📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 24th January 2026 : Current GK

On 24 Jan 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 24th January 2026 : Current GK

1. રાષ્ટ્રીય બાળકી દિવસ દર વર્ષે કયા તારીખે ઉજવવામાં આવે છે?  

A) ૨૨ જાન્યુઆરી  
B) ૨૩ જાન્યુઆરી  
C) ૨૪ જાન્યુઆરી  
D) ૨૫ જાન્યુઆરી  

Answer: C) ૨૪ જાન્યુઆરી  

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રીય બાળકી દિવસ ભારતમાં દર વર્ષે ૨૪ જાન્યુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે જેથી બાળકીઓના શિક્ષણ, આરોગ્ય અને અધિકારોના મહત્વ વિશે જાગૃતિ ફેલાવી શકાય અને લિંગ અસમાનતા દૂર કરી શકાય.

2. ઇજનેરી નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદ ઓફ ઇન્ડિયા (EEPC India) કયા મંત્રાલય દ્વારા પ્રાયોજિત છે?  

A) નાણાં મંત્રાલય  
B) વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય  
C) વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય (ખાસ કરીને વાણિજ્ય વિભાગ હેઠળ)  
D) MSME મંત્રાલય  

Answer: C) વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય  

स्पष्टीकरण:
EEPC India ઇજનેરી નિકાસ માટેની ટોચની સંસ્થા છે અને ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા પ્રાયોજિત છે.

3. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના (SSY) ની શરૂઆતથી કેટલા વર્ષ પૂર્ણ થયા?  

A) ૧૦ વર્ષ  
B) ૧૧ વર્ષ  
C) ૧૨ વર્ષ  
D) ૯ વર્ષ  

Answer: B) ૧૧ વર્ષ  

स्पष्टीकरण:
સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના ૨૨ જાન્યુઆરી ૨૦૧૫ના રોજ શરૂ થઈ હતી અને ૨૨ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ સુધીમાં તે ૧૧ વર્ષ પૂર્ણ કરી ચૂકી છે, જે બાળકીઓની બચત અને શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે.

4. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ની આસપાસ કયા રાજ્યે ખાનગી અવકાશ ક્ષેત્રમાં મોટું પગલું ભરતાં નીતિઓ કે પહેલની જાહેરાત કરી?  

A) કર્ણાટક  
B) ગુજરાત  
C) આંધ્ર પ્રદેશ  
D) મહારાષ્ટ્ર  

Answer: B) ગુજરાત  

स्पष्टीकरण:
ગુજરાતે ખાનગી અવકાશ પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં અગ્રેસર રહ્યું અને અવકાશ તકનીક તેમજ ઉદ્યોગ સહભાગિતા પર ભાર મૂક્યો.

5. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં RBIએ FEMA નિયમોમાં કયા ક્ષેત્ર સંબંધિત અપડેટ કર્યા?  

A) વિદેશી સીધું રોકાણ  
B) નિકાસ અને આયાત વ્યવહારો  
C) ક્રિપ્ટોકરન્સી  
D) સોનાની આયાત  

Answer: B) નિકાસ અને આયાત વ્યવહારો  

स्पष्टीकरण:
RBIએ વિદેશી વિનિમય વ્યવસ્થાપન અધિનિયમ (FEMA) માર્ગદર્શિકાઓ અપડેટ કરી જેથી નિકાસ-આયાત કામગીરી સરળ અને સ્પષ્ટ બને.

6. જાન્યુઆરીમાં જાહેર થયેલા ગણતંત્ર દિવસ ૨૦૨૬ પુરસ્કાર યાદીમાં જાહેર કાર્ય ક્ષેત્રમાં પદ્મ વિભૂષણ કોને આપવામાં આવ્યો?  

A) રતન ટાટા (મરણોત્તર)  
B) એમ. વેંકૈયા નાયડુ  
C) સુધા મૂર્તિ  
D) અઝીમ પ્રેમજી  

Answer: B) એમ. વેંકૈયા નાયડુ  

स्पष्टीकरण:
પૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ એમ. વેંકૈયા નાયડુને જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં જાહેર થયેલા પદ્મ વિભૂષણથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા, જાહેર સેવા અને રાજકારણમાં યોગદાન માટે.

7. ઈ.ઈ.પી.સી. ઇન્ડિયા મુખ્યત્વે કયા ક્ષેત્રની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે?  

A) ટેક્સટાઈલ  
B) ઇજનેરી માલ  
C) ફાર્માસ્યુટિકલ્સ  
D) ખેતી  

Answer:B) ઇજનેરી માલ  

स्पष्टीकरण:
EEPC India ઇજનેરી ઉત્પાદનો અને સેવાઓની વૈશ્વિક નિકાસ વધારવા માટે સમર્પિત છે.

8. ૨૪ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ રાષ્ટ્રીય બાળકી દિવસના ઉજવણી સાથે કઈ પર્યાવરણીય પહેલને વૈશ્વિક ધ્યાન મળ્યું?  

A) આંતરરાષ્ટ્રીય સોલર એલાયન્સનો વિસ્તાર  
B) BBBP હેઠળ “ગ્રીન સ્કૂલ્સ ફોર ગર્લ્સ” અભિયાન  
C) LiFE ચળવળની શરૂઆત  
D) ૨૦૭૦ સુધીમાં નેટ ઝીરો પ્રતિજ્ઞા  

Answer:B) “ગ્રીન સ્કૂલ્સ ફોર ગર્લ્સ” અભિયાન  

स्पष्टीकरण:
અનેક રાજ્યોએ રાષ્ટ્રીય બાળકી દિવસ ૨૦૨૬ના કાર્યક્રમોને બાળકીઓ માટે પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ શાળા પહેલ (દા.ત. સોલર શાળાઓ, કચરા વ્યવસ્થાપન) સાથે જોડ્યા, લિંગ સમાનતા અને આબોહવા કાર્યવાહીને એકીકૃત કરી.

9. ૨૪ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ની આસપાસ વર્તમાન બાબતોમાં ઇજનેરી નિકાસ સાથે સંકળાયેલી કઈ સંસ્થા/પરિષદ હાઈલાઈટ થઈ?  

A) એફ.આઈ.ઈ.ઓ.
B) ઈ.ઈ.પી.સી. ઇન્ડિયા
C) સી.આઈ.આઈ.
D) એ.એસ.એસ.ઓ.સી.એચ.એ.એમ.
  
Answer:B) ઈ.ઈ.પી.સી. ઇન્ડિયા  

स्पष्टीकरण:
ઈ.ઈ.પી.સી. ઇન્ડિયા નિકાસ સંબંધિત સમાચાર અને નીતિ ચર્ચાઓમાં વારંવાર મુખ્ય રહે છે.

10. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ની આસપાસ સમાચારોમાં આબોહવા સંબંધિત વૈશ્વિક ચિંતા શું હતી (દા.ત. વન્યજીવ પ્રજનન પર અસર)?  

A) સમુદ્ર સ્તરમાં વધારો  
B) પેન્ગુઈનનો ગરમીને કારણે પ્રજનન સમય અગાઉ શરૂ થવો  
C) જંગલ કાપણી  
D) કોરલ બ્લીચિંગ  

Answer: B) પેન્ગુઈનનો ગરમીને કારણે પ્રજનન સમય અગાઉ શરૂ થવો  

स्पष्टीकरण:
અહેવાલો અનુસાર કેટલાક વિસ્તારોમાં પેન્ગુઈન તાપમાન વધવાને કારણે વહેલું પ્રજનન કરી રહ્યા છે, જે આબોહવા પરિવર્તનની અસર દર્શાવે છે.

11. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં RBIએ નિકાસ-આયાત માટે કયા કાયદાના નિયમો અપડેટ કર્યા?  

A) આઈ.બી.સી.
B) એફ.ઈ.એમ.એ.
C) GST કાયદો  
D) કંપની કાયદો  

Answer: B) એફ.ઈ.એમ.એ.  

स्पष्टीकरण:
વિદેશી વિનિમય વ્યવસ્થાપન કાયદો (FEMA) વિદેશી મુદ્રા લેન-દેનને નિયંત્રિત કરે છે, જેમાં વેપાર પણ સમાવિષ્ટ છે.

12. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ની અહેવાલો અનુસાર, ભારત વિશ્વની ________ સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બન્યું (નામમાત્ર GDP રેન્કિંગમાં).  

A) બીજી  
B) ચોથી  
C) પાંચમી  
D) ત્રીજી  

Answer: B) ચોથી  

स्पष्टीकरण:
IMF અને વર્લ્ડ બેંકના ૨૦૨૬ના પ્રારંભિક અપડેટ પ્રોજેક્શન અનુસાર, ભારતે જાપાનને પાછળ છોડીને નામમાત્ર GDPમાં ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની, માત્ર USA, ચીન અને જર્મની પાછળ.

13. સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના જેવી યોજનાઓનું નિરીક્ષણ કયું મંત્રાલય કરે છે?  

A) મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય  
B) નાણાં મંત્રાલય (પોસ્ટ ઓફિસ/બેંકો દ્વારા)  
C) શિક્ષણ મંત્રાલય  
D) આરોગ્ય મંત્રાલય  

Answer: B) નાણાં મંત્રાલય  

स्पष्टीकरण:
આ યોજના આર્થિક બાબતો વિભાગ, નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત છે.

14. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં ગુજરાતની પહેલ કયા ઉભરતા ક્ષેત્ર પર કેન્દ્રિત હતી?  

A) સેમીકન્ડક્ટર  
B) ખાનગી અવકાશ  
C) ઇલેક્ટ્રિક વાહનો  
D) નવીનીકરણીય ઊર્જા  

Answer: B) ખાનગી અવકાશ  

स्पष्टीकरण:
રાજ્યની નીતિઓએ અવકાશ તકનીકમાં ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું.

15. ઈ.ઈ.પી.સી. ઇન્ડિયા નો મુખ્ય ઉદ્દેશ શું છે?  

A) આયાત પ્રોત્સાહન  
B) ઇજનેરી નિકાસ પ્રોત્સાહન  
C) ઘરેલુ વેપાર  
D) કૌશલ્ય વિકાસ  

Answer: B) ઇજનેરી નિકાસ પ્રોત્સાહન  

स्पष्टीकरण:
તે ભારતની ઇજનેરી નિકાસને વૈશ્વિક સ્તરે વધારવા માટે કાર્ય કરે છે.

16. સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના કયા કલમ હેઠળ કર લાભ આપે છે?  

A) 80C  
B) 80C (EEE સ્થિતિ સાથે)  
C) 80D  
D) 10(10D)  

Answer: B) 80C  

स्पष्टीकरण:
યોગદાન, વ્યાજ અને પરિપક્વતા કલમ 80C અને સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ કરમુક્ત છે.

17. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સનો ઉદ્ઘાટન સમારોહ કયા ભારતીય શહેરમાં થયો?  

A) નવી દિલ્હી  
B) ગુરુગ્રામ (હરિયાણા)  
C) ગુવાહાટી  
D) ભુવનેશ્વર  

Answer: B) ગુરુગ્રામ (હરિયાણા)  

स्पष्टीकरण:
૭મા ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ ૨૦૨૫–૨૬ (જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં આયોજિત)નો ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન ગુરુગ્રામમાં થયો, જેણે દેશભરમાં ગ્રાસરૂટ રમત પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપ્યું.

18. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ₹1,05,000 કરોડના ખર્ચ સાથે ૨૦૨૫–૨૬ સુધી કઈ કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજનાના ચાલુ રાખવાને મંજૂરી આપી?  

A) પીએમ આવાસ યોજના  
B) પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY)  
C) જલ જીવન મિશન  
D) સ્વચ્છ ભારત મિશન  

Answer: B) પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY)  

स्पष्टीकरण:
મંત્રીમંડળે PMGSY ફેઝ-IVને યોગ્ય અસંબંધિત વસ્તીઓ સુધી સર્વ હવામાન સડક કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે વિસ્તારિત કરી, જેમાં ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં મોટા બજેટ વિભાગની જાહેરાત કરવામાં આવી.

19. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં આયોજિત ૧૮મા પ્રવાસી ભારતીય દિવસ (PBD) માટે ભારતનો ભાગીદાર દેશ કયો હતો?  

A) USA  
B) પોર્ટુગાલ  
C) UAE  
D) યુનાઈટેડ કિંગડમ  

Answer: B) પોર્ટુગાલ  

स्पष्टीकरण:
પોર્ટુગાલને ૧૮મા પ્રવાસી ભારતીય દિવસ (૯ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬) માટે ભાગીદાર દેશ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યો, જેણે ભારત અને પોર્ટુગાલ વચ્ચેના મજબૂત ઐતિહાસિક અને પ્રવાસી સંબંધોને ઉજાગર કર્યા.

20. બાળકી સંબંધિત યોજનાઓ અક્સર કયા બંધારણીય અધિકાર પર ભાર મૂકે છે?  

A) સમાનતાનો અધિકાર  
B) શિક્ષણનો અધિકાર  
C) કામનો અધિકાર  
D) મિલકતનો અધિકાર  

Answer: B) શિક્ષણનો અધિકાર  

स्पष्टीकरण:
RTE કાયદા અને બાળકી-વિશેષ કાર્યક્રમો હેઠળ શિક્ષણ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.

21. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં અવકાશ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કયા રાજ્યનો ઉલ્લેખ થયો?  

A) તમિલનાડુ  
B) ગુજરાત  
C) તેલંગાણા  
D) ઉત્તર પ્રદેશ  

Answer: B) ગુજરાત  

स्पष्टीकरण:
ગુજરાતે પોતાને ખાનગી અવકાશ ઉદ્યમોના હબ તરીકે સ્થાપિત કર્યું.

22. સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાની ૧૧મી વર્ષગાંઠ કયા મહિના/વર્ષમાં ઉજવવામાં આવી?  

A) ડિસેમ્બર ૨૦૨૫  
B) જાન્યુઆરી ૨૦૨૬  
C) માર્ચ ૨૦૨૬  
D) ઑક્ટોબર ૨૦૨૫  

Answer: B) જાન્યુઆરી ૨૦૨૬  

स्पष्टीकरण:
શરૂઆતની તારીખની વર્ષગાંઠ જાન્યુઆરીમાં આવે છે.

23. ઈ.ઈ.પી.સી. ઇન્ડિયા નિકાસકારોને કયા પ્રકારના કાર્યક્રમો દ્વારા મદદ કરે છે?  

A) ખરીદદાર-વિક્રેતા મીટ  
B) વેપાર મેળા અને પ્રતિનિધિ મંડળો  
C) A અને B બંને  
D) માત્ર સેમિનાર  

Answer:C) A અને B બંને  

स्पष्टीकरण:
તે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પ્રોત્સાહન પ્રવૃત્તિઓને સરળ બનાવે છે.

24. રાષ્ટ્રીય બાળકી દિવસ ૨૦૨૬નો થીમ અક્સર કયા મુદ્દા આસપાસ ફરે છે?  

A) માત્ર આરોગ્ય  
B) શિક્ષણ, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ  
C) રોજગાર  
D) રમતગમત  

Answer: B) શિક્ષણ, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ  

स्पष्टीकरण:
બાળકીઓનો સર્વાંગી વિકાસ.

25. FEMA નિયમો મુખ્યત્વે કઈ સંસ્થા દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે?  

A) સેબી
B) આરબીઆઈ
C) આઈઆરડીએઆઈ
D) નાબાર્ડ

Answer: B) આરબીઆઈ  

स्पष्टीकरण:
આરબીઆઈ વિદેશી મુદ્રા વ્યવસ્થાપન માટે FEMAનું પ્રશાસન કરે છે.

RELATED POSTS