📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs in Gujarati 6th July 2026 : Current GK

On 06 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs in Gujarati 6th July 2026 : Current GK

1. 4 જુલાઈ 2026ના રોજ કયા દેશે તેની 250મી વર્ષગાંઠ (Semiquincentennial) ઉજવી?

A) ફ્રાન્સ
B) સંયુક્ત રાજ્ય અમેરિકા (USA)
C) ભારત
D) ઓસ્ટ્રેલિયા

Answer: B

स्पष्टीकरण:
અમેરિકાએ સ્વતંત્રતા ઘોષણાપત્ર (Declaration of Independence) સ્વીકાર્યાના 250 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે વોશિંગ્ટન ડી.સી. સહિત સમગ્ર દેશમાં ભવ્ય આતશબાજી અને વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું.

2. જુલાઈ 2026ની શરૂઆત સુધી વેનેઝુએલામાં આવેલા ભૂકંપોમાં અંદાજિત મૃત્યુઆંક કેટલો નોંધાયો હતો?

A) 500થી ઓછો
B) 2,000–3,500+
C) બરાબર 1,000
D) 10,000થી વધુ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
વિવિધ અહેવાલો મુજબ મૃત્યુઆંક 2,295થી વધીને 3,342થી વધુ થયો હતો, જેના બાદ રાષ્ટ્રીય શોક જાહેર કરવામાં આવ્યો.

3. જુલાઈ 2026ની શરૂઆતમાં ચાર દેશોના પશ્ચિમ એશિયા પ્રવાસે જઈ બાદમાં અમેરિકા જનાર ભારતીય કેન્દ્રીય મંત્રી કોણ હતા?

A) નાણાં પ્રધાન નિર્મલા સીતારામણ
B) વિદેશ પ્રધાન એસ. જયશંકર
C) સંરક્ષણ પ્રધાન રાજનાથ સિંહ
D) ગૃહ પ્રધાન અમિત શાહ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
વિદેશ પ્રધાન એસ. જયશંકરના આ પ્રવાસનો મુખ્ય ઉદ્દેશ પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવવાનો હતો.

4. જુલાઈ 2026 દરમિયાન ICC મહિલા T20 વર્લ્ડ કપનું રેકોર્ડ સાતમું ખિતાબ કયા દેશે જીત્યું?

A) ભારત
B) ઇંગ્લેન્ડ
C) ઓસ્ટ્રેલિયા
D) ન્યૂઝીલેન્ડ

Answer: C

स्पष्टीकरण:
ઓસ્ટ્રેલિયાએ ICC મહિલા T20 વર્લ્ડ કપમાં સાતમી વખત ચેમ્પિયન બની ઇતિહાસ રચ્યો.

5. જુલાઈ 2026માં ઓસ્ટ્રેલિયાએ ફીજી સાથે કયો મહત્વપૂર્ણ કરાર કર્યો?

A) વેપાર કરાર
B) સંરક્ષણ કરાર
C) હવામાન કરાર
D) શિક્ષણ સમજૂતી

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ કરાર બાદ ફીજી પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં ઓસ્ટ્રેલિયાનું સુરક્ષા અને પરસ્પર સંરક્ષણ માટેનું સંધિબદ્ધ સહયોગી બન્યું.

6. મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કયા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કર્યું?

A) નિતિન ગડકરી
B) અમિત શાહ
C) પીયૂષ ગોયલ
D) ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન

Answer: B

स्पष्टीकरण:
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહે પુણેમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યું.

7. જુલાઈ 2026માં ભારતમાં GSTને કેટલા વર્ષ પૂર્ણ થયા?

A) 5 વર્ષ
B) 9 વર્ષ
C) 11 વર્ષ (ડિજિટલ ઇન્ડિયા)
D) 15 વર્ષ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
1 જુલાઈ 2026ના રોજ માલ અને સેવા કર (GST) અમલમાં આવ્યા બાદ 9 વર્ષ પૂર્ણ થયા.

8. 1 જુલાઈ 2026થી ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI)ના કાર્યકારી નિયામક (Executive Director) તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી?

A) સુનીલ ભારતી મિત્તલ
B) રવિ શંકર
C) નિર્મલા સીતારામણ
D) શક્તિકાંત દાસ (ફરીથી નિયુક્ત)

Answer: B

स्पष्टीकरण:
રવિ શંકરે 1 જુલાઈ 2026થી RBIના કાર્યકારી નિયામક તરીકે કાર્યભાર સંભાળ્યો.

9. જુલાઈ 2026માં કીવ (યુક્રેન) પર રશિયાના મોટા મિસાઇલ અને ડ્રોન હુમલામાં ઓછામાં ઓછા કેટલા લોકોના મૃત્યુ થયા?

A) 5
B) 30થી વધુ
C) 100થી વધુ
D) 10થી ઓછા

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ હુમલામાં ઓછામાં ઓછા 30 લોકોના મોત થયા અને 98 લોકો ઘાયલ થયા.

10. જુલાઈ 2026 સુધી ભારતમાં છેલ્લા એક વર્ષ દરમિયાન 50થી વધુ એન્જિનિયરિંગ કોલેજો બંધ થવાનું મુખ્ય કારણ શું હતું?

A) ભંડોળમાં ઘટાડો
B) નિયમનકારી અને ગુણવત્તા સંબંધિત સમસ્યાઓ
C) મેડિકલ કોલેજોમાં વિલીનીકરણ
D) સંપૂર્ણ ઑનલાઇન શિક્ષણ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
અહેવાલો મુજબ નિયમનકારી ધોરણો, ગુણવત્તા અને સંચાલન સંબંધિત પડકારોને કારણે ઘણી કોલેજો બંધ થઈ.

11. જુલાઈ 2026માં અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે ઇઝરાયેલના વડાપ્રધાન બેન્જામિન નેતન્યાહૂ વિશે "તેમને ખબર છે કે બોસ કોણ છે" એવી ટિપ્પણી કયા સંદર્ભમાં કરી?

A) વેપાર કરાર
B) વ્હાઇટ હાઉસ બેઠક
C) ઈરાન યુદ્ધવિરામ
D) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મતદાન

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ ટિપ્પણી વ્હાઇટ હાઉસમાં યોજાયેલી બેઠક બાદ અમેરિકા-ઇઝરાયેલ સંબંધોના સંદર્ભમાં કરવામાં આવી.

12. વિશ્વ ઝૂનોઝિસ દિવસ (World Zoonoses Day) ક્યારે મનાવવામાં આવે છે?

A) 4 જુલાઈ
B) 6 જુલાઈ
C) 1 જુલાઈ
D) 11 જુલાઈ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ દિવસ પ્રાણીઓમાંથી મનુષ્યોમાં ફેલાતા રોગો અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે ઉજવવામાં આવે છે.

13. અમેરિકાની 250મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે યોજાયેલા વિશ્વના સૌથી મોટા આતશબાજીના કાર્યક્રમનું નામ શું હતું?

A) સુપર બાઉલ
B) America 250: Salute to America
C) FIFA વર્લ્ડ કપ ઉદ્ઘાટન
D) માત્ર ટેક્સાસનો સ્વતંત્રતા દિવસ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ કાર્યક્રમ અમેરિકાની 250મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીનું મુખ્ય આકર્ષણ હતો.

14. સરહદપાર UPI રિયલ-ટાઈમ વિદેશી ચલણ (FX) સેટલમેન્ટ માટે NPCIએ કઈ બેંકો સાથે ભાગીદારી કરી?

A) SBI અને HDFC બેંક
B) HSBC India અને JP Morgan
C) RBI અને વિશ્વ બેંક
D) Axis Bank અને ICICI Bank

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ ભાગીદારીથી આંતરરાષ્ટ્રીય UPI ચુકવણીઓને વધુ સરળ અને ઝડપી બનાવવામાં મદદ મળશે.

15. જુલાઈ 2026માં હિમાચલ પ્રદેશને કેટલા નવા GI ટેગ મળ્યા, જેથી કુલ સંખ્યા 17 થઈ?

A) 3
B) 5
C) 8
D) 12

Answer: C

स्पष्टीकरण:
નવા GI ટેગ મળવાથી રાજ્યના પરંપરાગત ઉત્પાદનોને વિશેષ ઓળખ મળી.

16. સુપર ટાઈફૂન બાવી (Bavi)એ જુલાઈ 2026ની શરૂઆતમાં અમેરિકાના કયા વિસ્તારોને અસર કરી?

A) હવાઈ
B) નોર્ધર્ન મેરિયાના ટાપુઓ/ગુઆમ વિસ્તાર
C) અલાસ્કા
D) પ્યુઅર્ટો રિકો

Answer: B

स्पष्टीकरण:
વાવાઝોડાને કારણે ભારે પવન અને પૂરનું જોખમ ઊભું થયું.

17. જાપાનની મિઝુહો બેંક સાથે M&A ફાઇનાન્સિંગ માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કઈ ભારતીય બેંકે કરી?

A) સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા
B) બેંક ઓફ બરોડા
C) પંજાબ નેશનલ બેંક
D) કેનેરા બેંક

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ ભાગીદારીનો હેતુ બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ વધારવાનો છે.

18. વર્ષ 2026માં ઉત્તર અમેરિકામાં કઈ મોટી ફૂટબોલ સ્પર્ધા ચાલી રહી છે?

A) UEFA Euro
B) FIFA વર્લ્ડ કપ
C) Copa America
D) એશિયન કપ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
2026 FIFA વર્લ્ડ કપનું આયોજન અમેરિકા, કેનેડા અને મેક્સિકો દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવી રહ્યું છે.

19. જુલાઈ 2026માં પાકિસ્તાનના કયા જિલ્લામાં બસ અકસ્માતમાં લગભગ 40 લોકોના મોત થયા?

A) કરાચી
B) શેરાની જિલ્લો, બલૂચિસ્તાન
C) લાહોર
D) ઇસ્લામાબાદ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ અકસ્માત ક્વેટાથી ઇસ્લામાબાદ જઈ રહેલી બસ સાથે થયો હતો.

20. 1 જુલાઈ 2026ના રોજ ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમને કેટલા વર્ષ પૂર્ણ થયા?

A) 9 વર્ષ
B) 11 વર્ષ
C) 15 વર્ષ
D) 20 વર્ષ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમે ડિજિટલ સશક્તિકરણના 11 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા.

21. તાજેતરના Tracxn અહેવાલ મુજબ વૈશ્વિક ફિનટેક સ્ટાર્ટઅપ ફંડિંગમાં ભારતનું સ્થાન શું હતું?

A) પ્રથમ
B) ત્રીજું
C) પાંચમું
D) દસમું

Answer: B

स्पष्टीकरण:
ભારત વૈશ્વિક ફિનટેક ફંડિંગમાં ત્રીજા સ્થાને રહ્યું.

22. કયા રાજ્યના મંત્રિમંડળે બેંગલુરુ સિટી યુનિવર્સિટીનું નામ ભૂતપૂર્વ વડાપ્રધાન ડૉ. મનમોહન સિંહના નામે રાખવાની મંજૂરી આપી?

A) મહારાષ્ટ્ર
B) કર્ણાટક
C) તમિલનાડુ
D) કેરળ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ નિર્ણય પૂર્વ વડાપ્રધાન ડૉ. મનમોહન સિંહના સન્માનમાં લેવામાં આવ્યો.

23. ઇન્ડિયા–યુએસ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ ફોરમે સુનીલ ભારતી મિત્તલને કયો એવોર્ડ આપ્યો?

A) રમતગમત પુરસ્કાર
B) લીડરશિપ એવોર્ડ 2026
C) પર્યાવરણ પુરસ્કાર
D) ટેક્નોલોજી ઇનોવેશન એવોર્ડ

Answer: B

स्पष्टीकरण:
તેમના ઉત્કૃષ્ટ નેતૃત્વ અને યોગદાન બદલ તેમને આ સન્માન આપવામાં આવ્યું.

24. જુલાઈ 2026માં કયા ઈરાની નેતાના અંતિમ સંસ્કાર દરમિયાન એક કલાકારે ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પના મૃત્યુની કામના કરી હતી?

A) વર્તમાન રાષ્ટ્રપતિ
B) સ્વર્ગસ્થ સર્વોચ્ચ નેતા આયાતુલ્લાહ અલી ખામેનેઈ
C) વિદેશ પ્રધાન
D) રેવોલ્યુશનરી ગાર્ડના વડા

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ ઘટના વધતા પ્રાદેશિક તણાવ વચ્ચે ચર્ચાનો વિષય બની હતી.

25. કેન્દ્ર સરકારે ₹14,000 કરોડથી વધુના રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટોને મંજૂરી આપી, જેમાંથી એક મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ કયા રાજ્યમાં છે?

A) ગુજરાત
B) ઉત્તર પ્રદેશ (કાનપુર–કબરાઈ)
C) બિહાર
D) ઓડિશા

Answer: B

स्पष्टीकरण:
આ પ્રોજેક્ટોમાં ગ્રીનફિલ્ડ હાઈવે, ટનલ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ માર્ગ આધારભૂત સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.

RELATED POSTS