📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 3rd June 2026 : Current GK

On 03 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 3rd June 2026 : Current GK

1. 3 જૂન 2026ના રોજ મુખ્યમંત્રીના શપથ ગ્રહણ સમારોહને કારણે કયા શહેરમાં મોટા પાયે ટ્રાફિક અવરોધ થવાની શક્યતા છે?

a) ચેન્નાઈ
b) હૈદરાબાદ
c) બેંગલુરુ
d) પુણે

Answer: c) બેંગલુરુ

स्पष्टीकरण:
મુખ્યમંત્રીના શપથ ગ્રહણ સમારોહને કારણે બેંગલુરુના કેન્દ્રીય વ્યાપારી વિસ્તાર (CBD)માં વ્યાપક ટ્રાફિક પ્રતિબંધો લાગુ કરવામાં આવ્યા હતા.

2. ભારત-અમેરિકા વેપાર વાટાઘાટોમાં અમેરિકન પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કોણ કરી રહ્યું છે?

a) માર્કો રૂબિયો
b) બ્રેન્ડન લિંચ
c) ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ
d) જેનેટ યેલેન

Answer: b) બ્રેન્ડન લિંચ

स्पष्टीकरण:
અમેરિકન વાટાઘાટ ટીમનું નેતૃત્વ બ્રેન્ડન લિંચ કરી રહ્યા છે.

3. ભારત-અમેરિકા વેપાર વાટાઘાટોમાં ભારતીય પક્ષનું નેતૃત્વ કોણ કરી રહ્યું છે?

a) પીયૂષ ગોયલ
b) અજય સેઠ
c) દર્પણ જૈન
d) ટી. વી. સોમનાથન

Answer: c) દર્પણ જૈન

स्पष्टीकरण:
વાણિજ્ય વિભાગના વધારાના સચિવ દર્પણ જૈન ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે.

4. કયા દેશની કાર્યકારી રાષ્ટ્રપતિ ડેલ્સી રોડ્રિગેઝ 3 થી 7 જૂન 2026 દરમિયાન ભારતની મુલાકાતે છે?

a) બ્રાઝિલ
b) આર્જેન્ટિના
c) વેનેઝુએલા
d) ચિલી

Answer: c) વેનેઝુએલા

स्पष्टीकरण:
ડેલ્સી રોડ્રિગેઝ ઊર્જા ક્ષેત્ર સહિત દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવવા માટે ભારતની મુલાકાતે છે.

5. ભારત હાલમાં વિશ્વનો _____ સૌથી મોટો તેલ આયાતકાર દેશ છે.

a) પ્રથમ
b) બીજો
c) ત્રીજો
d) ચોથો

Answer: c) ત્રીજો

स्पष्टीकरण:
ભારત હાલમાં વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો તેલ આયાતકાર દેશ છે.

6. મે 2026માં વેનેઝુએલાના તેલનો બીજો સૌથી મોટો આયાતકાર કયો દેશ બન્યો?

a) ચીન
b) ભારત
c) જાપાન
d) દક્ષિણ કોરિયા

Answer: b) ભારત

स्पष्टीकरण:
ભારતે મે 2026માં વેનેઝુએલાથી મોટી માત્રામાં કાચા તેલની આયાત કરી હતી.

7. બળજબરીથી કરાવવામાં આવતા શ્રમ અંગેની ચિંતાઓને કારણે 60 અર્થતંત્રોમાંથી આયાત પર નવા ટેરિફનો પ્રસ્તાવ કઈ સંસ્થાએ મૂક્યો?

a) WTO
b) IMF
c) USTR
d) OECD

Answer: c) USTR

स्पष्टीकरण:
અમેરિકાના ટ્રેડ રિપ્રેઝન્ટેટિવ ઓફિસ (USTR) એ વધારાના ટેરિફનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.

8. પ્રસ્તાવિત વધારાના અમેરિકન ટેરિફનો દર કેટલો છે?

a) 2%–5%
b) 5%–8%
c) 10%–12.5%
d) 15%–20%

Answer: c) 10%–12.5%

स्पष्टीकरण:
પ્રસ્તાવિત ટેરિફ દર 10% અને 12.5% છે.

9. તાજેતરમાં અમેરિકასთან નવા વેપાર વિવાદને ટાળવા માટે કયા આંતરરાષ્ટ્રીય સમૂહે કાયદાને મંજૂરી આપી?

a) ASEAN
b) આફ્રિકન યુનિયન
c) યુરોપિયન સંસદ વેપાર સમિતિ
d) G7

Answer: c) યુરોપિયન સંસદ વેપાર સમિતિ

स्पष्टीकरण:
આ સમિતિએ EU-US વેપાર વ્યવસ્થાને આગળ વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ મંજૂરી આપી હતી.

10. EU-US વેપાર વ્યવસ્થા હેઠળ મોટાભાગના યુરોપિયન માલ પર કેટલા ટકા અમેરિકન ટેરિફ સ્વીકારવામાં આવ્યા?

a) 5%
b) 10%
c) 15%
d) 20%

Answer: c) 15%

स्पष्टीकरण:
મોટાભાગના યુરોપિયન માલ પર 15% અમેરિકન ટેરિફ લાગુ રહેશે.

11. 2 જૂન 2026ના રોજ ભારત સામે મહિલા T20I શ્રેણી કઈ ટીમે જીતી?

a) ઓસ્ટ્રેલિયા
b) દક્ષિણ આફ્રિકા
c) ઇંગ્લેન્ડ
d) ન્યૂઝીલેન્ડ

Answer: c) ઇંગ્લેન્ડ

स्पष्टीकरण:
ઇંગ્લેન્ડે શ્રેણી 2-1થી જીતી હતી.

12. નિર્ણાયક મહિલા T20I મેચમાં ઇંગ્લેન્ડ માટે 82 રન કોણે બનાવ્યા?

a) નેટ સિવર-બ્રન્ટ
b) એલિસ કેપ્સી
c) ટેમી બોમોન્ટ
d) સોફિયા ડંકલી

Answer: b) એલિસ કેપ્સી

स्पष्टीकरण:
એલિસ કેપ્સીએ 82 રનની શાનદાર ઇનિંગ્સ રમી હતી.

13. એ જ મેચમાં ભારત તરફથી અણનમ 56 રન કોણે બનાવ્યા?

a) સ્મૃતિ મંધાના
b) જેમિમા રોડ્રિગ્સ
c) હરમનપ્રીત કૌર
d) શેફાલી વર્મા

Answer: c) હરમનપ્રીત કૌર

स्पष्टीकरण:
હરમનપ્રીત કૌરે અણનમ 56 રન બનાવ્યા હતા.

14. 3 જૂન 2026ના રોજ ભારતમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવ કેવી સ્થિતિમાં રહ્યા?

a) ઘણાં વધ્યા
b) ઘણાં ઘટ્યા
c) યથાવત રહ્યા
d) નિયંત્રણમુક્ત કરાયા

Answer: c) યથાવત રહ્યા

स्पष्टीकरण:
દેશના મુખ્ય શહેરોમાં ઇંધણના ભાવમાં કોઈ ફેરફાર થયો નહોતો.

15. જૂન 2026માં કયા ગેમિંગ ઇવેન્ટે સમર ગેમિંગ સીઝનની સત્તાવાર શરૂઆત કરી?

a) ગેમ્સકોમ
b) E3 એક્સ્પો
c) પ્લેસ્ટેશન સ્ટેટ ઓફ પ્લે
d) ટોક્યો ગેમ શો

Answer: c) પ્લેસ્ટેશન સ્ટેટ ઓફ પ્લે

स्पष्टीकरण:
સોનીના "સ્ટેટ ઓફ પ્લે" કાર્યક્રમથી સમર ગેમિંગ સીઝનની શરૂઆત થઈ હતી.

16. વેનેઝુએલાના કાચા તેલના મુખ્ય આયાતકારોમાં કઈ ભારતીય કંપનીનું નામ સામે આવ્યું?

a) ONGC
b) BPCL
c) રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ
d) IOC

Answer: c) રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ

स्पष्टीकरण:
રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ વેનેઝુએલાના તેલની મુખ્ય ખરીદદારોમાંની એક હતી.

17. વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

a) 3 જૂન
b) 4 જૂન
c) 5 જૂન
d) 6 જૂન

Answer: c) 5 જૂન

स्पष्टीकरण:
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ દર વર્ષે 5 જૂને ઉજવવામાં આવે છે.

18. પ્રસ્તાવિત અમેરિકન ટેરિફ યોજના પર જાહેર ટિપ્પણીઓ ક્યારે સુધી મોકલી શકાય?

a) 15 જૂન 2026
b) 30 જૂન 2026
c) 6 જુલાઈ 2026
d) 15 જુલાઈ 2026

Answer: c) 6 જુલાઈ 2026

स्पष्टीकरण:
USTR એ 6 જુલાઈ 2026 સુધી જાહેર સૂચનો અને ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરી છે.

19. 8 જૂનના રોજ કયો મહત્વપૂર્ણ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે?

a) પૃથ્વી દિવસ
b) વિશ્વ જળ દિવસ
c) વિશ્વ મહાસાગર દિવસ
d) વિશ્વ આર્દ્ર ભૂમિ દિવસ

Answer: c) વિશ્વ મહાસાગર દિવસ

स्पष्टीकरण:
વિશ્વ મહાસાગર દિવસ દર વર્ષે 8 જૂને ઉજવવામાં આવે છે.

20. કયા મિશન દરમિયાન અવકાશયાત્રી એડ વ્હાઇટ પ્રથમ અમેરિકન બન્યા જેમણે સ્પેસવોક કર્યું?

a) એપોલો 11
b) જેમિની 4
c) મર્ક્યુરી 7
d) સ્કાયલેબ 1

Answer: b) જેમિની 4

स्पष्टीकरण:
એડ વ્હાઇટે જેમિની 4 મિશન દરમિયાન પ્રથમ અમેરિકન સ્પેસવોક કર્યું હતું.

21. રવીન્દ્રનાથ ટાગોરને બ્રિટિશ સરકાર દ્વારા નાઇટહુડ (Sir ની ઉપાધિ) ક્યારે આપવામાં આવી હતી?

a) 1905
b) 1911
c) 1915
d) 1920

Answer: c) 1915

स्पष्टीकरण:
રવીન્દ્રનાથ ટાગોરને 1915માં નાઇટહુડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.

22. 3 જૂન 1947ના રોજ બ્રિટિશ ભારતના વિભાજનની યોજનાની જાહેરાત કોણે કરી હતી?

a) વિન્સ્ટન ચર્ચિલ
b) લોર્ડ માઉન્ટબેટન
c) ક્લેમેન્ટ એટલી
d) લોર્ડ કર્ઝન

Answer: b) લોર્ડ માઉન્ટબેટન

स्पष्टीकरण:
લોર્ડ માઉન્ટબેટને ભારતના વિભાજનની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી.

23. 3 જૂન 2016ના રોજ કયા મહાન બોક્સરનું અવસાન થયું હતું?

a) જો ફ્રેઝિયર
b) માઇક ટાયસન
c) મુહમ્મદ અલી
d) જ્યોર્જ ફોરમેન

Answer: c) મુહમ્મદ અલી

स्पष्टीकरण:
વિશ્વવિખ્યાત બોક્સર મુહમ્મદ અલીનું 3 જૂન 2016ના રોજ અવસાન થયું હતું.

24. તિયાનઆનમેન સ્ક્વેર દમન (Tiananmen Square Crackdown) કયા દેશ સાથે સંબંધિત છે?

a) રશિયા
b) ચીન
c) વિયેતનામ
d) ઉત્તર કોરિયા

Answer: b) ચીન

स्पष्टीकरण:
1989માં ચીનમાં લોકશાહી સમર્થક પ્રદર્શનોને બળપૂર્વક દબાવવામાં આવ્યા હતા.

25. પ્રસ્તાવિત ભારત-અમેરિકા કરારને સામાન્ય રીતે કયા નામથી ઓળખવામાં આવે છે?

a) CEPA
b) FTA-Plus
c) દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર (BTA)
d) RCEP

Answer: c) દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર (BTA)

स्पष्टीकरण:
ભારત અને અમેરિકા હાલમાં એક આંતરિક Bilateral Trade Agreement (BTA) અંગે ચર્ચા કરી રહ્યા છે.

RELATED POSTS