Current Affairs in Gujarati 25th November 2025 : Current GK
1. ૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ભારતના ૫૩મા મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે કોણે શપથ લીધા?
a) જસ્ટિસ બી. આર. ગવઈ
b) જસ્ટિસ સૂર્ય કાંત
c) જસ્ટિસ અરવિંદ કુમાર
d) જસ્ટિસ તુષાર મહેતા
Answer: b) જસ્ટિસ સૂર્ય કાંત
स्पष्टीकरण: જસ્ટિસ સૂર્ય કાંતે ૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના ૫૩મા મુખ્ય ન્યાયાધીશ તરીકે શપથ લીધા. તેમનો કાર્યકાળ ૯ ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૭ સુધી છે. તેઓ ન્યાયિક કાર્યક્ષમતા, ટેકનોલોજી સુધારણા અને જવાબદારી પર ભાર મૂકે છે. તેઓ ૨૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ નિવૃત્ત થયેલા જસ્ટિસ બી. આર. ગવઈનું સ્થાન લીધું છે.
2. ૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રહલાદ જોશીએ ખાદ્ય સંગ્રહ અને જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS)ને આધુનિક બનાવવા માટે કઈ મોટી ડિજિટલ યોજના શરૂ કરી?
a) ડિજિટલ PDS પોર્ટલ
b) વેરહાઉસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ ૨.૦
c) ફૂડટ્રેસ એપ
d) એગ્રીલોજિક્સ પ્લેટફોર્મ
Answer: b) વેરહાઉસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ ૨.૦
स्पष्टीकरण: ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયે વેરહાઉસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ ૨.૦ સહિત ડિજિટલ સુધારા શરૂ કર્યા, જેનાથી વેરહાઉસિંગ અને PDSમાં પારદર્શકતા વધશે અને લીકેજ ઘટશે.
3. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં ભારત સરકારે મજૂર કાયદાઓને સરળ બનાવવા માટે કયા ચાર મજૂર સંહિતાઓ લાગુ કર્યા?
a) વેતન સંહિતા, IR સંહિતા, સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, OSHWC સંહિતા
b) મિનિમમ વેતન એક્ટ, ફેક્ટરી એક્ટ, ESI એક્ટ, EPF એક્ટ
c) ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડિસ્પ્યુટ એક્ટ, ટ્રેડ યુનિયન એક્ટ, પેમેન્ટ ઓફ વેજીઝ એક્ટ, મેટરનિટી બેનિફિટ એક્ટ
d) કોન્ટ્રાક્ટ લેબર એક્ટ, એપ્રેન્ટિસ એક્ટ, બોન્ડેડ લેબર એક્ટ, ચાઇલ્ડ લેબર એક્ટ
Answer: a) વેતન સંહિતા, IR સંહિતા, સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, OSHWC સંહિતા
स्पष्टीकरण: ૨૯ મજૂર કાયદાઓને ચાર સંહિતાઓમાં એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે જેથી પાલન સરળ બને.
4. ૨૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ શાંઘાઈ એરપોર્ટ પર અરુણાચલ પ્રદેશની મહિલાને છેડતી કર્યા બાદ ભારતે કયા દેશને કડક ડેમાર્શ આપ્યું?
a) પાકિસ્તાન
b) ચીન
c) બાંગ્લાદેશ
d) નેપાળ
Answer: b) ચીન
स्पष्टीकरण: ચીની ઇમિગ્રેશન અધિકારીઓએ તે મહિલાની મજાક ઉડાવી અને અરુણાચલ પ્રદેશનો ઉલ્લેખ કરી ચીની પાસપોર્ટ માટે અરજી કરવા કહ્યું. વિદેશ મંત્રાલયે તેને દ્વિપક્ષીય સંબંધો સુધારવામાં અવરોધ ગણાવ્યો.
5. રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધમાં અમેરિકાના શાંતિ પ્રસ્તાવને સ્વીકારવા યુક્રેનને અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ કેટલી તારીખ સુધીની મુદત આપી?
a) ૨૬ નવેમ્બર
b) ૨૭ નવેમ્બર
c) ૨૮ નવેમ્બર
d) ૩૦ નવેમ્બર
Answer: b) ૨૭ નવેમ્બર
स्पष्टीकरण: ટ્રમ્પે ચેતવણી આપી કે પ્રસ્તાવ ન સ્વીકારવામાં આવે તો અમેરિકી હથિયારો અને ગુપ્તચર સહાય બંધ થઈ જશે.
6. ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ઉત્તરાખંડના પિથોરાગઢમાં ભારત-નેપાળ વચ્ચેનો કયો દ્વિપક્ષીય સૈન્ય અભ્યાસ શરૂ થયો?
a) યુદ્ધ અભ્યાસ
b) સૂર્ય કિરણ
c) મિત્ર શક્તિ
d) હેન્ડ-ઇન-હેન્ડ
Answer: b) સૂર્ય કિરણ
स्पष्टीकरण: સૂર્ય કિરણ અભ્યાસનો ૧૯મો તબક્કો આતંકવાદ વિરોધી અને આપત્તિ પ્રતિભાવ પર કેન્દ્રિત છે અને ૮ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ સુધી ચાલશે.
7. ૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ સુધી નાણાકીય વર્ષ ૨૦૨૫-૨૬માં ભારતીય રેલવેએ માલવાહનમાં કેટલા મિલિયન ટનનો આંકડો પાર કર્યો?
a) ૫૦૦ મિલિયન ટન
b) ૧ બિલિયન ટન
c) ૧.૫ બિલિયન ટન
d) ૨ બિલિયન ટન
Answer: b) ૧ બિલિયન ટન
स्पष्टीकरण: ભારતીય રેલવેએ ૧ અબજ ટન માલવાહનનો આંકડો પાર કરી આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો.
8. તમિળનાડુ અને કાશી વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક સંબંધો મજબૂત કરવા ૨ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫થી કયો કાર્યક્રમ શરૂ થશે?
a) કાશી સંસ્કૃતિ મેળો
b) કાશી તમિળ સંગમમ ૪.૦
c) તમિળ વારસો ઉત્સવ
d) વારાણસી એકતા સંમેલન
Answer: b) કાશી તમિળ સંગમમ ૪.૦
स्पष्टीकरण: શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા ૨-૧૦ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ દરમિયાન યોજાશે, જે ભારતની સાંસ્કૃતિક એકતા પર ભાર મૂકે છે.
9. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં સેબી (SEBI)ના પૂર્ણ-સમય સભ્ય તરીકે કોની નિમણૂક થઈ?
a) સંદીપ પ્રધાન
b) પિયુષ ગોયલ
c) નીર બરકત
d) શિવરાજસિંહ ચૌહાણ
Answer: a) સંદીપ પ્રધાન
स्पष्टीकरण: આવકવેરા તપાસ મહાનિર્દેશક (પુણે) સંદીપ પ્રધાનની ત્રણ વર્ષ માટે નિમણૂક કરવામાં આવી.
10. ૨૪-૨૬ નવેમ્બર ૨૦૨૫ દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં ભારત કઈ આંતરરાષ્ટ્રીય કૃષિ વિજ્ઞાન પરિષદનું આયોજન કરી રહે છે?
a) ગ્લોબલ એગ્રી સમિટ
b) ઇન્ટરનેશનલ એગ્રોનોમી કોન્ગ્રેસ (IAC-2025)
c) વર્લ્ડ ફાર્મિંગ એક્સ્પો
d) એગ્રીટેક ફોરમ
Answer: b) ઇન્ટરનેશનલ એગ્રોનોમી કોન્ગ્રેસ (IAC-2025)
स्पष्टीकरण: એક હજારથી વધુ નિષ્ણાતો ટકાઉ ખેતી અને ભવિષ્યની ખેતી પર ચર્ચા કરશે.
11. ૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ રાજકીય દાન અંગે સુપ્રીમ કોર્ટે કઈ કાર્યવાહી કરી?
a) તમામ રોકડ દાન પર પ્રતિબંધ
b) ₹૨૦૦૦ સુધીના રોકડ દાન બંધ કરવાની તપાસ કરવા તૈયાર
c) ₹૨૦,૦૦૦થી વધુ દાનની સંપૂર્ણ જાહેરાત ફરજિયાત
d) પક્ષોને દાન પર આવકવેરામાંથી મુક્તિ
Answer: b) ₹૨૦૦૦ સુધીના રોકડ દાન બંધ કરવાની તપાસ કરવા તૈયાર
स्पष्टीकरण: કોર્ટે પારદર્શિતા માટેની અરજી પર સુનાવણી કરવા સંમતિ આપી અને તમામ દાનને આવકવેરાના દાયરામાં લાવવાના પ્રસ્તાવની તપાસ કરશે, જેથી રાજકારણમાં કાળા નાણાં ઘટે.
12. દાર્ફુરમાં એલ ફાશેર કબજે કર્યા બાદ કયા દેશે માનવીય યુદ્ધવિરામ પ્રસ્તાવ સ્વીકાર્યો (૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫)?
a) સુદાન (રેપિડ સપોર્ટ ફોર્સીસ)
b) ઇથોપિયા
c) સોમાલિયા
d) દક્ષિણ સુદાન
Answer: a) સુદાન (રેપિડ સપોર્ટ ફોર્સીસ)
स्पष्टीकरण: રેપિડ સપોર્ટ ફોર્સીસે આંતરરાષ્ટ્રીય મધ્યસ્થીઓના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી, જ્યારે સુદાની સેના લડાઈ ચાલુ રાખવાની છે.
13. ૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ બ્રિટન સરકારે વિઝા-મુક્ત આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરો માટે કઈ નવી મુસાફરી આવશ્યકતા જાહેર કરી?
a) વિઝા ઓન અરાઇવલ
b) ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રાવેલ ઓથોરાઇઝેશન (ETa)
c) બાયોમેટ્રિક પાસપોર્ટ ચકાસણી
d) હેલ્થ ડિક્લેરેશન ફોર્મ
Answer: b) ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રાવેલ ઓથોરાઇઝેશન (ETa)
स्पष्टीकरण: વિઝા-મુક્ત મુસાફરોએ હવે અગાઉથી ETA લેવું ફરજિયાત છે, જેથી સરહદ સુરક્ષા વધે અને પ્રવેશ સરળ બને.
14. ૨૦૨૫માં $૧.૪૬ અબજ આપીને કયો દેશ વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો માનવીય દાતા બન્યો?
a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
b) જર્મની
c) યુનાઇટેડ આરબ એમિરેટ્સ
d) યુનાઇટેડ કિંગડમ
Answer: c) યુનાઇટેડ આરબ એમિરેટ્સ
स्पष्टीकरण: UNOCHAના નાણાકીય ટ્રેકિંગ મુજબ UAEનું યોગદાન વૈશ્વિક માનવીય સહાયના ૭.૨% છે.
15. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં પૂર્ણ થયેલા દક્ષિણ આફ્રિકાના G20 અધ્યક્ષપદની થીમ શું હતી?
a) નવીનતા અને વિકાસ
b) એકતા, સમાનતા, ટકાઉપણું
c) ડિજિટલ પરિવર્તન
d) હવામાન કાર્યવાહી હમણાં
Answer: b) એકતા, સમાનતા, ટકાઉપણું
स्पष्टीकरण: આપત્તિ પ્રતિકાર, દેવું માફી અને હવામાન-ન્યાયી સંક્રમણને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું.
16. ૨૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ઓસ્ટ્રેલિયન ઓપન સુપર ૫૦૦ ટાઇટલ કયા ભારતીય બેડમિન્ટન ખેલાડીએ જીત્યું?
a) પી. વી. સિંધુ
b) લક્ષ્ય સેન
c) એચ. એસ. પ્રણય
d) કિદાંબી શ્રીકાંત
Answer: b) લક્ષ્ય સેન
स्पष्टीकरण: સિડનીમાં લક્ષ્ય સેને વિરોધીને હરાવી મોટી વાપસી કરી અને ભારતીય બેડમિન્ટનને બળ આપ્યું.
17. ૨૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ પ્રથમ મહિલા કબડ્ડી વર્લ્ડ કપ જીતીને ભારતીય ટીમે કયો રેકોર્ડ બનાવ્યો?
a) પ્રથમ ચેમ્પિયન
b) સૌથી વધુ ગોલ
c) સૌથી ઝડપી જીત
d) અજેય શ્રેણી
Answer: a) પ્રથમ ચેમ્પિયન
स्पष्टीकरण: કોલંબોમાં ભારતે નેપાળને સાત વિકેટે હરાવ્યું, જેનાથી સમાવેશી રમત અને વિકલાંગ સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન મળ્યું.
18. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં એશિયામાં માનવ-હાથી સાંસ્કૃતિક સંબંધોનું દસ્તાવેજીકરણ કરવા INTACHએ કયો પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો?
a) પ્રોજેક્ટ ગજ-લોક
b) એલિફન્ટ હેરિટેજ ઇનિશિયેટિવ
c) એશિયન વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર
d) સાંસ્કૃતિક હાથી લિંક
Answer: a) પ્રોજેક્ટ ગજ-લોક
स्पष्टीकरण: સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળનો આ પ્રોજેક્ટ પર્યાવરણીય પડકારો અને સહઅસ્તિત્વ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
19. ૧૨ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ SitusAMC પર કયો સાયબર હુમલો થયો જેનાથી સંવેદનશીલ માહિતી લીક થઈ?
a) રેન્સમવેર હુમલો
b) ડેટા બ્રીચ
c) DDoS હુમલો
d) ફિશિંગ સ્કેમ
Answer: b) ડેટા બ્રીચ
स्पष्टीकरण: મોર્ટગેજ સેવા કંપનીએ સાયબર હુમલાની જાણ કરી, જેનાથી કેટલાક ગ્રાહક ડેટા લીક થયા.
20. ભારત, ઓસ્ટ્રેલિયા, જાપાન અને અમેરિકાનો કયો બહુપક્ષીય અભ્યાસ ૧૮ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ગ્વામમાં સમાપ્ત થયો?
a) રિમપેક
b) માલાબાર ૨૦૨૫
c) તાલિસ્માન સેબર
d) પિચ બ્લેક
Answer: b) માલાબાર ૨૦૨૫
स्पष्टीकरण: ૨૯મું માલાબાર અભ્યાસ હિંદ-પ્રશાંતમાં સમુદ્રી સુરક્ષા અને ક્વાડ દેશો વચ્ચેના સહયોગ પર કેન્દ્રિત હતું.
21. ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ આફ્રિકા CDCએ ૩ લાખથી વધુ કોલેરા કેસોના કયા આરોગ્ય સંકટની જાણ કરી?
a) ઇબોલા પ્રકોપ
b) ૨૫ વર્ષમાં આફ્રિકાનો સૌથી મોટો કોલેરા પ્રકોપ
c) મલેરિયામાં વધારો
d) પીળો તાવ મહામારી
Answer: b) ૨૫ વર્ષમાં આફ્રિકાનો સૌથી મોટો કોલેરા પ્રકોપ
स्पष्टीकरण: મુખ્યત્વે અંગોલા અને બુરુંડીમાં ૭,૦૦૦થી વધુ મૃત્યુ થયા – ૨૦૨૪ની સરખામણીમાં ૩૦% વધુ.
22. ૨૦ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ભારત-ઇઝરાયેલ વચ્ચે FTA વાટાઘાટો શરૂ કરવા કયા કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા?
a) ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ (ToR)
b) દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર
c) આર્થિક ભાગીદારી કરાર
d) રોકાણ ફ્રેમવર્ક
Answer: a) ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ (ToR)
स्पष्टीकरण: તેલ અવીવમાં મંત્રી પિયુષ ગોયલ અને નીર બરકતે હસ્તાક્ષર કર્યા, જેનો ઉદ્દેશ વાર્ષિક $૧૦ અબજથી વધુ વેપાર વધારવાનો છે.
23. COP30 પહેલાં જાહેર થયેલા State of the Cryosphere 2025 રિપોર્ટમાં કયા પર્યાવરણીય જોખમને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું?
a) મહાસાગર એસિડીકરણ
b) હિમાલયમાં ઝડપથી ઓગળતા હિમનદીઓ
c) આફ્રિકામાં રણીકરણ
d) રીફમાં કોરલ બ્લીચિંગ
Answer: b) હિમાલયમાં ઝડપથી ઓગળતા હિમનદીઓ
स्पष्टीकरण: રિપોર્ટે ભારત માટે પૂર અને પાણીની અછતની ચેતવણી આપી અને હિમનદી નિરીક્ષણ તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય હવામાન અનુકૂલનની જરૂરિયાત દર્શાવી.
24. ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ લિંગ આધારિત હિંસા સામે જાગૃતિ માટે કયો દિવસ ઉજવાય છે?
a) વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ
b) મહિલાઓ સામે હિંસા નાબૂદીનો આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ
c) માનવ અધિકાર દિવસ
d) વિશ્વ એઇડ્સ દિવસ
Answer: b) મહિલાઓ સામે હિંસા નાબૂદીનો આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ
स्पष्टीकरण: સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા સ્થાપિત આ દિવસ ૧૬ દિવસની સક્રિયતાની શરૂઆત કરે છે અને હિંસા ખતમ કરવા તથા લિંગ સમાનતા માટે વૈશ્વિક પ્રયાસો પર ભાર મૂકે છે.
25. ગ્લોબલ TB રિપોર્ટ ૨૦૨૫માં ભારતે TB કેસો અને મૃત્યુદરમાં કેટલી પ્રગતિ નોંધાવી?
a) કેસોમાં ૧૦% વધારો
b) કેસોમાં ૨૧% ઘટાડો, મૃત્યુદરમાં ૨૫% ઘટાડો
c) સ્થિર દર
d) મૃત્યુઓમાં ૧૫% વધારો
Answer: b) કેસોમાં ૨૧% ઘટાડો, મૃત્યુદરમાં ૨૫% ઘટાડો
स्पष्टीकरण: WHO રિપોર્ટે રાષ્ટ્રીય TB નિર્મૂલન કાર્યક્રમની પ્રશંસા કરી, જોકે ડ્રગ-રેઝિસ્ટન્ટ TB જેવા પડકારો હજુ બાકી છે. ૨૦૩૦ના લક્ષ્યો તરફ સારી પ્રગતિ છે.