેવાર પડે છે?  

A) દિવાળી  
B) બસંત પંચમી / વસંત પંચમી  
C) હોળી  
D) રાખી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
બસંત પંચમી (જેને વસંત પંચમી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે) 23 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ પડે છે, જે દેવી સરસ્વતીને સમર્પિત છે અને વસંત ઋતુના આગમનનું પ્રતીક છે.

5. તાજેતરની જાહેરાતો અનુસાર FY25થી FY28 સુધી વિત્તીય સહાય મેળવનાર MSMEsની સંખ્યામાં કેટલો વધારો અંદાજિત છે?  

A) 50 લાખથી 75 લાખ  
B) 76.26 લાખથી 1.02 કરોડ  
C) 1 કરોડથી 1.5 કરોડ  
D) 30 લાખથી 50 લાખ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
MSME વિત્તીય સહાય FY25માં 76.26 લાખથી વધીને FY28 સુધી 1.02 કરોડ થવાની અપેક્ષા છે, જેમાં 25.74 લાખ વધારાની યુનિટ્સ ઉમેરાશે અને 1.12 કરોડ રોજગારી ઉત્પન્ન થશે.

6. જાન્યુઆરી 2026માં વિદેશ કાર્યાલય પરામર્શના પાંચમા રાઉન્ડમાં ભારતે રક્ષા, ક્રિટિકલ મિનરલ્સ અને DPI જેવા ક્ષેત્રોમાં કયા દેશ સાથે સહયોગ વધાર્યો?  

A) નેપાળ  
B) નામિબિયા  
C) નાઇજીરિયા  
D) નોર્વે  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારત અને નામિબિયાએ 19-20 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ રક્ષા, ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, આરોગ્ય, કૃષિ અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો મજબૂત કરવા પર સંમતિ દર્શાવી.

7. 23 જાન્યુઆરીએ વૈશ્વિક સ્તરે કયો દિવસ ઉજવવામાં આવે છે?  

A) વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ  
B) રાષ્ટ્રીય હસ્તલેખન દિવસ  
C) આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ  
D) વિશ્વ જળ દિવસ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
23 જાન્યુઆરીએ નેશનલ હેન્ડરાઇટિંગ ડે તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, જે ડિજિટલ યુગમાં હસ્તલેખનનું મહત્વ પ્રોત્સાહન આપે છે.

8. જાન્યુઆરી 2026માં 86મું અખિલ ભારતીય અધ્યક્ષ અધિકારી પરિષદ કયા શહેરમાં યોજાયું?  

A) દિલ્હી  
B) લખનઉ  
C) મુંબઈ  
D) કોલકાતા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
પરિષદ લખનઉ, ઉત્તર પ્રદેશમાં યોજાઈ, જેમાં રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ જેવા ગણમાન્ય વ્યક્તિઓએ ભાગ લીધો.

9. તાજેતરના સમાચાર અનુસાર દિલ્હી સરકારના બેંકિંગ કાર્યોનું સંચાલન કઈ સંસ્થા કરશે?  

A) SBI  
B) RBI  
C) NABARD  
D) SIDBI  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI)ને દિલ્હી સરકારના બેંકિંગ કાર્યો સંભાળવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી.

10. તાજેતરમાં સમાચારમાં આવેલું મુના આઇલેન્ડ કયા દેશમાં આવેલું છે?  

A) ઇન્ડોનેશિયા  
B) જાપાન  
C) ચીન  
D) ફિલિપાઇન્સ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
મુના આઇલેન્ડ (ઇન્ડોનેશિયામાં) આ તારીખની આસપાસ કરન્ટ અફેર્સ ક્વિઝ અને સમાચારમાં આવ્યું.

11. સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના કયા અભિયાન હેઠળ શરૂ કરવામાં આવી હતી?  

A) બેટી બચાઓ બેટી પઢાઓ  
B) મેક ઇન ઇન્ડિયા  
C) ડિજિટલ ઇન્ડિયા  
D) સ્કિલ ઇન્ડિયા  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
આ બાળકી માટે બેટી બચાઓ બેટી પઢાઓ પહેલ હેઠળ મુખ્ય યોજના છે.

12. અબુ ધાબીને 2026ના કયા ઇન્ડેક્સમાં વિશ્વનું સૌથી સુરક્ષિત શહેર જાહેર કરવામાં આવ્યું?  

A) ગ્લોબલ પીસ ઇન્ડેક્સ  
B) નમ્બેઓ ગ્લોબલ સેફ્ટી ઇન્ડેક્સ  
C) મર્સર ક્વોલિટી ઓફ લિવિંગ  
D) ઇકોનોમિસ્ટ સેફ સિટીઝ ઇન્ડેક્સ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
અબુ ધાબીએ નમ્બેઓ ગ્લોબલ સેફ્ટી ઇન્ડેક્સ 2026માં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું.

13. તાજેતરના સમાચારમાં કયા પ્રાચીન ગ્રંથની 233 વર્ષ જૂની હસ્તપ્રત હાઇલાઇટ કરવામાં આવી?  

A) રામાયણ  
B) વાલ્મીકિ રામાયણ  
C) મહાભારત  
D) ભગવદ્ ગીતા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વાલ્મીકિ રામાયણની દુર્લભ 233 વર્ષ જૂની હસ્તપ્રત સુર્ખીઓમાં રહી.

14. ડ્રાફ્ટ નેશનલ ઇલેક્ટ્રિસિટી પોલિસી (NEP) 2026 કયા મંત્રાલય દ્વારા જારી કરવામાં આવી?  

A) નવીન અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય  
B) વીજળી મંત્રાલય  
C) કોલસા મંત્રાલય  
D) પર્યાવરણ મંત્રાલય  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વીજળી મંત્રાલયે ભારતના પાવર સેક્ટરને સુધારવા માટે ડ્રાફ્ટ જારી કર્યો.

15. 2026માં પરાક્રમ દિવસ ઉજવણી કયા વ્યક્તિત્વ પર કેન્દ્રિત છે?  

A) ભગત સિંહ  
B) નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ  
C) ચંદ્રશેખર આઝાદ  
D) રાણી લક્ષ્મીબાઈ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ નેતાજીની વિરાસતને સન્માન આપે છે, જેમાં 23-25 જાન્યુઆરી સુધી કાર્યક્રમો થાય છે.

16. MSME સમર્થન માટે ₹5,000 કરોડની ઇક્વિટી ઇન્ફ્યુઝનથી સીધી કઈ બેંક લાભાન્વિત થાય છે?  

A) RBI  
B) SIDBI  
C) NABARD  
D) EXIM બેંક  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
SIDBI ક્રેડિટ ઉપલબ્ધતા વધારીને અને રોજગારી નિર્માણમાં મદદ કરશે.

17. અટલ પેન્શન યોજના મુખ્યત્વે કયા જૂથ માટે લક્ષ્યાંકિત છે?  

A) સરકારી કર્મચારીઓ  
B) અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો  
C) કોર્પોરેટ અધિકારીઓ  
D) માત્ર ખેડૂતો  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
APY અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને પેન્શન સુરક્ષા પૂરી પાડે છે.

18. જાન્યુઆરી 2026ના લેખોમાં કયા આંતરરાષ્ટ્રીય જૂથના સમિટ માટે ગ્રીન એજન્ડા પર ચર્ચા થઈ?  

A) G20  
B) BRICS  
C) QUAD  
D) SCO  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
BRICS ભારત સમિટમાં ગ્રીન અને રેઝિલિયન્ટ પ્રાયોરિટીઝ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે.

19. સનડાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલે 2026માં તેની અંતિમ સીઝન કયા સ્થળે શરૂ કરી?  

A) લોસ એન્જલિસ  
B) પાર્ક સિટી, યુટાહ  
C) ન્યૂયોર્ક  
D) કાન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ પાર્ક સિટીમાં અંતિમ આવૃત્તિ હતી, તે પહેલાં સંભવિત સ્થળાંતર.

20. 23 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ ડ્રોન અને ગ્લાઇડ બોમ્બ હુમલાઓની અનેક ઘટનાઓ કયા દેશમાં નોંધાઈ?  

A) ઇઝરાયલ  
B) યુક્રેન  
C) સીરિયા  
D) યેમન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
રશિયા-યુક્રેન સંઘર્ષમાં ખાર્કિવ, ડનીપ્રો, ઝાપોરિઝિયા વગેરેમાં હુમલા થયા.

21. અમેરિકાની WHOમાંથી પાછી ખેંચાઈ ક્યારે અમલમાં આવે છે?  

A) 22 જાન્યુઆરી 2025  
B) 22 જાન્યુઆરી 2026  
C) 31 ડિસેમ્બર 2025  
D) 1 જાન્યુઆરી 2026  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ઔપચારિક પાછી ખેંચાઈ સૂચિત, એક વર્ષ પછી 22 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ અમલમાં.

22. વોશિંગ્ટન ડી.સી.માં દર વર્ષે જાન્યુઆરી 23ની આસપાસ કયો પ્રો-લાઇફ કાર્યક્રમ થાય છે?  

A) વુમન્સ માર્ચ  
B) માર્ચ ફોર લાઇફ  
C) ક્લાઇમેટ માર્ચ  
D) પ્રાઇડ પરેડ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
નેશનલ માર્ચ ફોર લાઇફ 23 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ રો વિ. વેડની વર્ષગાંઠ પર.

23. તાજેતરના કરન્ટ અફેર્સ ક્વિઝમાં કઈ નદીનો ઉલ્લેખ થયો?  

A) ગંગા  
B) સૌપર્ણિકા  
C) યમુના  
D) બ્રહ્મપુત્ર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સૌપર્ણિકા નદી (કર્ણાટકમાં) રોજિંદા ક્વિઝમાં આવી.

24. 2026માં ભારત-નામિબિયા સહયોગનું મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્ર કયું છે?  

A) અંતરિક્ષ અન્વેષણ  
B) ક્રિટિકલ મિનરલ્સ અને DPI  
C) માત્ર પર્યટન  
D) અણુ ઊર્જા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વાતચીતમાં રક્ષા, ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, આરોગ્ય, કૃષિ અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.

25. કરન્ટ અફેર્સ સેશન્સમાં 'ધ હિન્દુ'ના કયા વિશ્લેષણને ફીચર કરવામાં આવ્યું?  

A) નરેન્દ્ર મોદી  
B) ભુનેશ સર (ધ હિન્દુ સંપાદકીય પર)  
C) અમિત શાહ  
D) રાહુલ ગાંધી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભુનેશ સર પરીક્ષા તૈયારી માટે ધ હિન્દુનું રોજિંદું સંપાદકીય વિશ્લેષણ આપે છે.

RELATED POSTS