📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 28th May 2026 : Current GK

On 28 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 28th May 2026 : Current GK

1. વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026 નું સત્તાવાર લોન્ચ કયા દેશે કર્યું?

A) નેપાળ
B) શ્રીલંકા
C) ભારત
D) થાઈલેન્ડ

Answer: C) ભારત

स्पष्टीकरण:
ભારતે પ્રથમ વખત વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026 ની શરૂઆત કરી.

2. 2028 એશિયન ઇન્ડોર એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપનું આયોજન કયું શહેર કરશે?

A) મુંબઈ
B) બેંગલુરુ
C) ભુવનેશ્વર
D) હૈદરાબાદ

Answer: C) ભુવનેશ્વર

स्पष्टीकरण:
ભુવનેશ્વરને 2028 એશિયન ઇન્ડોર એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ માટે યજમાન શહેર તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું.

3. પ્રથમ વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026 નું ઉદ્ઘાટન કોણે કર્યું?

A) નરેન્દ્ર મોદી
B) અમિત શાહ
C) મનસુખ માંડવિયા
D) રાજનાથ સિંહ

Answer: C) મનસુખ માંડવિયા

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026 નું ઉદ્ઘાટન કર્યું.

4. હોર્મુઝ જળમાર્ગ નજીક તાજા સૈનિક હુમલા કયા દેશે કર્યા?

A) રશિયા
B) ચીન
C) અમેરિકા
D) ફ્રાન્સ

Answer: C) અમેરિકા

स्पष्टीकरण:
અમેરિકાએ ઇરાનના સૈનિક ઠેકાણાઓ પર નવા હુમલા કર્યા.

5. ઇરાને અમેરિકન એરબેઝને કોના હુમલાના જવાબમાં નિશાન બનાવ્યાનો દાવો કર્યો?

A) રશિયા
B) અમેરિકા
C) ઇઝરાયેલ
D) NATO

Answer: B) અમેરિકા

स्पष्टीकरण:
ઇરાનની IRGC એ જણાવ્યું કે તેણે અમેરિકાના હુમલાના જવાબમાં એરબેઝને નિશાન બનાવ્યું.

6. તાજેતરમાં પદ્મશ્રી મેળવનારી ભારતીય મહિલા ક્રિકેટ ટીમની કેપ્ટન કોણ છે?

A) સ્મૃતિ મંધાના
B) મિતાલી રાજ
C) હરમનપ્રીત કૌર
D) જેમિમા રોડ્રિગ્સ

Answer: C) હરમનપ્રીત કૌર

स्पष्टीकरण:
ક્રિકેટમાં ઉત્તમ યોગદાન માટે હરમનપ્રીત કૌરને પદ્મશ્રીથી સન્માનિત કરવામાં આવી.

7. 2026 માં પ્રસાર ભારતીના નવા અધ્યક્ષ કોણ બન્યા?

A) પિયુષ પાંડે
B) પ્રસૂન જોશી
C) શેખર કપૂર
D) અનુપમ ખેર

Answer: B) પ્રસૂન જોશી

स्पष्टीकरण:
પ્રસિદ્ધ ગીતકાર અને જાહેરાત નિષ્ણાત પ્રસૂન જોશીને પ્રસાર ભારતીના નવા અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા.

8. 2026 ના નવા રાષ્ટ્રીય રમતગમત શાસન નિયમો કયા મંત્રાલયે જાહેર કર્યા?

A) શિક્ષણ મંત્રાલય
B) રક્ષા મંત્રાલય
C) રમતગમત મંત્રાલય
D) નાણાં મંત્રાલય

Answer: C) રમતગમત મંત્રાલય

स्पष्टीकरण:
રમતગમતના વહીવટમાં પારદર્શિતા લાવવા માટે રમતગમત મંત્રાલયે નવા નિયમો જાહેર કર્યા.

9. કઈ AI કંપનીના મોડલની તુલના Gemini અને ChatGPT સાથે કરવામાં આવી?

A) OpenAI
B) Meta
C) Alibaba
D) Microsoft

Answer: C) Alibaba

स्पष्टीकरण:
Alibaba ના Qwen AI મોડલની તુલના અગ્રણી AI સિસ્ટમો સાથે કરવામાં આવી.

10. રોહિત રાજપાલને Chef de Mission તરીકે કઈ સંસ્થાએ નિયુક્ત કર્યા?

A) BCCI
B) IOA
C) ICC
D) SAI

Answer: B) IOA

स्पष्टीकरण:
ઇન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશન (IOA) એ રોહિત રાજપાલને આ જવાબદારી સોંપી.

11. “Qwen” AI મોડલ કયા દેશનું છે?

A) જાપાન
B) ભારત
C) ચીન
D) દક્ષિણ કોરિયા

Answer: C) ચીન

स्पष्टीकरण:
Alibaba નું Qwen AI મોડલ ચીનમાં વિકસાવવામાં આવ્યું છે.

12. Qwen AI મોડલ કઈ કંપનીએ વિકસાવ્યું?

A) Tencent
B) Alibaba
C) Baidu
D) Huawei

Answer: B) Alibaba

स्पष्टीकरण:
Alibaba કંપનીએ Qwen AI મોડલ વિકસાવ્યું છે.

13. રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મૂએ Civil Investiture Ceremony-I દરમિયાન કેટલા પદ્મ પુરસ્કારો આપ્યા?

A) 45
B) 52
C) 66
D) 75

Answer: C) 66

स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિએ સમારંભ દરમિયાન કુલ 66 પદ્મ પુરસ્કારો આપ્યા.

14. ધર્મેન્દ્રને મરણોત્તર મળેલ પદ્મ વિભૂષણ કોણે સ્વીકાર્યું?

A) રેખા
B) હેમા માલિની
C) જયા બચ્ચન
D) શબાના આઝમી

Answer: B) હેમા માલિની

स्पष्टीकरण:
હેમા માલિનીએ ધર્મેન્દ્રની તરફથી આ સન્માન સ્વીકાર્યું.

15. વૈભવ સૂર્યવંશીને નવા “સિક્સ મશીન” તરીકે કયા દિગ્ગજ ક્રિકેટરે વખાણ્યા?

A) એબી ડી વિલિયર્સ
B) એમએસ ધોની
C) ક્રિસ ગેલ
D) વિરાટ કોહલી

Answer: C) ક્રિસ ગેલ

स्पष्टीकरण:
ક્રિસ ગેલે વૈભવ સૂર્યવંશીની બેટિંગની પ્રશંસા કરી.

16. કયા મલયાલમ અભિનેતાને પદ્મ ભૂષણ મળ્યો?

A) મોહનલાલ
B) મમૂટી
C) ફહાદ ફાસિલ
D) દુલકર સલમાન

Answer: B) મમૂટી

स्पष्टीकरण:
ફિલ્મ ક્ષેત્રમાં યોગદાન બદલ મમૂટીને પદ્મ ભૂષણથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.

17. નોર્વે ચેસ 2026 માં મેગ્નસ કાર્લસનને કયા ભારતીય ખેલાડીએ હરાવ્યો?

A) વિશ્વનાથન આનંદ
B) અર્જુન એરિગૈસી
C) આર પ્રજ્ઞાનાનંદા
D) ડી ગુકેશ

Answer: C) આર પ્રજ્ઞાનાનંદા

स्पष्टीकरण:
ભારતીય ગ્રાન્ડમાસ્ટર આર પ્રજ્ઞાનાનંદાએ મેગ્નસ કાર્લસનને હરાવ્યો.

18. મે 2026 માં કયા ભારતીય રાજ્યમાં નેતૃત્વ પરિવર્તન અંગે રાજકીય ચર્ચા થઈ?

A) કેરળ
B) કર્ણાટક
C) તમિલનાડુ
D) ઓડિશા

Answer: B) કર્ણાટક

स्पष्टीकरण:
કર્ણાટકમાં નેતૃત્વ પરિવર્તન અંગે રાજકીય ચર્ચાઓ થઈ રહી હતી.

19. કર્ણાટકના વર્તમાન મુખ્યમંત્રી કોણ છે?

A) ડીકે શિવકુમાર
B) સિદ્ધારમૈયા
C) બસવરાજપ બોમ્મઈ
D) એચડી કુમારસ્વામી

Answer: B) સિદ્ધારમૈયા

स्पष्टीकरण:
તાજેતરની રાજકીય ચર્ચાઓમાં સિદ્ધારમૈયા કેન્દ્રમાં રહ્યા.

20. સિદ્ધારમૈયાના સંભવિત ઉત્તરાધિકારી તરીકે કયા નેતાનું નામ ચર્ચામાં છે?

A) ડીકે શિવકુમાર
B) પ્રિયંક ખડગે
C) મલ્લિકાર્જુન ખડગે
D) બીએસ યેદિયુરપ્પા

Answer: A) ડીકે શિવકુમાર

स्पष्टीकरण:
ડીકે શિવકુમારને સંભવિત આગામી મુખ્યમંત્રી તરીકે જોવામાં આવી રહ્યા છે.

21. પુરુષ જાવેલિન થ્રો F64 કેટેગરીમાં પોતાનો જ વિશ્વ રેકોર્ડ કયા ભારતીય પેરા એથ્લેટે તોડ્યો?

A) દેવേന്ദ്ര ઝાઝરિયા
B) સુમિત અંતિલ
C) પ્રવીણ કુમાર
D) મરિયાપ્પન થંગાવેલુ

Answer: B) સુમિત અંતિલ

स्पष्टीकरण:
સુમિત અંતિલે 74.82 મીટરનો થ્રો કરીને નવો વિશ્વ રેકોર્ડ બનાવ્યો.

22. 2026 માં કયા પેરા ખેલાડીને પદ્મ સન્માન મળ્યું?

A) દેવೇಂದ್ರ ઝાઝરિયા
B) પ્રવીણ કુમાર
C) મરિયાપ્પન થંગાવેલુ
D) સુમિત અંતિલ

Answer: B) પ્રવીણ કુમાર

स्पष्टीकरण:
પેરા ખેલાડી પ્રવીણ કુમારને પદ્મ સન્માનથી નવાજવામાં આવ્યા.

23. 2026 માં કઈ શાસ્ત્રીય ગાયિકાને પદ્મશ્રી મળ્યો?

A) કૌશિકી ચક્રવર્તી
B) તૃપ્તિ મુખર્જી
C) બોમ્બે જયશ્રી
D) અરુણા સાયરામ

Answer: B) તૃપ્તિ મુખર્જી

स्पष्टीकरण:
શાસ્ત્રીય ગાયિકા તૃપ્તિ મુખર્જીને પદ્મશ્રી પુરસ્કાર મળ્યો.

24. કયા તબલા વાદકને 2026 માં પદ્મ સન્માન મળ્યું?

A) ઝાકિર હુસેન
B) પં. કુમાર બોઝ
C) અનિંદો ચેટર્જી
D) સુરેશ તળવલકર

Answer: B) પં. કુમાર બોઝ

स्पष्टीकरण:
પ્રખ્યાત તબલા વાદક પંડિત કુમાર બોઝને પદ્મ સન્માન આપવામાં આવ્યું.

25. રમતગમતના વહીવટમાં સુધારણા માટે 2026 માં કયા સંગઠનના નિયમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો?

A) BCCI
B) FIFA
C) રાષ્ટ્રીય રમતગમત શાસન અધિનિયમ
D) ICC

Answer: C) રાષ્ટ્રીય રમતગમત શાસન અધિનિયમ

स्पष्टीकरण:
રમતગમતના વહીવટને વધુ અસરકારક બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય રમતગમત શાસન અધિનિયમના નિયમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો.

RELATED POSTS