📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 6th February 2026 : Current GK

On 06 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 6th February 2026 : Current GK

1. ભારતે તાજેતરમાં BRICSની કઈ પહેલમાં જોડાઈને ઉત્પાદન અને MSMEsનું સમર્થન કર્યું છે?  

A) BRICS ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક  
B) BRICS સેન્ટર ફોર ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોમ્પિટન્સીઝ (BCIC)  
C) BRICS ડિજિટલ ઇકોનોમી પાર્ટનરશિપ  
D) BRICS ટ્રેડ ફેસિલિટેશન સેન્ટર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ફેબ્રુઆરી 2026માં, ભારતે નવી દિલ્હીમાં DPIIT, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમમાં BRICS સેન્ટર ફોર ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોમ્પિટન્સીઝ (BCIC)માં જોડાયું, જેથી ઔદ્યોગિક ક્ષમતા, ઉત્પાદન અને MSME સમર્થન વધે.

2. ભારત અને ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ (GCC)એ ફેબ્રુઆરી 2026માં FTA વાટાઘાટો ફરી શરૂ કરવા માટે કયો દસ્તાવેજ પર હસ્તાક્ષર કર્યા?  

A) ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ  
B) ટર્મ્સ ઑફ રેફરન્સ (ToR)  
C) મેમોરેન્ડમ ઑફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ  
D) દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ટર્મ્સ ઑફ રેફરન્સ (ToR) નવી દિલ્હીમાં ભારત (પીયૂષ ગોયલની આગેવાનીમાં) અને GCC (રાજા અલ માર્ઝોકીની આગેવાનીમાં) વચ્ચે હસ્તાક્ષરિત થયા, જેથી ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ વાટાઘાટો ઔપચારિક રીતે ફરી શરૂ થઈ શકે.

3. ફેબ્રુઆરી 2026માં માઉન્ટ એકોન્કાગુઆના સંયુક્ત પર્વતારોહણ અભિયાનને કોણે રવાના કર્યું?  

A) પીયૂષ ગોયલ  
B) રાજનાથ સિંહ  
C) અશ્વિની વૈષ્ણવ  
D) નિર્મલા સીતારમણ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય રક્ષા મંત્રી રાજનાથ સિંહે 5 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાંથી માઉન્ટ એકોન્કાગુઆ (દક્ષિણ અમેરિકાનું સૌથી ઊંચું શિB)ર, ~6,960 મીટર) અભિયાન રવાના કર્યું.

4. 5 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ કયા અધિકારીએ ઉગાડવામાં આવેલા ઔષધીય છોડ માટે સર્ટિફિકેટ ઑફ ઓરિજિન માટે ડિજિટલ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું?  

A) આયુષ મંત્રાલય  
B) નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી ઑથોરિટી (NBA)  
C) બાયોટેક્નોલોજી વિભાગ  
D) ફોરેસ્ટ સર્વે ઑફ ઇન્ડિયા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી ઑથોરિટી (MoEFCC હેઠળ)એ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું, જેથી ઉગાડવામાં આવેલા ઔષધીય છોડ સંબંધિત ABS છૂટ અરજીઓ માટે ઇલેક્ટ્રોનિક CoO જારી કરી શકાય.

5. 13મા ભારત-કિર્ગિસ્તાન સંયુક્ત સૈન્ય અભ્યાસ KHANJAR-XIII (4-17 ફેબ્રુઆરી 2026)નું સ્થળ કયું છે?  

A) નવી દિલ્હી  
B) મિસામારી, અસમ  
C) હૈદરાબાદ  
D) જયપુર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ભારત અને કિર્ગિસ્તાનની સ્પેશિયલ ફોર્સિસ વચ્ચે 14 દિવસનો અભ્યાસ KHANJAR-XIII અસમના સોનિતપુર જિલ્લામાં મિસામારીમાં ચાલી રહ્યો છે, જેથી ઇન્ટરઑપરેબિલિટી વધે.

6. 16મા વિત્ત આયોગે 2026-31 માટે રાજ્યોને કેન્દ્રીય કરોના હસ્તાંતરણનો કેટલો ટકા ભાગ જાળવી રાB)વાની ભલામણ કરી?  

A) 40%  
B) 41%  
C) 42%  
D) 45%  

Answer: B  

स्पष्टीकरण: 
16મા વિત્ત આયોગના અહેવાલે (1 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ રજૂ) રાજ્યોનો હિસ્સો 41% જાળવી રાB)વાની ભલામણ કરી, જેને સરકારે સ્વીકારી.

7. ભારત-USA ટ્રેડ ડીલ 2026 (ફેબ્રુઆરીની શરૂઆતમાં જાહેર)માં, ભારતીય વસ્તુઓ પર US ટેરિફ કેટલા ટકા સુધી ઘટાડવામાં આવ્યા (50%ના પીકથી)?  

A) 10%  
B) 18%  
C) 25%  
D) 30%  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 આ ઐતિહાસિક ડીલમાં (2 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ જાહેર) ભારતીય વસ્તુઓ પર અસરકારક US ટેરિફ 18% સુધી ઘટાડવામાં આવ્યા, જેથી વેપારી તણાવ ઘટ્યો.

8. ફેબ્રુઆરી 2026માં સુપ્રીમ કોર્ટે કેન્દ્ર સરકારને કયા નદી જળ વિવાદ માટે ટ્રિબ્યુનલ ગઠિત કરવાના આદેશ આપ્યા?  

A) કાવેરી  
B) પેન્નિયાર (થેનપેન્નિયાર)  
C) કૃષ્ણા  
D) ગોદાવરી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 સુપ્રીમ કોર્ટે તમિલનાડુ અને કર્ણાટક વચ્ચે પેન્નિયાર (થેનપેન્નિયાર) નદી જળ વિવાદ માટે ટ્રિબ્યુનલ ગઠનના આદેશ આપ્યા.

9. 2026 વિન્ટર ઑલિમ્પિક્સની યજમાની કયો દેશ કરી રહ્યો છે?  

A) ફ્રાન્સ  
B) ઇટલી  
C) ચીન  
D) જાપાન  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 ઇટલી 2026 વિન્ટર ઑલિમ્પિક્સની યજમાની કરી રહ્યું છે (ફેબ્રુઆરી 2026ના અનેક અપડેટ્સમાં ઉલ્લેB)).

10. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા પ્રોજેક્ટને ITIsના આધુનિકીકરણ માટે વર્લ્ડ બેંક તરફથી 830 મિલિયન USDની ફંડિંગ મળી?  

A) સ્કિલ ઇન્ડિયા  
B) PM-SETU  
C) મેક ઇન ઇન્ડિયા  
D) ડિજિટલ ઇન્ડિયા  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 ફંડિંગ PM-SETUને સપોર્ટ કરે છે, જેથી ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ અપગ્રેડ કરી શકાય.

11. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા બેંકે Visa Infinite પ્લેટફોર્મ પર 'LUXURA Metal Credit Card' લોન્ચ કર્યું?  

A) SBI  
B) પંજાબ નેશનલ બેંક  
C) HDFC બેંક  
D) ICICI બેંક  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 પંજાબ નેશનલ બેંકે હાઈ-એન્ડ ગ્રાહકો માટે આ પ્રીમિયમ કાર્ડ લોન્ચ કર્યું.

12. ફેબ્રુઆરી 2026માં ત્રિપુરા ગ્રામીણ બેંકે પંજાબ નેશનલ બેંક સાથે ભાગીદારીમાં ભારતનું પહેલું શું શરૂ કર્યું?  

A) ડિજિટલ રૂપે ડેબિટ કાર્ડ  
B) RRB કો-બ્રાન્ડેડ રૂપે ક્રેડિટ કાર્ડ  
C) ગ્રીન બેંકિંગ ઇનિશિએટિવ  
D) મહિલા ઉદ્યમી લોન સ્કીમ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण: 
આ ભારતનું પહેલું RRB કો-બ્રાન્ડેડ રૂપે ક્રેડિટ કાર્ડ હતું.

13. નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી ઑથોરિટીનું નવું ડિજિટલ પોર્ટલ કયા તંત્ર હેઠળ છૂટનું સમર્થન કરે છે?  

A) ABS (એક્સેસ એન્ડ બેનિફિટ શેરિંગ)  
B) IPR  
C) GST  
D) FDI  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
આ ઉગાડવામાં આવેલા ઔષધીય છોડ માટે ABS છૂટ અરજીઓમાં મદદ કરે છે.

14. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા રક્ષા સંગઠને રામજેટ ટેક્નોલોજીનું સફળ પરીક્ષણ કર્યું?  

A) ISRO  
B) DRDO  
C) HAL  
D) BEL  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
DRDOનું સફળ રામજેટ પરીક્ષણ રક્ષા અપડેટ્સમાં હાઈલાઈટ કરાયું.

15. નલસરોવર પક્ષી અભયારણ્ય (તાજેતરની ગણતરીમાં 5 લાB)થી વધુ પક્ષીઓ) કયા રાજ્યમાં આવેલું છે?  

A) રાજસ્થાન  
B) ગુજરાત  
C) ઉત્તર પ્રદેશ  
D) બિહાર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 ગુજરાતમાં, અભયારણ્યમાં ઓછા વિક્ષેપને કારણે પક્ષીઓની સંB)્યામાં 21% વધારો નોંધાયો.

16. ફેબ્રુઆરી 2026માં અશ્વિની વૈષ્ણવે કયા પ્રોજેક્ટ માટે બીજી માઉન્ટેન ટનલ (MT-6)ના બ્રેકથ્રુની જાહેરાત કરી?  

A) ચેનાબ રેલ બ્રિજ  
B) મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR)  
C) બુલેટ ટ્રેન ફેઝ 2  
D) ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
આ મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટનો ભાગ હતો, જે મહારાષ્ટ્રના પાલઘરમાં છે.

17. ફેબ્રુઆરી 2026માં MoPSWએ ભારત કન્ટેનર શિપિંગ લાઈન અને કયા પ્રોજેક્ટના ફાઈનાન્સિંગ માટે MoUs પર હસ્તાક્ષર કર્યા?  

A) આઉટર હાર્બર પ્રોજેક્ટ at VoCPA, Thoothukudi  
B) સાગરમાલા ફેઝ 3  
C) ઈસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર  
D) મુંબઈ ટ્રાન્સ હાર્બર લિંક  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
MoUs BCSL અને વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ, તમિલનાડુના આઉટર હાર્બર માટે હતા.

18. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા રાજ્યમાં 2025માં લાદવામાં આવેલું રાષ્ટ્રપતિ શાસન હટાવી દેવાયું?  

A) મણિપુર  
B) જમ્મુ અને કાશ્મીર  
C) ઉત્તરાB)ંડ  
D) દિલ્હી  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
 મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન (ફેબ્રુઆરી 2025માં લાદવામાં આવ્યું) ફેબ્રુઆરી 4, 2026 આસપાસ હટાવી દેવાયું.

19. ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં મણિપુરના નવા મુB)્યમંત્રી તરીકે કોને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા?  

A) એન. બિરેન સિંહ  
B) યુમનામ B)ેમચંદ સિંહ  
C) ઓકરામ ઇબોબી સિંહ  
D) રાજકુમાર ઇમો સિંહ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 યુમનામ B)ેમચંદ સિંહે રાજકીય ઘટનાક્રમ વચ્ચે મુB)્યમંત્રી પદ સંભાળ્યું.

20. ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ઑનર રોલ પર કયા કારણે રાB)વામાં આવ્યું?  

A) શાંતિ રક્ષા યોગદાન  
B) વાર્ષિક UN ફીનો સમયસર ભુગતાન  
C) જળવાયુ કાર્યવાહી પહેલ  
D) માનવીય સહાય વધારો  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 ભારતે UN ફી સમયસર ભરવા માટે ઑનર રોલ પ્રાપ્ત કર્યો.

21. બલુચિસ્તાનમાં એક મુB)્ય આતંકવાદ વિરોધી ઑપરેશન (1 ફેબ્રુઆરી 2026ના અંતમાં જાહેર)માં કેટલા BLA આતંકવાદીઓનું મોત થયું?  

A) 100  
B) 145  
C) 200  
D) 50  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
 પાકિસ્તાની દળોએ 40 કલાકના ઑપરેશનને સમાપ્ત કર્યું, જેમાં 145 BLA આતંકવાદીઓ, તેમજ નાગરિકો અને સુરક્ષા કર્મચારીઓ માર્યા ગયા.

22. યુક્રેનના દ્નીપ્રોમાં રશિયન ડ્રોન હુમલા (ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆત)એ મિનીબસમાં કોને લઈ જઈ રહ્યા હતા તેને નિશાન બનાવ્યું?  

A) સૈનિકો  
B) માઈન વર્કર્સ  
C) શાળાના બાળકો  
D) પત્રકારો  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
હુમલામાં ઓછામાં ઓછા 15 માઈન વર્કર્સ માર્યા ગયા અને સાત ઘાયલ થયા.

23. નાઈજીરિયન દળોએ બોર્નો રાજ્યમાં છાપામારી (ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆત)માં બોકો હરામના વરિષ્ઠ કમાન્ડરનું નામ શું હતું?  

A) અબુબકર શેકાઉ  
B) અબૂ B)ાલિદ  
C) મામન નૂર  
D) ઇદ્રીસ અબૂ બકર  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
અબૂ B)ાલિદ (સંભિસા જંગલમાં ડેપ્યુટી લીડર) અને દસ અન્ય માર્યા ગયા.

24. ફેબ્રુઆરી 2026માં સુપર બાઉલ કયા તારીB)ે નિર્ધારિત છે?  

A) 1 ફેબ્રુઆરી  
B) 8 ફેબ્રુઆરી  
C) 14 ફેબ્રુઆરી  
D) 17 ફેબ્રુઆરી  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
સુપર બાઉલ સન્ડે 8 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ પડે છે.

25. યંત્ર ઇન્ડિયા લિમિટેડને ફેબ્રુઆરી 2026ની શરૂઆતમાં કયા સ્ટેટસથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યું?  

A) મહારત્ન  
B) નવરત્ન  
C) મિનીરત્ન  
D) યુનિકોર્ન  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
યંત્ર ઇન્ડિયાને મિનીરત્ન સ્ટેટસ મળ્યું, જે તેના પ્રદર્શન અને સ્વાયત્તતાને માન્યતા આપે છે.

RELATED POSTS