Current Affairs in Gujarati 27th January 2026 : Current GK
1. ભારતના 77મા ગણતંત્ર દિવસ ઉજવણી 2026ની થીમ શું હતી?
A) એકતામાં વિવિધતા
B) વંદે માતરમના 150 વર્ષ
C) નારી શક્તિ
D) મેક ઇન ઇન્ડિયા
Answer: B
स्पष्टीकरण: કર્તવ્ય પથ પર ગણતંત્ર દિવસ પરેડ દરમિયાન મુખ્ય થીમ 'વંદે માતરમ'ના 150 વર્ષ હતી, જેમાં અનોખી ફોર્મેશન અને ટેબ્લો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
2. ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય લોકશાહી અને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન પરિષદ (IICDEM) 2026નું ઉદ્ઘાટન કયા સ્થળે થયું?
A) ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી
B) મુંબઈ
C) કોલકાતા
D) ચેન્નાઈ
Answer: A
स्पष्टीकरण: ચૂંટણી આયોગ દ્વારા આયોજિત આ પરિષદ ભારત મંડપમમાં શરૂ થઈ, જેમાં “India Decides” જેવી સ્ક્રીનિંગ થઈ.
3. 27 જાન્યુઆરી 2026 અથવા તેની આસપાસ ભારત-યુરોપિયન યુનિયન સમિટમાં કયા મુખ્ય કરારને આગળ વધારવાની અપેક્ષા હતી?
A) મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
B) માત્ર રક્ષા કરાર
C) આબોહવા કરાર
D) વિઝા મુક્તિ
Answer: A
स्पष्टीकरण: સમિટમાં ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર અથવા આગળ વધારવા સાથે સુરક્ષા, રક્ષા અને ગતિશીલતા પર વ્યાપક વ્યૂહાત્મક એજન્ડા હતો.
4. 27 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ ચંદીગઢ, પંજાબ અને દિલ્હી-NCRના કેટલાક ભાગોમાં ઘણી શાળાઓ કેમ બંધ હતી?
A) ગણતંત્ર દિવસની રજાનો વિસ્તાર
B) શિયાળાની રજાઓ અને ઠંડુ હવામાન
C) રાજ્ય ચૂંટણીઓ
D) શિક્ષક તાલીમ
Answer: B
स्पष्टीकरण: વહીવટે શિયાળાની રજાઓને કારણે શાળાઓ બંધ રાખી, વિદ્યાર્થીઓની સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખીને ઠંડા હવામાન પછી.
5. 27 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ બેંકિંગ સેવાઓમાં દેશવ્યાપી વિક્ષેપનું કારણ શું હતું?
A) જાહેર રજા
B) બેંક યુનિયનો (UFBU) દ્વારા દેશવ્યાપી હડતાળ
C) સાયબર હુમલો
D) સિસ્ટમ અપગ્રેડ
Answer: B
स्पष्टीकरण: યુનાઈટેડ ફોરમ ઓફ બેંક યુનિયનોએ પાંચ દિવસના કાર્ય સપ્તાહની માંગણી સાથે હડતાળ બોલાવી, જેનાથી 26 જાન્યુઆરી મધ્યરાત્રિથી 27 જાન્યુઆરી મધ્યરાત્રિ સુધી જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો પ્રભાવિત થઈ.
6. જાન્યુઆરી 2026ના અંતમાં ન્યૂઝીલેન્ડ સામે ચાલુ T20I સિરીઝ માટે કયો ભારતીય ક્રિકેટર ટીમમાં રહેવાની પુષ્ટિ થઈ?
A) વિરાટ કોહલી
B) શ્રેયસ અય્યર
C) રોહિત શર્મા
D) તિલક વર્મા
Answer: B
स्पष्टीकरण: શ્રેયસ અય્યર ટીમમાં રહ્યો, જ્યારે તિલક વર્મા પછી 2026 T20 વર્લ્ડ કપની તૈયારી માટે જોડાયો.
7. ગણતંત્ર દિવસ 2026ની આસપાસ રાજસ્થાન પોલીસે શું જપ્ત કર્યું?
A) ગેરકાયદેસર હથિયારો
B) 10,000 કિલો એમોનિયમ નાઈટ્રેટ
C) નકલી નોટ
D) તસ્કરીનું સોનું
Answer: B
स्पष्टीकरण: અધિકારીઓએ મોટી માત્રામાં એમોનિયમ નાઈટ્રેટ જપ્ત કર્યું, જે રાષ્ટ્રીય ઉજવણી દરમિયાન સુરક્ષા ચિંતાઓ દર્શાવે છે.
8. જાન્યુઆરી 2026ની આસપાસ 90 વર્ષની ઉંમરે કયા રાજદ્વારીનું અવસાન થયું?
A) એસ. જયશંકર
B) અવતાર સિંહ ભસીન
C) વિજય ગોખલે
D) શિવશંકર મેનન
Answer: B
स्पष्टीकरण: વરિષ્ઠ રાજદ્વારી અવતાર સિંહ ભસીનનું 90 વર્ષની ઉંમરે અવસાન થયું, જેઓ તેમના યોગદાન માટે જાણીતા હતા.
9. IIT દિલ્હી દ્વારા 31 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ કોટામાં કયો કાર્યક્રમ આયોજિત થઈ રહ્યો હતો?
A) JEE 2026 ઉમેદવારો માટે ઓપન હાઉસ
B) ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી મેળાપ
C) રમતગમત મહોત્સવ
D) ટેક એક્સપો
Answer: A
स्पष्टीकरण: ExperienceIITD પહેલ હેઠળ, JEE 2026 ઉમેદવારો માટે વર્ધમાન મહાવીર ઓપન યુનિવર્સિટીમાં ઓપન હાઉસ સેશન નિયત હતું.
10. જાન્યુઆરી 2026માં ફિચ રેટિંગ્સ અનુસાર FY27માં ભારતીય કંપનીઓ માટે શું અપેક્ષિત છે?
A) પ્રદર્શનમાં ઘટાડો
B) સુધારેલું નાણાકીય પ્રદર્શન અને સ્થિર ક્રેડિટ મેટ્રિક્સ
C) મોટા ડિફોલ્ટ
D) કોઈ ફેરફાર નહીં
Answer: B
स्पष्टीकरण: રેટિંગ એજન્સી ફિચે FY27 માટે સારું પ્રદર્શન અને સાપેક્ષ રીતે સ્થિર ક્રેડિટ મેટ્રિક્સની આગાહી કરી.
11. જાન્યુઆરી 2026ની આસપાસ વેપાર વાટાઘાટોમાં ભારતીય વાટાઘાટકારોએ યુરોપિયન યુનિયન પાસેથી શું માંગ્યું?
A) સ્ટીલ સ્ક્રેપ સુધી સરળ પહોંચ
B) ઉચ્ચ ટેરિફ
C) માત્ર ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર
D) ખેતીની સબસિડી
Answer: A
स्पष्टीकरण: યુરોપિયન યુનિયનના નવા કાર્બન ઉત્સર્જન-લિંક્ડ આયાત શુલ્ક (1 જાન્યુઆરીથી અમલમાં)ની ભરપાઈ માટે ભારતે યુરોપિયન યુનિયન પાસેથી સ્ટીલ સ્ક્રેપ માટે સારી પહોંચ માંગી.
12. 2026 ગણતંત્ર દિવસ પરેડમાં કયા લશ્કરી ઓપરેશનને ટેબ્લોમાં દર્શાવવામાં આવ્યું?
A) ઓપરેશન વિજય
B) ઓપરેશન સિંદૂર
C) ઓપરેશન રાહત
D) ઓપરેશન મેઘદૂત
Answer: B
स्पष्टीकरण: ત્રણેય સેનાઓના ટેબ્લોમાં ઓપરેશન સિંદૂરને મુખ્યત્વ આપવામાં આવ્યું, જે પહલગામ હુમલાના જવાબમાં આતંકવાદી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર લક્ષ્યાંકિત હતું.
13. 27 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ શ્રીનગર એરપોર્ટ પર શું થયું?
A) બરફવર્ષા કારણે 50 ફ્લાઇટ્સ રદ્દ
B) નવું ટર્મિનલ ઉદ્ઘાટન
C) વિરોધ પ્રદર્શન
D) વિસ્તારની જાહેરાત
Answer: A
स्पष्टीकरण: કાશ્મીરમાં બરફવર્ષા કારણે ખરાબ હવામાનથી શ્રીનગર આવતી-જતી લગભગ 50 ફ્લાઇટ્સ રદ્દ થઈ ગઈ.
14. જાન્યુઆરી 2026માં કયા આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠને પોતાની 80મી વર્ષગાંઠ વિશેષ કાર્યક્રમ સાથે ઉજવી?
A) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભા
B) આર્થિક અને સામાજિક પરિષદ (ECOSOC)
C) WHO
D) WTO
Answer: B
स्पष्टीकरण: ECOSOCએ 23 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ 80 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર વિશેષ કાર્યક્રમ યોજ્યો.
15. ગણતંત્ર દિવસ પરેડમાં કેરળ સાથે સંબંધિત પ્રદર્શનનો ફોકસ શું હતો?
A) કોચી વોટર મેટ્રો સેવાઓ
B) મસાલા વેપાર
C) બેકવોટર્સ
D) હિલ સ્ટેશન
Answer: A
स्पष्टीकरण: કોચીની લોકપ્રિય વોટર મેટ્રો સેવાઓને મુખ્ય રીતે દર્શાવવામાં આવી.
16. જાન્યુઆરી 2026માં FARC અસંતુષ્ટો વચ્ચેની ઝપટમાં ઓછામાં ઓછા 27 મૃત્યુ કયા વિભાગમાં થયા?
A) ગુઆવિઆરે, કોલંબિયા
B) ઉત્તર કિવુ
C) ચકવાલ
D) લુબેરો
Answer: A
स्पष्टीकरण: કોલંબિયાના એલ રેટોર્નો, ગુઆવિઆરે વિભાગમાં ઝપટમાં 27 વિદ્રોહીઓ માર્યા ગયા.
17. જાન્યુઆરી 2026માં મર્કોસુર સાથેના વેપાર કરારને કેટલા યુરોપિયન યુનિયન દેશોએ મંજૂરી આપી?
A) બધા 27
B) 21
C) 15
D) 10
Answer: B
स्पष्टीकरण: 27માંથી 21 યુરોપિયન યુનિયન દેશોએ કરારને મંજૂરી આપી, જે 25 વર્ષની વાતચીત પછી વિશ્વના સૌથી મોટા મુક્ત વેપાર ક્ષેત્રોમાંનું એક બનાવે છે.
18. જાન્યુઆરી 2026માં પાકિસ્તાન (ચકવાલ)માં કઈ ઘટનામાં 5 મૃત્યુ અને 27 ઘાયલ થયા?
A) બસ ખાઈમાં પડવી
B) હિમસ્ખલન
C) આતંકવાદી હુમલો
D) પૂર
Answer: A
स्पष्टीकरण: 100 ફૂટ ઊંડી ખાઈમાં બસ અકસ્માતને કારણે હતાહત થયા.
19. જાન્યુઆરી 2026માં કયા અમેરિકી વ્યૂહરચના દસ્તાવેજે ચીન સાથે સામસામેના ટકરાવથી ફોકસ ખસેડ્યું?
A) નેશનલ ડિફેન્સ સ્ટ્રેટેજી (NDS) 2026
B) ઇન્ડો-પેસિફિક પ્લાન
C) ન્યુક્લિયર પોલિસી
D) વેપાર નીતિ
Answer: A
स्पष्टीकरण: NDSએ તાકાતથી ચીનને રોકવા પર ભાર મૂક્યો, ટકરાવ નહીં, જે મુદ્રામાં ફેરફાર દર્શાવે છે.
20. 5 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ હૈદરાબાદમાં શું ઉદ્ઘાટન થયું?
A) રેઇન્બો ટ્રાઉટ એક્વાકલ્ચર ફાર્મ
B) નવું એરપોર્ટ
C) મેટ્રો લાઇન
D) AI સેન્ટર
Answer: A
स्पष्टीकरण: ભારતનું પ્રથમ વ્યાપારી-સ્કેલ ટ્રોપિકલ RAS-આધારિત રેઇન્બો ટ્રાઉટ ફાર્મ અને સંશોધન સંસ્થાનું ઉદ્ઘાટન થયું.
21. જાન્યુઆરી 2026માં કઈ ટેલિકોમ કંપનીએ દેશવ્યાપી VoWiFi સેવાઓ શરૂ કરી?
A) BSNL (સરકારી ક્ષેત્ર)
B) Jio
C) Airtel
D) Vodafone
Answer: A
स्पष्टीकरण: એક સરકારી ટેલિકોમ કંપનીએ વોઇસ ઓવર WiFi દેશવ્યાપી શરૂ કર્યું.
22. 2026 કોલેજ ફૂટબોલ પ્લેઑફ નેશનલ ચેમ્પિયનશિપનું પરિણામ શું હતું?
A) ઇન્ડિયાના હૂસિયર્સે મિયામી હરિકેન્સને 27–21થી હરાવ્યું
B) મિયામી જીત્યું
C) ટાઇ
D) રદ્દ
Answer: A
स्पष्टीकरण: ઇન્ડિયાના હૂસિયર્સે મિયામી હરિકેન્સને 27-21થી હરાવીને જીત મેળવી.
23. આંતરરાષ્ટ્રીય હોલોકોસ્ટ સ્મરણ દિવસ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે (2026 સહિત વૈશ્વિક રીતે સંબંધિત)?
A) 27 જાન્યુઆરી
B) 26 જાન્યુઆરી
C) 25 જાન્યુઆરી
D) 1 ફેબ્રુઆરી
Answer: A
स्पष्टीकरण: સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા નામાંકિત દિવસ, હોલોકોસ્ટ પીડિતોની યાદમાં, દર વર્ષે 27 જાન્યુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે.
24. જાન્યુઆરી 2026માં રિપોર્ટ થયેલી 2003 પછીની સૌથી મોટી સોલર પાર્ટિકલ ઘટના શું હતી?
A) સૂર્યે પૃથ્વી તરફ સોલર ફ્લેર છોડ્યું
B) ભૂકંપ
C) સુનામી
D) જ્વાળામુખી
Answer: A
स्पष्टीकरण: સૂર્યે મોટી સોલર પાર્ટિકલ ઘટના જારી કરી, જે 2003ના હેલોવીન સ્ટોર્મ પછીની સૌથી મોટી હતી.
25. જાન્યુઆરી 2026માં મધ્ય પૂર્વ તણાવ વચ્ચે કઈ કાલ્પનિક અથવા રિપોર્ટેડ અમેરિકન તૈનાતી થઈ?
A) વિસ્તારમાં એરક્રાફ્ટ કેરિયર
B) સૈનિકોની પાછું ખેંચાણ
C) શાંતિ વાટાઘાટો
D) પ્રતિબંધો હટાવવા
Answer: A
स्पष्टीकरण: અમેરિકાએ તણાવ (દા.ત. ઈરાન સાથે) વચ્ચે વિસ્તારમાં એરક્રાફ્ટ કેરિયર તૈનાત કર્યું, જે પ્રાદેશિક ગતિશીલતાનો ભાગ હતું.