Current Affairs in Gujarati 23th September 2025 : Current GK
1. 18 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ શરૂ થયેલી ‘રાષ્ટ્રીય ઈવી બેટરી રિસાયક્લિંગ નીતિ’નો ઉદ્દેશ 2030 સુધીમાં કેટલા ટકા ઈવી બેટરી રિસાયકલ કરવાનો છે?
a) 50%
b) 70%
c) 80%
d) 90%
Answer: b) 70%
स्पष्टीकरण: આ ઈવી બેટરી કચરાના ટકાઉ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
2. 21 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ શરૂ થયેલા ‘રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ઓળખ ફ્રેમવર્ક’નું સંચાલન કયું મંત્રાલય કરે છે?
a) ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
b) ગૃહ મંત્રાલય
c) નાણાં મંત્રાલય
d) વિદેશ મંત્રાલય
Answer: a) ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
स्पष्टीकरण: આ આધાર-આધારિત ડિજિટલ ઓળખ પ્રણાલીઓને વધારે છે.
3. 21 સપ્ટેમ્બરના રોજ ‘ગ્લોબલ જેન્ડર ગેપ રિપોર્ટ 2025’ કઈ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાએ જાહેર કર્યો, જેમાં ભારત 129મા સ્થાને છે?
a) વિશ્વ બેંક
b) આઈએમએફ
c) ડબ્લ્યુઈએફ
d) યુએનડીપી
Answer: c) ડબ્લ્યુઈએફ
स्पष्टीकरण: આ રિપોર્ટ વૈશ્વિક સ્તરે લિંગ સમાનતાની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરે છે.
4. 19 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ શરૂ થયેલી ‘રાષ્ટ્રીય મૃદા આરોગ્ય મિશન’ નીચેનામાંથી કયાને પ્રોત્સાહન આપે છે?
a) ઓર્ગેનિક ખેતી
b) માટી પરીક્ષણ
c) ટકાઉ ખેતી
d) ઉપરોક્ત બધા
Answer: d) ઉપરોક્ત બધા
स्पष्टीकरण: આનો ઉદ્દેશ માટીની ફળદ્રુપતા અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવાનો છે.
5. 21 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ શરૂ થયેલી ‘રાષ્ટ્રીય ડેટા ગવર્નન્સ નીતિ’નું નેતૃત્વ કઈ સંસ્થા કરે છે?
a) નીતિ આયોગ
b) મેઇટી
c) એનઆઈસી
d) ટ્રાઈ
Answer: b) મેઇટી
स्पष्टीकरण: આ ડેટા ગોપનીયતા અને ઉપયોગને નિયંત્રિત કરે છે.
6. 19 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ શરૂ થયેલી ‘રાષ્ટ્રીય પૂર વ્યવસ્થાપન યોજના’માં નીચેનામાંથી કયા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે?
a) પૂરની આગાહી
b) નદી ખોદકામ
c) સમુદાય જાગૃતિ
d) ઉપરોક્ત બધા
Answer: d) ઉપરોક્ત બધા
स्पष्टीकरण: આ પૂરની તૈયારી અને પ્રતિસાદને મજબૂત કરે છે.
7. 20 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ જાપાન સાથે ગ્રીન હાઈડ્રોજન પ્રોજેક્ટ્સ માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કરનાર ભારતીય PSU કઈ છે?
a) એચપીસીએલ
b) બીપીસીએલ
c) ગેલ
d) એનટીપીસી
Answer: d) એનટીપીસી
स्पष्टीकरण: આ MoU સ્વચ્છ ઉર્જા પહેલોને સમર્થન આપે છે.
8. 20 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ કઈ ભારતીય PSUએ જીઓથર્મલ ઉર્જા પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો?
a) ઓએનજીસી
b) એનટીપીસી
c) એનએચપીસી
d) ગેલ
Answer: a) ઓએનજીસી
स्पष्टीकरण: આ પ્રોજેક્ટ નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોની શોધ કરે છે.
9. 19 સપ્ટેમ્બરના રોજ શરૂ થયેલા ‘રાષ્ટ્રીય નાણાકીય સાક્ષરતા મિશન 2025’નો ઉદ્દેશ 2030 સુધીમાં કેટલા નાગરિકોને શિક્ષિત કરવાનો છે?
a) 5 કરોડ
b) 10 કરોડ
c) 15 કરોડ
d) 20 કરોડ
Answer: b) 10 કરોડ
स्पष्टीकरण: આ નાણાકીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
10. 21 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ‘ગ્લોબલ ક્લાઈમેટ ફાઈનાન્સ સમિટ’ માટે ભારતે કઈ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થા સાથે ભાગીદારી કરી?
a) આઈએમએફ
b) વિશ્વ બેંક
c) એડીબી
d) જીસીએફ
Answer: d) જીસીએફ
स्पष्टीकरण: આ સમિટ જળવાયુ કાર્યવાહી માટે નાણાં એકત્ર કરે છે.
11. સપ્ટેમ્બર 2025માં ભારતનું ખાનગી ક્ષેત્રનું કમ્પોઝિટ PMI કેટલે ઘટ્યું, જે ઓગસ્ટના ઉચ્ચ સ્તરથી થોડી મંદી દર્શાવે છે?
a) 65.0
b) 61.9
c) 59.2
d) 58.5
Answer: b) 61.9
स्पष्टीकरण: કમ્પોઝિટ PMI (ઉત્પાદન+સેવાઓ) ઓગસ્ટમાં ~63.2 થી સપ્ટેમ્બરમાં ~61.9 પર ઘટ્યું, જે હજુ પણ મજબૂત છે પરંતુ મંદી દર્શાવે છે.
12. સપ્ટેમ્બર 2025ના PMI ડેટા અનુસાર કયા ક્ષેત્રોમાં ધીમી વૃદ્ધિ જોવા મળી?
a) ફક્ત ઉત્પાદન
b) ફક્ત સેવાઓ
c) ઉત્પાદન અને સેવાઓ બંને
d) કોઈ નહીં, બંનેમાં વૃદ્ધિ થઈ
Answer: c) ઉત્પાદન અને સેવાઓ બંને
स्पष्टीकरण: PMIએ દર્શાવ્યું કે બંને ક્ષેત્રો હજુ પણ વિસ્તરી રહ્યા છે, પરંતુ ઓગસ્ટની સરખામણીએ તેમનો વૃદ્ધિ દર ઘટ્યો.
13. કઈ ભારતીય સરકારી સત્તાએ જાહેર કર્યું કે FY26ની બીજી અડધી સમયગાળા માટે તેની બજાર ઉધાર યોજના અપરિવર્તિત રહેશે?
a) આરબીઆઈ
b) નાણાં મંત્રાલય
c) મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર
d) યોજના આયોગ
Answer: c) મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર
स्पष्टीकरण: મુખ્ય આર્થિક સલાહકારે જણાવ્યું કે ઓક્ટોબર 2025-માર્ચ 2026 માટે ઉધાર યોજના 6.8 ટ્રિલિયન રૂપિયા પર અપરિવર્તિત રહેશે.
14. મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર અનુસાર FY26 માટે ભારતનું અંદાજિત નાણાકીય ખાધનું લક્ષ્ય શું છે?
a) 3.8%
b) 5.2%
c) 4.4%
d) 6.0%
Answer: c) 4.4%
स्पष्टीकरण: સરકારનો ઉદ્દેશ FY26 માટે 4.4% GDPની નાણાકીય ખાધનું લક્ષ્ય પૂરું કરવાનો છે.
15. અહેવાલ અનુસાર ઓગસ્ટ 2025માં ભારતની રિટેલ ફુગાવો કેટલો ટકા હતો?
a) 1.5%
b) 2.07%
c) 3.2%
d) 4.0%
Answer: b) 2.07%
स्पष्टीकरण: ફુગાવો નિયંત્રણમાં હતો; ઓગસ્ટ 2025માં રિટેલ ફુગાવો ~2.07% હતો.
16. ગુજરાતમાં તાજેતરના પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ કયું ગામ સંપૂર્ણપણે સૌર ઉર્જાથી સંચાલિત થયું?
a) મોધેરા
b) ધોરડો
c) સિદ્ધપુર
d) મસાલી
Answer: b) ધોરડો
स्पष्टीकरण: ધોરડો ગામને ગુજરાત પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ સંપૂર્ણપણે સૌર ઉર્જાથી સંચાલિત કરવામાં આવ્યું છે.
17. રાજસ્થાનના સરકારી કર્મચારીઓ દ્વારા બજેટના વચનોની માંગણી માટે મોટો વિરોધ ક્યારે થશે?
a) 23 સપ્ટેમ્બર 2025
b) 24 સપ્ટેમ્બર 2025
c) 25 સપ્ટેમ્બર 2025
d) 1 ઓક્ટોબર 2025
Answer: b) 24 સપ્ટેમ્બર 2025
स्पष्टीकरण: જયપુરમાં 24 સપ્ટેમ્બરે ઓલ-રાજસ્થાન સ્ટેટ એમ્પ્લોઈઝ જોઈન્ટ ફેડરેશન દ્વારા વિરોધની યોજના છે.
18. સાઉદી અરેબિયાએ 23 સપ્ટેમ્બર 2025ને કયા પ્રસંગ માટે સાર્વજનિક રજા જાહેર કરી?
a) ઈદ અલ-અદહા
b) રાષ્ટ્રીય દિવસ
c) રિયાધની સ્થાપના
d) નવું વર્ષ
Answer: b) રાષ્ટ્રીય દિવસ
स्पष्टीकरण: સાઉદી અરેબિયાએ 23 સપ્ટેમ્બરને રાષ્ટ્રીય દિવસ (95મો) તરીકે જાહેર કર્યો, જે રાજ્યના એકીકરણનું પ્રતીક છે.
19. 23 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ દિવસ માટેની થીમ શું હતી?
a) આરોગ્ય અને પોષણ માટે આયુર્વેદ
b) પર્યાવરણ માટે આયુર્વેદ
c) લોકો અને ગ્રહ માટે આયુર્વેદ
d) આયુર્વેદ: વિજ્ઞાન અને પરંપરા
Answer: c) લોકો અને ગ્રહ માટે આયુર્વેદ
स्पष्टीकरण: રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ દિવસની થીમ લોકોના આરોગ્ય અને ગ્રહની ભલાઈ પર કેન્દ્રિત હતી.
20. હૈદરાબાદમાં HYDRAAએ અતિક્રમણ પર તાજેતરની કાર્યવાહી હેઠળ કેટલી જમીન પુનઃપ્રાપ્ત કરી?
a) 50 એકર
b) 300 એકર
c) 923 એકર
d) 1,200 એકર
Answer: c) 923 એકર
स्पष्टीकरण: હૈદરાબાદ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ એન્ડ એસેટ પ્રોટેક્શન એજન્સી (HYDRAA)એ તળાવો, નાળા અને સાર્વજનિક જમીનની સુરક્ષા માટે 923 એકર સરકારી જમીન પુનઃપ્રાપ્ત કરી.
21. તાજેતરના CPCB રિપોર્ટ અનુસાર, ભારતના સૌથી પ્રદૂષિત નદીના ખંડો કયા વિસ્તારમાં છે?
a) દિલ્હી એનસીઆર
b) આસામ
c) ગુજરાત
d) મુંબઈ મેટ્રોપોલિટન વિસ્તાર
Answer: d) મુંબઈ મેટ્રોપોલિટન વિસ્તાર
स्पष्टीकरण: CPCB રિપોર્ટ અનુસાર, મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ પ્રદૂષિત નદીના ખંડો છે, જેમાંથી ઘણા મુંબઈ મેટ્રોપોલિટન વિસ્તારમાં છે, જેમ કે મીઠી, દહિસર વગેરે.
22. રાષ્ટ્રીય ગ્રીન ટ્રિબ્યુનલે ગુરુગ્રામમાં બંધવાડી લેન્ડફિલ માટે શું આદેશ આપ્યો?
a) લેન્ડફિલ બંધ કરવું
b) કચરાનું તાત્કાલિક સ્થળાંતર
c) ઝેરી લીચેટની તપાસ
d) નવા સંચાલન સ્ટાફની નિમણૂક
Answer: c) ઝેરી લીચેટની તપાસ
स्पष्टीकरण: NGTએ લેન્ડફિલમાંથી ઝેરી લીચેટ ખેતરોમાં રિસાઈ રહ્યું હોવાના દાવાઓની તપાસનો આદેશ આપ્યો; ચાર અઠવાડિયામાં અનુપાલન અહેવાલ રજૂ કરવો.
23. હિમાચલ પ્રદેશ હાઈકોર્ટે શિવાલિક રેન્જના સંદર્ભમાં શું નિર્દેશ આપ્યો?
a) ખનન પર પ્રતિબંધ
b) નવું બાંધકામ નહીં
c) ચેક ડેમ માટે નીતિ બનાવો
d) સ્થાનિક લોકો દ્વારા જ વૃક્ષોનું વાવેતર
Answer: c) ચેક ડેમ માટે નીતિ બનાવો
स्पष्टीकरण: HP હાઈકોર્ટે જળ સંરક્ષણ, અપવાહ નિયંત્રણ અને ઇકોસિસ્ટમ સમર્થન માટે શિવાલિકમાં ચેક ડેમ બનાવવા માટે નીતિ ઘડવા રાજ્ય સરકારને કહ્યું.
24. વર્તમાન ફુગાવો અને વિકાસના વલણોને જોતાં RBIના અર્થશાસ્ત્રીઓ કયો અભિગમ અપનાવી રહ્યા છે?
a) ટૂંક સમયમાં વ્યાજ દરોમાં વધારાની માંગ
b) દર ફેરફારો પર વિરામ
c) દરોમાં મોટો ઘટાડો
d) ફ્લોટિંગ દર નીતિ
Answer: b) દર ફેરફારો પર વિરામ
स्पष्टीकरण: ફુગાવો ઘટતો હોવા અને વિકાસ મજબૂત રહેવાથી, ઘણા અર્થશાસ્ત્રીઓ સૂચવે છે કે RBIએ હવે દર સમાયોજન રોકવું જોઈએ.
25. પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં મદદ માટે દિલ્હીમાં સિરસા દ્વારા કઈ પર્યાવરણીય સમસ્યાનો અભ્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે?
a) કારમાં એર ફિલ્ટર
b) મેન્ગ્રોવનું વાવેતર
c) “સ્મોગ-ઈટિંગ” ફોટોકેટાલિટીક કોટિંગ્સ
d) ફક્ત રાત્રે મીણબત્તી લેમ્પ
Answer: c) “સ્મોગ-ઈટિંગ” ફોટોકેટાલિટીક કોટિંગ્સ
स्पष्टीकरण: સિરસાએ પર્યાવરણ વિભાગને સાર્વજનિક સપાટીઓ માટે આ કોટિંગ્સનું પરીક્ષણ કરવા જણાવ્યું છે જેથી NO₂ જેવા પ્રદૂષકોને પ્રકાશનો ઉપયોગ કરીને તોડી શકાય.