Current Affairs in Gujarati 3rd October 2025 : Current GK
1. M3M હુરુન ઇન્ડિયા રિચ લિસ્ટ 2025 અનુસાર, 9.55 લાખ કરોડ રૂપિયાની સંપત્તિ સાથે ભારતના સૌથી ધનિક વ્યક્તિનું બિરુદ કયા ભારતીય ઉદ્યોગપતિએ ફરીથી મેળવ્યું?
a) ગૌતમ અદાણી
b) મુકેશ અંબાણી
c) શિવ નદર
d) સાયરસ પૂનાવાલા
Answer: b
स्पष्टीकरण: મુકેશ અંબાણીએ ગૌતમ અદાણીને પછાડીને યાદીમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું, જેમાં મુંબઈમાં 1,687 સૂચિબદ્ધ વ્યક્તિઓમાંથી 451 અબજોપતિઓનો સમાવેશ થાય છે.
2. 57મી MPC બેઠક બાદ RBIએ તેના નાણાકીય નીતિ અહેવાલમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે GDP વૃદ્ધિના અંદાજને સુધારીને કેટલા ટકા કર્યા?
a) 6.5%
b) 6.8%
c) 7.0%
d) 7.2%
Answer: b
स्पष्टीकरण: RBIએ અંદાજને 6.5% થી વધારીને 6.8% કર્યો, જ્યારે રેપો રેટને 5.50% પર સ્થિર રાખ્યો અને તટસ્થ વલણ અપનાવ્યું.
3. કેન્દ્રીય આર્થિક બાબતોની સમિતિએ 9 વર્ષમાં 5,862.55 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે કેટલા નવા કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોને મંજૂરી આપી?
a) 45
b) 57
c) 62
d) 70
Answer: b
स्पष्टीकरण: 57 નવા KVની મંજૂરીથી 86,640 વિદ્યાર્થીઓને લાભ થશે, 4,617 નોકરીઓનું સર્જન થશે, અને NEP 2020 અનુસાર બાલવાટિકાઓનો સમાવેશ થશે.
4. વિયેનામાં યોજાયેલી 69મી જનરલ કોન્ફરન્સ દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય પરમાણુ ઊર્જા એજન્સી (IAEa)નું 181મું સભ્ય કયો દેશ બન્યો?
a) નેપાળ
b) માલદીવ
c) ભૂટાન
d) શ્રીલંકા
Answer: b
स्पष्टीकरण: માલદીવ 15 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ જોડાયું, જે પરમાણુ શાંતિ અને અપ્રસાર પર ભાર મૂકે છે.
5. SIDBIએ ઉદ્યોગ સંઘો દ્વારા MSME ક્લસ્ટરોને પરિવર્તન કરવા માટે કઈ યોજના શરૂ કરી?
a) MSME ઉત્સવ
b) ડેવલપમેન્ટ ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન્સ (DIa)
c) આત્મનિર્ભર MSME
d) ક્લસ્ટર કનેક્ટ
Answer: b
स्पष्टीकरण: DIA યોજના નવી દિલ્હીમાં એક પરિષદમાં શરૂ કરવામાં આવી, જેમાં MSME સશક્તિકરણ માટે નવું ડિજિટલ ઉદ્યોગ પોર્ટલ સામેલ છે.
6. મોદી-શી બેઠક બાદ ભારત અને ચીનના ચોક્કસ શહેરો વચ્ચે સીધી ઉડાનો ક્યારે શરૂ થશે?
a) 15 ઓક્ટોબર, 2025
b) 26 ઓક્ટોબર, 2025
c) 1 નવેમ્બર, 2025
d) 1 ડિસેમ્બર, 2025
Answer: b
स्पष्टीकरण: પાંચ વર્ષના અંતરાલ બાદ સેવાઓ ફરી શરૂ થશે, જેમાં ઇન્ડિગો અને ચાઇના ઇસ્ટર્ન કોલકાતા-ગુઆંગઝૂ જેવા માર્ગો પર દૈનિક ઉડાનો ચલાવશે.
7. ડ્રાફ્ટ પ્રમોશન એન્ડ રેગ્યુલેશન ઓફ ઓનલાઇન ગેમિંગ (PROG) નિયમો, 2025 હેઠળ પૈસા આધારિત ઓનલાઇન ગેમિંગ માટે મહત્તમ દંડ શું છે?
a) 50 લાખ રૂપિયા દંડ
b) 3 વર્ષ સુધીની જેલ અને 1 કરોડ રૂપિયા દંડ
c) 2 વર્ષની જેલ
d) 10 લાખ રૂપિયા દંડ
Answer: b
स्पष्टीकरण: નિયમો કૌશલ્ય-આધારિત અને પૈસા-આધારિત રમતોમાં ભેદભાવ કરે છે, અને ઓનલાઇન ગેમિંગ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાની સ્થાપનાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરે છે; જાહેર પ્રતિસાદ 31 ઓક્ટોબર સુધી માંગવામાં આવ્યો છે.
8. જાન્યુઆરી 2026માં અમલમાં આવનારી રાષ્ટ્રીય અધિકારક્ષેત્રથી આગળના વિસ્તારોમાં જૈવવિવિધતા પરની સંયુક્ત રાષ્ટ્રની કઈ સંધિ છે, જેને 60 દેશોએ મંજૂરી આપી?
a) પેરિસ કરાર
b) હાઇ સીઝ બાયોડાયવર્સિટી ટ્રીટી
c) ક્યોટો પ્રોટોકોલ
d) મોન્ટ્રીયલ પ્રોટોકોલ
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ સંધિ વિશ્વના બે-તૃતીયાંશ સમુદ્રોને આવરે છે, જેમાં તાજેતરમાં મોરોક્કો અને સીએરા લિયોનની મંજૂરીઓ સામેલ છે.
9. એપ્રિલ 2025માં શરૂ થયેલી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS)એ કેટલી રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ આકર્ષિત કરી?
a) 59,350 કરોડ રૂપિયા
b) 1.15 લાખ કરોડ રૂપિયા
c) 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા
d) 80,000 કરોડ રૂપિયા
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ લક્ષ્યથી લગભગ બમણું છે, જેમાં 249 અરજીઓથી 10.3 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઉત્પાદન મૂલ્ય અને 141,000 નોકરીઓનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે.
10. પ્રાયોરિટી સેક્ટર લેન્ડિંગ નિયમોનું પાલન ન કરવા બદલ RBIએ કઈ બેંક પર 31.8 લાખ રૂપિયાનો દંડ ફટકાર્યો?
a) સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા
b) ઇન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક
c) HDFC બેંક
d) પંજાબ નેશનલ બેંક
Answer: b
स्पष्टीकरण: 2024ના નિરીક્ષણના આધારે દંડ ફટકારવામાં આવ્યો, જે બેંકિંગમાં નિયમનકારી અમલીકરણને દર્શાવે છે.
11. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે દાળોમાં આત્મનિર્ભરતા માટે 6-વર્ષીય મિશન માટે કેટલો ખર્ચ મંજૂર કર્યો?
a) 5,000 કરોડ રૂપિયા
b) 11,440 કરોડ રૂપિયા
c) 15,000 કરોડ રૂપિયા
d) 8,500 કરોડ રૂપિયા
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ કાર્યક્રમ (2025-26 થી 2030-31) દાળોમાં આત્મનિર્ભરતા અને આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
12. ભાવનગર, ગુજરાતમાં સમુદ્રી જહાજ નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 66,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના કેટલા MoUs પર હસ્તાક્ષર થયા?
a) 15
b) 27
c) 35
d) 40
Answer: b
स्पष्टीकरण: મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં ઓડિશામાં 21,500 કરોડ રૂપિયાનું બંદર અને 266 કરોડ રૂપિયાનું લાઇટહાઉસ મ્યુઝિયમ સામેલ છે.
13. તાજેતરમાં સમાચારોમાં રહેલી અલ્ઝાઇમર રોગની સારવાર માટે કઈ દવા વપરાય છે?
a) રેમડેસિવિર
b) લેકેનમેબ
c) ઓઝેમ્પિક
d) પેક્સલોવિડ
Answer: b
स्पष्टीकरण: લેકેનમેબ મગજમાં એમાઇલોઇડ પ્લેક્સને લક્ષ્ય બનાવે છે, જે અલ્ઝાઇમરની સારવારમાં એક સફળતા છે.
14. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 1 જુલાઈ, 2025થી અમલમાં આવતા મોંઘવારી ભથ્થામાં (Da) કેટલા ટકા વધારાને મંજૂરી આપી?
a) 2%
b) 3%
c) 4%
d) 5%
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ વધારાથી 49.19 લાખ કર્મચારીઓ અને 68.72 લાખ પેન્શનરોને લાભ થશે, જેની વાર્ષિક અસર 10,083.96 કરોડ રૂપિયા છે.
15. 2025માં ક્યાં ભીડને કારણે અકસ્માત થયો, જેમાં અનેક લોકો ઘાયલ થયા?
a) મુંબઈ
b) કરૂર
c) દિલ્હી
d) કોલકાતા
Answer: b
स्पष्टीकरण: 2025 કરૂર ભીડ અકસ્માતે તમિલનાડુમાં જાહેર સમારંભો દરમિયાન સુરક્ષા ચિંતાઓને ઉજાગર કરી.
16. રોકાણકારોને નિષ્ક્રિય મ્યુચ્યુઅલ ફંડ ફોલિયો શોધવામાં મદદ કરવા માટે SEBIએ કયું પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું?
a) ઇન્વેસ્ટર ટ્રેસ
b) મિત્રા
c) ફોલિયો ફાઇન્ડર
d) MF લોકેટર
Answer: b
स्पष्टीकरण: CAMS અને KFin ટેક્નોલોજીઝ દ્વારા સંચાલિત, આ મ્યુચ્યુઅલ ફંડોમાં દાવા વિનાના રોકાણોને સંબોધે છે.
17. ભારતીય નૌકાદળે અદ્યતન અંડરવોટર ડ્રોન માટે EyeROV સાથે કેટલી રકમનો કરાર કર્યો?
a) 20 કરોડ રૂપિયા
b) 47 કરોડ રૂપિયા
c) 75 કરોડ રૂપિયા
d) 100 કરોડ રૂપિયા
Answer: b
स्पष्टीकरण: EyeROV ટ્રાઉટ ડ્રોન માટેનો આ સોદો નિરીક્ષણને સમર્થન આપે છે અને આત્મનિર્ભર ભારત સાથે સંરેખિત છે.
18. ફ્રાન્સે એટલાન્ટિક કિનારે ભારત જતા કયા રશિયન તેલ ટેન્કરને જપ્ત કર્યું?
a) વોલ્ગા
b) બોરાકે (ઉર્ફે પુષ્પા)
c) સાઇબેરિયા
d) નેવા
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ જપ્તી રશિયાના શેડો ફ્લીટને લક્ષ્ય બનાવે છે, જે પ્રતિબંધો ટાળે છે અને યુક્રેન યુદ્ધ માટે 30-40% નાણાં પૂરું પાડે છે.
19. સેન્ટ્રલ રેલ્વે દ્વારા પ્રથમ તબક્કામાં કવચ ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમથી કેટલા લોકોમોટિવ્સ સજ્જ થશે?
a) 500
b) 730
c) 900
d) 1,000
Answer: b
स्पष्टीकरण: પાંચ ડિવિઝનમાં 4,000 કિમી પર પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા, જે રેલ સુરક્ષાને વધારે છે.
20. SEBI દ્વારા રિટેલ એલ્ગો ટ્રેડિંગના રોલઆઉટની સુધારેલી સમયમર્યાદા શું છે?
a) 1 જાન્યુઆરી, 2026
b) 1 એપ્રિલ, 2026
c) 1 જુલાઈ, 2026
d) 1 ઓક્ટોબર, 2026
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ વિસ્તરણ બજાર સહભાગીઓને તૈયારી માટે વધુ સમય આપે છે.
21. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી જે.પી. નડ્ડાએ 59 દેશોની ભાગીદારી સાથે ખોરાક-આરોગ્ય સંબંધો પર કેન્દ્રિત કયું શિખર સંમેલન ઉદ્ઘાટન કર્યું?
a) ગ્લોબલ ન્યુટ્રિશન સમિટ
b) ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર્સ સમિટ 2025
c) વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલી
d) ફૂડ સેફ્ટી ફોરમ
Answer: b
स्पष्टीकरण: ભારત મંડપમમાં યોજાયેલ, આયોજને ‘ઈટ રાઇટ થાળી’ પુસ્તક લોન્ચ કર્યું.
22. 1 ઓક્ટોબર, 2025થી અમલમાં આવતી, નિષ્ક્રિય ખાતાઓ અને દાવા વિનાની થાપણોના નિકાલ માટે RBIની યોજનાની વાર્ષિક નાણાકીય અસર કેટલી છે?
a) 50,000 કરોડ રૂપિયા
b) 67,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ
c) 80,000 કરોડ રૂપિયા
d) 1 લાખ કરોડ રૂપિયા
Answer: b
स्पष्टीकरण: આ યોજના 30 સપ્ટેમ્બર, 2026 સુધી ચાલશે, જે જૂન 2025 સુધીના દાવા વિનાના ફંડને લક્ષ્ય બનાવે છે.
23. યુક્રેન આક્રમણ બાદ રશિયન રાષ્ટ્રપતિ વ્લાદિમીર પુતિનની ભારત યાત્રા, જે તેમની પ્રથમ યાત્રા હશે, કયા મહિનામાં નિર્ધારિત છે?
a) ઓક્ટોબર 2025
b) નવેમ્બર 2025
c) ડિસેમ્બર 2025
d) જાન્યુઆરી 2026
Answer: c
स्पष्टीकरण: આ યાત્રા ઊર્જા, વેપાર અને સુરક્ષા પર કેન્દ્રિત છે.
24. 2026-27 માર્કેટિંગ સિઝન માટે રબી પાકો માટે મંજૂર થયેલો સૌથી વધુ MSP વધારો કયો છે?
a) મસૂર: 400 રૂપિયા/ક્વિન્ટલ
b) કુસુંભ: 600 રૂપિયા/ક્વિન્ટલ
c) સરસવ: 300 રૂપિયા/ક્વિન્ટલ
d) ચણા: 500 રૂપિયા/ક્વિન્ટલ
Answer: b
स्पष्टीकरण: CCEAએ ખેડૂતોની આવક સુરક્ષા માટે વધારો મંજૂર કર્યો.
25. પાકિસ્તાનના બલૂચિસ્તાનમાં પંજગુરમાં બસ અને તેલ વહન કરતા વાહનની સામસામે ટક્કરમાં કેટલા લોકો મૃત્યુ પામ્યા?
a) ચાર
b) છ
c) આઠ
d) દસ
Answer: c
स्पष्टीकरण: આ ઘટના આ વિસ્તારમાં રસ્તા સલામતીના પડકારોને ઉજાગર કરે છે.