📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 24th June 2026 : Current GK

On 24 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 24th  June 2026 : Current GK

1. જૂન 2026 માં, પેટ્રોલિયમ અને નેચરલ ગેસ મંત્રાલયે ભારતની પ્રથમ પ્રાઈવેટ સેક્ટર હાઈબ્રિડ 2G ઈથેનોલ બાયોરિફાઈનરી માટે 150 કરોડ રૂપિયાની સહાય મંજૂર કરી. તે ક્યાં સ્થિત છે?  

A) ગુજરાત  
B) ઉત્તર પ્રદેશ (વેવ શુગર, ધનૌરા)  
C) મહારાષ્ટ્ર  
D) પંજાબ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ઉત્તર પ્રદેશના ધનૌરા ખાતેનો આ પ્રોજેક્ટ પ્રધાનમંત્રી જી-વન યોજના હેઠળ કૃષિ અવશેષોમાંથી 2G ઈથેનોલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપશે, જે ઈથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમને મજબૂત કરશે અને ભૂસું સળગાવવાની સમસ્યા ઘટાડશે.

2. કઈ સંસ્થાએ જૂન 2026 માં તેના 23જા સ્થાપના દિવસે 4 ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (IX પોર્ટલ, myIRINN, .IN ઓક્શન પોર્ટલ, AI-સક્ષમ WHOIS) લોન્ચ કર્યા?  

A) TRAI  
B) NIXI (નેશનલ ઈન્ટરનેટ એક્સચેન્જ ઓફ ઈન્ડિયા)  
C) NIC  
D) MeitY  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
MeitY હેઠળની NIXIએ ભારતની ઈન્ટરનેટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, ડોમેન મેનેજમેન્ટ સુધારવા અને સાયબર સુરક્ષા તેમજ પહોંચ વધારવા માટે આ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યા.

3. કેન્દ્રીય મંત્રી નિર્મલા સીતારમણે જૂન 2026 માં ઉત્તર-પૂર્વ ભારતની સૌથી મોટી ઓર્ગેનિક મસાલા પ્રોસેસિંગ યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કયા રાજ્યમાં કર્યું?  

A) આસામ  
B) મેઘાલય (ભોઈરિમ્બોંગ)  
C) સિક્કિમ  
D) ત્રિપુરા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
મેઘાલયના ભોઈરિમ્બોંગ ખાતે MOVCD-NER હેઠળ સ્થાપિત આ યુનિટ NPOP અને EU સર્ટિફિકેશન સાથે ઓર્ગેનિક ખેડૂતોને સમર્થન આપશે, નિકાસ વધારશે અને ઉત્તર-પૂર્વની ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરશે.

4. ભારતીય સેના જૂન 2026 માં મોંગોલિયામાં કયા બહુપક્ષીય અભ્યાસના 23જા આવૃત્તિમાં ભાગ લઈ રહી છે?  

A) યુદ્ધ અભ્યાસ  
B) ખાન ક્વેસ્ટ  
C) મિત્ર શક્તિ  
D) ગરુડ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ઉલાનબાતરમાં ખાન ક્વેસ્ટ (20 જૂન – 3 જુલાઈ 2026) શાંતિ સંચાલન કાર્યો પર કેન્દ્રિત છે. ભારતે આંતર-સંચાલન ક્ષમતા વધારવા માટે 40 સભ્યોની ટુકડી મોકલી છે.

5. જૂન 2026 માં, RBIએ KCC નિયમોમાં સુધારો કરીને કૃષિ લોન માટે કેટલી રકમ સુધી કોલેટરલ માફ કર્યું?  

A) 1 લાખ રૂપિયા  
B) 2 લાખ રૂપિયા  
C) 3 લાખ રૂપિયા  
D) 5 લાખ રૂપિયા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ સુધારો વ્યાવસાયિક બેંકો, RRBs અને સહકારી બેંકોને લાગુ પડશે. નવી લોન જાન્યુઆરી 2027થી આપવામાં આવશે, જેથી નાના ખેડૂતોને ક્રેડિટ પહોંચ સરળ બને.

6. Zerodha Fund Houseએ ભારતના પ્રથમ લાઈફસાઈકલ મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સ કયા વર્ષો માટે લોન્ચ કર્યા?  

A) 2030 & 2035  
B) 2036 & 2041  
C) 2040 & 2050  
D) 2028 & 2032  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ ટાર્ગેટ-ડેટ ફંડ્સ રોકાણકારની નિવૃત્તિ સમયરેખા અનુસાર સ્વયંસ્ફુરિત રીતે એસેટ અલોકેશન સમાયોજિત કરે છે, જે લાંબા ગાળાની સંપત્તિ નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપે છે.

7. ઉદ્ઘાટન ભારતીય એથ્લેટિક્સ અવોર્ડ્સ 2025માં બેસ્ટ પુરુષ અને મહિલા એથ્લીટ કોને જાહેર કરવામાં આવ્યા?  

A) અવિનાશ સાબલે & જ્યોતિ યરરાજી  
B) નીરજ ચોપડા & પારુલ ચૌધરી  
C) કિશોર જેના & અન્નુ રાણી  
D) મુરલી શ્રીશંકર & શૈલી સિંહ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ડો. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા આ અવોર્ડ્સમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે રોકડ ઇનામ પણ આપવામાં આવ્યા.

8. તુષાર મહેતાની ભારતના સોલિસિટર જનરલ તરીકે કઈ તારીખથી એક વધુ કાર્યકાળ માટે ફરી નિમણૂક કરવામાં આવી?  

A) 1 જુલાઈ 2026  
B) 15 ઑગસ્ટ 2026  
C) ઑક્ટોબર 2026  
D) જાન્યુઆરી 2027  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
સૌથી લાંબા સમય સુધી સેવા આપનારા SGsમાંના એક, તેમની ફરી નિમણૂક ભારત સરકારના કાનૂની પ્રતિનિધિત્વમાં સાતત્ય જાળવશે.

9. વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ 21 જૂન 2026ના રોજ ત્રણ સ્વદેશી નૌસેના પ્લેટફોર્મ—INS દૂનાગિરી, INS સંશોધક અને INS અગ્રય—નું કમિશન કયા શહેરમાં કર્યું?  

A) મુંબઈ  
B) કોલકાતા  
C) વિશાખાપટ્ટનમ  
D) કોચી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ, કોલકાતા (GRSE દ્વારા ઉચ્ચ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે બનેલું) ખાતે કમિશન કરવામાં આવ્યું, જે રક્ષા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારતને વેગ આપશે.

10. ભારતીય મહિલા હોકી ટીમે FIH વુમેન્સ નેશન્સ કપ 2025–26નું ખિતાબ કઈ ટીમને ફાઈનલમાં હરાવીને જીત્યું?  

A) ઑસ્ટ્રેલિયા  
B) ન્યુઝીલેન્ડ  
C) ઈંગ્લેન્ડ  
D) નેધરલેન્ડ્સ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારતે યજમાન ન્યુઝીલેન્ડને ફાઈનલમાં 2-0થી હરાવ્યું (ઑકલેન્ડ, જૂન 2026), જેથી પ્રો લીગ 2026–27માં પ્રમોશન મળ્યું.

11. ખીર ભવાની મેળો કયા સાથે સંકળાયેલો છે:  

A) કાશ્મીર  
B) પંજાબ  
C) રાજસ્થાન  
D) ગુજરાત  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
કાશ્મીરના ખીર ભવાની મંદિરમાં આ મુખ્ય હિંદુ તહેવાર છે.

12. એન્ટી-ડિફેક્શન કાયદો કયા સંવિધાનિક સુધારા દ્વારા લાગુ કરવામાં આવ્યો?  

A) 42જો  
B) 52જો  
C) 61જો  
D) 73જો  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
52જા સુધારા (1985) દ્વારા દસમી અનુસૂચિ ઉમેરીને રાજકીય પક્ષાંતરને રોકવામાં આવ્યું અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી.

13. 21 જૂનના રોજ વિશ્વ હાઈડ્રોગ્રાફી દિવસ તરીકે કયો દિવસ ઉજવવામાં આવે છે?  

A) વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ  
B) વિશ્વ હાઈડ્રોગ્રાફી દિવસ  
C) આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ  
D) વિશ્વ શરણાર્થી દિવસ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
થીમ સમુદ્રી સુરક્ષા માટે ઓશન ડેટા શેરિંગ પર કેન્દ્રિત છે.

14. જૂન 2026માં લીડ બેંક સ્કીમ સુધારાઓ અંતર્ગત દરેક જિલ્લા માટે શું નિમણૂક કરવાનું નિર્દેશ છે?  

A) વિશેષ રીતે લીડ ડિસ્ટ્રિક્ટ મેનેજર (LDM)  
B) માત્ર NABARD અધિકારી  
C) રાજ્ય વિત્ત મંત્રી  
D) ગ્રામ પ્રધાન  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
આનાથી જિલ્લા સ્તરીય ક્રેડિટ આયોજન અને વિત્તીય સમાવેશ મજબૂત થશે.

15. પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઈન્ડેક્સ (PAI) LSDG થીમ્સની કેટલી સંખ્યા પર પ્રદર્શન મૂલ્યાંકન કરે છે?  

A) 5  
B) 9  
C) 12  
D) 17  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
PAI પંચાયતોનું મૂલ્યાંકન લોકલાઈઝ્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (LSDGs)ની 9 થીમ્સ પર કરે છે.

16. SVAMITVA યોજના હેઠળ આશરે કેટલા પ્રોપર્ટી કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે?  

A) 1 કરોડ  
B) 3.18 કરોડ  
C) 5 કરોડ  
D) 10 લાખ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને SVAMITVA ગ્રામીણ પ્રોપર્ટી કાર્ડ (રેકોર્ડ ઓફ રાઈટ્સ) પૂરા પાડે છે, જેથી વિવાદો ઘટશે અને ક્રેડિટ સુવિધા વધશે.

17. 73જા સંવિધાનિક સુધારા દ્વારા સંવિધાનમાં કયો ભાગ ઉમેરવામાં આવ્યો?  

A) ભાગ IX (પંચાયતો)  
B) ભાગ IXA (નગરપાલિકાઓ)  
C) ભાગ X  
D) ભાગ XI  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
આથી ત્રિસ્તરીય માળખા સાથે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને સંવિધાનિક માન્યતા મળી.

18. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 થીમ:  

A) યોગ ફોર વેલનેસ  
B) યોગ ફોર હેલ્ધી એજિંગ  
C) યોગ એટ હોમ  
D) યોગ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વડાપ્રધાન મોદીના નેતૃત્વમાં આયોજિત કાર્યક્રમોમાં યોગની સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ અને વેલનેસમાં ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.

19. મોમ્બાસા ઘોષણા સાથે સંબંધિત છે:  

A) આબોહવા પરિવર્તન  
B) મત્સ્ય પાલન પારદર્શિતા અને અનધિકૃત માછલી પકડવી  
C) વેપાર કરાર  
D) અંતરિક્ષ સહયોગ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આફ્રિકી અને હિંદ મહાસાગર દેશો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી, IUU માછલી પકડવાને રોકવા અને ટકાઉ મત્સ્ય પાલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે.

20. ગરુડાસ્ત્ર એક સ્વદેશી છે:  

A) મિસાઈલ  
B) 120mm વાહન-માઉન્ટેડ મોર્ટાર સિસ્ટમ  
C) ડ્રોન  
D) ટેન્ક  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
úપલક્ષ્ય સફળ પરીક્ષણ; આ તોપખાનાની ક્ષમતાને ચોકસાઈ અને ગતિશીલતા સાથે વધારે છે.

21. 16મા વિત્ત આયોગે ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને 15મા કરતાં ગ્રાન્ટ્સમાં કેટલા ટકા વધારાની ભલામણ કરી?  

A) 50%  
B) 84%  
C) 100%  
D) 120%  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ અને જમીની સ્તરના વિકાસને મજબૂત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ વધારો.

22. NIXIનું .IN ઓક્શન પોર્ટલ ક્યારે લોન્ચ થયું?  

A) 19 જૂન 2026  
B) 1 જૂન 2026  
C) 15 મે 2026  
D) 1 જુલાઈ 2026  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
NIXIના સ્થાપના દિવસે ડિજિટલ પહેલોનો ભાગ.

23. PNBએ Zaggle સાથે પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ ટ્વિન ક્રેડિટ કાર્ડ Visa અને કયા પર પાર્ટનરશિપ કરી?  

A) Mastercard  
B) RuPay  
C) Amex  
D) Diners  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ટકાઉ બેંકિંગ અને ડિજિટલ પેમેન્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપે છે.

24. સંવિધાનનો અનુચ્છેદ 243K સાથે સંબંધિત છે:  

A) રાજ્ય વિત્ત આયોગ  
B) પંચાયતો માટે રાજ્ય ચૂંટણી આયોગ  
C) આરક્ષણ  
D) પંચાયતોનો કાર્યકાળ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ પંચાયત ચૂંટણીઓ યોજવા માટે રાજ્ય ચૂંટણી આયોગની વ્યવસ્થા કરે છે.

25. બાયો-ચાર ખેતીના ધુમાડાને બદલવાના સંદર્ભમાં ઉજાગર કરવામાં આવ્યું છે:  

A) ખાતર (‘બ્લેક ગોલ્ડ’)  
B) બાયોફ્યુઅલ  
C) પ્લાસ્ટિક  
D) દવા  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
પાકના અવશેષોને માટી સુધારકમાં રૂપાંતરિત કરે છે, પ્રદૂષણ ઘટાડે છે અને ઉપજાઉપણ વધારે છે.

RELATED POSTS