Current Affairs in Gujarati 29th January 2026 : Current GK
1. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં એક બસ અકસ્માતમાં ૧૪ લોકોના મોત થયા, જ્યારે બસ ખાઈમાં પડી ગઈ. આ કયા રાજ્યમાં થયું?
A) હિમાચલ પ્રદેશ
B) ઉત્તરાખંડ
C) જમ્મુ અને કાશ્મીર
D) સિક્કિમ
Answer: A
स्पष्टीकरण: ઘટના નાહન પાસે, સિરમૌર જિલ્લામાં બની.
2. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં સોનાની કિંમતે પ્રતિ ટ્રોય ઔંસ નવો રેકોર્ડ ઉચ્ચ સ્તર પાર કર્યો, તે કયો સ્તર હતો?
A) $૫,૨૦૦
B) $૩,૦૦૦
C) $૪,૦૦૦
D) $૬,૦૦૦
Answer: A
स्पष्टीकरण: વૈશ્વિક આર્થિક પરિબળોને કારણે સોનાએ $૫,૨૦૦નો આંકડો પાર કર્યો.
3. ગણતંત્ર દિવસ ૨૦૨૬ના ઉત્સવમાં કયા ઓપરેશનને મુખ્ય રીતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું, જેમાં ટેબ્લો અને IAF દ્વારા હવાઈ શ્રેષ્ઠતા મેળવવાના અહેવાલ હતા?
A) ઓપરેશન સધર્ન સ્પિયર
B) ઓપરેશન સિંદૂર
C) ઓપરેશન નોર્ધર્ન શિલ્ડ
D) ઓપરેશન વિજય
Answer: B
स्पष्टीकरण: સ્વિસ ડિફેન્સ થિંક ટેન્કના અહેવાલ મુજબ, ભારતીય વાયુસેનાએ ૧૦ મે ૨૦૨૫ સુધીમાં ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન પાકિસ્તાનના કેટલાક ભાગો પર હવાઈ શ્રેષ્ઠતા હાંસલ કરી હતી, જે પરેડમાં બતાવવામાં આવ્યું.
4. ૨૭ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના શિખર સંમેલનમાં કયા મુખ્ય કરારને પૂર્ણ કરવામાં અથવા આગળ વધારવામાં આવ્યો?
A) ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (FTA)
B) ડિફેન્સ પાર્ટનરશિપ પેક્ટ
C) ક્રિટિકલ મિનરલ્સ ડીલ
D) ક્લાઈમેટ એકોર્ડ
Answer: A
स्पष्टीकरण: સંમેલને વ્યાપક ભારત-EU FTA પર ચર્ચા આગળ વધારી/પૂર્ણ કરી, જેનાથી મોટો બજાર બનશે અને આર્થિક સંબંધો મજબૂત થશે.
5. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં અંદમાન અને નિકોબાર આઈલેન્ડ્સના માયાબંદરમાં સ્માર્ટ અને ઈન્ટિગ્રેટેડ ફિશિંગ હાર્બરને કયા વિભાગે મંજૂરી આપી?
A) પોર્ટ્સ, શિપિંગ અને વોટરવેઝ મિનિસ્ટ્રી
B) ફિશરીઝ ડિપાર્ટમેન્ટ (MoFAHD હેઠળ)
C) નીતિ આયોગ
D) ડિફેન્સ મિનિસ્ટ્રી
Answer: B
स्पष्टीकरण: ફિશરીઝ ડિપાર્ટમેન્ટે PMMSY હેઠળ ૧૦૦% કેન્દ્રીય સહાય સાથે ₹૧૯૯.૨૪ કરોડના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી.
6. નીતિ આયોગે જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં સર્ક્યુલર ઈકોનોમી વધારવા માટે ત્રણ રિપોર્ટ જાહેર કર્યા, તે કયા ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત હતા?
A) ELVs, વેસ્ટ ટાયર્સ/ઈ-વેસ્ટ, અને LIBs
B) પ્લાસ્ટિક, ટેક્સટાઈલ, અને બેટરી
C) એગ્રીકલ્ચર વેસ્ટ, માઈનિંગ, અને રિન્યુએબલ્સ
D) ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોટિવ, અને સોલર
Answer: A
स्पष्टीकरण: રિપોર્ટમાં એન્ડ-ઓફ-લાઈફ વ્હીકલ્સ (ELVs), વેસ્ટ ટાયર્સ અને ઈ-વેસ્ટ, તેમજ લિથિયમ-આયન બેટરી (LIBs)ને આવરી લેવામાં આવ્યા જેથી ટકાઉપણું વધે.
7. આર્થિક સર્વે ૨૦૨૫-૨૬ જાન્યુઆરી ૨૯, ૨૦૨૬ આસપાસ કોણે રજૂ કર્યો?
A) ફાઈનાન્સ મિનિસ્ટર
B) ચીફ ઈકોનોમિક એડ્વાઈઝર વી. અનંત નાગેશ્વરન
C) RBI ગવર્નર
D) નીતિ આયોગ CEO
Answer: B
स्पष्टीकरण: CEAએ સર્વે રજૂ કર્યો, જે ભારતના પ્રદર્શનની બજેટ-પૂર્વ આર્થિક સમીક્ષા આપે છે.
8. કયા રાજ્યે ૨૦૨૬ને 'વર્ષ ઓફ એગ્રીકલ્ચર' તરીકે જાહેર કર્યું?
A) રાજસ્થાન
B) મધ્ય પ્રદેશ
C) ગુજરાત
D) ઉત્તર પ્રદેશ
Answer: B
स्पष्टीकरण: મધ્ય પ્રદેશના રાજ્યપાલે કૃષિ વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા આ જાહેરાત કરી.
9. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ના અંતમાં ભારતમાં બે કેસને કારણે કયા ખતરનાક વાયરસના કારણે થાઈલેન્ડ, સિંગાપુર, હોંગકોંગ અને મલેશિયામાં એરપોર્ટ પર સ્ક્રીનિંગ શરૂ થઈ?
A) ઝિકા વાયરસ
B) નિપાહ વાયરસ
C) ઈબોલા
D) બર્ડ ફ્લૂ
Answer: B
स्पष्टीकरण: નિપાહ વાયરસના કેસને કારણે ફેલાવો રોકવા પ્રાદેશિક સ્ક્રીનિંગ વધારવામાં આવી.
10. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં ભારતીય રેલ્વેએ વિશાખાપટ્ટનમ રેલ્વે સ્ટેશન પર કયો રોબોટ તૈનાત કર્યો?
A) ASC ARJUN
B) RoboCop
C) Mitra
D) IRIS
Answer: A
स्पष्टीकरण: હ્યુમનોઈડ રોબોટ ASC ARJUN રેલ્વે સેવાઓમાં ટેક્નોલોજીકલ એડવાન્સમેન્ટ માટે રજૂ કરવામાં આવ્યો.
11. આંતરરાષ્ટ્રીય લોકશાહી અને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન પરિષદ (IICDEM) ૨૦૨૬એ કઈ ઘોષણા અપનાવીને સમાપ્ત થઈ?
A) દિલ્હી ઘોષણા ૨૦૨૬
B) જયપુર ઘોષણા
C) નવી દિલ્હી એકોર્ડ
D) મુંબઈ પ્રોટોકોલ
Answer: A
स्पष्टीकरण: પરિષદે દિલ્હી ઘોષણા ૨૦૨૬ને સર્વસંમતિથી અપનાવી.
12. ૨૩ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ગ્રંથ કુટિરનું ઉદ્ઘાટન કોણે કર્યું?
A) વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી
B) રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
C) ઉપરાષ્ટ્રપતિ
D) ગૃહમંત્રી
Answer: B
स्पष्टीकरण: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ આ સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
13. ૨૧ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ કયા દેશે ભારતની ઈન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઈનિશિએટિવ (IPOI)માં ઔપચારિક રીતે જોડાવાની જાહેરાત કરી?
A) ફ્રાન્સ
B) સ્પેન
C) ઑસ્ટ્રેલિયા
D) જાપાન
Answer: B
स्पष्टीकरण: સ્પેને મેરીટાઈમ સહયોગ મજબૂત કરવા IPOIમાં જોડાયું.
14. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં અમેરિકાએ મધ્ય પૂર્વમાં એરક્રાફ્ટ કેરિયર તૈનાત કર્યું, કયા દેશ સાથે તણાવ વધવાને કારણે?
A) રશિયા
B) ઈરાન
C) ચીન
D) યેમેન
Answer: B
स्पष्टीकरण: ઈરાન સાથે વધતા તણાવ વચ્ચે તૈનાતી કરવામાં આવી.
15. ગુજરાતમાં કઈ યોજનાએ ૨૦૨૫-૨૬ શૈક્ષણિક વર્ષમાં ₹૧,૨૫૦ કરોડની નાણાકીય મદદ આપી?
A) નમો લક્ષ્મી યોજના
B) મુખ્યમંત્રી કન્યા સુમંગલા યોજના
C) લાડકી બહેન યોજના
D) PM કિસાન
Answer: A
स्पष्टीकरण: યોજના છોકરીઓના શિક્ષણને સમર્થન આપવા પર કેન્દ્રિત હતી.
16. ૨૯ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ના રોજ ફોરેન અફેર્સ કાઉન્સિલે રશિયાના યુક્રેન વિરુદ્ધ યુદ્ધ અને કયા વિસ્તારની સ્થિતિ પર ચર્ચા કરી?
A) ઈન્ડો-પેસિફિક
B) મધ્ય પૂર્વ
C) સાઉથ ચાઈના સી
D) આર્ક્ટિક
Answer: B
स्पष्टीकरण: ચર્ચામાં યુક્રેન અને મધ્ય પૂર્વના વિકાસનો સમાવેશ થયો.
17. મધ્ય પ્રદેશમાં તાજેતરમાં (ઉજ્જૈન સાથે જોડાયેલ) કયા મંદિરના સમાચાર આવ્યા?
A) શ્રી મહાકાલેશ્વર મંદિર
B) ખજુરાહો મંદિર
C) ઓમકારેશ્વર
D) ચિંતામણ ગણેશ
Answer: A
स्पष्टीकरण: ઉજ્જૈનનું શ્રી મહાકાલેશ્વર તાજેતરના અપડેટમાં મુખ્ય રહ્યું.
18. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે NATO સાથે કયા પ્રદેશના નિયંત્રણ માટે ફ્રેમવર્ક ડીલનો દાવો કર્યો?
A) તાઈવાન
B) ગ્રીનલેન્ડ
C) પનામા કેનાલ
D) ફોકલેન્ડ્સ
Answer: B
स्पष्टीकरण: ટ્રમ્પે ગ્રીનલેન્ડ અંગે સંભવિત ડીલ પર ચર્ચા કરી.
19. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં ઈન્દોર, મધ્ય પ્રદેશમાં કયા વાયરસના પ્રકોપ અથવા દૂષિત પાણીની ઘટનાથી લોકોના મોત થયા?
A) દૂષિત પાણીથી ઝાડા
B) નિપાહ વાયરસ
C) ડેન્ગ્યુ
D) કોલેરા
Answer: A
स्पष्टीकरण: દૂષિત પાણીથી મોત અને હોસ્પિટલમાં દાખલ થયા.
20. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં સ્પેનના જોડાવાથી ભારતની કઈ પહેલ મજબૂત થઈ?
A) ઈન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઈનિશિએટિવ (IPOI)
B) ક્વાડ
C) I2U2
D) BIMSTEC
Answer: A
स्पष्टीकरण: સ્પેને ઔપચારિક રીતે IPOIમાં જોડાઈને તેને મજબૂત કરી.
21. ELVs, વેસ્ટ ટાયર્સ, ઈ-વેસ્ટ અને LIBs માટે સર્ક્યુલર ઈકોનોમી પર રિપોર્ટ કયા મંત્રાલયે જાહેર કર્યા?
A) પર્યાવરણ મંત્રાલય
B) નીતિ આયોગ
C) નાણા મંત્રાલય
D) ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
Answer: B
स्पष्टीकरण: નીતિ આયોગે જયપુરમાં ત્રણ મુખ્ય રિપોર્ટ જાહેર કર્યા.
22. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ની શરૂઆતમાં અમેરિકાએ ઉત્તર અટલાન્ટિકમાં કયા સેંક્શન્ડ ટેન્કરને જપ્ત કર્યું?
A) Marinera (Bella 1)
B) M Sophia
C) Glory
D) Arctic Star
Answer: A
स्पष्टीकरण: ઓપરેશન સધર્ન સ્પિયરમાં અમેરિકન કાર્યવાહીનો ભાગ.
23. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં દેશની પ્રથમ મેનોપોઝ ક્લિનિક્સ કયા રાજ્યે શરૂ કરી?
A) મહારાષ્ટ્ર
B) કેરળ
C) તમિલનાડુ
D) કર્ણાટક
Answer: A
स्पष्टीकरण: મહારાષ્ટ્રે આ આરોગ્ય સુવિધાઓની શરૂઆત કરી.
24. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં ભારત અને રશિયાએ ભારતમાં કયા એરક્રાફ્ટના નિર્માણ માટે ડીલ કરી?
A) SJ-100
B) સુખોઈ Su-57
C) તેજસ Mk2
D) રાફેલ
Answer: A
स्पष्टीकरण: SJ-100 એરક્રાફ્ટ ઉત્પાદન માટે ઐતિહાસિક ડીલ.
25. જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ના અંતમાં કયા વૈશ્વિક ફોરમની વાર્ષિક બેઠક સમાપ્ત થઈ?
A) વર્લ્ડ ઈકોનોમિક ફોરમ (WEF)
B) G20
C) COP31
D) BRICS સમિટ
Answer: A
स्पष्टीकरण: WEFમાં વેપાર અને ભૂ-રાજકીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ.