Current Affairs in Gujarati 3rd November 2025 : Current GK

1. ૨ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ભારતીય મહિલા ક્રિકેટ ટીમે કઈ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી?  
a) ICC મહિલા T20 વિશ્વ કપ જીતવો  
b) પહેલી વખત ICC મહિલા વનડે વિશ્વ કપ ખિતાબ જીતવો  
c) એશિયા કપ ફાઇનલમાં ઓસ્ટ્રેલિયાને હરાવવું  
d) ૨૦૨૬ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ માટે ક્વોલિફાઈ કરવું  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
ભારતે નવી મુંબઈમાં દક્ષિણ આફ્રિકાને ૫૨ રનથી હરાવ્યું. દીપ્તિ શર્માએ ૫ વિકેટ લીધી અને મહત્વની અડધી સદી ફટકારી, જેનાથી ભારતે પહેલી વખત વનડે વિશ્વ કપ જીત્યો.
2. ૨ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ૨૦ વર્ષની આંતરરાષ્ટ્રીય કારકિર્દી પછી કયા ભારતીય ટેનિસ દિગ્ગજે નિવૃત્તિની જાહેરાત કરી?  
a) લિયેન્ડર પેસ  
b) મહેશ ભૂપતિ  
c) રોહન બોપન્ના  
d) સાનિયા મિર્ઝા  
Answer : c  
स्पष्टीकरण:
ડબલ્સ નિષ્ણાત રોહન બોપન્નાએ શાનદાર કારકિર્દી પછી નિવૃત્તિ લીધી, આવનારી પેઢીને પ્રેરણા આપી.
3. ભારતમાં શરૂ થયેલી રાષ્ટ્રીય સમુદ્રી મત્સ્ય જનગણના (MFC) ૨૦૨૫ની થીમ શું છે?  
a) બધા માટે ટકાઉ સમુદ્ર  
b) સ્માર્ટ જનગણના, સ્માર્ટ મત્સ્યોદ્યોગ  
c) નીલી અર્થવ્યવસ્થા ક્રાંતિ  
d) ડિજિટલ લહેરો આગળ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
MFC ૨૦૨૫ ભારતની પહેલી સંપૂર્ણ ડિજિટલ મત્સ્ય જનગણના છે, જે ૩ નવેમ્બરથી ઘરગથ્થુ ગણતરી શરૂ કરી VYAS એપ દ્વારા ભૂ-સંકેતિત ડેટા એકત્રિત કરે છે.
4. ૨ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ યુનેસ્કોના ક્રિએટિવ સિટીઝ નેટવર્કમાં ગેસ્ટ્રોનોમી માટે કયા ભારતીય શહેરને નામાંકિત કરવામાં આવ્યું?  
a) મુંબઈ  
b) લખનૌ  
c) હૈદરાબાદ  
d) કોલકાતા  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
લખનૌનું નામાંકન તેની અવધી રસોઈ અને સાંસ્કૃતિક કૂટનીતિને પ્રકાશિત કરે છે.
5. ૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ઉત્તરી અફઘાનિસ્તાનમાં ઓછામાં ઓછા ૧૦ લોકોનો ભોગ લેનારી મોટી આફત શું હતી?  
a) પૂર  
b) ૬.૩ તીવ્રતાનો ભૂકંપ  
c) જંગલની આગ  
d) ભૂસ્ખલન  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
ભૂકંપથી ૨૬૦થી વધુ લોકો ઘાયલ થયા, મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં તાત્કાલિક બચાવ કાર્ય શરૂ થયું.
6. ૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ કેરેબિયનમાં અમેરિકી સૈન્ય કાર્યવાહીનો ઔપચારિક વિરોધ કયા દેશે કર્યો?  
a) રશિયા  
b) ચીન  
c) ક્યુબા  
d) મેક્સિકો  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
ચીનના વિદેશ મંત્રાલયે તેને પ્રાદેશિક સ્થિરતા માટે ખતરો ગણાવ્યો, અમેરિકા-વેનેઝુએલા તણાવ વધતાં.
7. ૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ કતારના વડાપ્રધાને કયો મહત્વનો કૂટનીતિક સંકેત આપ્યો?  
a) પનામાને સ્વતંત્રતા દિવસની અભિનંદન  
b) ભારત સાથે વેપાર કરાર  
c) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શિખર સંમેલનનું આયોજન  
d) યુક્રેનની મુલાકાત  
Answer : a  
स्पष्टीकरण:
શેખ મોહમ્મદ બિન અબ્દુલરહમાન અલ થાનીએ પનામાના રાષ્ટ્રપતિને સ્વતંત્રતાની વર્ષગાંઠ પર અભિનંદન આપ્યા.
8. ૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ જાહેર થયેલા સર્વેમાં દક્ષિણ કોરિયાના કયા રાષ્ટ્રપતિની મંજૂરી રેટિંગ ૬૯.૧% સુધી વધી?  
a) યૂન સુક યેઓલ  
b) મૂન જે-ઇન  
c) લી જે-મ્યૂંગ  
d) પાર્ક ગ્યૂન-હે  
Answer : c  
स्पष्टीकरण:
ફ્લાવર રિસર્ચના સર્વેમાં ૩.૯% વધારો નોંધાયો, તેમની પાર્ટીનો ટેકો ૫૪.૬% હતો.
9. ૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫થી અમેરિકામાં ઘણા માટે પ્રીમિયમ બમણું કરતી નીતિ બદલાવ શું હતો?  
a) મેડિકેર વિસ્તરણ  
b) ઓબામાકેર ગોઠવણ  
c) સામાજિક સુરક્ષા વધારો  
d) વીએ લાભ સુધારો  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
એફોર્ડેબલ કેર એક્ટમાં પ્રીમિયમ વધારાથી લાખો લોકો પર આર્થિક બોજ વધ્યો.
10. ૩ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ OPEC+એ તેલ ઉત્પાદન અંગે કયો નિર્ણય લીધો?  
a) ૧૦ લાખ બેરલ કાપ  
b) દરરોજ ૧,૩૭,૦૦૦ બેરલ વધારો  
c) યુરોપને નિકાસ પર પ્રતિબંધ  
d) કાર્બન ટેક્સ લાગુ કરવો  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
મુખ્ય સભ્યોએ ઓક્ટોબર-નવેમ્બર સ્તર જેટલો વધારો માન્ય કર્યો, વૈશ્વિક પુરવઠામાં ૨.૫% વધારો.
11. ICC મહિલા વનડે વિશ્વ કપ ૨૦૨૫ ફાઇનલનું આયોજન ક્યાં હતું?  
a) લોર્ડ્સ, લંડન  
b) નવી મુંબઈ, ભારત  
c) મેલબોર્ન ક્રિકેટ ગ્રાઉન્ડ  
d) ઈડન પાર્ક, ઓકલેન્ડ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
ફાઇનલ ભારતમાં યોજાઈ, ટુર્નામેન્ટનું સહ-આયોજન ૩૦ સપ્ટેમ્બરથી ૨ નવેમ્બર સુધી ભારત અને શ્રીલંકાએ કર્યું.
12. ૨ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ભારતની વિશ્વ કપ જીતમાં બેટિંગ અને બોલિંગ બંનેમાં કોણે ચમક દાખવી?  
a) સ્મૃતિ મંધાના  
b) દીપ્તિ શર્મા  
c) હરમનપ્રીત કૌર  
d) શેફાલી વર્મા  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
દીપ્તિ શર્માના ૫૦ રન અને ૫ વિકેટથી દક્ષિણ આફ્રિકા પર ૫૨ રનની જીત મળી.
13. MFC ૨૦૨૫નો ઘરગથ્થુ ગણતરી તબક્કો ક્યારે સમાપ્ત થશે?  
a) ૧૮ ડિસેમ્બર ૨૦૨૫  
b) ૧૫ જાન્યુઆરી ૨૦૨૬  
c) ૩૦ નવેમ્બર ૨૦૨૫  
d) ૨૮ ફેબ્રુઆરી ૨૦૨૬  
Answer : a  
स्पष्टीकरण:
૪૫-દિવસીય તબક્કો ૩ નવેમ્બરથી ૧૮ ડિસેમ્બર સુધી ચાલશે, કિનારી રાજ્યોમાં ડેટા એકત્રિત થશે.
14. ૨૦૨૫ વિશ્વ કપમાં ઝૂલન ગોસ્વામીના સૌથી વધુ વિકેટનો રેકોર્ડ કોણે તોડ્યો?  
a) સોફી એક્લેસ્ટોન  
b) મરિઝાને કેપ  
c) એલિસ પેરી  
d) શબનીમ ઇસ્માઇલ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
દક્ષિણ આફ્રિકાની મરિઝાને કેપે ગોસ્વામીના ૪૪ વિકેટના રેકોર્ડને પાર કર્યો.
15. ૩૧ ઓક્ટોબર ૨૦૨૫ના રોજ ૧,૪૬૬ ભારતીય પોલીસ કર્મચારીઓ માટે કયો પુરસ્કાર જાહેર કરાયો?  
a) રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ મેડલ  
b) કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી દક્ષતા પદક  
c) અશોક ચક્ર  
d) શૌર્ય ચક્ર  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
ગૃહ મંત્રાલયે સરદાર પટેલની જન્મજયંતિ પર પોલીસિંગમાં શ્રેષ્ઠતા માટે આ પુરસ્કાર સ્થાપિત કર્યો.
16. ૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ કયા વાયરસ-સંબંધિત વૈશ્વિક નેટવર્ક પર ચર્ચા થઈ?  
a) WHO વેક્સીન એલાયન્સ  
b) ગ્લોબલ વાયરસ નેટવર્ક (GVN)  
c) COVAX પહેલ  
d) GAVI એલાયન્સ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
GVN વાયરોલોજિસ્ટોને એકત્ર કરી વાયરલ જોખમો સામે સહયોગ કરે છે.
17. ૨ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ઉત્તર-પશ્ચિમ મેક્સિકોમાં ભયાનક આગનું કારણ શું હતું?  
a) ફેક્ટરી વિસ્ફોટ  
b) સુવિધા સ્ટોર ઘટના  
c) પાઇપલાઇન ફૂટવી  
d) વાહન અકસ્માત  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
સોનોરા રાજ્યમાં વિસ્ફોટથી ૨૩ લોકો માર્યા ગયા, જેમાં બાળકો પણ સામેલ હતા.
18. ૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫થી કયા અમેરિકી નીતિએ પેની ઉત્પાદન બંધ કર્યું?  
a) વોલમાર્ટ  
b) ટાર્ગેટ  
c) બધી મુખ્ય રિટેલ ચેઇન્સ  
d) કોસ્ટકો  
Answer : c  
स्पष्टीकरण:
ઉત્પાદન બંધ થતાં રિટેલરોએ ગોળાકાર કિંમત ગોઠવણ કરવી પડી.
19. ૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ વિશ્વ વીગન દિવસની થીમ શું હતી?  
a) પૃથ્વી માટે વીગન  
b) વીગનિઝમ અને તેનો પૃથ્વી, પ્રાણીઓ અને માનવ આરોગ્ય પર સકારાત્મક પ્રભાવ  
c) પ્લાન્ટ પાવર ક્રાંતિ  
d) મીટ-મુક્ત ભવિષ્ય  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
આ દિવસ વીગન મહિનાની શરૂઆત કરે છે, આરોગ્ય, પર્યાવરણ અને નૈતિક લાભો પર ભાર મૂકે છે.
20. ૩૧ ઓક્ટોબરથી ૨૭ નવેમ્બર સુધી FIDE ચેસ વિશ્વ કપ ૨૦૨૫નું આયોજન કયા દેશે કર્યું?  
a) રશિયા  
b) ભારત  
c) નોર્વે  
d) સંયુક્ત રાજ્ય અમેરિકા  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
ભારતે આયોજન કરી વૈશ્વિક ચેસમાં પોતાનું સ્થાન મજબૂત કર્યું.
21. ૨૦૨૫માં કથિત ડ્રગ તસ્કરો વિરુદ્ધ અમેરિકી સૈન્ય કાર્યવાહી ક્યાં થઈ?  
a) કોલંબિયામાં હુમલા  
b) મેક્સિકોમાં ઓપરેશન  
c) અફઘાનિસ્તાનમાં ડ્રોન હુમલા  
d) વેનેઝુએલામાં દરોડા  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
કાર્ટેલ્સને નિશાન બનાવાયા, લેટિન અમેરિકામાં અમેરિકી હસ્તક્ષેપ વધ્યો.
22. માઇક્રોસોફ્ટના સીઈઓ સત્ય નડેલાએ ૨૦૨૫માં નોકરીઓ અંગે કઈ જાહેરાત કરી?  
a) એશિયામાં છટણી  
b) છટણી પછી AI પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી નોકરીઓ ફરી શરૂ  
c) પગાર ફ્રીઝ  
d) રિમોટ વર્ક પર પ્રતિબંધ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
નડેલાએ AIની ઉત્પાદકતા અને વર્કફોર્સ પુનર્ગઠનમાં ભૂમિકા રેખાંકિત કરી.
23. ૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ભારતના આંકડાશાસ્ત્ર મંત્રાલયે કયો પર્યાવરણીય અહેવાલ જાહેર કર્યો?  
a) વાતાવરણ પરિવર્તન સૂચકાંક  
b) વનો પર પર્યાવરણીય લેખાકારી ૨૦૨૫  
c) પાણીની અછત મૂલ્યાંકન  
d) હવા ગુણવત્તા રેન્કિંગ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
અહેવાલમાં વનોનું અર્થતંત્ર અને ટકાઉપણામાં યોગદાન માપવામાં આવ્યું.
24. ૨ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ ડેનમાર્ક ઓપનની સેમિફાઇનલમાં કઈ બેડમિન્ટન ખેલાડી પહોંચી?  
a) વિક્ટર એક્સેલસન  
b) પીવી સિંધુ  
c) તાઈ ત્ઝુ-યિંગ  
d) એન્થોની સિનિસુકા ગિંટિંગ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
ભારતની પીવી સિંધુએ શાનદાર ફોર્મ જાળવી સેમિફાઇનલમાં પ્રવેશ કર્યો.
25. ૧ નવેમ્બર ૨૦૨૫ના રોજ તાન્ઝાનિયામાં ચૂંટણી પછીની ઉથલપાથલ કારણે કર્ફ્યુ કેમ લાગ્યો?  
a) પૂર વિરોધ  
b) વિપક્ષને ૨૦૨૫ ચૂંટણીમાંથી બહાર કરવું  
c) આર્થિક હડતાલ  
d) સરહદ વિવાદ  
Answer : b  
स्पष्टीकरण:
વિપક્ષી નેતાઓને બહાર કર્યા પછી વિરોધ થયો, રાષ્ટ્રપતિ સામિયા સુલુહુ હસને વ્યવસ્થા પુનઃસ્થાપિત કરવાનું વચન આપ્યું.