Current Affairs in Gujarati 23rd May 2026 : Current GK
1. વર્ષ 2026માં નવીનીકરણીય ઊર્જા વૃદ્ધિમાં કયું ભારતીય રાજ્ય સૌથી આગળ રહ્યું?
A) ગુજરાત
B) રાજસ્થાન
C) તમિલનાડુ
D) મહારાષ્ટ્ર
Answer: B) રાજસ્થાન
स्पष्टीकरण: રાજસ્થાનમાં સોલાર અને અન્ય નવીનીકરણીય ઊર્જા પ્રોજેક્ટોમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી.
2. મે 2026માં નવી વૈશ્વિક આર્થિક દૃષ્ટિ અહેવાલ કઈ સંસ્થાએ જાહેર કર્યો?
A) WHO
B) IMF
C) UNESCO
D) NATO
Answer: B) IMF
स्पष्टीकरण: આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં ભંડાર (IMF) એ સભ્ય દેશો માટે વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિનો સુધારેલ અંદાજ જાહેર કર્યો.
3. 2026માં AI આધારિત કૃષિ મોનીટરીંગ સિસ્ટમ કયા ભારતીય રાજ્યએ શરૂ કરી?
A) પંજાબ
B) ગુજરાત
C) કર્ણાટક
D) રાજસ્થાન
Answer: C) કર્ણાટક
स्पष्टीकरण: કર્ણાટકે ખેડૂતોની ઉત્પાદકતા વધારવા અને નુકસાન ઘટાડવા માટે AI આધારિત પાક મોનીટરીંગ સિસ્ટમ શરૂ કરી.
4. 2026નું ઇટાલિયન ઓપન પુરુષ સિંગલ્સ ખિતાબ કોને જીત્યો?
A) નોવાક જોકોવિચ
B) કાર્લોસ અલ્કારાઝ
C) જાનિક સિનર
D) ડેનિયલ મેડવેડેવ
Answer: B) કાર્લોસ અલ્કારાઝ
स्पष्टीकरण: કાર્લોસ અલ્કારાઝે ફાઇનલમાં શાનદાર પ્રદર્શન કરીને ઇટાલિયન ઓપન ખિતાબ જીત્યો.
5. 2026 G7 શિખર સંમેલનનું આયોજન કયા દેશમાં થયું?
A) ઇટાલી
B) જાપાન
C) કેનેડા
D) ફ્રાન્સ
Answer: C) કેનેડા
स्पष्टीकरण: કેનેડાએ G7 શિખર સંમેલનની યજમાની કરી, જેમાં વેપાર, હવામાન અને સુરક્ષા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ.
6. ISRO એ તાજેતરમાં કઈ પુનઃઉપયોગી લોન્ચ વાહન ટેકનોલોજીનું પરીક્ષણ કર્યું?
A) ક્રાયોજેનિક કેપ્સ્યુલ
B) સ્પેસ શટલ બૂસ્ટર
C) પુનઃઉપયોગી લેન્ડિંગ સિસ્ટમ
D) લૂનર રોવર એન્જિન
Answer: C) પુનઃઉપયોગી લેન્ડિંગ સિસ્ટમ
स्पष्टीकरण: ISRO એ ભવિષ્યના અવકાશ મિશનોનો ખર્ચ ઘટાડવા માટે પુનઃઉપયોગી લેન્ડિંગ ટેકનોલોજીનું સફળ પરીક્ષણ કર્યું.
7. સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2026 કાર્યક્રમ કયા ભારતીય શહેરમાં યોજાયો હતો?
A) મુંબઈ
B) બેંગલુરુ
C) નવી દિલ્હી
D) હૈદરાબાદ
Answer: C) નવી દિલ્હી
स्पष्टीकरण: સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2026નું આયોજન નવી દિલ્હીમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવ્યું.
8. 2026માં ભારતની સૌથી મૂલ્યવાન PSU બેંક કઈ બની?
A) પંજાબ નેશનલ બેંક
B) બેંક ઓફ બરોડા
C) SBI
D) કેનેરા બેંક
Answer: C) SBI
स्पष्टीकरण: સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાએ બજાર મૂલ્યના આધારે અગ્રણી જાહેર ક્ષેત્રની બેંક તરીકે પોતાનું સ્થાન જાળવી રાખ્યું.
9. 2026ની BRICS ચર્ચાઓમાં નવા સભ્ય તરીકે કયો દેશ જોડાયો?
A) થાઇલેન્ડ
B) નાઇજિરિયા
C) વિયેતનામ
D) ઇન્ડોનેશિયા
Answer: D) ઇન્ડોનેશિયા
स्पष्टीकरण: ઇન્ડોનેશિયાએ BRICS વિસ્તરણ ચર્ચાઓમાં મહત્વપૂર્ણ ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ભાગ લીધો.
10. ભારતની ડીપ ઓશન એક્સપ્લોરેશન યોજના કયા મિશન સાથે સંબંધિત છે?
A) સમુદ્રયાન
B) ગગનયાન
C) ચંદ્રયાન
D) આદિત્યયાન
Answer: A) સમુદ્રયાન
स्पष्टीकरण: સમુદ્રયાન ભારતનું મહત્વાકાંક્ષી ઊંડા સમુદ્ર સંશોધન મિશન છે.
11. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 માટે કઈ થીમ જાહેર કરવામાં આવી?
A) Yoga for Health
B) Yoga for Humanity
C) Yoga for Wellness
D) Yoga for One Earth
Answer: D) Yoga for One Earth
स्पष्टीकरण: આ થીમ યોગ દ્વારા ટકાઉ જીવનશૈલી અને સર્વાંગી આરોગ્ય પર કેન્દ્રિત છે.
12. IPL 2026માં ધમાકેદાર બેટિંગ માટે જસ્ટિન લેંગરે કયા યુવા ખેલાડીની પ્રશંસા કરી?
A) યશસ્વી જયસ્વાલ
B) વૈભવ સૂર્યવંશી
C) તિલક વર્મા
D) રિયાન પરાગ
Answer: B) વૈભવ સૂર્યવંશી
स्पष्टीकरण: યુવા બેટ્સમેન વૈભવ સૂર્યવંશીએ આક્રમક બેટિંગ અને શાનદાર પ્રદર્શનથી ક્રિકેટ નિષ્ણાતોને પ્રભાવિત કર્યા.
13. French Open 2026 પહેલા કઈ ટેનિસ ટુર્નામેન્ટ ખાસ ચર્ચામાં છે?
A) વિમ્બલ્ડન
B) ઓસ્ટ્રેલિયન ઓપન
C) ઇટાલિયન ઓપન
D) યુએસ ઓપન
Answer: C) ઇટાલિયન ઓપન
स्पष्टीकरण: ક્લે કોર્ટ પર ખેલાડીઓના ઉત્તમ પ્રદર્શનને કારણે ઇટાલિયન ઓપન 2026 ચર્ચાનું કેન્દ્ર બન્યું.
14. મે 2026માં દુનિયાની સૌથી મૂલ્યવાન ટેક કંપની કઈ બની?
A) Apple
B) Microsoft
C) Nvidia
D) Google
Answer: C) Nvidia
स्पष्टीकरण: AI ચિપ્સની વધતી માંગને કારણે Nvidiaનું માર્કેટ કેપિટલાઇઝેશન ઝડપથી વધ્યું.
15. 2026માં તાજેતરમાં કયા દેશમાં મોટો જ્વાળામુખી વિસ્ફોટ થયો?
A) ઇન્ડોનેશિયા
B) નેપાળ
C) શ્રીલંકા
D) ભૂટાન
Answer: A) ઇન્ડોનેશિયા
स्पष्टीकरण: Pacific Ring of Fire વિસ્તારમાં આવેલા ઇન્ડોનેશિયામાં જ્વાળામુખી પ્રવૃત્તિ જોવા મળી.
16. ભારતના પ્રથમ Quantum Valley પ્રોજેક્ટને કયા રાજ્યએ મંજૂરી આપી?
A) તેલંગાણા
B) મહારાષ્ટ્ર
C) તમિલનાડુ
D) કેરળ
Answer: A) તેલંગાણા
स्पष्टीकरण: તેલંગાણાએ અદ્યતન ટેકનોલોજી સંશોધન માટે Quantum Valley પહેલની જાહેરાત કરી.
17. Cannes Film Festival 2026 કયા દેશ સાથે સંબંધિત છે?
A) ઇટાલી
B) સ્પેન
C) ફ્રાન્સ
D) જર્મની
Answer: C) ફ્રાન્સ
स्पष्टीकरण: Cannes Film Festival દર વર્ષે ફ્રાન્સમાં યોજાય છે.
18. 2026માં ભારતનું પ્રથમ નેટ-ઝીરો ઉત્સર્જન એરપોર્ટ કયું બન્યું?
A) દિલ્હી એરપોર્ટ
B) બેંગલુરુ એરપોર્ટ
C) હૈદરાબાદ એરપોર્ટ
D) કોચી એરપોર્ટ
Answer: D) કોચી એરપોર્ટ
स्पष्टीकरण: કોચી એરપોર્ટએ ટકાઉ ઉડ્ડયન પહેલોમાં પોતાની આગેવાની જાળવી રાખી.
19. “AI for Good” વૈશ્વિક પહેલ કઈ સંસ્થાએ શરૂ કરી?
A) IMF
B) UNESCO
C) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
D) WTO
Answer: C) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
स्पष्टीकरण: સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ જવાબદાર AI વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે “AI for Good” પહેલ શરૂ કરી.
20. 2026 Archery World Cupમાં ભારતે કયું પદક જીત્યું?
A) કાંસ્ય
B) રજત
C) સુવર્ણ
D) કોઈ પદક નહીં
Answer: C) સુવર્ણ
स्पष्टीकरण: ભારતીય તીરંદાજોએ વર્લ્ડ કપ સ્પર્ધામાં ઉત્તમ પ્રદર્શન કર્યું.
21. “Blue Pacific Strategy” 2026માં કયા દેશે શરૂ કરી?
A) ચીન
B) ઓસ્ટ્રેલિયા
C) જાપાન
D) અમેરિકા
Answer: D) અમેરિકા
स्पष्टीकरण: અમેરિકાએ પ્રશાંત ટાપુ દેશો સાથે સહકાર વધારવા માટે આ રણનીતિ શરૂ કરી.
22. કયા ભારતીય રાજ્યએ તાજેતરમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે મફત બસ મુસાફરી યોજના શરૂ કરી?
A) હરિયાણા
B) ઉત્તર પ્રદેશ
C) મધ્ય પ્રદેશ
D) આસામ
Answer: D) આસામ
स्पष्टीकरण: આસામે વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે પરિવહન સુવિધાઓ સહિત અનેક કલ્યાણકારી યોજનાઓ શરૂ કરી.
23. Global Startup Ecosystem Report 2026માં ભારતનું સ્થાન શું હતું?
A) 2મું
B) 3રું
C) 4થું
D) 5મું
Answer: B) 3રું
स्पष्टीकरण: ભારતે વૈશ્વિક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં પોતાની મજબૂત સ્થિતિ જાળવી રાખી.
24. 2026માં ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે કયો નૌસેના અભ્યાસ યોજાયો?
A) વરુણા
B) માલાબાર
C) યુદ્ધ અભ્યાસ
D) ગરુડ
Answer: A) વરુણા
स्पष्टीकरण: વરુણા ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેનો દ્વિપક્ષીય નૌસેના અભ્યાસ છે.
25. 2026માં નવી હ્યુમનોઇડ AI રોબોટ કઈ કંપનીએ લોન્ચ કરી?
A) Tesla
B) Meta
C) IBM
D) Intel
Answer: A) Tesla
स्पष्टीकरण: Tesla એ અદ્યતન હ્યુમનોઇડ ટેકનોલોજી સાથે રોબોટિક્સ અને AI ક્ષેત્રમાં નવી પહેલ કરી.