Current Affairs in Gujarati 26th November 2025 : Current GK

1. ૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ અમેરિકામાં ન્યૂ જર્સી અને વર્જિનિયામાં ગવર્નર ચૂંટણીઓ સાથે જોડાયેલી મોટી રાજકીય ઘટના શું હતી?
a) રાષ્ટ્રપતિ પ્રાઇમરી
b) રાજ્ય સેનેટ રિકોલ
c) કોંગ્રેસ મિડટર્મ
d) ગવર્નર ચૂંટણી દિવસ
Answer: d
स्पष्टीकरण:
૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ અમેરિકામાં ચૂંટણી દિવસ હતો, જેમાં ન્યૂ જર્સી અને વર્જિનિયાના ગવર્નર માટે મતદાન થયું.
2. ૨૦ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ કોંગ્રેસમાંથી રાજીનામું જાહેર કરનાર સભ્ય કોણ હતા?
a) અલેક્ઝાન્ડ્રિયા ઓકાસિયો-કોર્ટેઝ
b) માર્જોરી ટેલર ગ્રીન
c) મેટ ગેટ્ઝ
d) ઇલ્હાન ઓમર
Answer: b
स्पष्टीकरण:
માર્જોરી ટેલર ગ્રીનએ ૨૦ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ કોંગ્રેસમાંથી રાજીનામું જાહેર કર્યું (C-SPAN કવરેજ).
3. ૨૦૨૫માં ચિલીની રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણીનો પ્રથમ રાઉન્ડ ક્યારે નક્કી છે?
a) ૧૬ ઓક્ટોબર
b) ૧૬ નવેમ્બર
c) ૧૬ ડિસેમ્બર
d) ૧૬ જાન્યુઆરી
Answer: b
स्पष्टीकरण:
ચિલીની રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી ૧૬ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ થશે; જો કોઈ બહુમતી ન મળે તો બીજો રાઉન્ડ થશે.
4. ૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘની મહાસભાએ વિશ્વ સામાજિક શિખર સંમેલન માટે કયો ઠરાવ પસાર કર્યો?
a) A/RES/80/5
b) A/RES/79/5
c) A/RES/81/5
d) A/RES/82/5
Answer: a
स्पष्टीकरण:
મહાસભાએ ઠરાવ A/RES/80/5 પસાર કર્યો, જેણે ૨૦૨૫ના વિશ્વ સામાજિક શિખર સંમેલન માટે દોહા રાજકીય ઘોષણાપત્રને મંજૂરી આપી.
5. ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ બહાર પાડેલા દસ્તાવેજોમાં અમેરિકી સેના બોય સ્કાઉટ્સ અંગે શું યોજના દર્શાવી?
a) વધુ ફંડિંગ
b) સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમ
c) સહકાર બંધ કરવો
d) ભરતી અભિયાન
Answer: c
स्पष्टीकरण:
દસ્તાવેજોમાં દર્શાવાયું કે અમેરિકી સેના બોય સ્કાઉટ્સ (હવે સ્કાઉટિંગ અમેરિકા)ને આપેલો તમામ સહકાર બંધ કરશે (NPR, ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫).
6. ૨૨-૨૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ જોહાનિસબર્ગમાં કયું મોટું રાજકીય શિખર સંમેલન થશે?
a) COP30
b) G20 શિખર સંમેલન
c) NATO વિદેશ મંત્રીઓની બેઠક
d) ASEAN શિખર સંમેલન
Answer: b
स्पष्टीकरण:
G20 શિખર સંમેલન ૨૨-૨૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ જોહાનિસબર્ગ, દક્ષિણ આફ્રિકામાં થશે.
7. નવેમ્બર ૨૦૨૫ માટે Reddit પર અમેરિકી રાજકારણ મેગાથ્રેડનો મુખ્ય મુદ્દો શું હતો?
a) આવાસની કિંમત
b) વધતું બજેટ અને નાણાકીય નાદારીનો ભય
c) ટેક નિયમન
d) આબોહવા સ્થળાંતર
Answer: b
स्पष्टीकरण:
ચર્ચાઓમાં વધતું બજેટ, જીવનધોરણની ઘટાડો અને સંભવિત નાણાકીય નાદારી મુખ્ય ચિંતા તરીકે ઉભરી.
8. ૩ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ NATO વિદેશ મંત્રીઓ સાથે જોડાયેલી કઈ ઘટના નક્કી છે?
a) બ્રસેલ્સમાં શિખર સંમેલન
b) યુક્રેન સહાય બેઠક
c) પ્રી-મંત્રીસ્તરીય પ્રેસ કોન્ફરન્સ
d) વિસ્તરણ વાટાઘાટો
Answer: c
स्पष्टीकरण:
NATO સેક્રેટરી જનરલની પ્રી-મંત્રીસ્તરીય પ્રેસ કોન્ફરન્સ ૩ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫ના બપોરે ૨ વાગ્યે થશે.
9. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં ટ્રમ્પ વહીવટીતંત્રએ સ્થળાંતરિતોની ધરપકડ કેવી રીતે વધારી?
a) નવા વિઝા કાર્યક્રમો
b) ફેડરલ એજન્ટોની કડક વ્યૂહરચના
c) સરહદી દીવાલ પૂર્ણ
d) આશ્રય સુધારા
Answer: b
स्पष्टीकरण:
ટ્રમ્પ વહીવટીતંત્રના દબાણ હેઠળ ફેડરલ એજન્ટોએ સ્થળાંતરિતોની ધરપકડ વધારી (PBS ન્યૂઝ, ૨૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫).
10. S&P ગ્લોબલ પ્રમાણે ૨૦૨૫ માટે ભારતની વાર્ષિક વાસ્તવિક GDP વૃદ્ધિનો અંદાજ કેટલો છે?
a) ૪.૦%
b) ૩.૫%
c) ૬.૦%
d) ૫.૦%
Answer: d
स्पष्टीकरण:
S&P ગ્લોબલે ભારતનો ૨૦૨૫ GDP વૃદ્ધિ અંદાજ લગભગ ૦.૨૫ ટકા વધારીને ૫.૦% કર્યો.
11. ૧૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના The Economistમાં કઈ આર્થિક ચિંતા ઉજાગર થઈ?
a) અત્યંત દુર્લભ મંદી મુશ્કેલીઓ જમા કરી રહી છે
b) શેરબજાર બૂમ
c) ફુગાવો વધારો
d) ચલણ અવમૂલ્યન
Answer: a
स्पष्टीकरण:
લેખમાં કહેવાયું કે અત્યંત દુર્લભ મંદી બજારો અને અર્થતંત્ર માટે મુશ્કેલીઓ જમા કરી રહી છે.
12. નવેમ્બર ૨૦૨૫ની શરૂઆતમાં અમેરિકી શેરબજાર રેલીનું કારણ શું હતું? (Welch & Forbes)
a) ટેક કમાણી
b) અમેરિકી અર્થતંત્રની તાકાત અને ડોલર સંપત્તિ અંગે ચિંતા
c) તેલના ભાવમાં ઘટાડો
d) નિકાસ બૂમ
Answer: b
स्पष्टीकरण:
અમેરિકી અર્થતંત્રની વાસ્તવિક તાકાત અંગે ચિંતા અને ડોલર-આધારિત સંપત્તિમાંથી ફેરબદલથી રેલી આવી.
13. ૨૦૨૫ના પ્રથમ ૧૦ મહિનામાં ચીનના નિશ્ચિત-સંપત્તિ રોકાણમાં YoY કેટલો ફેરફાર થયો?
a) +૧.૭%
b) -૧.૭%
c) ૦%
d) +૫.૨%
Answer: b
स्पष्टीकरण:
ચીનમાં નિશ્ચિત-સંપત્તિ રોકાણ YoY -૧.૭% ઘટ્યું – આ રેકોર્ડ સૌથી ખરાબ ઘટાડો છે (૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫).
14. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં બેન્ક અને ટેક કમાણીથી કયા અમેરિકી ઇન્ડેક્સ નવા ઊંચા સ્તરે પહોંચ્યા?
a) NASDAQ +૪.૭%, DOW +૨.૫%, S&P500 +૨.૩%
b) NASDAQ -૨.૧%, DOW +૧.૦%
c) બધા સ્થિર
d) DOW -૩.૫%
Answer: a
स्पष्टीकरण:
NASDAQ ૪.૭%, DOW ૨.૫% અને S&P500 ૨.૩% વધ્યા.
15. ૨૪ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના સપ્તાહના અમેરિકી રોજગાર ડેટામાં કયા મિશ્રિત સંકેતો હતા?
a) નોકરીઓ અપેક્ષા કરતાં વધુ
b) બેરોજગારી ૧% પર
c) મિશ્રિત રોજગાર રિપોર્ટ
d) વેતન વૃદ્ધિ ધીમી
Answer: c
स्पष्टीकरण:
ડેલોઇટ ઇનસાઇટ્સે અમેરિકા માટે મિશ્રિત રોજગાર રિપોર્ટ નોંધ્યો.
16. OECD પ્રમાણે નવેમ્બર ૨૦૨૫માં વૈશ્વિક કોર્પોરેટ ટેક્સ આવકમાં શો વલણ હતું?
a) દર ઘટતાં ઘટી
b) દર સ્થિર રહેતાં વધી
c) દર વધતાં સ્થિર
d) તીવ્ર ઘટાડો
Answer: b
स्पष्टीकरण:
કોર્પોરેટ ટેક્સ આવક વધી જ્યારે વૈશ્વિક ટેક્સ દર સ્થિર રહ્યા (OECD, ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫).
17. Seeking Alpha પ્રમાણે નવેમ્બર ૨૦૨૫માં વૈશ્વિક અર્થતંત્ર પર કયા માળખાકીય ફેરફારોની અસર થઈ?
a) ભૂ-રાજકીય મુશ્કેલીઓ અને નીતિ વિભાજન
b) ટેક બૂમ
c) વેપાર અધિશેષ
d) ઊર્જા સ્વાવલંબન
Answer: a
स्पष्टीकरण:
ભૂ-રાજકીય મુશ્કેલીઓ, નીતિ વિભાજન અને માળખાકીય ફેરફારોએ અર્થતંત્રને અસર કરી.
18. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં મુખ્ય વિકસિત અર્થતંત્રોમાં વૃદ્ધિની લચકતા અંગે S&P ગ્લોબલનો ફ્લેશ અંદાજ શો હતો?
a) બધે નબળી
b) એશિયામાં બૂમ
c) યુરોપમાં મંદી
d) ચાર મોટા અર્થતંત્રોમાં પ્રોત્સાહક લચકતા
Answer: d
स्पष्टीकरण:
ચાર મોટા વિકસિત અર્થતંત્રોમાં પ્રોત્સાહક લચકતા જોવા મળી.
19. ૧૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના The Economist પ્રમાણે વૃદ્ધોના શેરબજાર જુસ્સાનું મુખ્ય કારણ શું હતું?
a) ઓછા વ્યાજ દરો
b) નિવૃત્તિ બચતનું દબાણ
c) AI રોકાણ
d) ક્રિપ્ટો હાઇપ
Answer: b
स्पष्टीकरण:
નિવૃત્તિની ચિંતાઓએ વૃદ્ધ રોકાણકારોને શેરબજારમાં ધકેલ્યા.
20. નવેમ્બર ૨૦૨૫ના Science Newsમાં કઈ અસામાન્ય કુદરતી ઘટના નક્કી થઈ?
a) માનવ બાયોલ્યુમિનેસન્સ
b) ફિલ્મ જાદુ વગર માનવની નાની ચમક
c) મંગળ ખડક સાધન સફળતા
d) સમુદ્ર એસિડીકરણ ઉલટું
Answer: b
स्पष्टीकरण:
દરેક વ્યક્તિમાં ખૂબ નાની પ્રકાશ ચમક હોય છે, ફિલ્મ જાદુની જરૂર નથી (૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫).
21. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં નવી સાપની જાતિ ક્યાં મળી?
a) એમેઝોન જંગલ
b) આર્કટિક ટુન્ડ્રા
c) સહારા રણ
d) ગ્રેટ નિકોબાર ટાપુઓ
Answer: d
स्पष्टीकरण:
ગ્રેટ નિકોબાર ટાપુઓમાંથી નવી સાપની જાતિની ઓળખ થઈ (SciTechDaily, ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫).
22. નવેમ્બર ૨૦૨૫ માટે NASAનું સંશોધન ફોકસ શું હતું?
a) મંગળ રોવર્સ
b) ગુરુત્વાકર્ષણ વગરના અવકાશમાં સોફ્ટ મટિરિયલનું વર્તન
c) બ્લેક હોલ ઇમેજિંગ
d) એક્સોપ્લેનેટ વાતાવરણ
Answer: b
स्पष्टीकरण:
માઇક્રોગ્રેવિટીમાં સોફ્ટ મટિરિયલના વર્તનને સમજવું ટેક અને દવા માટે મહત્વનું છે.
23. રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે ૨૫ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ AI માટે કયો કારોબારી આદેશ પર હસ્તાક્ષર કર્યા?
a) સંરક્ષણમાં AI પ્રતિબંધ
b) જેનેસિસ મિશન AI પ્રોજેક્ટ લોન્ચ
c) સોશિયલ મીડિયા AI નિયમન
d) ક્વોન્ટમ AI માટે ફંડિંગ
Answer: b
स्पष्टीकरण:
ટ્રમ્પે જેનેસિસ મિશન AI પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવાનો આદેશ આપ્યો, જે વૈજ્ઞાનિક શોધ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને ઝડપી બનાવશે.
24. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં WeatherNext 2ના હવામાન અંદાજ ડેટા માટે નવી ઍક્સેસ શું આપવામાં આવી?
a) માત્ર મોબાઇલ એપ્સ
b) Earth Engine અને Big Query
c) ખાનગી સર્વર
d) સેટેલાઇટ ફીડ
Answer: b
स्पष्टीकरण:
હવે Earth Engine અને Big Query દ્વારા WeatherNext 2 ડેટા ઉપલબ્ધ છે.
25. નવેમ્બર ૨૦૨૫માં કોર્નેલ યુનિવર્સિટીએ વિજ્ઞાન નીતિનો કયો સોદો મેળવ્યો?
a) ફ્યુઝન ઊર્જા ફંડિંગ
b) ક્વોન્ટમ સંશોધન કેન્દ્રો માટે ફંડિંગ
c) અવકાશ ટેલિસ્કોપ ગ્રાન્ટ
d) બાયોટેક ભાગીદારી
Answer: b
स्पष्टीकरण:
કોર્નેલે DOE નવીનીકરણોમાં ક્વોન્ટમ સંશોધન કેન્દ્રો માટે ફંડિંગ મેળવી (AIP, ૧૦ નવેમ્બર ૨૦૨૫).