Current Affairs in Gujarati 28th August 2025 : Current GK
1. ડિજી કેરળ પ્રોજેક્ટ હેઠળ ભારતના પ્રથમ સંપૂર્ણ ડિજિટલ સાક્ષર રાજ્ય તરીકે કયા રાજ્યને જાહેર કરવામાં આવ્યું છે?
a) તમિલનાડુ
b) કેરળ
c) કર્ણાટક
d) આંધ્ર પ્રદેશ
Answer: b) કેરળ
स्पष्टीकरण: ડિજી કેરળ પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાના સફળ સમાપ્તિ બાદ કેરળને ભારતના પ્રથમ સંપૂર્ણ ડિજિટલ સાક્ષર રાજ્ય તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ વરિષ્ઠ નાગરિકો સહિત 21.87 લાખથી વધુ લોકોને મૂળભૂત ડિજિટલ કુશળતાની તાલીમ આપવામાં આવી હતી. આ સિદ્ધિ ડિજિટલ સમાવેશ માટે કેરળના પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરે છે અને ભારતની વ્યાપક ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલને સમર્થન આપે છે.
2. 2025માં ઉજવાતા રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસનો વિષય (થીમ) શું છે?
a) ચંદ્રયાન થી ગગનયાન
b) આર્યભટ્ટ થી ગગનયાન: પ્રાચીન જ્ઞાન થી અનંત સંભાવનાઓ
c) ભારતની ચંદ્ર તરફની છલાંગ
d) સૌ માટે અવકાશ
Answer: b) આર્યભટ્ટ થી ગગનયાન: પ્રાચીન જ્ઞાન થી અનંત સંભાવનાઓ
स्पष्टीकरण: ચંદ્રયાન-3ના ચંદ્ર પર ઉતરાણની બીજી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે, રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસ 2025, આર્યભટ્ટથી લઈને ગગનયાન જેવા આગામી મિશન સુધી ઈસરોની સિદ્ધિઓને સન્માનિત કરે છે. આ થીમ પ્રાચીન ખગોળશાસ્ત્ર અને આધુનિક અવકાશ સંશોધનના ભારતના સંમિશ્રણને દર્શાવે છે, જેમાં 2035 સુધીમાં ભારતીય અવકાશ સ્ટેશન જેવા લક્ષ્યોનો સમાવેશ થાય છે.
3. યુએસ પ્રમુખ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ દ્વારા ભારતમાં આગામી યુએસ રાજદૂત તરીકે કોને નામાંકિત કરવામાં આવ્યા છે?
a) સર્જિયો ગોર્
b) રાજીવ ગૌબા
c) અમિત શાહ
d) રાજનાથ સિંહ
Answer: a) સર્જિયો ગોર્
स्पष्टीकरण: ટ્રમ્પે 38 વર્ષીય રાજકીય વ્યૂહરચનાકાર અને પ્રેસિડેન્શિયલ પર્સનલના ડિરેક્ટર સર્જિયો ગોર્ને ભારતમાં યુએસ રાજદૂત અને દક્ષિણ અને મધ્ય એશિયાઈ બાબતો માટે વિશેષ દૂત તરીકે નામાંકિત કર્યા છે. આ પગલું ટેરિફ અને રશિયન તેલની આયાતને લઈને યુએસ-ભારત વચ્ચેના તણાવને સંબોધિત કરે છે અને દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે.
4. AMCA ફાઇટર જેટ માટે ભારતે ફ્રાન્સના સેફ્રાન સાથે વિકસાવેલા નવા જેટ એન્જિનની થ્રસ્ટ ક્ષમતા કેટલી છે?
a) 90 કિલો ન્યૂટન
b) 100 કિલો ન્યૂટન
c) 110 કિલો ન્યૂટન
d) 120 કિલો ન્યૂટન
Answer: c) 110 કિલો ન્યૂટન
स्पष्टीकरण: સંરક્ષણ પ્રધાન રાજનાથ સિંહે જાહેરાત કરી કે ભારત-ફ્રાન્સના સહયોગથી સ્વદેશી પાંચમી પેઢીના એડવાન્સ્ડ મીડિયમ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (AMCA) માટે 110 KN થ્રસ્ટ એન્જિન વિકસાવવામાં આવશે. સુરક્ષા અંગેની કેબિનેટ સમિતિ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ, આ 15,000 કરોડ રૂપિયાનો પ્રોજેક્ટ ભારતના એરોસ્પેસ આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપે છે.
5. RBIની નાણાકીય નીતિ સમિતિના નવા સભ્ય (ex officio member) તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે?
a) રાજીવ રંજન
b) ઇન્દ્રનીલ ભટ્ટાચાર્ય
c) ટીવીએસ સ્વામિનાથન
d) સુમિત અરોરા
Answer: b) ઇન્દ્રનીલ ભટ્ટાચાર્ય
स्पष्टीकरण: RBIએ રાજીવ રંજનના સ્થાને નાણાકીય નીતિ વિભાગના કાર્યકારી નિર્દેશક ઇન્દ્રનીલ ભટ્ટાચાર્યને ex officio MPC સભ્ય તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે. 28 વર્ષના અનુભવ સાથે, તેઓ ઓક્ટોબર 2025ની બેઠક પહેલાં વ્યાજ દરો, ફુગાવાને લક્ષ્ય બનાવવા અને આર્થિક સ્થિરતાને પ્રભાવિત કરશે.
6. WHO દ્વારા કયા દેશને રૂબેલા મુક્ત જાહેર કરવામાં આવ્યો છે?
a) ભારત
b) નેપાળ
c) ભૂટાન
d) શ્રીલંકા
Answer: b) નેપાળ
स्पष्टीकरण: વ્યાપક એમએમઆર (MMR) રસીકરણ દ્વારા રૂબેલાને જાહેર આરોગ્યની સમસ્યા તરીકે નાબૂદ કરનાર નેપાળ WHOના દક્ષિણપૂર્વ એશિયા ક્ષેત્રમાં પ્રથમ દેશ બન્યો છે. રૂબેલા, અથવા જર્મન ઓરી, ગર્ભાવસ્થામાં જન્મજાત રૂબેલા સિન્ડ્રોમ જેવા જોખમો ઊભા કરે છે; ભારતના પ્રયાસો ચાલુ છે, જેમાં છૂટાછવાયા કેસો નોંધાયા છે.
7. માઈન્સ એન્ડ મિનરલ્સ (ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રેગ્યુલેશન) સુધારા બિલ, 2025 નો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય શું છે?
a) જંગલોમાં ખાણકામ પર પ્રતિબંધ મૂકવો
b) મહત્વપૂર્ણ ખનિજો માટે ભારતના ખનિજ ક્ષેત્રને ઉદારીકરણ અને આધુનિક બનાવવું
c) ખનિજો પર નિકાસ કર વધારવા
d) તમામ ખાણોનું ખાનગીકરણ કરવું
Answer: b) મહત્વપૂર્ણ ખનિજો માટે ભારતના ખનિજ ક્ષેત્રને ઉદારીકરણ અને આધુનિક બનાવવું
स्पष्टीकरण: સંસદ દ્વારા પસાર કરાયેલ આ બિલ 1957ના એમએમડીઆર (MMDR) અધિનિયમમાં સુધારો કરે છે, જેથી લીઝમાં બહુવિધ ખનિજોને મંજૂરી મળે, રાષ્ટ્રીય ખનિજ સંશોધન ટ્રસ્ટનો વિસ્તાર થાય અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન મળે. તે લિથિયમ અને કોબાલ્ટ જેવા મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે, વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે.
8. ઈન્ડિયન ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ મેલબોર્ન 2025 માં કઈ ફિલ્મે શ્રેષ્ઠ ફિલ્મ અને શ્રેષ્ઠ દિગ્દર્શકનો એવોર્ડ જીત્યો?
a) Homebound
b) RRR
c) લાપતા લેડીઝ
d) 12th Fail
Answer: a) Homebound
स्पष्टीकरण: નીરજ ઘાયવાનની 'Homebound' એ IFFM 2025 માં શ્રેષ્ઠ ફિલ્મ અને શ્રેષ્ઠ દિગ્દર્શકનો પુરસ્કાર જીત્યો. આ ફેસ્ટિવલ ભારતીય સિનેમાની વૈશ્વિક પહોંચને હાઇલાઇટ કરે છે, જેમાં અન્ય પુરસ્કારો વાર્તા કહેવા અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના ઉત્સવમાં વિવિધ પ્રતિભાઓને માન્યતા આપે છે.
9. મંજૂર કરાયેલ 6-લેન એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ કેપિટલ રીજન રિંગ રોડનો અંદાજિત ખર્ચ કેટલો છે?
a) 5,000 કરોડ રૂપિયા
b) 8,307.74 કરોડ રૂપિયા
c) 10,000 કરોડ રૂપિયા
d) 15,000 કરોડ રૂપિયા
Answer: b) 8,307.74 કરોડ રૂપિયા
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય કેબિનેટે હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ હેઠળ ઓડિશામાં 110.875 કિમીના ભુવનેશ્વર બાયપાસ રિંગ રોડને મંજૂરી આપી. 2.5 વર્ષમાં પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા સાથે, તે રાજધાની પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટી અને આર્થિક વિકાસમાં વધારો કરે છે.
10. HAL પાસેથી કેટલા તેજસ માર્ક 1A ફાઇટર જેટ ખરીદવાની મંજૂરી આપવામાં આવી?
a) 26
b) 97
c) 114
d) 36
Answer: b) 97
स्पष्टीकरण: સુરક્ષા અંગેની કેબિનેટ સમિતિએ HAL પાસેથી 97 LCA તેજસ માર્ક 1A જેટ માટે 62,000 કરોડ રૂપિયાની મંજૂરી આપી. 65% સ્વદેશી કન્ટેન્ટ, AESA રડાર અને BVR મિસાઇલ ધરાવતું, તે આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ જૂના MiG-21sનું સ્થાન લેશે.
11. ઓગસ્ટ 2025માં જાહેર કરાયા મુજબ, FY35 સુધીમાં વધારાની કોલસા આધારિત પાવર ક્ષમતાનું સુધારેલું લક્ષ્ય શું છે?
a) 80 GW
b) 90 GW
c) 97 GW
d) 100 GW
Answer: c) 97 GW
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીપાદ યેસો નાઈકે રાજ્યસભાને FY35 સુધીમાં 97 GW કોલસા/લિગ્નાઈટ ક્ષમતાના સુધારેલા લક્ષ્યાંક (FY32 સુધીના 90 GW થી વધુ) વિશે માહિતી આપી. આ 2030 સુધીમાં 500 GW રિન્યુએબલ એનર્જી અને 2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરોને સમર્થન આપે છે, જેમાં વર્તમાન સ્થાપિત ક્ષમતા 485 GW છે.
12. અમદાવાદમાં 2025 કોમનવેલ્થ વેઈટલિફ્ટિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં કયા વેઈટલિફ્ટરે ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો?
a) સિફ્ટ કૌર સમરા
b) મીરાબાઈ ચાનુ
c) વેદા કૃષ્ણમૂર્તિ
d) મણિકા વિશ્વકર્મા
Answer: b) મીરાબાઈ ચાનુ
स्पष्टीकरण: ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં સિલ્વર મેડલ વિજેતા મીરાબાઈ ચાનુએ અમદાવાદમાં ચેમ્પિયનશિપમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો. ભારતના ટોચના વેઈટલિફ્ટર્સમાંથી એક તરીકે, તેણીની જીત રમતગમતમાં તેના સતત પ્રભુત્વને રેખાંકિત કરે છે.
13. પીએમ મોદી દ્વારા ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવેલ મેડ ઇન ઇન્ડિયા બેટરી ઇલેક્ટ્રિક વાહનનું નામ શું છે?
a) E-Vitara
b) ટાટા નેક્સન EV
c) એમજી ઝેડએસ EV
d) મહિન્દ્રા ઈ-વેરિટો
Answer: a) E-Vitara
स्पष्टीकरण: પીએમ મોદીએ ગુજરાતના હંસલપુરથી 'E-Vitara' BEV ને ફ્લેગ ઓફ કર્યું અને હાઇબ્રિડ બેટરી ઇલેક્ટ્રોડ્સ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતના ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણને ટેકો આપે છે.
14. કયા દેશે ઇંગા રુગિનીને વડાપ્રધાન તરીકે મંજૂરી આપી?
a) ભારત
b) રશિયા
c) લિથુઆનિયા
d) યુક્રેન
Answer: c) લિથુઆનિયા
स्पष्टीकरण: સોશિયલ ડેમોક્રેટ અને ભૂતપૂર્વ મજૂર નેતા ઇંગા રુગિનીનેને સંસદ દ્વારા લિથુઆનિયાના વડા પ્રધાન તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી. તેમની નિમણૂક સામાજિક કલ્યાણ અને આર્થિક સુધારા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો સંકેત આપે છે.
15. સુઝુકી મોટર કોર્પોરેશન દ્વારા આગામી પાંચ વર્ષમાં ભારતમાં કેટલી રોકાણ રકમની જાહેરાત કરવામાં આવી છે?
a) 50,000 કરોડ રૂપિયા
b) 60,000 કરોડ રૂપિયા
c) 70,000 કરોડ રૂપિયા
d) 80,000 કરોડ રૂપિયા
Answer: c) 70,000 કરોડ રૂપિયા
स्पष्टीकरण: સુઝુકીએ EV અને હાઇબ્રિડ ટેક સહિત વિસ્તરણ માટે ભારતમાં 70,000 કરોડ રૂપિયાના રોકાણની જાહેરાત કરી છે. આ ઉત્પાદનને વેગ આપે છે અને ભારતના ઓટો સેક્ટરના વિકાસ સાથે સંરેખિત થાય છે.
16. મધ્યપ્રદેશના ઉજ્જૈનમાં કયા કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે?
a) ગ્લોબલ સ્પિરિચ્યુઅલ ટુરિઝમ કોન્ક્લેવ
b) FIDE વર્લ્ડ કપ ચેસ
c) આંતરરાષ્ટ્રીય પાલી પરિષદ
d) કોમનવેલ્થ ગેમ્સ
Answer: a) ગ્લોબલ સ્પિરિચ્યુઅલ ટુરિઝમ કોન્ક્લેવ
स्पष्टीकरण: PHDCCI દ્વારા બીજો ગ્લોબલ સ્પિરિચ્યુઅલ ટુરિઝમ કોન્ક્લેવ, "રુહમેટિક,"નું ઉદ્ઘાટન ઉજ્જૈનમાં સીએમ મોહન યાદવ અને કેન્દ્રીય મંત્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત દ્વારા કરવામાં આવશે. તેમાં આધ્યાત્મિક પર્યટન પરના અહેવાલો અને મંદિરની અર્થવ્યવસ્થા પરના સત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
17. 16મી એશિયન શૂટિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં મહિલાઓની 50 મીટર રાઇફલ 3 પોઝિશનમાં કોણે ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો?
a) મીરાબાઈ ચાનુ
b) સિફ્ટ કૌર સમરા
c) મણિકા વિશ્વકર્મા
d) વેદા કૃષ્ણમૂર્તિ
Answer: b) સિફ્ટ કૌર સમરા
स्पष्टीकरण: સિફ્ટ કૌર સમરાએ ચેમ્પિયનશિપમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો, જે શૂટિંગ રમતોમાં ભારતની વધતી શક્તિ દર્શાવે છે અને ઓલિમ્પિકની તૈયારીઓમાં ફાળો આપે છે.
18. જાહેર કરાયા મુજબ, રાજીવ રંજનની નવી ભૂમિકા શું છે?
a) આરબીઆઈ ગવર્નર
b) ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક (NDB) ના ઉપપ્રમુખ
c) ઇસરો અધ્યક્ષ
d) સંરક્ષણ પ્રધાન
Answer: b) ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક (NDB) ના ઉપપ્રમુખ
स्पष्टीकरण: રાજીવ રંજનને NDBના ઉપપ્રમુખ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા. બ્રિક્સ (BRICS) રાષ્ટ્રો દ્વારા સ્થાપિત NDB, માળખાકીય સુવિધાઓ માટે ભંડોળ પૂરું પાડે છે; તેમની ભૂમિકા ભારતના બહુપક્ષીય નાણાકીય સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે.
19. કયા જ્વાળામુખીમાંથી 100 ફૂટ સુધીના લાવાના ફુવારા ફાટી નીકળ્યા?
a) માઉન્ટ વેસુવિયસ
b) કિલાઉઆ
c) માઉન્ટ એટના
d) યલોસ્ટોન
Answer: b) કિલાઉઆ
स्पष्टीकरण: હવાઈમાં કિલાઉઆ જ્વાળામુખી, તેના હેલેમાઉમાઉ ક્રેટરમાં ફાટી નીકળ્યો, જે ડિસેમ્બર 2024 પછી 31મો વિસ્ફોટ છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે કોઈ જોખમ નથી, પરંતુ તે હવાઈ વોલ્કેનોઝ નેશનલ પાર્કમાં ચાલી રહેલી જ્વાળામુખી પ્રવૃત્તિને પ્રકાશિત કરે છે.
20. 26 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ યોજાયેલા 7મા ભારત-કુવૈત વિદેશ કાર્યાલય પરામર્શનું મુખ્ય ધ્યાન શું છે?
a) વેપાર અને સંરક્ષણ
b) આબોહવા પરિવર્તન
c) અવકાશ સંશોધન
d) રમતગમત કૂટનીતિ
Answer: a) વેપાર અને સંરક્ષણ
स्पष्टीकरण: નવી દિલ્હીમાં સહ-અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી આ પરામર્શમાં વડા પ્રધાન મોદીની 2024ની કુવૈત મુલાકાતને આગળ વધારતા વેપાર (વાર્ષિક USD 10.2 બિલિયન), સંરક્ષણ, ઊર્જા અને સંસ્કૃતિમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરવામાં આવી.
21. ટોલ કામદારોના બાળકો માટે NHAI દ્વારા કયો પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો?
a) પ્રોજેક્ટ આરોહણ
b) ડિજી કેરળ
c) વિકસિત ભારત
d) નમામી ગંગે
Answer: a) પ્રોજેક્ટ આરોહણ
स्पष्टीकरण: NHAI એ ટોલ કામદારોના બાળકોને શિક્ષિત કરવા માટે Vertis સાથે 'પ્રોજેક્ટ આરોહણ' શરૂ કર્યો, જે સામાજિક કલ્યાણ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
22. ભારતીય કામદારો માટે રશિયાની નવી પહેલ શું છે?
a) 500,000 નોકરીઓ
b) 1 મિલિયન નોકરીઓ
c) વિઝા-મુક્ત પ્રવેશ
d) મફત આવાસ
Answer: b) 1 મિલિયન નોકરીઓ
स्पष्टीकरण: યુકે/યુએસ/કેનેડામાં કડક નિયમો વચ્ચે, રશિયાએ ભારતીય કામદારો માટે 1 મિલિયન નોકરીઓ ખોલી છે, જેમાં દ્વિપક્ષીય શ્રમ સંબંધોને વેગ આપવા માટે બાંધકામ અને આઈટી જેવા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
23. જાહેર કરાયા મુજબ, ગ્રિહમ હાઉસિંગ ફાઇનાન્સના નવા સીઈઓ કોણ છે?
a) તેયમુર અબાસગુલીયેવ
b) અર્જુન ચૌધરી
c) ઇન્દ્રનીલ ભટ્ટાચાર્ય
d) રાજીવ રંજન
Answer: b) અર્જુન ચૌધરી
स्पष्टीकरण: TPG-બેક્ડ ગ્રિહમ હાઉસિંગે મોર્ગેજ ધિરાણ વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને પોષણક્ષમ આવાસની પહોંચને વિસ્તારવા માટે ભૂતપૂર્વ સિટી બેંકર અર્જુન ચૌધરીને સીઈઓ તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે.
24. RBI દ્વારા ભારતના 19 શહેરોમાં કયો સર્વે શરૂ કરવામાં આવ્યો?
a) રોજગાર સર્વેક્ષણ
b) ફુગાવાની અપેક્ષાઓનો સર્વેક્ષણ
c) ડિજિટલ સાક્ષરતા સર્વેક્ષણ
d) પ્રવાસન સર્વેક્ષણ
Answer: b) ફુગાવાની અપેક્ષાઓનો સર્વેક્ષણ
स्पष्टीकरण: RBI એ 19 શહેરોમાં સપ્ટેમ્બર 2025ના ફુગાવાના અપેક્ષા સર્વેક્ષણનો પ્રારંભ કર્યો છે જેથી ભાવ વધારા અંગે લોકોની ધારણાઓ જાણી શકાય, જે નાણાકીય નીતિના નિર્ણયોમાં મદદ કરશે.
25. કયા ક્રિકેટરે આઈપીએલમાંથી નિવૃત્તિ જાહેર કરી?
a) રવિચંદ્રન અશ્વિન
b) વિરાટ કોહલી
c) રોહિત શર્મા
d) શુભમન ગિલ
Answer: a) રવિચંદ્રન અશ્વિન
स्पष्टीकरण: સુપ્રસિદ્ધ ઓફ-સ્પિનર રવિચંદ્રન અશ્વિને એક શાનદાર કારકિર્દી પછી આઈપીએલમાંથી નિવૃત્તિ લીધી. તેમની વ્યૂહાત્મક કુશળતા માટે જાણીતા, તેમણે ભારતીય ક્રિકેટમાં એક વારસો છોડ્યો છે.