Current Affairs in Gujarati 27th August 2025 : Current GK
1. ગગનયાન મિશનના ભાગરૂપે, ISRO એ કયો મુખ્ય સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો?
a) ક્રૂ મોડ્યુલનું સફળ પ્રક્ષેપણ
b) પેરાશૂટ-આધારિત અવરોધ માટે પ્રથમ ઇન્ટિગ્રેટેડ એર ડ્રોપ ટેસ્ટ (IADT-1)
c) પ્રથમ ભારતીય અવકાશયાત્રીનું અવકાશમાં તૈનાત
d) સંપૂર્ણ માનવ અવકાશ ઉડાન સિમ્યુલેશનનું પૂર્ણતા
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ISRO) એ ગગનયાન કાર્યક્રમ માટે તેની પ્રથમ ઇન્ટિગ્રેટેડ એર ડ્રોપ ટેસ્ટ (IADT-1) સફળતાપૂર્વક હાથ ધરી. આ પરીક્ષણે પેરાશૂટ-આધારિત અવરોધ પ્રણાલીની અંત-થી-અંત કાર્યક્ષમતા દર્શાવી, જે ભારતના પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન મિશન માટે એક નિર્ણાયક પગલું છે. તેમાં સલામત પુનઃપ્રાપ્તિ પદ્ધતિઓ ચકાસવા માટે વિમાનમાંથી ક્રૂ મોડ્યુલ છોડવાનો સમાવેશ થાય છે. આ આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ અવકાશ ટેકનોલોજીમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતાને આગળ ધપાવે છે.
2. નવી દિલ્હીમાં બે દિવસીય અખિલ ભારતીય સ્પીકર્સ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કોણે કર્યું?
a) વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી
b) કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહ
c) લોકસભા અધ્યક્ષ ઓમ બિરલા
d) ઉપરાષ્ટ્રપતિ જગદીપ ધનખડ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહએ દિલ્હી વિધાનસભામાં અખિલ ભારતીય સ્પીકર્સ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમ વિઠ્ઠલભાઈ પટેલના કેન્દ્રીય વિધાન પરિષદના પ્રથમ ચૂંટાયેલા ભારતીય અધ્યક્ષ બનવાની 100મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરે છે. તેમાં સંસદીય પરંપરાઓ અને લોકશાહી મૂલ્યો પર ભાર મૂકતા, પટેલના જીવન પર એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને એક પ્રદર્શન પણ બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
3. કયા ભારતીય ક્રિકેટરે ક્રિકેટના તમામ ફોર્મમાંથી નિવૃત્તિની જાહેરાત કરી?
a) વિરાટ કોહલી
b) રોહિત શર્મા
c) ચેતેશ્વર પૂજારા
d) રવિન્દ્ર જાડેજા
Answer: c)
स्पष्टीकरण: પ્રખ્યાત ટેસ્ટ નિષ્ણાત ચેતેશ્વર પૂજારાએ સોશિયલ મીડિયા દ્વારા ક્રિકેટના તમામ ફોર્મમાંથી નિવૃત્તિની જાહેરાત કરી. 37 વર્ષીય પૂજારાએ ભારત માટે 103 ટેસ્ટ મેચ રમી છે, જેમાં 7,000 થી વધુ રન બનાવ્યા છે, અને ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતની ઐતિહાસિક ટેસ્ટ શ્રેણી જીતમાં તે કેન્દ્રીય ભૂમિકામાં હતા. તેમની નિવૃત્તિ ભારતીય રેડ-બોલ ક્રિકેટના યુગનો અંત દર્શાવે છે.
4. થાઇલેન્ડના ફુકેત ખાતે યોજાયેલી 23મી AIBD જનરલ કોન્ફરન્સનો વિષય શું હતો?
a) વિકાસ અને નવીનતા માટે મીડિયા
b) લોકો, શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે મીડિયા
c) ડિજિટલ મીડિયા ક્રાંતિ
d) AI યુગમાં પ્રસારણ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: થાઇલેન્ડના ફુકેત ખાતે યોજાયેલી 23મી જનરલ કોન્ફરન્સમાં ભારતને એશિયા-પેસિફિક ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફોર બ્રોડકાસ્ટિંગ ડેવલપમેન્ટ (AIBD) ના એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડના અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટવામાં આવ્યો. આનો વિષય "લોકો, શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે મીડિયા" હતો. પ્રસાર ભારતીના સીઈઓ ગૌરવ દ્વિવેદીની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં ઈલેક્ટ્રોનિક મીડિયામાં નીતિ વિનિમય અને સંસાધન વહેંચણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ભારતે અગાઉ 2016માં આ પદ સંભાળ્યું હતું.
5. અરુણાચલ પ્રદેશના સરહદી વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે કઈ સંસ્થાએ ભારતી એરટેલ સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા?
a) ભારતીય નૌકાદળ
b) ભારતીય સેનાના દાઓ વિભાગ
c) બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન
d) ઇન્ડો-તિબેટીયન બોર્ડર પોલીસ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ભારતીય સેનાના દાઓ વિભાગે અરુણાચલ પ્રદેશના દિબાંગ વેલી અને અંજા જિલ્લાના સરહદી વિસ્તારોમાં ડિજિટલ અને મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે ભારતી એરટેલ સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ પહેલનો હેતુ દૂરના સરહદી પ્રદેશોમાં ટેલિકોમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાનો, લશ્કરી કામગીરી અને સ્થાનિક વિકાસને ટેકો આપવાનો છે.
6. હાનિકારક ઓનલાઈન મની ગેમિંગને પ્રતિબંધિત કરતી વખતે ઇ-સ્પોર્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપતા બિલનું નામ શું છે, જેને રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુની સંમતિ મળી?
a) ડિજિટલ ગેમિંગ રેગ્યુલેશન એક્ટ, 2025
b) ઓનલાઈન ગેમિંગ બિલ, 2025નું પ્રમોશન અને રેગ્યુલેશન
c) ઇ-સ્પોર્ટ્સ અને સોશિયલ ગેમિંગ એક્ટ, 2025
d) નેશનલ ગેમિંગ પોલિસી બિલ, 2025
Answer: b)
स्पष्टीकरण: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ ઓનલાઈન ગેમિંગ બિલ, 2025 ના પ્રમોશન અને રેગ્યુલેશનને સંમતિ આપી. આ બિલ ઇ-સ્પોર્ટ્સ અને ઓનલાઈન સામાજિક રમતોને પ્રોત્સાહિત કરે છે, પરંતુ વ્યસન અને નાણાકીય જોખમોને ઘટાડવા માટે રિયલ-મની ગેમિંગ (RMG), જાહેરાતો અને સંબંધિત નાણાકીય વ્યવહારો પર પ્રતિબંધ મૂકે છે. તે જુગારથી કૌશલ્ય-આધારિત રમતોને અલગ પાડતું રાષ્ટ્રીય માળખું સ્થાપિત કરે છે.
7. UK અને યુરોપ સાથે વેપાર સંબંધો વધારવા માટે કયા ભારતીય રાજ્યે ગ્લોબલ ઇન્ડિયા બિઝનેસ કોરિડોર (GIBC) સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા?
a) ગુજરાત
b) મહારાષ્ટ્ર
c) કર્ણાટક
d) તમિલનાડુ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: મુંબઈમાં મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસની હાજરીમાં મહારાષ્ટ્ર સરકારે ગ્લોબલ ઇન્ડિયા બિઝનેસ કોરિડોર (GIBC) સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. GIBC યુકે અને યુરોપમાં મહારાષ્ટ્રના ઉદ્યોગ વિભાગના વિસ્તૃત હાથ તરીકે કાર્ય કરશે, જે બેંકિંગ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મેન્યુફેક્ચરિંગ, ટેકનોલોજી, રિન્યુએબલ એનર્જી, હેલ્થકેર અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં વેપાર, રોકાણ અને નવીનતાને સરળ બનાવશે.
8. બિહાર અને પશ્ચિમ બંગાળની મુલાકાત દરમિયાન PM નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા અથવા શરૂ કરાયેલા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું કુલ મૂલ્ય કેટલું હતું?
a) ₹10,000 કરોડથી વધુ
b) ₹18,000 કરોડથી વધુ
c) ₹25,000 કરોડથી વધુ
d) ₹30,000 કરોડથી વધુ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ બિહાર અને પશ્ચિમ બંગાળની મુલાકાત લીધી, જેમાં તેમણે ₹18,000 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો. આમાં પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ આપવા અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવાના હેતુથી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને કનેક્ટિવિટી પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
9. નવા ડેપ્યુટી નેશનલ સિક્યુરિટી એડવાઈઝર (NSA) તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે?
a) અજીત ડોવાલ
b) અનીશ દયાલ સિંહ
c) રાજેન્દ્ર ખન્ના
d) અરવિંદ ગુપ્તા
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ભૂતપૂર્વ CRPF DG અનીશ દયાલ સિંહ, જેઓ મણિપુર કેડરના 1988-બેચના IPS અધિકારી છે, તેમને ડેપ્યુટી NSA તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા. તેઓ NSA અજીત ડોવલને રિપોર્ટ કરશે અને ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોમાં તેમના 30+ વર્ષના અનુભવના આધારે જમ્મુ અને કાશ્મીર, ડાબેરી પાંખના ઉગ્રવાદ અને ઉત્તરપૂર્વીય બળવો સહિત આંતરિક સુરક્ષા બાબતોનું સંચાલન કરશે.
10. તાજેતરમાં બુસાન ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (BIFF) 2025 ના વિઝન સેક્શન માટે પસંદ કરાયેલ ફિલ્મ "શેપ ઓફ મોમો" કયા દિગ્દર્શકની કારકિર્દી માટે એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન છે?
a) શુભમન રોય
b) પૂર્ણિમા દેવી બર્મન
c) અમિતાભ પ્રસાદ
d) ચેતેશ્વર પૂજારા
Answer: a) શુભમન રોય
स्पष्टीकरण: દિગ્દર્શક શુભમન રોયની ફિલ્મ "શેપ ઓફ મોમો" ને બુસાન ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (BIFF) 2025 ના વિઝન સેક્શન માટે સત્તાવાર રીતે પસંદ કરવામાં આવી છે, જે તેમની કારકિર્દીમાં એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે.
11. ભારત સરકાર દ્વારા રાજીવ ગૌબાની અધ્યક્ષતામાં ગઠિત કરાયેલા બે ઉચ્ચ-સંચાલિત જૂથો (HPGs) નું ધ્યાન શું છે?
a) જળવાયુ પરિવર્તન ઘટાડવું
b) નેક્સ્ટ-જનરેશન સુધારાઓ અને વિકસિત ભારત વિઝન
c) ડિજિટલ ઇન્ડિયાનું વિસ્તરણ
d) કૃષિ સુધારાઓ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: વડાપ્રધાન મોદીના સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણ બાદ, સરકારે રાજીવ ગૌબા (ભૂતપૂર્વ કેબિનેટ સચિવ અને નીતિ આયોગના સભ્ય)ની અધ્યક્ષતામાં બે ઉચ્ચ-સંચાલિત જૂથો (HPGs)નું ગઠન કર્યું. એક જૂથ વિકસિત ભારત 2047 વિઝનને ચલાવે છે, જ્યારે બીજું આર્થિક સ્પર્ધાત્મકતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા માટે બિન-નાણાકીય નિયમનકારી સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
12. WHO દ્વારા કયા દેશને રૂબેલાથી જાહેર આરોગ્ય સમસ્યા તરીકે મુક્ત જાહેર કરવામાં આવ્યો?
a) ભારત
b) નેપાળ
c) બાંગ્લાદેશ
d) શ્રીલંકા
Answer: b)
स्पष्टीकरण: WHO એ નેપાળને રૂબેલા મુક્ત જાહેર કર્યું, જે આ સીમાચિહ્ન હાંસલ કરનાર દક્ષિણપૂર્વ એશિયા પ્રદેશનો પ્રથમ દેશ બન્યો. રૂબેલા, અથવા જર્મન ઓરી, એક ચેપી વાયરલ રોગ છે જે MMR રસી દ્વારા અટકાવી શકાય છે. નેપાળની સફળતા વ્યાપક રસીકરણ દ્વારા 2023-24 સુધીમાં ઓરી અને રૂબેલાને નાબૂદ કરવાના WHOના ધ્યેય સાથે સુસંગત છે.
13. સુંદરબન ટાઇગર રિઝર્વ માટે કયા નોંધપાત્ર વિસ્તરણને મંજૂરી આપવામાં આવી?
a) ઇકો-ટૂરિઝમ માટે 500 ચોરસ કિમીનો ઉમેરો
b) 1,044.68 ચોરસ કિમીનો વધારો, તેને ભારતનો બીજો સૌથી મોટો વાઘ અનામત બનાવવો
c) ભીતરકનિકા નેશનલ પાર્ક સાથે એકીકરણ
d) યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે નામકરણ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: નેશનલ બોર્ડ ઓફ વાઈલ્ડલાઈફે સુંદરબન ટાઈગર રિઝર્વના 1,044.68 ચોરસ કિમીના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી, જે તેનો કુલ વિસ્તાર 3,629.57 ચોરસ કિમી સુધી લાવ્યો—જે નાગાર્જુનસાગર-શ્રીસૈલમ (3,727.82 ચોરસ કિમી) પછી ભારતનો બીજો સૌથી મોટો વાઘ અનામત છે. આમાં દક્ષિણ 24 પરગણામાં વાઘ-વસવાટ કરતા ત્રણ રેન્જનો સમાવેશ થાય છે, જે રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ પ્રાધિકરણ હેઠળ વાઘ-ધારક મેન્ગ્રોવ્સના સંચાલનને એકીકૃત કરે છે.
14. ઓપરેશન સિંદુરમાં તેના ઉપયોગને પગલે ભારતીય વાયુસેના કયા ઇઝરાયેલી-મૂળ મિસાઇલ સિસ્ટમની વધુ ખરીદી કરવાની યોજના બનાવી રહી છે?
a) આયર્ન ડોમ
b) ડેવિડ્સ સ્લિંગ
c) રેમ્પેજ
d) એરો 3
Answer: c)
स्पष्टीकरण: ભારતીય વાયુસેના પાકિસ્તાન સામેના ઓપરેશન સિંદુરમાં તેમના સફળ તૈનાત થયા બાદ ઇઝરાયેલ એરોસ્પેસ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ પાસેથી વધુ રેમ્પેજ સુપરસોનિક એર-ટુ-સર્ફેસ મિસાઇલો હસ્તગત કરવાની યોજના ધરાવે છે. 250 કિમીની રેન્જ અને સુપરસોનિક સ્પીડ સાથે, તેઓ Su-30 MKI, જગુઆર, MiG-29, અને MiG-29K જેટ સાથે સંકલિત છે, જે સચોટ સ્ટ્રાઇક ક્ષમતાઓને વધારે છે.
15. મંત્રીઓના જૂથ દ્વારા મંજૂર કરાયેલા GST 2.0 સુધારાઓ માટે પ્રસ્તાવિત સરળ માળખું શું છે?
a) ત્રણ સ્લેબ: 5%, 12%, 18%
b) બે સ્લેબ: 5% અને 18%, 'પાપના માલ' માટે 40% સ્લેબ સાથે
c) સિંગલ સ્લેબ: 12%
d) ચાર સ્લેબ: 0%, 5%, 18%, 28%
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ઓગસ્ટ 2025 માં, મંત્રીઓના જૂથે GST 2.0 સુધારાઓને મંજૂરી આપી, જેમાં 12% અને 28% સ્લેબને 5% અને 18% સાથે બદલવામાં આવ્યા. 12% વસ્તુઓમાંથી 99% વસ્તુઓ 5% પર, 28% વસ્તુઓમાંથી 90% વસ્તુઓ 18% પર, અને પાપ અને અતિ-લક્ઝરી વસ્તુઓ (દા.ત., તમાકુ, હાઇ-એન્ડ કાર) માટે નવો 40% સ્લેબ હશે. આ ટેક્સ માળખું સરળ બનાવે છે અને પોષણક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
16. નેક્સ્ટ-જનરેશન સુધારાઓની દેખરેખ માટે ઓગસ્ટ 2025માં ભારત સરકાર દ્વારા કઈ પેનલની રચના કરવામાં આવી હતી?
a) અમિત શાહ અને રાજનાથ સિંહની અધ્યક્ષતામાં
b) રાજીવ ગૌબાની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ-સંચાલિત જૂથો
c) નીતિ આયોગના સીઈઓ અને આરબીઆઈ ગવર્નરના નેતૃત્વ હેઠળ
d) નાણા મંત્રાલય હેઠળ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: PM મોદીના 2025ના સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણ બાદ, ઓગસ્ટ 2025માં રાજીવ ગૌબાની અધ્યક્ષતામાં સચિવો, ટેકનોક્રેટ્સ અને અર્થશાસ્ત્રીઓના બે ઉચ્ચ-સંચાલિત જૂથોની રચના કરવામાં આવી હતી. એક જૂથ વિકસિત ભારત 2047 પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જ્યારે બીજું બિન-નાણાકીય નિયમનકારી સુધારાઓ પર, ઝડપી અમલીકરણ માટે મંત્રી સ્તરીય સમિતિઓ સાથે સહયોગ કરે છે.
17. બલ્ગેરિયાના સમોકોવમાં U20 વર્લ્ડ રેસલિંગ ચેમ્પિયનશિપ 2025માં ભારત માટે શું પરિણામ આવ્યું?
a) 1 ગોલ્ડ, 2 સિલ્વર, 3 બ્રોન્ઝ
b) 2 ગોલ્ડ, 4 સિલ્વર, 3 બ્રોન્ઝ (કુલ 9 મેડલ)
c) 3 ગોલ્ડ, 1 સિલ્વર, 5 બ્રોન્ઝ
d) કોઈ મેડલ જીત્યો નથી
Answer: b)
स्पष्टीकरण: બલ્ગેરિયાના સમોકોવમાં U20 વર્લ્ડ રેસલિંગ ચેમ્પિયનશિપ 2025માં, ભારતે 9 મેડલ જીત્યા: 2 ગોલ્ડ (72 કિગ્રામાં કાજલ, 57 કિગ્રામાં તપસ્યા ગહલાવત), 4 સિલ્વર, અને 3 બ્રોન્ઝ. આ 2024ના કુલ મેડલ (7 મેડલ) કરતા વધુ સારું છે, જે કુસ્તીમાં ભારતની વધતી શક્તિને પ્રકાશિત કરે છે.
18. ઓગસ્ટ 2025ના અંતમાં કયા ટાયફૂને ચીન અને વિયેતનામમાં સ્થળાંતર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા?
a) ટાયફૂન યાગી
b) ટાયફૂન કાજિકી
c) ટાયફૂન હિન્નમનોર
d) ટાયફૂન ટ્રામી
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ઓગસ્ટ 2025 ના અંતમાં ટાયફૂન કાજિકી મજબૂત બન્યું, જેના કારણે ચીનના હૈનાન અને ગુઆંગડોંગ પ્રાંતોમાં લગભગ 20,000 લોકોને સ્થળાંતર કરવું પડ્યું. વિયેતનામે થાનહ હોઆ અને હ્યુ જેવા મધ્ય પ્રાંતોમાંથી 6,00,000 લોકોને સ્થળાંતર કરવાની યોજના બનાવી. પવનો 180 કિમી/કલાકની ઝડપે પહોંચ્યા, જેમાં ભારે વરસાદ (400 મીમી સુધી) અને તોફાની મોજાઓની ચેતવણીઓ હતી.
19. દિલ્હી-NCR માં રખડતા કૂતરાઓ પર સુપ્રીમ કોર્ટનો સુધારેલો નિર્દેશ શું છે?
a) તમામ શહેરી વિસ્તારોમાંથી કાયમી હટાવવું
b) નસબંધી, રસીકરણ, અને નિયંત્રિત ખોરાક સાથે સ્થાનિક સ્થળોએ પરત ફરવું
c) આક્રમક કૂતરાઓ માટે દયામરણ
d) ફક્ત જાહેર સ્થળોએ ખોરાક આપવા પર પ્રતિબંધ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: સુપ્રીમ કોર્ટે દિલ્હી-NCR માં રખડતા કૂતરાઓ પર તેના આદેશમાં સુધારો કર્યો, જેમાં નસબંધી, રસીકરણ, વોર્મ્સ દૂર કરવા, અને મૂળ સ્થાનો પર પરત ફરવાની ફરજિયાત કરી. હડકાયા/આક્રમક કૂતરાઓને કાયમ માટે કેદમાં રાખવા જોઈએ. નગરપાલિકાઓએ ખોરાક આપવાના ઝોન નિયુક્ત કરવા, અસુરક્ષિત ખોરાક આપવા પર દંડ લાદવા, અને અમલીકરણ માટે હેલ્પલાઇન સ્થાપિત કરવી જોઈએ, જેથી માનવીય નિયંત્રણ અને જાહેર સલામતી વચ્ચે સંતુલન જાળવી શકાય.
20. ભારત-નેતૃત્વવાળા ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) માં કયો દેશ જોડાયો?
a) ભૂતાન
b) નેપાળ
c) બાંગ્લાદેશ
d) મ્યાનમાર
Answer: b)
स्पष्टीकरण: નેપાળ ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) માં જોડાયો. 2023માં ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલ, IBCA સાત મોટી બિલાડીઓની પ્રજાતિઓ (વાઘ, સિંહ, દીપડો, બરફનો દીપડો, ચિત્તા, વાદળછાયો દીપડો, રસ્ટી-સ્પોટેડ કેટ) ના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. નેપાળના સમાવેશથી પ્રાદેશિક વન્યજીવ સંરક્ષણ પ્રયાસોને મજબૂતી મળી છે.
21. ભારત અને કતાર દ્વારા 2030 સુધીમાં નિર્ધારિત દ્વિપક્ષીય વેપારનું લક્ષ્ય કેટલું છે?
a) $10 બિલિયન
b) $20 બિલિયન
c) $28 બિલિયન
d) $50 બિલિયન
Answer: c)
स्पष्टीकरण: ભારત અને કતારનું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને $28 બિલિયન સુધી બમણો કરવાનો છે. તાજેતરની મુલાકાતો દરમિયાનની ચર્ચાઓએ ઊર્જા સહકાર, રોકાણો અને હાઇડ્રોકાર્બન ઉપરાંત વિવિધતા પર ભાર મૂક્યો, જે LNG અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મજબૂત સંબંધો પર આધારિત છે.
22. કઈ તીરંદાજ જુનિયર વર્લ્ડ વ્યક્તિગત કમ્પાઉન્ડ ટાઇટલ જીતનારી પ્રથમ ભારતીય મહિલા બની?
a) દીપિકા કુમારી
b) ચિકિતા તનિપર્થી
c) જ્યોતિ સુરેખા વેન્નમ
d) બોમ્બાયલા દેવી
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ચિકિતા તનિપર્થીએ વિન્નીપેગ, કેનેડા ખાતે વર્લ્ડ આર્ચરી યુથ ચેમ્પિયનશિપ 2025માં U-21 મહિલા કમ્પાઉન્ડમાં ગોલ્ડ જીત્યો, જેમાં તેણે કોરિયાની યેરીન પાર્કને 142-136થી હરાવી. તે જ્યોતિ સુરેખા વેન્નમના 2019ના મેડલ બાદ, જુનિયર વર્લ્ડ વ્યક્તિગત કમ્પાઉન્ડ ટાઇટલ પર દાવો કરનાર પ્રથમ ભારતીય મહિલા છે.
23. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં સરકારી ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM) દ્વારા નોંધાયેલ કુલ વેપાર મૂલ્ય (GMV) કેટલું હતું?
a) ₹4 લાખ કરોડ
b) ₹5.4 લાખ કરોડ
c) ₹6 લાખ કરોડ
d) ₹7 લાખ કરોડ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: સરકારી ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM) એ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹5.4 લાખ કરોડનું GMV હાંસલ કર્યું, જે 2023-24માં ₹4 લાખ કરોડ હતું. 2016માં શરૂ કરાયેલ, GeM પારદર્શક પ્રાપ્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં 1.5 લાખથી વધુ મહિલા-આગેવાનીવાળા વ્યવસાયો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSME નો સમાવેશ થાય છે.
24. ભારતીય નૌકાદળ વિશાખાપટ્ટનમમાં કયા બે યુદ્ધ જહાજોને કમિશન કરશે?
a) INS વિક્રાંત અને INS અરિહંત
b) INS ઉદયગિરી અને INS હિમગિરી
c) INS કોલકાતા અને INS કોચી
d) INS સુરત અને INS નીલગિરી
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ભારતીય નૌકાદળ વિશાખાપટ્ટનમમાં પ્રોજેક્ટ 17A સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ INS ઉદયગિરી (મઝાગોન ડોક દ્વારા નિર્મિત) અને INS હિમગિરી (ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ દ્વારા નિર્મિત) ને કમિશન કરશે. આ બે શિપયાર્ડમાંથી પ્રથમ સંયુક્ત કમિશનિંગ છે, જેમાં 75% સ્વદેશી સામગ્રી છે, જે દરિયાઈ ક્ષમતાઓને વધારે છે.
25. X સિમેન્ટિક સર્ચ ટૂલ માટે લઘુત્તમ સુસંગતતા સ્કોર થ્રેશોલ્ડ શું છે, તેના ડિફોલ્ટ સેટિંગ્સ મુજબ?
a) 0.10
b) 0.18
c) 0.25
d) 0.30
Answer: b)
स्पष्टीकरण: X સિમેન્ટિક સર્ચ ટૂલ, જે સંબંધિત પોસ્ટ્સ મેળવવા માટે વપરાય છે, તેનો ડિફોલ્ટ લઘુત્તમ સુસંગતતા સ્કોર થ્રેશોલ્ડ 0.18 છે. આ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી, સંદર્ભમાં સચોટ સામગ્રી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરિણામોને ફિલ્ટર કરે છે, જે સોશિયલ મીડિયાના વલણો અને ઘટનાઓના ઊંડાણપૂર્વકના વિશ્લેષણમાં મદદ કરે છે.