Current Affairs in Gujarati 26th September 2025 : Current GK
1. ભાષા શિક્ષણ અને ભાષાકીય વારસાના સંરક્ષણના મહત્વ વિશે જાગૃતિ વધારવા માટે 26 સપ્ટેમ્બરે કયો આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ ઉજવવામાં આવે છે?
[A] વિશ્વ ગર્ભનિરોધક દિવસ
[B] યુરોપિયન ભાષા દિવસ
[C] વિશ્વ પર્યાવરણ આરોગ્ય દિવસ
[D] મૂળ અમેરિકન દિવસ
Answer: B
स्पष्टीकरण: યુરોપિયન ભાષા દિવસ દર વર્ષે 26 સપ્ટેમ્બરે ઉજવવામાં આવે છે, જેમ કે 2001માં યુરોપ કાઉન્સિલ દ્વારા જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું, જેથી ખંડની ભાષાકીય વિવિધતા પ્રકાશિત થાય અને યુરોપમાં બહુભાષીપણાને પ્રોત્સાહન મળે.
2. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ઉજવવામાં આવેલા વિશ્વ પર્યાવરણ આરોગ્ય દિવસની થીમ શું છે?
[A] બધા માટે સ્વચ્છ હવા
[B] પર્યાવરણ આરોગ્ય અને ટકાઉ વિકાસ
[C] જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ
[D] હવે આબોહવા કાર્યવાહી
Answer: B
स्पष्टीकरण: વિશ્વ પર્યાવરણ આરોગ્ય દિવસ, જે 26 સપ્ટેમ્બરે ઉજવવામાં આવે છે, 2025માં "પર્યાવરણ આરોગ્ય અને ટકાઉ વિકાસ" થીમ પર કેન્દ્રિત છે, જે પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને જન આરોગ્ય વચ્ચેના સંબંધને ભાર આપે છે, જેમ કે આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યાવરણ આરોગ્ય સંઘ દ્વારા જાહેર કરવામાં આવ્યું છે.
3. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ મોસ્કોમાં યોજાયેલા વૈશ્વિક કાર્યક્રમને વિયેતનામી કલાકાર Đức Phúc એ જીત્યો?
[A] યુરોવિઝન સોંગ કોન્ટેસ્ટ
[B] ઇન્ટરવિઝન 2025
[C] વર્લ્ડ મ્યુઝિક એવોર્ડ્સ
[D] MTV યુરોપ મ્યુઝિક એવોર્ડ્સ
Answer: B
स्पष्टीकरण: ઇન્ટરવિઝન 2025, મોસ્કો, રશિયામાં પુનર્જનન કરાયેલી આંતરરાષ્ટ્રીય ગીત સ્પર્ધા, વિયેતનામના Đức Phúc એ જીતી, જે યુરેશિયન સંગીત સ્પર્ધાઓમાં નોંધપાત્ર સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનને ચિહ્નિત કરે છે.
4. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ મલાવીના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે 56% થી વધુ મતો સાથે કોની ચૂંટણી થઈ?
[A] લાઝરસ ચકવેરા
[B] પીટર મુથારિકા
[C] જોયસ બાંદા
[D] સૌલોસ ચિલિમા
Answer: B
स्पष्टीकरण: ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ પીટર મુથારિકાએ 2025ની મલાવી રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણીમાં 56% થી વધુ મતો સાથે જીત મેળવી, વર્તમાન રાષ્ટ્રપતિ લાઝરસ ચકવેરાને હરાવી, જેમ કે ચૂંટણી પંચ દ્વારા અનૌપચારિક ગણતરીમાં જણાવવામાં આવ્યું.
5. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયે કયા પહેલ હેઠળ આદી કર્મયોગી વિદ્યાર્થી શાખાઓ શરૂ કરી?
[A] વિકસિત ભારત
[B] આદી કર્મયોગી મિશન
[C] આદિવાસી યુવા સશક્તિકરણ
[D] રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ
Answer: B
स्पष्टीकरण: આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયે 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ IITs અને IIMs જેવી પ્રમુખ સંસ્થાઓમાં આદી કર્મયોગી વિદ્યાર્થી શાખાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેથી આદિવાસી વિકાસ અને કૌશલ્ય નિર્માણ માટે દેશવ્યાપી યુવા-આગેવાન આંદોલનને પ્રોત્સાહન મળે.
6. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ મંજૂર થયેલ DSIR/CSIR ની “ક્ષમતા નિર્માણ અને માનવ સંસાધન વિકાસ (CBHRD)” યોજનાનો ખર્ચ કેટલો છે?
[A] ₹1,500 કરોડ
[B] ₹2,277.397 કરોડ
[C] ₹3,000 કરોડ
[D] ₹4,000 કરોડ
Answer: B
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 15મા નાણાં આયોગ ચક્ર (2021-22 થી 2025-26) માટે ₹2,277.397 કરોડના ખર્ચ સાથે DSIR/CSIR CBHRD યોજનાને મંજૂરી આપી, જેથી ભારતમાં વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન ક્ષમતા વધે.
7. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહે મોરોક્કોના બેરેચિદમાં કઈ સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું?
[A] નેવલ ટ્રેનિંગ સેન્ટર
[B] TASL ની સંરક્ષણ ઉત્પાદન સુવિધા
[C] મિસાઈલ ટેસ્ટિંગ સાઈટ
[D] સાયબર સિક્યુરિટી હબ
Answer: B
स्पष्टीकरण: રાજનાથ સિંહ અને મોરોક્કન મંત્રી અબ્દેલતીફ લૌદીએ 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ બેરેચિદમાં TASL ની 20,000 ચો.મી. સંરક્ષણ ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે રોયલ મોરોક્કન આર્મી માટે WhAP 8×8 વાહનોનું ઉત્પાદન કરશે.
8. 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા કમિશન થનારા બીજા એન્ટી-સબમરીન વોરફેર શેલો વોટર ક્રાફ્ટ (ASW-SWC) નું નામ શું છે?
[A] અંડમાન
[B] અંડરોથ
[C] અગત્તી
[D] મિનીકોય
Answer: B
स्पष्टीकरण: ભારતીય નૌકાદળ 6 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમ નેવલ ડોકયાર્ડ ખાતે તેનું બીજું ASW-SWC, INS અંડરોથ કમિશન કરશે, જે શેલો વોટર એન્ટી-સબમરીન ક્ષમતાઓને વધારશે.
9. 25-28 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા કયો કાર્યક્રમ યોજાશે?
[A] વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025
[B] એગ્રોટેક એક્સ્પો
[C] ફૂડ સેફ્ટી સમિટ
[D] ઓર્ગેનિક ઇન્ડિયા ફેર
Answer: A
स्पष्टीकरण: ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા (WFI) 2025ની ચોથી આવૃત્તિ 25-28 સપ્ટેમ્બરે ભારત મંડપમ ખાતે યોજાશે, જે ભારતના ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રમાં રોકાણ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
10. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ સાઉદી અરેબિયા અને પાકિસ્તાને તેમની સુરક્ષા ભાગીદારીને ઔપચારિક બનાવવા માટે કયો કરાર કર્યો?
[A] વેપાર અને રોકાણ કરાર
[B] સ્ટ્રેટેજિક મ્યુચ્યુઅલ ડિફેન્સ એગ્રીમેન્ટ (SMDA)
[C] ન્યુક્લિયર સહકાર કરાર
[D] આતંકવાદ વિરોધી ગઠબંધન
Answer: B
स्पष्टीकरण: સાઉદી અરેબિયા અને પાકિસ્તાને 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ રિયાધમાં SMDA પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેમાં એક વિરુદ્ધ આક્રમણને બંને વિરુદ્ધ ગણવામાં આવશે, જે તેમના લાંબા સમયથી ચાલતા સંરક્ષણ સંબંધોને મજબૂત કરશે.
11. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ચાલુ મધ્ય પૂર્વ સંકટ દરમિયાન કયા દેશે પેલેસ્ટાઇનને રાજ્ય તરીકે માન્યતા આપી?
[A] યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
[B] સ્પેન
[C] આયર્લેન્ડ
[D] નોર્વે
Answer: B
स्पष्टीकरण: સ્પેને 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ પેલેસ્ટાઇનને ઔપચારિક રીતે માન્યતા આપી, ગાઝા સંકટના વધતા જતા સમયે અનેક યુરોપિયન દેશો સાથે પેલેસ્ટાઇની રાજ્યનું સમર્થન કર્યું.
12. ઓક્ટોબર 2025ની શરૂઆતમાં ભારતના સૌથી મોટા સંયુક્ત લશ્કરી અભ્યાસનું ધ્યાન કેન્દ્ર શું છે?
[A] એમ્ફિબિયસ વોરફેર
[B] ડ્રોન અને કાઉન્ટર-ડ્રોન સિસ્ટમ્સ
[C] સાયબર ડિફેન્સ
[D] પર્વતીય યુદ્ધ
Answer: B
स्पष्टीकरण: ભારત ઓક્ટોબર 2025ની શરૂઆતમાં કોલ્ડ સ્ટાર્ટ નામનો સૌથી મોટો અભ્યાસ હાથ ધરશે, જે ડ્રોન અને કાઉન્ટર-ડ્રોન ટેક્નોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેથી એકીકૃત સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ વધે.
13. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ વૈશ્વિક સેલિબ્રિટીઝની બ્રાન્ડ વેલ્યુએશન યાદીમાં ટોચના 25માં પ્રથમ વખત પ્રવેશ કરનાર ભારતીય અભિનેત્રી કોણ હતી?
[A] દીપિકા પાદુકોણ
[B] અનન્યા પાંડે
[C] પ્રિયંકા ચોપરા
[D] આલિયા ભટ્ટ
Answer: B
स्पष्टीकरण: અનન્યા પાંડે 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ 35.2 મિલિયન અમેરિકી ડોલરના બ્રાન્ડ વેલ્યુએશન સાથે ટોચના 25 સેલિબ્રિટીઝની યાદીમાં 25મા સ્થાને પ્રથમ વખત પ્રવેશી, જે 2023માં 46મા સ્થાનથી ઉપર આવી.
14. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ભારતના DGCA ને ICAO તરફથી ઉડ્ડયન સલામતી માટે કયું પ્રમાણપત્ર મળ્યું?
[A] યુનિવર્સલ સેફ્ટી ઓવરસાઇટ ઓડિટ
[B] કાઉન્સિલ પ્રેસિડેન્ટ સર્ટિફિકેટ
[C] ગ્લોબલ એવિએશન એક્સેલન્સ એવોર્ડ
[D] કાર્બન ન્યુટ્રલ સર્ટિફિકેશન
Answer: B
स्पष्टीकरण: DGCA ને 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ICAO કાઉન્સિલ પ્રેસિડેન્ટ સર્ટિફિકેટ મળ્યું, જે ભારતની અસરકારક ઉડ્ડયન સલામતી દેખરેખ પ્રણાલી અને અનુપાલનમાં પ્રગતિને માન્યતા આપે છે.
15. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ CCEA એ બિહારમાં કયા બે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી?
[A] હાઈવે અને મેટ્રો વિસ્તરણ
[B] ચાર-લેન NH-139W અને રેલ ડબલિંગ
[C] એરપોર્ટ અપગ્રેડ અને પોર્ટ ડેવલપમેન્ટ
[D] સોલર પાર્ક અને વોટર ગ્રીડ
Answer: B
स्पष्टीकरण: CCEA એ 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ બિહારમાં ચાર-લેન NH-139W હાઈવે અને બખ્તિયારપુર-તિલૈયા રેલ લાઈનના ડબલિંગ માટે 3,822.31 કરોડ રૂપિયાની મંજૂરી આપી, જેથી કનેક્ટિવિટીને વેગ મળે.
16. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ખાદ્ય અને જન વિતરણ વિભાગે FCI સાથે કયો MoU હસ્તાક્ષર કર્યો?
[A] ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન
[B] નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સંચાલન
[C] નિકાસ પ્રોત્સાહન
[D] આબોહવા-લચીલા સ્ટોરેજ
Answer: B
स्पष्टीकरण: DFPD અને FCI એ 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેથી જન વિતરણ પ્રણાલી હેઠળ અનાજની ખરીદી, સંગ્રહ અને વિતરણને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવે.
17. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે Zepto સાથે કયા પ્લેટફોર્મ માટે MoU હસ્તાક્ષર કર્યો?
[A] નેશનલ કેરિયર સર્વિસ પોર્ટલ
[B] સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ
[C] ઈ-શ્રમ પોર્ટલ
[D] આત્મનિર્ભર ભારત એપ
Answer: A
स्पष्टीकरण: મંત્રાલયે 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ Zepto સાથે નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ દ્વારા યુવા રોજગારીક્ષમતા વધારવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેનાથી ઝડપી વાણિજ્યમાં રોજગારની તકો ઉભી થશે.
18. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાએ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે કઈ વ્યવસ્થા પર હસ્તાક્ષર કર્યા?
[A] મુક્ત વેપાર કરાર
[B] મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટ (MRA)
[C] ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરાર
[D] સંયુક્ત સંશોધન પહેલ
Answer: B
स्पष्टीकरण: ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાએ 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવન ખાતે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે MRA પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેનાથી નિર્વિઘ્ન વેપાર અને પ્રમાણન સમાનતા સરળ બનશે.
19. 2025માં શરૂ થયેલ તમિળનાડુ કોસ્ટલ રિસ્ટોરેશન મિશન (TN-SHORE) નો હેતુ શું છે?
[A] શહેરી વિકાસ
[B] કોસ્ટલ લચીલાપણું વધારવું
[C] ઔદ્યોગિક વિસ્તરણ
[D] પર્યટન પ્રોત્સાહન
Answer: B
स्पष्टीकरण: વર્લ્ડ બેંક દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ અને 2025માં શરૂ થયેલ TN-SHORE, ઇકોસિસ્ટમ રિસ્ટોરેશન અને આબોહવા અનુકૂલન પગલાં દ્વારા તમિળનાડુમાં કોસ્ટલ લચીલાપણું વધારવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
20. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ યુરોબાસ્કેટ 2025 ફાઈનલમાં તુર્કીને 88-83થી હરાવનાર ટીમ કઈ હતી?
[A] ફ્રાન્સ
[B] જર્મની
[C] સ્પેન
[D] સર્બિયા
Answer: B
स्पष्टीकरण: જર્મનીએ 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ યુરોબાસ્કેટ 2025 ફાઈનલમાં તુર્કીને 88-83થી હરાવ્યું, જેમાં ડેનિસ શ્રોડરને MVP નામ આપવામાં આવ્યું, જ્યારે ગ્રીસે ફિનલેન્ડને હરાવીને ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું.
21. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ઇજિપ્તના રાષ્ટ્રપતિ અબ્દેલ ફતાહ અલ-સીસીએ કાર્યકર્તા અલા અબ્દ અલ-ફતાહને શું આપ્યું?
[A] એમ્નેસ્ટી ઇન્ટરનેશનલ એવોર્ડ
[B] રાષ્ટ્રપતિ માફી
[C] રાજકીય આશ્રય
[D] નોબેલ શાંતિ નામાંકન
Answer: B
स्पष्टीकरण: રાષ્ટ્રપતિ અલ-સીસીએ 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ 2015થી નજરકેદ રહેલા વિરોધી અલા અબ્દ અલ-ફતાહને રાષ્ટ્રપતિ માફી આપી, જેનાથી તેમની મુક્તિ શક્ય બની.
22. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ICMR અને ભાગીદારો દ્વારા વિકસિત નવું મગજની ઇજા નિદાન સાધન કયું હતું?
[A] ન્યુરોસ્કેન
[B] CEREBO
[C] બ્રેઈનગાર્ડ
[D] TBI ડિટેક્ટર
Answer: B
स्पष्टीकरण: CEREBO, મગજની આઘાતજનક ઇજાઓ શોધવા માટેનું પોર્ટેબલ બિન-આક્રમક સાધન, ICMR, MDMS, AIIMS ભોપાલ અને NIMHANS દ્વારા વિકસિત કરવામાં આવ્યું હતું અને 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના અપડેટ્સમાં પ્રકાશિત થયું.
23. 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ નોંધાયેલ નાણાકીય વર્ષ 2025 માટે ભારતમાં અનુમાનિત FDI પ્રવાહ કેટલો છે?
[A] 50 બિલિયન અમેરિકી ડોલર
[B] 81.04 બિલિયન અમેરિકી ડોલર
[C] 100 બિલિયન અમેરિકી ડોલર
[D] 120 બિલિયન અમેરિકી ડોલર
Answer: B
स्पष्टीकरण: ભારતનો FDI પ્રવાહ નાણાકીય વર્ષ 2025માં 81.04 બિલિયન અમેરિકી ડોલર સુધી પહોંચ્યો, જે ગયા વર્ષની સરખામણીમાં 14% નો વધારો છે, જેમાં ઉત્પાદન FDI 18% વધીને 19.04 બિલિયન અમેરિકી ડોલર થયો, જેમ કે 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના આર્થિક અપડેટ્સમાં નોંધાયું.
24. 5 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ગૃહ નિર્માણ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા શરૂ થયેલ અને 26 સપ્ટેમ્બર અપડેટ્સમાં પ્રકાશિત થયેલ પોર્ટલ કયું છે?
[A] PMAY પોર્ટલ
[B] યુનિફાઈડ RERA પોર્ટલ
[C] સ્વચ્છ ભારત એપ
[D] સ્માર્ટ સિટી ડેશબોર્ડ
Answer: B
स्पष्टीकरण: યુનિફાઈડ RERA પોર્ટલ 5 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ 5મી કેન્દ્રીય સલાહકાર સમિતિની બેઠક દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું, જેથી રિયલ એસ્ટેટમાં પારદર્શિતા વધે, જેમ કે 26 સપ્ટેમ્બર 2025ના અહેવાલોમાં પુનરાવર્તિત કરવામાં આવ્યું.
25. સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 હેઠળ 25 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ દેશવ્યાપી સ્વૈચ્છિક શ્રમદાન પહેલનું નામ શું છે?
[A] એક પેડ માં કે નામ
[B] એક દિન, એક ઘંટા, એક સાથ
[C] જલ જીવન મિશન ડ્રાઈવ
[D] બેટી બચાઓ ઝુંબેશ
Answer: B
स्पष्टीकरण: સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 હેઠળ, 25 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ‘એક દિન, એક ઘંટા, એક સાથ’ નામનું દેશવ્યાપી સ્વૈચ્છિક શ્રમદાન આયોજિત કરવામાં આવ્યું, જેથી સામૂહિક સ્વચ્છતા પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન મળે.