📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 3rd February 2026 : Current GK

On 03 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 3rd February 2026 : Current GK

1. યુનિયન બજેટમાં બાયોફાર્મા માટે કયું પ્લેટફોર્મ અથવા પહેલ હાઈલાઈટ કરવામાં આવી?

A) બાયોફાર્મા શક્તિ પહેલ (Biopharma Shakti Initiative) 
B) ફાર્મા AI (Pharma AI) 
C) વેક્સિન મિશન (Vaccine Mission) 
D) આમાંથી કોઈ પણ નહીં

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
બજેટમાં ફ્રન્ટિયર સેક્ટર્સમાં ઉત્પાદન વધારવા માટે Biopharma Shakti જેવી પહેલો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.

2. નિર્મલા સીતારમણે 2026-27 બજેટ રજૂ કરીને કઈ માઈલસ્ટોન હાંસલ કરી?

A) પહેલી મહિલા જે 5 બજેટ રજૂ કરે છે  
B) સૌથી લાંબા સમય સુધી સતત નાણામંત્રી રહી અને નવમું બજેટ રજૂ કર્યું  
C) 3 ફેબ્રુઆરીએ બજેટ રજૂ કર્યું  
D) નવું GST સ્લેબ લાવ્યું  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
તેમણે સૌથી લાંબા સમય સુધી સતત નાણામંત્રી તરીકે 1 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ નવમું યુનિયન બજેટ રજૂ કર્યું.

3. 28-31 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન હૈદરાબાદમાં કયો કાર્યક્રમ યોજાયો અને તેનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય મંત્રી રમ્મોહન નાયડુએ કર્યું?

A) એરો ઈન્ડિયા (Aero India) 
B) વિંગ્સ ઈન્ડિયા 2026 (Wings India 2026) 
C) ડેફ-એક્સપો (DefExpo) 
D) ઈન્ડિયા એવિએશન (India Aviation)  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
Wings India 2026, એશિયાનો સૌથી મોટો સિવિલ એવિએશન કાર્યક્રમ, બેગમપેટ એરપોર્ટ, હૈદરાબાદ ખાતે યોજાયો અને તેનું ઉદ્ઘાટન નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીએ કર્યું.

4. 16મા વિત્ત આયોગે કયા પ્રકારની આપત્તિઓને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ તરીકે સમાવેશ કરવાની ભલામણ કરી?

A) પૂર અને ચક્રવાત  
B) હીટવેવ અને વીજળી પડવી  
C) ભૂકંપ અને સુનામી  
D) દુષ્કાળ અને ભૂસ્ખલન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण
: 16મા વિત્ત આયોગે હીટવેવ અને વીજળી પડવાને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ તરીકે માન્યતા આપવાની ભલામણ કરી જેથી પ્રતિસાદ અને ભંડોળ વ્યવસ્થા સુધરે.

5. 2 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ પંજાબમાં કયા એરપોર્ટનું નામ ગુરુ રવિદાસના નામ પર રાખવામાં આવ્યું?

A) હલવારા એરપોર્ટ  
B) અદમપુર એરપોર્ટ  
C) બઠિંડા એરપોર્ટ  
D) અમૃતસર એરપોર્ટ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
અદમપુર એરપોર્ટનું નામ ગુરુ રવિદાસના સન્માનાર્થ બદલવામાં આવ્યું, તેમજ UDAN યોજના અંતર્ગત હલવારા ખાતે નવું સિવિલ ટર્મિનલ ઉદ્ઘાટન થયું.

6. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કેરળના કંથલ્લૂર વિસ્તારમાં કઈ નવી ઓર્કિડ પ્રજાતિ શોધાઈ?

A) Dendrobium Kerala  
B) વેસ્ટર્ન ઘાટ્સમાં એક નવી પ્રજાતિ  
C) Paphiopedilum Kanthalloor  
D) કોઈ શોધ રિપોર્ટ નથી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વૈજ્ઞાનિકોએ કંથલ્લૂરમાં એક નવી ઓર્કિડ પ્રજાતિ શોધી, જે વેસ્ટર્ન ઘાટ્સની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.

7. વર્લ્ડ વેટલેન્ડ્સ ડે દર વર્ષે ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

A) 1 ફેબ્રુઆરી  
B) 2 ફેબ્રુઆરી  
C) 3 ફેબ્રુઆરી  
D) 4 ફેબ્રુઆરી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વર્લ્ડ વેટલેન્ડ્સ ડે દર વર્ષે 2 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે જેથી રામસર કન્વેન્શન અંતર્ગત વેટલેન્ડ્સના મહત્વ વિશે જાગૃતિ વધે.

8. વિન્ટર ઓલિમ્પિક 2026 ક્યારે શરૂ થયા?

A) 1 ફેબ્રુઆરી  
B) 6 ફેબ્રુઆરી  
C) 8 ફેબ્રુઆરી  
D) 14 ફેબ્રુઆરી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
મિલાનો કોર્ટીના 2026 વિન્ટર ઓલિમ્પિક રમતો 6 ફેબ્રુઆરી 2026થી ઇટલીમાં શરૂ થઈ.

9. ફેબ્રુઆરી 2026માં સુપર બોલ LX ક્યાં યોજાયો?

A) ન્યૂયોર્ક  
B) લેવી સ્ટેડિયમ, સાન્તા ક્લારા, કેલિફોર્નિયા  
C) મિયામી  
D) લાસ વેગાસ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સુપર બોલ LX 8 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ લેવી સ્ટેડિયમ, સાન્તા ક્લારા ખાતે યોજાયો.

10. NASAનું કયું મિશન ફેબ્રુઆરીથી એપ્રિલ 2026 દરમિયાન લોન્ચ થવાનું આયોજન છે?

A) આર્ટેમિસ I
B) આર્ટેમિસ II
C) આર્ટેમિસ III
D) ઓરિઅન ટેસ્ટ

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
Artemis II, NASAના ચંદ્ર પર પરત જવાના કાર્યક્રમનું મુખ્ય માનવ મિશન, 2026ની શરૂઆતમાં લોન્ચ થવાનું આયોજન છે.

11. 2026 વિન્ટર ઓલિમ્પિક કયા દેશમાં યોજાઈ રહ્યા છે?

A) ફ્રાન્સ  
B) ઇટલી  
C) ચીન  
D) USA  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
મિલાનો કોર્ટીના, ઇટલી 6-22 ફેબ્રુઆરી સુધી 2026 વિન્ટર ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરે છે.

12. 11 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ વિજ્ઞાનમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસનું થીમ ફોકસ શું છે?

A) ભૌતિકશાસ્ત્રમાં મહિલાઓ
B) વિઝનથી પ્રભાવ સુધી: જેન્ડર ગેપ (જાતિ તફાવત) દૂર કરીને STEM ની પુનઃવ્યાખ્યા
C) AI (આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ) અને મહિલાઓ
D) આબોહવા વિજ્ઞાન (ક્લાયમેટ સાયન્સ)  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
2026નું ઉજવણી STEMમાં લિંગ અંતર ઘટાડવા માટે વ્યવહારુ ઉપાયો અને સારી પદ્ધતિઓ પર ભાર મૂકે છે.

13. 2026ની શરૂઆતમાં 6ઠ્ઠું રાષ્ટ્રીય પાક પોષણ શિખર સંમેલન કયા શહેરમાં યોજાયું?

A) દિલ્હી  
B) મુંબઈ  
C) હૈદરાબાદ  
D) ચેન્નઈ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
મુંબઈએ પાક પોષણ અને કૃષિમાં પ્રગતિ પર ચર્ચા માટે શિખર સંમેલનનું આયોજન કર્યું.

14. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં RBIએ ડિજિટલ મુદ્રા સાથે સંબંધિત શું વિસ્તાર કર્યો?

A) UPI મર્યાદા  
B) સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી (CBDC) પાયલટ 15 વધુ શહેરોમાં વિસ્તાર  
C) NEFT સમય  
D) RTGS ફી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
RBIએ ડિજિટલ રૂપિયા (CBDC) પાયલટને કુલ 28 શહેરો સુધી વિસ્તારિત કર્યો.

15. 1 ફેબ્રુઆરી 2026ની ચૂંટણીમાં કોસ્ટા રિકાના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે કોણ ચૂંટાયા?

A) લૌરા ફર્નાન્ડીઝ ડેલગાડો 
B) કાર્લોસ અલ્વારાડો 
C) રોડ્રિગો ચાવેસ 
D) આમાંથી કોઈ પણ નહીં

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
લોરા ફર્નાન્ડેઝ ડેલગાડોએ 2026 કોસ્ટા રિકન સામાન્ય ચૂંટણી જીતી.

16. સુપ્રીમ કોર્ટે રાજકીય પક્ષોને 15 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી શું રજૂ કરવાના આદેશ આપ્યા?

A) મતદાર યાદી  
B) 2024-25 માટે ઇલેક્ટોરલ બોન્ડ દાનની સંપૂર્ણ વિગતો  
C) વાર્ષિક આર્થિક અહેવાલ  
D) ઉમેદવાર યાદી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સુપ્રીમ કોર્ટે ચૂંટણી આયોગને ઇલેક્ટોરલ બોન્ડ દાન વિગતો રજૂ કરવાના આદેશ આપ્યા.

17. 2 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ રામસર સાથે સંબંધિત કયો દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો?

A) વર્લ્ડ વોટર ડે  
B) વર્લ્ડ વેટલેન્ડ્સ ડે  
C) વર્લ્ડ એન્વાયર્નમેન્ટ ડે  
D) આંતરરાષ્ટ્રીય જૈવવિવિધતા દિવસ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
વર્લ્ડ વેટલેન્ડ્સ ડે રામસર કન્વેન્શન અંતર્ગત વેટલેન્ડ્સ વિશે જાગૃતિ વધારે છે.

18. ભારતીય રેલ્વેએ અમદાવાદમાં 2026ની શરૂઆતમાં કઈ ડ્યુઅલ-ફ્યુઅલ ટ્રેન લોન્ચ કરી?

A) LNG-electric DEMU  
B) LNG-diesel dual-fuel DEMU  
C) હાઇડ્રોજન ટ્રેન  
D) સોલર-પાવર્ડ ટ્રેન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારતની પહેલી LNG-ડીઝલ ડ્યુઅલ-ફ્યુઅલ ડીઝલ ઇલેક્ટ્રિક મલ્ટિપલ યુનિટ (DEMU) ટ્રેન લોન્ચ કરવામાં આવી.

19. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા બેંક અધિકારીને ચીફ જનરલ મેનેજર પદ પર પ્રમોશન મળ્યું?

A) યુનિયન બેંક ઓફ ઈન્ડિયામાં સર્વેશ રંજન 
B) SBI માં રજનીશ કુમાર 
C) ચંદા કોચર 
D) આમાંથી કોઈ પણ નહીં

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
સર્વેશ રંજને યુનિયન બેંક ઑફ ઇન્ડિયામાં પ્રમોશન મળ્યું.

20. આર્થિક સર્વે 2025-26એ કૃષિ નિર્યાત માટે કયું લક્ષ્ય ભલામણ કર્યું?

A) $50 billion  
B) $100 billion ચાર વર્ષમાં  
C) $200 billion  
D) $75 billion  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
તેમાં સ્થિર નીતિ સાથે કૃષિ નિર્યાતમાં $100 બિલિયન હાંસલ કરવાની ભલામણ કરી.

21. 2026ની શરૂઆતમાં ભારત કેટલા સક્રિય ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ સુધી પહોંચ્યું?

A) 800 મિલિયન  
B) લગભગ એક બિલિયન (958 મિલિયન)  
C) 500 મિલિયન  
D) 1.2 બિલિયન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારતે ગ્રામીણ વૃદ્ધિ સાથે લગભગ એક બિલિયન સક્રિય ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ સુધી પહોંચ્યું.

22. NSOએ એપ્રિલ 2026થી શરૂ થનારી કઈ નવી સર્વેની જાહેરાત કરી?

A) રાષ્ટ્રીય ઘરેલું આવક સર્વેક્ષણ (NHIS) 
B) વસ્તી ગણતરી (સેન્સસ) 2026 
C) રોજગાર સર્વેક્ષણ 
D) આરોગ્ય સર્વેક્ષણ

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
NSOએ ભારતના પહેલા રાષ્ટ્રીય ઘરગથ્થુ આવક સર્વે (NHIS) અને ASISSE એપ્રિલ 2026થી શરૂ કરવાનું આયોજન કર્યું.

23. યુનિયન બજેટ 2026-27એ વિમાનન ઉત્પાદન માટે શું પ્રસ્તાવિત કર્યું?

A) ઉચ્ચ કસ્ટમ ડ્યુટી  
B) કમ્પોનેન્ટ્સ અને એન્જિન્સ પર બેઝિક કસ્ટમ ડ્યુટીમાં છૂટ  
C) આયાત પર પ્રતિબંધ  
D) કોઈ ફેરફાર નથી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સિવિલિયન એરક્રાફ્ટ અને MRO ઉત્પાદન વધારવા માટે કસ્ટમ ડ્યુટી છૂટ પ્રસ્તાવિત કરી.

24. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા દેશે Boko Haramના વરિષ્ઠ કમાન્ડરને માર્યાની રિપોર્ટ કરી?

A) ચાડ 
B) નાઈજીરીયા 
C) કેમેરૂન 
D) નાઈજર

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
નાઇજીરિયાની સેનાએ બોર્નો રાજ્યમાં Boko Haramના ઉપનેતાને માર્યો.

25. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયો મુખ્ય ક્રિકેટ કાર્યક્રમ શરૂ થયો?

A) ICC પુરુષ T20 વિશ્વકપ 
B) એશેઝ શ્રેણી 
C) IPL (આઈપીએલ) 
D) ODI (એકદિવસીય) વિશ્વકપ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
ICC Men's T20 World Cup 7 ફેબ્રુઆરીથી 8 માર્ચ 2026 સુધી ભારત અને શ્રીલંકામાં નિર્ધારિત હતો.

RELATED POSTS