Current Affairs in Gujarati 29th August 2025 : Current GK
1. યુએસ કસ્ટમ્સ નિયમોમાં ફેરફારને કારણે કયા દેશે 25 ઓગસ્ટ, 2025 થી યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં તેની આંતરરાષ્ટ્રીય ટપાલ સેવાઓ અસ્થાયી રૂપે સ્થગિત કરી?
a) ચીન
b) ભારત
c) જાપાન
d) ઓસ્ટ્રેલિયા
Answer: b) ભારત
स्पष्टीकरण: યુએસ સરકાર દ્વારા એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડર 14324 હેઠળ ડી મિનિમિસ (de minimis) મુક્તિ રદ કરવામાં આવ્યા બાદ, ભારત સરકારના ટપાલ વિભાગે 25 ઓગસ્ટ, 2025 થી યુએસ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ટપાલ સેવાઓ સ્થગિત કરી. આ ફેરફારને કારણે તમામ શિપમેન્ટ પર કસ્ટમ ડ્યુટી લાદવામાં આવી, જેનાથી મેઇલનું સંચાલન કરતી એરલાઇન્સ માટે ઓપરેશનલ પડકારો ઊભા થયા, પરિણામે પત્રો, દસ્તાવેજો અને ઓછા મૂલ્યની ભેટો સિવાયની મોટાભાગની ટપાલ શ્રેણીઓને સ્થગિત કરવામાં આવી.
2. 2025 માં 11મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) માટે કયા ભારતીય શહેરને રાષ્ટ્રીય યજમાન તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું?
a) નવી દિલ્હી
b) વિશાખાપટ્ટનમ
c) મુંબઈ
d) ઋષિકેશ
Answer: b) વિશાખાપટ્ટનમ
स्पष्टीकरण: વિશાખાપટ્ટનમ, આંધ્ર પ્રદેશને 21 જૂન, 2025ના રોજ 11મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની યજમાની કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું, જે IDYના એક દાયકાને ચિહ્નિત કરે છે. શહેરનો મનોહર દરિયાકિનારો અને આરકે બીચ અને આંધ્ર યુનિવર્સિટી જેવા સ્થળો સહિતનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, તેને યોગ નિદર્શન માટે આદર્શ બનાવે છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે.
3. 2025 માં વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવેલા કયા રાજ્યના 'એરી સિલ્ક'ને તાજેતરમાં ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટેગ મળ્યો?
a) સિક્કિમ
b) મેઘાલય
c) આસામ
d) નાગાલેન્ડ
Answer: b) મેઘાલય
स्पष्टीकरण: મેઘાલયના એરી સિલ્ક, જે તેની બિન-હાનિકારક ઉત્પાદન પ્રક્રિયા માટે 'અહિંસા સિલ્ક' તરીકે ઓળખાય છે, તેને 2025 માં GI ટેગ મળ્યો. PM મોદીએ તેમના 'મન કી બાત' રેડિયો શોમાં આ સિદ્ધિની પ્રશંસા કરી, આ ટકાઉ અને પરંપરાગત કાપડને જાળવી રાખવામાં ખાસી સમુદાયની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો.
4. 2025 માં એશિયા-પેસિફિક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર બ્રોડકાસ્ટિંગ ડેવલપમેન્ટ (AIBd) ના એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડના અધ્યક્ષ તરીકે કયા દેશની પસંદગી કરવામાં આવી?
a) થાઇલેન્ડ
b) ભારત
c) મલેશિયા
d) સિંગાપુર
Answer: b) ભારત
स्पष्टीकरण: 19-21 ઓગસ્ટ, 2025 દરમિયાન થાઇલેન્ડના ફુકેત ખાતે યોજાયેલી 23મી જનરલ કોન્ફરન્સમાં સૌથી વધુ મતો સાથે ભારતને AIBD એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડના અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટવામાં આવ્યું. આ ભૂમિકા પ્રાદેશિક મીડિયા અને પ્રસારણ સહકારમાં ભારતના વધતા પ્રભાવને રેખાંકિત કરે છે.
5. 2025માં સ્થાપિત ભારતના પ્રથમ લાકડાના ગુરુદ્વારાનું નામ શું છે?
a) શ્રી ગુરુ નાનક દરબાર
b) શ્રી નાનક નિવાસ
c) શ્રી હરમિંદર સાહિબ
d) શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર
Answer: b) શ્રી નાનક નિવાસ
स्पष्टीकरण: શ્રી નાનક નિવાસ, ભારતનું પ્રથમ લાકડાનું ગુરુદ્વારા, ફાઝિલ્કા, પંજાબમાં પોલીસ લાઇન વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું. આ અનન્ય સ્થાપત્ય સિદ્ધિને 2025 માં એક મહત્વપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક સીમાચિહ્ન તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
6. કયા મંત્રાલયે 2025 માં શાળા પ્રવેશ ડેટાની વિગતો આપતો 'યુડીઆઈએસઈ પ્લસ' (UDISE Plus) અહેવાલ બહાર પાડ્યો?
a) નાણા મંત્રાલય
b) શિક્ષણ મંત્રાલય
c) શહેરી વિકાસ મંત્રાલય
d) સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
Answer: b) શિક્ષણ મંત્રાલય
स्पष्टीकरण: શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા 'યુનિફાઈડ ડિસ્ટ્રિક્ટ ઈન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ ફોર એજ્યુકેશન પ્લસ' (UDISE+) રિપોર્ટમાં 14.72 લાખ શાળાઓ, 98.08 લાખ શિક્ષકો અને 24.8 કરોડ વિદ્યાર્થીઓના ડેટાને આવરી લેવામાં આવ્યો છે. આ રિપોર્ટમાં 2023-24માં એક કરોડથી વધુ પ્રવેશમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો.
7. કયા રાજ્યે 1 જાન્યુઆરી, 2025 થી વિદ્યાર્થીઓમાં વાંચન સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 15-દિવસીય અભિયાન શરૂ કર્યું?
a) ગુજરાત
b) મહારાષ્ટ્ર
c) ઓડિશા
d) રાજસ્થાન
Answer: b) મહારાષ્ટ્ર
स्पष्टीकरण: મહારાષ્ટ્રના ઉચ્ચ અને તકનીકી શિક્ષણ મંત્રી ચંદ્રકાંત પાટીલે 1 જાન્યુઆરી, 2025 થી વિદ્યાર્થીઓને પાઠ્યપુસ્તકો ઉપરાંત વાંચવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 15-દિવસીય અભિયાનની જાહેરાત કરી, જેથી જ્ઞાન અને જિજ્ઞાસાની સંસ્કૃતિને વેગ મળે.
8. 2025 માં કોચીન યુનિવર્સિટી દ્વારા શોધાયેલ નવી દરિયાઈ ટાર્ડીગ્રેડ પ્રજાતિનું નામ શું છે?
a) Hypsibius exemplaris
b) Batillipes chandrayaani
c) Tardigrada marinus
d) Milnesium tardigradum
Answer: b) Batillipes chandrayaani
स्पष्टीकरण: કોચીન યુનિવર્સિટીએ 2025 માં 'બેટિલિપ્સ ચંદ્રયાની' (Batillipes chandrayaani) નામની એક નવી દરિયાઈ ટાર્ડીગ્રેડ પ્રજાતિ શોધી કાઢી, જે ભારતના દરિયાઈ જૈવવિવિધતા સંશોધનમાં ફાળો આપે છે. ટાર્ડીગ્રેડ સૂક્ષ્મ જીવો છે જે અત્યંત કઠોર પરિસ્થિતિઓમાં પણ ટકી રહેવા માટે જાણીતા છે.
9. કયા દેશે જુલાઈ 2025 માં 2 થી 5 કિલોગ્રામ વજનના બાળકો માટે વિશ્વની પ્રથમ મેલેરિયા દવાને મંજૂરી આપી?
a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
b) સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ
c) ભારત
d) બ્રાઝિલ
Answer: b) સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ
स्पष्टीकरण: સ્વિટ્ઝર્લેન્ડના તબીબી સત્તાધિકારી, Swissmedic એ 9 જુલાઈ, 2025 ના રોજ નોવાર્ટિસ દ્વારા વિકસિત બાળકો માટેની પ્રથમ મેલેરિયા દવાને મંજૂરી આપી. આ ડ્રગનો ઉદ્દેશ વિકાસશીલ દેશો, ખાસ કરીને આફ્રિકામાં સંવેદનશીલ બાળકોને લક્ષ્ય બનાવવાનો છે, જ્યાં મેલેરિયા બાળ મૃત્યુનું મુખ્ય કારણ છે.
10. નીતિ આયોગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલ નાણાકીય સ્વાસ્થ્ય સૂચકાંક અહેવાલ 2025 માં કયા ભારતીય રાજ્યે ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું?
a) કર્ણાટક
b) તમિલનાડુ
c) કેરળ
d) ઓડિશા
Answer: d) ઓડિશા
स्पष्टीकरण: નીતિ આયોગ દ્વારા નાણાકીય સ્વાસ્થ્ય સૂચકાંક અહેવાલ 2025 માં ઓડિશાને પ્રથમ ક્રમાંક આપવામાં આવ્યો હતો, જે તેના મજબૂત નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને આર્થિક નીતિઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને નાણાકીય શિસ્ત અને સંસાધન ફાળવણીમાં અન્ય રાજ્યો કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે.
11. 2025 માં ICC મેન્સ T20I ક્રિકેટર ઓફ ધ યરનો એવોર્ડ કોણે જીત્યો?
a) કુલદીપ યાદવ
b) ઋષભ પંત
c) સૂર્યકુમાર યાદવ
d) વિરાટ કોહલી
Answer: c) સૂર્યકુમાર યાદવ
स्पष्टीकरण: T20I ક્રિકેટમાં સૂર્યકુમાર યાદવના અસાધારણ પ્રદર્શને, જેમાં તેની આક્રમક બેટિંગ અને સુસંગતતા જોવા મળી, તેને 2025 માં ICC મેન્સ T20I ક્રિકેટર ઓફ ધ યરનો એવોર્ડ મળ્યો.
12. કયા દેશે 2025 માં યુદ્ધના ક્ષેત્રોમાં ડ્રોન તકનીકોનું પરીક્ષણ કરવા માટે 'ડ્રોન પ્રહાર કવાયત' નું આયોજન કર્યું?
a) યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
b) ભારત
c) રશિયા
d) ચીન
Answer: b) ભારત
स्पष्टीकरण: 'ડ્રોન પ્રહાર કવાયત' ભારતે યુદ્ધના દૃશ્યો માટે ડ્રોન તકનીકોનું પરીક્ષણ અને સુધારણા કરવા માટે આયોજિત કરી હતી, જે લશ્કરી ટેકનોલોજી અને તત્પરતામાં પ્રગતિ દર્શાવે છે.
13. કયું રાજ્ય રાષ્ટ્રીય સરસ મેળા 2025 નું આયોજન કરી રહ્યું છે?
a) કર્ણાટક
b) કેરળ
c) મહારાષ્ટ્ર
d) ગુજરાત
Answer: b) કેરળ
स्पष्टीकरण: રાષ્ટ્રીય સરસ મેળા 2025 નું આયોજન કેરળના ચેંગન્નુર ખાતે 20 થી 31 જાન્યુઆરી દરમિયાન કુટુંબશ્રી મિશન દ્વારા કરવામાં આવશે. તેમાં 28 રાજ્યોના 300 સ્ટોલ હશે, જે હસ્તકલા અને કાપડ જેવી ગ્રામીણ બનાવટોને પ્રોત્સાહન આપશે.
14. કયા ભારતીય સંગઠને 2025 માં બિહારમાં 'હથિડા દુર્ગાવતી પમ્પ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ' વિકસાવ્યો?
a) NTPC
b) SJVN Ltd
c) NHPC
d) BHEL
Answer: b) SJVN Ltd
स्पष्टीकरण: એક જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમ, SJVN લિ. એ 2025 માં બિહારમાં હથિડા દુર્ગાવતી પમ્પ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ વિકસાવ્યો, જેનો હેતુ નવીનીકરણીય ઉર્જાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સંગ્રહ ક્ષમતાને વધારવાનો છે.
15. 2025 માં કઈ ભારતીય મહિલા ક્રિકેટ ખેલાડીને યુપી પોલીસમાં ડીએસપી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી?
a) હરમનપ્રીત કૌર
b) સ્મૃતિ મંધાના
c) દીપ્તિ શર્મા
d) રિચા ઘોષ
Answer: c) દીપ્તિ શર્મા
स्पष्टीकरण: એક અગ્રણી ભારતીય મહિલા ક્રિકેટર દીપ્તિ શર્માને 2025 માં ઉત્તર પ્રદેશમાં ડેપ્યુટી સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ ઓફ પોલીસ (DSP) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી, જે રમતગમત અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવમાં તેના યોગદાનને માન્યતા આપે છે.
16. સપ્ટેમ્બર 2025 માં કયા G7 દેશે પેલેસ્ટાઇનને માન્યતા આપવાની જાહેરાત કરી?
a) ઇટાલી
b) જર્મની
c) ફ્રાન્સ
d) જાપાન
Answer: c) ફ્રાન્સ
स्पष्टीकरण: સપ્ટેમ્બર 2025 માં ફ્રાન્સ પેલેસ્ટાઇનને માન્યતા આપવાની જાહેરાત કરનાર પ્રથમ G7 દેશ બન્યો, જે તેની વિદેશ નીતિમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન દર્શાવે છે અને ઇઝરાયેલ-પેલેસ્ટાઈન સંઘર્ષ પર વૈશ્વિક ચર્ચાઓમાં યોગદાન આપે છે.
17. ભારતના પ્રથમ અંડરવોટર મ્યુઝિયમમાં રૂપાંતરિત થઈ રહેલા decommissioned યુદ્ધ જહાજનું નામ શું છે?
a) INS વિક્રાંત
b) INS વિરાટ
c) INS ગુલદાર
d) INS સિંધુદુર્ગ
Answer: b) INS વિરાટ
स्पष्टीकरण: એક decommissioned એરક્રાફ્ટ કેરિયર, આઈએનએસ વિરાટને ભારતના પ્રથમ અંડરવોટર મ્યુઝિયમમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે તેના વારસાને જાળવી રાખશે અને દરિયાઈ વારસાના પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપશે.
18. ગણતંત્ર દિવસ પરેડ 2025 માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની શ્રેણીમાં કયા રાજ્યના ટેબ્લોએ પ્રથમ ઇનામ જીત્યું?
a) ઉત્તર પ્રદેશ
b) ગુજરાત
c) તમિલનાડુ
d) ઉલ્લેખ નથી
Answer: d) ઉલ્લેખ નથી
स्पष्टीकरण: ગણતંત્ર દિવસ પરેડ 2025 માં તેના ટેબ્લો માટે પ્રથમ ઇનામ જીતનાર ચોક્કસ રાજ્યનો ઉલ્લેખ પ્રદાન કરેલા સંદર્ભોમાં નથી, પરંતુ આવા પ્રશ્નો સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ માટેના વર્તમાન બાબતોના પ્રશ્નોત્તરીમાં સામાન્ય છે.
19. PSA એવોર્ડ્સ 2025માં 'વુમન્સ ચેલેન્જર પ્લેયર ઓફ ધ સીઝન'થી કોને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા?
a) દીપિકા પલ્લીકલ
b) અનાહત સિંહ
c) જોશના ચિનાપ્પા
d) સૌરવ ઘોષાલ
Answer: b) અનાહત સિંહ
स्पष्टीकरण: ભારતીય સ્ક્વોશમાં ઉભરતા સિતારા અનાહત સિંહને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ક્વોશ ટૂર્નામેન્ટમાં તેના ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે PSA એવોર્ડ્સ 2025 માં 'વુમન્સ ચેલેન્જર પ્લેયર ઓફ ધ સીઝન'થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
20. કયા દેશે 6 થી 8 મે સુધી યુનાઇટેડ નેશન્સ ડે ઓફ વેસાક 2025 નું આયોજન કર્યું?
a) થાઇલેન્ડ
b) શ્રીલંકા
c) ભારત
d) વિયેતનામ
Answer: a) થાઇલેન્ડ
स्पष्टीकरण: થાઇલેન્ડે 6 થી 8 મે દરમિયાન યુનાઇટેડ નેશન્સ ડે ઓફ વેસાક 2025નું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ગૌતમ બુદ્ધના જન્મ, જ્ઞાન અને નિર્વાણની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જેમાં બૌદ્ધ મૂલ્યો અને વૈશ્વિક શાંતિને પ્રોત્સાહન આપતા કાર્યક્રમો યોજાયા હતા.
21. 1 માર્ચ, 2025 ના રોજ મનાવવામાં આવેલા 'ઝીરો ડિસ્ક્રિમિનેશન ડે' ની થીમ શું છે?
a) સૌના માટે સમાનતા
b) અમે સાથે ઊભા છીએ
c) વિવિધતામાં એકતા
d) અસમાનતાનો અંત લાવો
Answer: b) અમે સાથે ઊભા છીએ (We Stand Together)
स्पष्टीकरण: 1 માર્ચ, 2025 ના રોજ મનાવવામાં આવેલા 'ઝીરો ડિસ્ક્રિમિનેશન ડે'નું નેતૃત્વ UNAIDS દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેણે જાતિ, લિંગ અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિના આધારે ભેદભાવ સામે સામૂહિક કાર્યવાહીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે "અમે સાથે ઊભા છીએ" ની થીમ અપનાવી હતી.
22. AI એક્શન સમિટ 2025 ની યજમાની કયું શહેર કરશે?
a) ન્યુ યોર્ક
b) પેરિસ
c) જીનીવા
d) ટોક્યો
Answer: b) પેરિસ
स्पष्टीकरण: પેરિસને AI એક્શન સમિટ 2025 ની યજમાની કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું, જે કૃત્રિમ બુદ્ધિમાં પ્રગતિ અને નૈતિક બાબતો પર ચર્ચા કરવા માટેનું વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ છે, જે AI નીતિમાં ફ્રાન્સના નેતૃત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
23. કયા ભારતીય રાજ્યે 2025 માં ભારતના પ્રથમ ગેલિયમ નાઇટ્રાઇડ (GaN)-આધારિત સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો?
a) કર્ણાટક
b) બિહાર
c) છત્તીસગઢ
d) ઝારખંડ
Answer: c) છત્તીસગઢ
स्पष्टीकरण: છત્તીસગઢે 2025 માં રાયપુરમાં ભારતના પ્રથમ GaN-આધારિત સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટનો પાયો નાખ્યો, જે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
24. 29મી એશિયન યુથ ટેબલ ટેનિસ ચેમ્પિયનશિપ 2025માં U-15 ગર્લ્સ સિંગલ્સમાં કોણે ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો?
a) સુહાના સૈની
b) અનાન્યા ચંદે
c) દિવ્યાંશી ભૌમિક
d) સાયલી વાણી
Answer: c) દિવ્યાંશી ભૌમિક
स्पष्टीकरण: દિવ્યાંશી ભૌમિકે તાશકંદમાં 29મી એશિયન યુથ ટેબલ ટેનિસ ચેમ્પિયનશિપ 2025માં U-15 ગર્લ્સ સિંગલ્સમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો, ફાઇનલમાં ચીનની ઝુ કીહીને 4-2થી હરાવીને વર્લ્ડ યુથ ચેમ્પિયનશિપમાં તેનું સ્થાન સુરક્ષિત કર્યું.
25. કયા મંત્રાલયે 2025 માં સાયબર સુરક્ષામાં વ્યાવસાયિક વિકાસ કાર્યક્રમ માટે BITS પિલાની સાથે એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા?
a) સંરક્ષણ મંત્રાલય
b) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
c) ગૃહ મંત્રાલય
d) શિક્ષણ મંત્રાલય
Answer: b) ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
स्पष्टीकरण: ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) એ 2025 માં સાયબર સુરક્ષામાં પ્રોફેશનલ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવા માટે BITS પિલાની સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેનો હેતુ ડિજિટલ સુરક્ષામાં ભારતની ક્ષમતાઓને વધારવાનો છે.